Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr Mansukh Mandaviya urges citizens to dedicate one hour for fitness on National Sports Day 2025
Fit India Mission to lead a three-day pan-India sports movement (August 29–31) with the Indian sports ecosystem, honouring hockey legend Major Dhyan Chand
21 AUG 2025 8:31PM by PIB Delhi
Hon’ble Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya on Thursday called upon citizens across the country to dedicate one hour to fitness and play on the occasion of National Sports Day 2025, observed every year on August 29 to commemorate the birth anniversary of hockey legend Major Dhyan Chand.
This year, the celebrations will be led by the Fit India Mission in partnership with the Indian sports ecosystem, and organised as a three-day, pan-India sporting movement from August 29 to 31.
Aligned with India’s vision of hosting the Olympic & Paralympic Games in 2036, the celebrations aim to inspire mass participation in sports and fitness activities, showcasing to the world that sports in India are rapidly evolving into a nationwide people’s movement. From blocks and districts to schools, universities, workplaces, and residential communities, citizens across the country will unite in a collective celebration of sports, embracing the Olympic values of Friendship, Respect & Excellence and Paralympic values of Determination, Courage, Inspiration & Equality.
Outlining the three-day framework of activities, Dr. Mandaviya said that special tributes will be paid to Major Dhyan Chand through nationwide assemblies and commemorative events on August 29.
“The National Sports Day is celebrated in the honour of our hockey legend Major Dhyan Chand ji. This time we are organising a three-day celebration of National Sports Day from August 29 to 31. I would urge all our citizens to dedicate ‘Ek ghanta khel ke maidaan mein’. Jo khelte hain who khilte hain, our Hon’ble Prime Minister Narendra Modi ji has said. Only healthy citizens can build a prosperous nation. So, I would again ask citizens, students, employees, and institutions across the country to step out on to the playgrounds and dedicate one hour to sports and physical activity for a fitter nation,” Dr Mandaviya said on Thursday.
“We have aligned the National Sports Day with the Olympic & Paralympic movement, where all citizens of the country participate enthusiastically in sports and fitness activities with the Olympic & Paralympic values, while also making it a habit in their daily lives,” he added.
India’s first Olympic gold medallist Abhinav Bindra and football legend Sunil Chhetri also urged people of all ages and communities to participate in this celebration of health and fitness on social media.
Major stadiums in every district will come alive with celebrations featuring the participation of Members of Parliament, while leading athletes of the nation will join local programmes to inspire and motivate participants towards embracing sports as a way of life.
The celebrations will continue on August 30 with the organisation of Fit India carnival-style events across the country. A series of debates, panel discussions, talks, and competitions focusing on sports and fitness will be conducted nationwide to foster greater awareness and enthusiasm for active living.
On August 31, citizens across the country will actively participate in Fit India “Sundays on Cycle” under the theme of the National Sports Movement, encouraging people to adopt cycling as a regular fitness practice and make it an integral part of their lifestyle. Additionally, the Fit India App will launch a feature of the Carbon Savings Incentivisation component to promote eco-friendly habits and inspire citizens to pursue healthier and more sustainable ways of living.
Through the Khelo Bharat Niti 2025 and the National Sports Governance Act 2025, the Ministry of Youth Affairs and Sports is laying the groundwork to ensure that by 2047, India will not only be a developed nation but also a global sporting superpower.
National Sports Day 2025 will mark another decisive step towards creating a fit, active, and internationally competitive sporting nation, being propelled towards the realization of Viksit Bharat.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ 2025 પર નાગરિકોને ફિટનેસ માટે એક કલાક સમર્પિત કરવા વિનંતી કરી
ફિટ ઇન્ડિયા મિશન ભારતીય રમત ઇકોસિસ્ટમ સાથે ત્રણ દિવસીય સમગ્ર ભારતમાં રમત ચળવળ (29-31 ઓગસ્ટ)નું નેતૃત્વ કરશે, હોકીના દિગ્ગજ મેજર ધ્યાનચંદનું સન્માન કરશે
21 AUG 2025 8:31PM by PIB Ahmedabad
માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુરુવારે દેશભરના નાગરિકોને રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ 2025 નિમિત્તે ફિટનેસ અને રમતગમત માટે એક કલાક સમર્પિત કરવા હાકલ કરી, જે દર વર્ષે 29 ઓગસ્ટે હોકીના દિગ્ગજ મેજર ધ્યાનચંદની જન્મજયંતિ નિમિત્તે ઉજવવામાં આવે છે.
આ વર્ષે, આ ઉજવણીનું નેતૃત્વ ફિટ ઇન્ડિયા મિશન દ્વારા ભારતીય રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ સાથે ભાગીદારીમાં કરવામાં આવશે, અને 29 થી 31 ઓગસ્ટ દરમિયાન ત્રણ દિવસીય, સમગ્ર ભારતમાં રમતગમત ચળવળ તરીકે આયોજિત કરવામાં આવશે.
2036માં ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક રમતોનું આયોજન કરવાના ભારતના વિઝન સાથે જોડાયેલ, આ ઉજવણીનો ઉદ્દેશ્ય રમતગમત અને ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓમાં મોટા પાયે ભાગીદારીને પ્રેરિત કરવાનો છે, જે વિશ્વને દર્શાવે છે કે ભારતમાં રમતગમત ઝડપથી રાષ્ટ્રવ્યાપી જન ચળવળમાં વિકસી રહી છે. બ્લોક અને જિલ્લાઓથી લઈને શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ, કાર્યસ્થળો અને રહેણાંક સમુદાયો સુધી, દેશભરના નાગરિકો રમતગમતના સામૂહિક ઉજવણીમાં એક થશે, મિત્રતા, આદર અને શ્રેષ્ઠતાના ઓલિમ્પિક મૂલ્યો અને નિશ્ચય, હિંમત, પ્રેરણા અને સમાનતાના પેરાલિમ્પિક મૂલ્યોને સ્વીકારશે.
ત્રણ દિવસીય પ્રવૃત્તિઓના માળખાની રૂપરેખા આપતાં, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે 29 ઓગસ્ટના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી સભાઓ અને સ્મારક કાર્યક્રમો દ્વારા મેજર ધ્યાનચંદને વિશેષ શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવશે.
"રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ આપણા હોકીના દિગ્ગજ મેજર ધ્યાનચંદજીના માનમાં ઉજવવામાં આવે છે. આ વખતે આપણે 29થી 31 ઓગસ્ટ દરમિયાન રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસની ત્રણ દિવસીય ઉજવણીનું આયોજન કરી રહ્યા છીએ. હું આપણા બધા નાગરિકોને 'એક ઘંટ ખેલ કે મેદાન મેં' સમર્પિત કરવા વિનંતી કરીશ. જો ખેલતે હૈં વો ખિલતે હૈં, એમ આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કહ્યું છે. ફક્ત સ્વસ્થ નાગરિકો જ સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરી શકે છે. તેથી, હું ફરીથી દેશભરના નાગરિકો, વિદ્યાર્થીઓ, કર્મચારીઓ અને સંસ્થાઓને રમતના મેદાનોમાં બહાર નીકળવા અને તંદુરસ્ત રાષ્ટ્ર માટે રમતગમત અને શારીરિક પ્રવૃત્તિ માટે એક કલાક સમર્પિત કરવા કહીશ," ડૉ. માંડવિયાએ ગુરુવારે જણાવ્યું હતું.
"અમે રાષ્ટ્રીય રમત દિવસને ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક ચળવળ સાથે જોડ્યો છે, જ્યાં દેશના તમામ નાગરિકો ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક મૂલ્યો સાથે રમતગમત અને ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લે છે, અને સાથે સાથે તેને તેમના રોજિંદા જીવનમાં એક આદત પણ બનાવે છે," તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ભારતના પ્રથમ ઓલિમ્પિક સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા અભિનવ બિન્દ્રા અને ફૂટબોલ દિગ્ગજ સુનિલ છેત્રીએ પણ સોશિયલ મીડિયા પર આરોગ્ય અને ફિટનેસના આ ઉજવણીમાં ભાગ લેવા માટે તમામ ઉંમરના અને સમુદાયના લોકોને વિનંતી કરી હતી.
દરેક જિલ્લાના મુખ્ય સ્ટેડિયમો સંસદ સભ્યોની ભાગીદારી સાથે ઉજવણીથી જીવંત બનશે, જ્યારે દેશના અગ્રણી રમતવીરો સ્થાનિક કાર્યક્રમોમાં જોડાશે જેથી ભાગ લેનારાઓને રમતગમતને જીવનના માર્ગ તરીકે સ્વીકારવા માટે પ્રેરણા અને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય.
આ ઉજવણી 30 ઓગસ્ટે દેશભરમાં ફિટ ઇન્ડિયા કાર્નિવલ-શૈલીના કાર્યક્રમોના આયોજન સાથે ચાલુ રહેશે. સક્રિય જીવન માટે વધુ જાગૃતિ અને ઉત્સાહને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રમતગમત અને ફિટનેસ પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ, પેનલ ચર્ચાઓ, વાર્તાલાપ અને સ્પર્ધાઓની શ્રેણી દેશભરમાં યોજવામાં આવશે.
31 ઓગસ્ટના રોજ, દેશભરના નાગરિકો રાષ્ટ્રીય રમતગમત ચળવળની થીમ હેઠળ ફિટ ઇન્ડિયા "સન્ડે ઓન સાયકલ"માં સક્રિયપણે ભાગ લેશે, જે લોકોને નિયમિત ફિટનેસ પ્રેક્ટિસ તરીકે સાયકલ ચલાવવા અને તેને તેમની જીવનશૈલીનો અભિન્ન ભાગ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે. વધુમાં, ફિટ ઇન્ડિયા એપ પર્યાવરણને અનુકૂળ ટેવોને પ્રોત્સાહન આપવા અને નાગરિકોને સ્વસ્થ અને વધુ ટકાઉ જીવનશૈલી અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપવા માટે કાર્બન સેવિંગ્સ ઇન્સેન્ટિવાઇઝેશન ઘટકની એક સુવિધા શરૂ કરશે.
ખેલો ભારત નીતિ 2025 અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત શાસન અધિનિયમ 2025 દ્વારા, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય 2047 સુધીમાં ભારત માત્ર એક વિકસિત રાષ્ટ્ર જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક રમતગમત મહાસત્તા પણ બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પાયો નાખશે.
રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ 2025 એક ફિટ, સક્રિય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રમતગમત રાષ્ટ્ર બનાવવા તરફ વધુ એક નિર્ણાયક પગલું હશે, જે વિકસિત ભારતની અનુભૂતિ તરફ આગળ વધશે.