Ministry of Commerce & Industry
Secretary, DPIIT chairs review meeting on mega infrastructure projects across southern States
Issues in projects worth over INR 10,000 crore reviewed in Karnataka, Kerala and Telangana
01 SEP 2025 5:20PM by PIB Delhi
Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Shri Amardeep Singh Bhatia chaired a high-level meeting to review key issues affecting mega infrastructure projects in the States of Karnataka, Kerala and Telangana. The meeting was attended by senior officials from Central Ministries, State Governments and project proponents, and focused on expediting issue resolution through enhanced inter-ministerial and State coordination facilitated by the Project Monitoring Group (PMG).
In Karnataka, 05 issues across 05 significant projects with a total project cost of INR 3,658 crore were reviewed. In Kerala, 02 issues across 02 projects amounting to INR 5,002 crore were examined, while in Telangana, 06 issues across 03 projects with a cumulative cost of INR 1,934 crore were discussed.
The Trivandrum–Kanyakumari railway line doubling project, spanning Kerala and Tamil Nadu, was among the key projects reviewed. With an estimated cost of INR 3,785 crore, the project aims to double the existing single-line track to reduce travel time, enhance train frequency, and improve passenger and freight movement across the region. Once completed, the project is expected to significantly strengthen regional connectivity, ease road congestion, and promote tourism and local economic activity. Challenges related to land acquisition, environmental clearances and localized resistance were highlighted, and concerned authorities were advised to expedite their resolution to ensure timely execution and maximize socio-economic benefits.
The 5G/4G network expansion initiative of Reliance Jio was also reviewed. Discussions with the Government of Telangana focused on early resolution of pending forest and wildlife clearance matters. The project aims to extend 5G mobile connectivity to uncovered and remote regions across the country, while simultaneously strengthening the existing 4G infrastructure. Once implemented, the initiative is expected to substantially improve digital connectivity nationwide, including in strategically sensitive and geographically remote areas, thereby advancing the Government’s vision of a digitally empowered India.
The Secretary, DPIIT reaffirmed the Government’s commitment to strengthening the institutional framework for project monitoring and directed the concerned authorities to adopt a proactive approach in addressing pending issues. He also emphasized the importance of private proponents leveraging the specialized mechanism of the Project Monitoring Group (PMG) (https://pmg.dpiit.gov.in/) to expedite project implementation and ensure timely resolution of concerns through collaboration among the Central Government, State Governments and private stakeholders.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಕ್ಷಿಣ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ
ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು
01 SEP 2025 5:20PM by PIB Bengaluru
ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮರದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಭಾಟಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಪ್ರತಿಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಗುಂಪು (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ) ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಲಾಯಿತು.
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 3,658 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 5 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 5 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇರಳದಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 5,002 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 2 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 2 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು, ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 1,934 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 3 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 6 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಕೇರಳ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಿರುವನಂತಪುರ-ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಜೋಡಿಮಾರ್ಗವಾಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಅಂದಾಜು ರೂ. 3,785 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಏಕ-ಮಾರ್ಗದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಜೋಡಿಮಾರ್ಗವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭೂಸ್ವಾಧೀನ, ಪರಿಸರ ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರತಿರೋಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಅವುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ರಿಲಯನ್ಸ್ ಜಿಯೋದ 5ಜಿ/4ಜಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ವಿಸ್ತರಣಾ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ತೆರವು ವಿಷಯಗಳ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 5ಜಿ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡದ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 4ಜಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಶಕ್ತ ಭಾರತದ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಕಾಳಜಿಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಗುಂಪಿನ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ) (https://pmg.dpiit.gov.in/) ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಲಾಭವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.