Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister Shri Pralhad Joshi Flags Off 435 MW Solar Plant in Rajasthan, Calls It a Model of Speed and Sustainability
Nearly 70 percent of Rajasthan’s power capacity now comes from renewable energy: Shri Pralhad Joshi
19 JUL 2025 5:46PM by PIB Jaipur
Underscoring Rajasthan’s transformation to a global hub of clean energy, Union Minister for New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, said that the state is now a beacon of hope, energy independence, and self-reliance. The Minister was inaugurating the 435 megawatt Gorbea Solar Power Project, developed by Zelestra India, in Rajasthan today.
He described the Gorbea project as a shining example of what is possible through visionary leadership and honest intent. “With every megawatt we generate, we are not just producing power, we are building a New India,” he remarked, adding that the project reflects the speed and scale of change.
Rajasthan at the Forefront of India’s Clean Energy Mission
The Gorbea Solar Power Project, delivered in under eight months, spans 1250 acres and is backed by a 25 year Power Purchase Agreement with the Solar Energy Corporation of India. It will generate 755 gigawatt hours of clean electricity annually, powering approximately 1.28 lakh homes and reducing nearly 7.05 lakh tonnes of carbon emissions each year.
Shri Joshi noted that almost 70 percent of Rajasthan’s power capacity is now sourced from renewable energy, with over 35.4 gigawatts installed, 29.5 gigawatts from solar and 5.2 gigawatts from wind. He praised the state’s proactive role in India’s renewable energy growth.
Empowering Farmers and Communities
The Minister highlighted that the project has turned farmers into partners in India’s energy journey, as the land used has been leased from them, offering stable income. “Our farmers are no longer just food providers. They are now energy providers as well,” he said.
During construction, over 700 local workers were employed, contributing to livelihood generation and skill development. Shri Joshi also noted that the entire evacuation infrastructure, including the on-site substation and a 6.5 kilometre transmission line, was completed in just five months.
Innovation and Future Technology
The project uses advanced solar panels (TOPCon bifacial mono PERC modules) and over 1300 robotic cleaning units to maintain peak performance. Shri Joshi called this a world-class facility and urged broader adoption of such technologies.
Referring to his visit to IIT Bombay, the Minister spoke about ongoing work on Perovskite Tandem Solar Cells and encouraged Zelestra and Rajasthan officials to explore pilot projects using this next-generation solar technology. He said such innovations could significantly boost energy yields in high-irradiance states like Rajasthan.
Policy Reforms and Investment Climate
Shri Joshi lauded Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma for accelerating policy and investment reforms. Rajasthan has adopted the Integrated Clean Energy Policy 2024 and operationalised the Rajasthan Green Hydrogen Policy. Investment commitments worth over Rs 6.57 lakh crore were signed last year with a major focus on renewable energy and green hydrogen.
Under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, over 49000 rooftop installations have been completed in Rajasthan, with more than Rs 325 crore in subsidies disbursed. He urged faster implementation, given the 2.7 lakh applications already received. Under PM-KUSUM, nearly 1.45 lakh solar pumps have been installed.
India’s Energy Milestone
The Minister announced that India has already achieved its target of 50 percent installed capacity from non-fossil fuel sources, five years ahead of the 2030 deadline. “Under Prime Minister Shri Narendra Modi, when we resolve, we achieve,” he said.
Calling for accelerated deployment of wind-solar hybrid projects, he pointed out Rajasthan’s untapped wind potential of 284 gigawatts. He concluded by stating that the Gorbea project marks the beginning of a new chapter in India’s clean energy journey. “Today, as we stand on this sun-blessed land, we are not merely inaugurating a facility we are heralding a new era of energy, hope, and self-reliance,” he said.
About Zelestra
Zelestra is a global, vertically integrated renewable energy company with a portfolio of 29 gigawatts of carbon-free energy projects across 13 countries. In India, the company has a pipeline of 5.4 gigawatts, with 1.7 gigawatts already contracted. It is backed by EQT, one of the world’s largest investment funds, managing more than 273 billion euros in assets. In 2024, BloombergNEF ranked Zelestra among the top ten global sellers of clean energy to corporate buyers and number two in the Europe, Middle East and Asia region.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 435 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು, ಇದು ವೇಗ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮಾದರಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸುಮಾರು 70 ಪ್ರತಿಶತ ಈಗ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
19 JUL 2025 5:46PM by PIB Bengaluru
ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ರಾಜ್ಯವು ಈಗ ಭರವಸೆ, ಇಂಧನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ದೀಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಝೆಲೆಸ್ಟ್ರಾ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 435 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೋರ್ಬಿಯಾ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಇಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಉದ್ದೇಶದ ಮೂಲಕ ಏನು ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಗೋರ್ಬಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಒಂದು ಉಜ್ವಲ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ನಾವು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರತಿ ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ನೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಕೇವಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ನಾವು ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜತೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬದಲಾವಣೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಕ್ಲೀನ್ ಎನರ್ಜಿ ಮಿಷನ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ
ಎಂಟು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸಲಾದ ಗೋರ್ಬಿಯಾ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯು 1250 ಎಕರೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ನಿಗಮದೊಂದಿಗೆ 25 ವರ್ಷಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 755 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಂಟೆಗಳ ಶುದ್ಧ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಸರಿಸುಮಾರು 1.28 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಸುಮಾರು 7.05 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸುಮಾರು 70 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಈಗ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ, 35.4 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, 29.5 ಗಿಗಾವಾಟ್ ಸೌರ ಮತ್ತು 5.2 ಗಿಗಾವಾಟ್ ಪವನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ
ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರನ್ನು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಬಳಸಿದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅವರಿಂದ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸ್ಥಿರ ಆದಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ರೈತರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆದಾರರಲ್ಲ. ಅವರು ಈಗ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಇದು ಜೀವನೋಪಾಯ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿತು. ಆನ್-ಸೈಟ್ ಸಬ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಮತ್ತು 6.5 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಕೇವಲ ಐದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗರಿಷ್ಠ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಧಾರಿತ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು (ಟಾಪ್ಕಾನ್ ಬೈಫೇಷಿಯಲ್ ಮೊನೊ ಪಿಇಆರ್ ಸಿ ಮ್ಯಾದರಿಗಳು) ಮತ್ತು 1300ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೊಬೊಟಿಕ್ ಕ್ಲೀನಿಂಗ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಎಂದು ಕರೆದರು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಗೆ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪೆರೋವ್ಸ್ಕಿಟ್ ಟಂಡೆಮ್ ಸೋಲಾರ್ ಸೆಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸೌರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಝೆಲೆಸ್ಟ್ರಾ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ರಾಜಸ್ಥಾನದಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಕಿರಣ ಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ವಾತಾವರಣ
ನೀತಿ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಸಮಗ್ರ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ನೀತಿ 2024 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನೀತಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷ 6.57 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಬದ್ಧತೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು.
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 49000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ, 325 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ 2.7 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿರುವುದರಿಂದ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.45 ಲಕ್ಷ ಸೌರ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
2030ರ ಗಡುವಿಗೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಶೇಕಡಾ 50 ರಷ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. "ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದಾಗ, ನಾವು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪವನ-ಸೌರ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಯೋಜನೆಗಳ ತ್ವರಿತ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಅವರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಳಕೆಯಾಗದ 284 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪವನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಗೋರ್ಬಿಯಾ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ನಾವು ಸೂರ್ಯನಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಕೇವಲ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ನಾವು ಶಕ್ತಿ, ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ." ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಝೆಲೆಸ್ಟ್ರಾ ಬಗ್ಗೆ
ಝೆಲೆಸ್ಟ್ರಾ ಜಾಗತಿಕ, ಲಂಬವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದ್ದು, 13 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 29 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಇಂಗಾಲ ಮುಕ್ತ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳ ಪೋರ್ಟ್ ಪೋಲಿಯೊವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಕಂಪನಿಯು 5.4 ಗಿಗಾವಾಟ್ ಗಳ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, 1.7 ಗಿಗಾವಾಟ್ ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಇಕ್ಯೂಟಿಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ಇದು 273 ಶತಕೋಟಿ ಯುರೋಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. 2024ರಲ್ಲಿ, ಬ್ಲೂಮ್ ಬರ್ಗ್ ಎನ್ಇಎಫ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಅಗ್ರ ಹತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರಾಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಝೆಲೆಸ್ಟ್ರಾವನ್ನು ಸ್ಥಾನ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್, ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.