Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
“Politics divides, religion unites, Serving the downtrodden is the truest form of worship” - Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“We should use only those products in our daily lives that are made in our country (swadeshi)” - Shri Chouhan
Union Agriculture Minister participates in a ceremony to mark the 110th birth anniversary of Jagadguru Dr. Sri Shivarathri Rajendra Mahaswamiji at Suttur Math in Mysuru
“Farmers are our life, food providers, givers of life, and I am committed to our farmer brothers and sisters” - Shri Shivraj Singh
“Efforts are on, day and night, to make farming profitable “, says Union Minister
29 AUG 2025 6:59PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today participated in a ceremony organised to mark the 110th birth anniversary of Jagadguru Dr. Sri Shivarathri Rajendra Mahaswamiji at Shri Suttur Math in Mysuru, Karnataka. A large number of representatives from various political parties, saints and devotees were present at the event.
Addressing the gathering, Shri Shivraj Singh Chouhan said that serving the downtrodden is the truest form of worship.”Politics divides, but religion unites, and today religion has united all of us to serve humanity”, he stated. The Union Minister said that the Math has been playing an unparalleled role in social welfare and serving humanity for several years. From education to healthcare, the activities of the Math in various fields have set the direction of change. The dedication and spirit of service with which work is being done makes the environment here unique. He said that “politics divides, religion unites, and serving the downtrodden is the truest form of worship”. Further, he said that along with taking our religion on the right path, the Math is engaged in social work and also trying to serve people as much as possible.
Shri Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi gave him the honour to become the Agriculture Minister, and as the minister, he believes that agriculture is the backbone of the Indian economy and farmers are its soul. “Farmers are our life, food providers, givers of life, and serving farmers is true devotion for me,” he said. Stating that continuous efforts are on for the welfare of our farmer brothers and sisters, he said not one but many schemes have been started under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. “Our focus is to ensure that production in farming increases and cost decreases …farm produces should get fair prices, if crops are lost then proper compensation should be given, and agricultural diversification is also very necessary. There are many benefits of integrated farming, which we have to adopt,” he said.
The Minister said that compared to foreign countries, the size of agricultural land holdings in India are small. While farmers in countries like the United States of America, Australia, and Brazil are having big land holdings, farmers in our country are having only one or two hectares, one or two acres, or two-and-a-half acres of agricultural land. Therefore, we have to take steps with renewed efforts to make agriculture profitable.
The Union Agriculture Minister also took a strong stance on tariffs. Shri Chouhan said that today everyone should forget political and ideological differences and unite for the larger interest of the nation. He said that some countries are behaving like dictators, which is becoming a crisis for the rest of the world. We must unite to save the world. He said that the global humanity, which is suffering at the hands of capitalism, will be guided to the path of eternal peace only by India. Shri Chouhan further said that India faces several challenges as tariffs are being imposed. But India’s strong stand is very clear in front of the world. In such an environment, the sentiment of patriotism should be rekindled in the country. He said that on the call of the Prime Minister, every citizen should take a pledge that in their daily life, they should use only those products that are made in our country (swadeshi). This is very necessary, as adopting indigenous products will strengthen our country’s economy. The Union Minister expressed confidence that citizens will chart a new history in the direction of adopting swadeshi.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
"ರಾಜಕೀಯವು ವಿಭಜಿಸುತ್ತದೆ, ಧರ್ಮವು ಒಂದಾಗುತ್ತದೆ, ದೀನದಲಿತರ ಸೇವೆ ಮಾಡುವುದು ನಿಜವಾದ ಪೂಜಾ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ''- ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌
"ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು (ಸ್ವದೇಶಿ) ಮಾತ್ರ ನಾವು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಳಸಬೇಕು''- ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌
ಮೈಸೂರಿನ ಸುತ್ತೂರು ಮಠದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಗದ್ಗುರು ಡಾ.ಶ್ರೀ ಶಿವರಾತ್ರಿ ರಾಜೇಂದ್ರ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳವರ 110ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
"ರೈತರು ನಮ್ಮ ಜೀವನ, ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಜೀವ ನೀಡುವವರು, ಮತ್ತು ನಾನು ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಬದ್ಧನಾಗಿದ್ದೇನೆ'' - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌
''ಕೃಷಿಯನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ''- ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು
29 AUG 2025 6:59PM by PIB Bengaluru
ಮೈಸೂರಿನ ಶ್ರೀ ಸುತ್ತೂರು ಮಠದಲ್ಲಿ ಜಗದ್ಗುರು ಡಾ.ಶ್ರೀ ಶಿವರಾತ್ರಿ ರಾಜೇಂದ್ರ ಮಹಾಸ್ವಾಮಿಗಳವರ 110ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಸಂತರು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌, ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ನಿಜವಾದ ಪೂಜಾ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ರಾಜಕೀಯ ವಿಭಜನೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಧರ್ಮವು ಒಂದಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಧರ್ಮವು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಂದುಗೂಡಿಸಿದೆ,'' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಠವು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಠದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಬದಲಾವಣೆಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿವೆ. ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ಇಲ್ಲಿನ ಪರಿಸರವನ್ನು ಅನನ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜಕೀಯವು ವಿಭಜಿಸುತ್ತದೆ, ಧರ್ಮವು ಒಂದಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ನಿಜವಾದ ಪೂಜಾ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಧರ್ಮವನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಮಠವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮಗೆ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾಗುವ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಚಿವರಾಗಿ, ಕೃಷಿಯು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಮತ್ತು ರೈತರು ಅದರ ಆತ್ಮ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಹೇಳಿದರು. ''ರೈತರು ನಮ್ಮ ಜೀವನ, ಅನ್ನದಾತರು, ಜೀವ ನೀಡುವವರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಸೇವೆ ಮಾಡುವುದು ನನಗೆ ನಿಜವಾದ ಭಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ'' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಒಂದಲ್ಲ, ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ''ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗಮನವಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಸಿಗಬೇಕು, ಬೆಳೆಗಳು ನಷ್ಟವಾದರೆ ಸರಿಯಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವೈವಿಧ್ಯೕಕರಣವೂ ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಅನೇಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ, ಅದನ್ನು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ,'' ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಹಿಡುವಳಿಗಳ ಗಾತ್ರ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್‌ ಆಫ್‌ ಅಮೇರಿಕಾ, ಆಸ್ಪ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ ನಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ರೈತರು ದೊಡ್ಡ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ರೈತರು ಕೇವಲ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಹೆಕ್ಟೇರ್‌, ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಎಕರೆ ಅಥವಾ ಎರಡೂವರೆ ಎಕರೆ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ನಾವು ನವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸುಂಕದ ಬಗ್ಗೆ ಬಲವಾದ ನಿಲುವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಮರೆತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಶಾಲ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಸರ್ವಾಧಿಕಾರಿಗಳಂತೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಒಂದಾಗಬೇಕು. ಬಂಡವಾಳಶಾಹಿಯ ಕೈಯಲ್ಲಿ ನರಳುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಯ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಮಾತ್ರ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಂಕಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ನಿಲುವು ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕರೆಯ ಮೇರೆಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು (ಸ್ವದೇಶಿ) ಮಾತ್ರ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ, ಏಕೆಂದರೆ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವದೇಶಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.