Ministry of Commerce & Industry
Ambassador of Japan leads high-level delegation to Dholera Special Investment Region (SIR)
India–Japan Partnership Advances with Focus on Semiconductor, Smart City Investment in Dholera
Dholera SIR emerging as a global hub for advanced manufacturing and smart city development
10 JUL 2025 6:03PM by PIB Delhi
The Ambassador of Japan to India, Mr. Keiichi Ono, led a high-level delegation of leading Japanese companies on an official visit to Dholera Special Investment Region (Dholera SIR), India’s greenfield smart industrial city under the Delhi-Mumbai Industrial Corridor (DMIC). The visit marked a significant milestone in advancing industrial cooperation between India and Japan, built on shared values of innovation, sustainability and inclusive development.
The two-day engagement commenced on 9th July 2025 with a conference session in Ahmedabad, followed by a site visit to Dholera Special Investment Region (SIR) on 10th July 2025. The Japanese delegation undertook an on-ground tour of the city’s planned infrastructure and facilities, accompanied by officials from Dholera Industrial City Development Ltd. (DICDL) and the National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC). The site visits included the Water Treatment Plant, Canal Front Development, Power Substation, the under-construction Tata Electronics semiconductor fabrication plant, and the ABCD Building, which houses the Integrated Command & Control Centre (ICCC) and the Experience Centre.
The delegation was briefed on the Tata Electronics semiconductor fabrication facility, being developed in partnership with Powerchip Semiconductor Manufacturing Corporation (PSMC) of Taiwan. This project, a key component of the Semicon India Programme, forms part of over ₹1.54 lakh crore in semiconductor-related investments underway in Gujarat.
The delegation also reviewed Dholera’s planned social infrastructure—including a multi-specialty hospital, fire station, integrated school, premium guest house, residential and commercial complexes, and hospitality hubs—designed to make Dholera a fully livable and investor-ready smart city.
Dholera represents India’s Vision 2047 of becoming a developed, self-reliant, and innovation-driven economy. With multimodal connectivity through the Ahmedabad–Dholera Expressway and the upcoming Greenfield International Airport, plug-and-play industrial zones, real-time governance via ICCC, and robust utility infrastructure, Dholera is envisioned as more than just an industrial base.
The session held on the 9th July featured opening remarks by Resident Executive Officer & Regional Head for Asia Pacific, Japan Bank for International Cooperation (JBIC) Ms. Kazuko Sakuma and Chief Representative, JETRO Ahmedabad Mr. Yu Yoshida. Mrs. Mona K. Khandhar, Principal Secretary, Department of Science & Technology, Government of Gujarat, also addressed the gathering.
Delivering the keynote address, CEO & MD, National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC), Shri Rajat Kumar Saini, underscored the deepening strategic partnership between India and Japan. He noted that the Delhi-Mumbai Industrial Corridor (DMIC), inspired by Japan’s Tokyo–Osaka corridor, continues to benefit from Japanese collaboration and investment.
The session showcased presentations on India’s evolving industrial ecosystem and the emergence of Dholera as a hub for advanced manufacturing.
A special address by Ambassador Mr. Keiichi Ono concluded the session, where he appreciated India’s vision for semiconductors and smart cities, and reaffirmed Japan’s continued support in India’s economic transformation. The day concluded with a networking dinner that fostered greater engagement between Indian and Japanese stakeholders.
The visit by the Japanese delegation highlights Dholera’s rising global prominence and its potential to serve as India’s gateway to advanced manufacturing. As India advances toward its goal of becoming a global economic and technological leader by 2047, Dholera SIR stands as a model of integrated planning, international cooperation, and futuristic infrastructure.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਪਾਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਵਲੋਂ ਧੋਲੇਰਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਰੀਜਨ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ
ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਧੋਲੇਰਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਨਿਵੇਸ਼
ਧੋਲੇਰਾ ਐੱਸਆਈਆਰ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਧੁਰੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
10 JUL 2025 6:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਮਿਸਟਰ ਕੇਈਚੀ ਓਨੋ, ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਡੀਐੱਮਆਈਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਸਿਟੀ, ਧੋਲੇਰਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਰੀਜਨ (ਧੋਲੇਰਾ ਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੌਰਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ
ਇਹ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਮੁਲਾਕਾਤ 9 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 10 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਧੋਲੇਰਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਰੀਜਨ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਦਾ ਸਥਾਨ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਾਪਾਨੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਧੋਲੇਰਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਡੀਆਈਸੀਡੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਸਥਾਨ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਕੈਨਾਲ ਫਰੰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਪਾਵਰ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਟਾਟਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, ਅਤੇ ਏਬੀਸੀਡੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਅਤੇ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਹੈ।
ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਟਾਟਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਤਾਈਵਾਨ ਦੇ ਪਾਵਰਚਿੱਪ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਐੱਮਸੀ) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਮੀਕੋਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ-ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਧੋਲੇਰਾ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਫਾਇਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਕੂਲ, ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਜੋ ਧੋਲੇਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਧੋਲੇਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਧੋਲੇਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਪਲੱਗ-ਐਂਡ-ਪਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜ਼ੋਨ, ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਵਲੋਂ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਉਪਯੋਗਤਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਧੋਲੇਰਾ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਟਿਕਾਣੇ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
9 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਏ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ, ਜਪਾਨ ਬੈਂਕ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ (ਜੇਬੀਆਈਸੀ) ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸ ਕਾਜ਼ੂਕੋ ਸਾਕੁਮਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਜੇਈਟੀਆਰਓ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਸਟਰ ਯੂ ਯੋਸ਼ੀਦਾ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋਨਾ ਕੇ. ਖੰਡਾਰ ਨੇ ਵੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਸੈਣੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਡੂੰਘੀ ਹੋ ਰਹੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਪਾਨ ਦੇ ਟੋਕੀਓ-ਓਸਾਕਾ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਡੀਐੱਮਆਈਸੀ) ਨੂੰ ਜਾਪਾਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਧੋਲੇਰਾ ਦੇ ਉਭਾਰ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਰਾਜਦੂਤ ਮਿਸਟਰ ਕੇਈਚੀ ਓਨੋ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਡਿਨਰ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਜਾਪਾਨੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਫੇਰੀ ਧੋਲੇਰਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਾਖ਼ਲਾ ਦਰਵਾਜੇ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਧੋਲੇਰਾ ਐੱਸਆਈਆਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਥੰਮ੍ਹ ਵਾਂਗ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।