વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ધોલેરા સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજન (SIR)ની મુલાકાત કરતું જાપાનના રાજદૂતનાં નેતૃત્વમાં ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ
ધોલેરામાં સેમિકન્ડક્ટર, સ્માર્ટ સિટી રોકાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારત-જાપાન ભાગીદારી આગળ વધી રહી છે
ધોલેરા SIR એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને સ્માર્ટ સિટી ડેવલપમેન્ટ માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે
10 JUL 2025 6:03PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં જાપાનના રાજદૂત શ્રી કેઇચી ઓનોએ દિલ્હી-મુંબઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોર (DMIC) હેઠળ ભારતના ગ્રીનફિલ્ડ સ્માર્ટ ઔદ્યોગિક શહેર, ધોલેરા સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજન (ધોલેરા SIR)ની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. આ મુલાકાત ભારત અને જાપાન વચ્ચે ઔદ્યોગિક સહયોગને આગળ વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ બની, જે નવીનતા, ટકાઉપણું અને સમાવેશી વિકાસના સહિયારા મૂલ્યો પર આધારિત છે.
બે દિવસીય આ મુલાકાત 9 જુલાઈ 2025ના રોજ અમદાવાદમાં એક કોન્ફરન્સ સત્ર સાથે શરૂ થઈ હતી. ત્યારબાદ 10 જુલાઈ 2025ના રોજ ધોલેરા સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજન (SIR)ની સ્થળ મુલાકાત લીધી હતી. જાપાની પ્રતિનિધિમંડળે ધોલેરા ઇન્ડસ્ટ્રીયલ સિટી ડેવલપમેન્ટ લિમિટેડ (DICDL) અને નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NICDC)ના અધિકારીઓ સાથે શહેરના આયોજિત માળખાકીય નિર્માણો અને સુવિધાઓનો ઓન-ગ્રાઉન્ડ પ્રવાસ કર્યો હતો. સ્થળ મુલાકાતોમાં વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, કેનાલ ફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટ, પાવર સબસ્ટેશન, નિર્માણાધીન ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન પ્લાન્ટ અને ABCD બિલ્ડીંગનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર (ICCC) અને એક્સપિરિયન્સ સેન્ટર સ્થિત છે.
પ્રતિનિધિમંડળને તાઇવાનના પાવરચિપ સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ કોર્પોરેશન (PSMC) સાથે ભાગીદારીમાં વિકસાવવામાં આવી રહેલી ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન સુવિધા વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામનો મુખ્ય ઘટક, આ પ્રોજેક્ટ, ગુજરાતમાં ચાલી રહેલા સેમિકન્ડક્ટર-સંબંધિત રોકાણોમાં ₹1.54 લાખ કરોડથી વધુનો ભાગ છે.
પ્રતિનિધિમંડળે ધોલેરાના આયોજિત સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓની પણ સમીક્ષા કરી હતી. જેમાં મલ્ટી-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ, ફાયર સ્ટેશન, ઇન્ટિગ્રેટેડ સ્કૂલ, પ્રીમિયમ ગેસ્ટ હાઉસ, રહેણાંક અને વાણિજ્યિક સંકુલ અને હોસ્પિટાલિટી હબનો સમાવેશ થાય છે, જે ધોલેરાને સંપૂર્ણપણે રહેવા યોગ્ય અને રોકાણકારો માટે તૈયાર સ્માર્ટ સિટી બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
ધોલેરા ભારતના વિકસિત, આત્મનિર્ભર અને નવીનતા-સંચાલિત અર્થતંત્ર બનવાના વિઝન 2047નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. અમદાવાદ- ધોલેરા એક્સપ્રેસ-વે અને આગામી ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ દ્વારા મલ્ટિમોડલ કનેકટીવિટી, પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઝોન, ICCC દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ ગવર્નન્સ અને મજબૂત ઉપયોગિતા માળખાગત સુવિધા સાથે, ધોલેરાની કલ્પના ફક્ત ઔદ્યોગિક આધાર કરતાં વધુ છે.
9 જુલાઈના રોજ યોજાયેલા સત્રમાં જાપાન બેંક ફોર ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન (JBIC) નાં એશિયા પેસિફિક માટેના રેસિડેન્ટ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર અને રિજનલ હેડ શ્રીમતી કાઝુકો સાકુમા અને JETRO અમદાવાદના મુખ્ય પ્રતિનિધિ શ્રી યુ યોશિદાએ ઉદ્ઘાટન ભાષણ આપ્યું હતું. ગુજરાત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના મુખ્ય સચિવ શ્રીમતી મોના કે. ખંધારે પણ સભાને સંબોધન કર્યું હતું.
મુખ્ય સંબોધન કરતા, નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NICDC)ના CEO અને MD શ્રી રજત કુમાર સૈનીએ ભારત અને જાપાન વચ્ચેની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી વધુ ગાઢ બનવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે જાપાનના ટોક્યો-ઓસાકા કોરિડોરથી પ્રેરિત દિલ્હી-મુંબઈ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર (DMIC) ને જાપાની સહયોગ અને રોકાણનો લાભ મળતો રહે છે.
અદ્યતન ઉત્પાદનના કેન્દ્ર તરીકે ધોલેરાના ઉદભવ પર પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. .
રાજદૂત શ્રી કેઇચી ઓનોના ખાસ સંબોધનથી સત્રનું સમાપન થયું હતું, જેમાં તેમણે સેમિકન્ડક્ટર અને સ્માર્ટ સિટીઝ માટેના ભારતના વિઝનની પ્રશંસા કરી અને ભારતના આર્થિક પરિવર્તનમાં જાપાનના સતત સમર્થનની પુષ્ટિ કરી હતી. દિવસનો અંત નેટવર્કિંગ ડિનર સાથે થયો જેણે ભારતીય અને જાપાની હિસ્સેદારો વચ્ચે વધુ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
જાપાની પ્રતિનિધિમંડળની આ મુલાકાત ધોલેરાની વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રસિદ્ધિ અને અદ્યતન ઉત્પાદન માટે ભારતના પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપવાની તેની ક્ષમતાને ઉજાગર કરે છે. ભારત 2047 સુધીમાં વૈશ્વિક આર્થિક અને તકનીકી નેતા બનવાના તેના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે ધોલેરા SIR સંકલિત આયોજન, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને ભવિષ્યવાદી માળખાગત સુવિધાના એક મોડેલ તરીકે ઊભું છે.

Ministry of Commerce & Industry
Ambassador of Japan leads high-level delegation to Dholera Special Investment Region (SIR)
India–Japan Partnership Advances with Focus on Semiconductor, Smart City Investment in Dholera
Dholera SIR emerging as a global hub for advanced manufacturing and smart city development
10 JUL 2025 6:03PM by PIB Delhi
The Ambassador of Japan to India, Mr. Keiichi Ono, led a high-level delegation of leading Japanese companies on an official visit to Dholera Special Investment Region (Dholera SIR), India’s greenfield smart industrial city under the Delhi-Mumbai Industrial Corridor (DMIC). The visit marked a significant milestone in advancing industrial cooperation between India and Japan, built on shared values of innovation, sustainability and inclusive development.
The two-day engagement commenced on 9th July 2025 with a conference session in Ahmedabad, followed by a site visit to Dholera Special Investment Region (SIR) on 10th July 2025. The Japanese delegation undertook an on-ground tour of the city’s planned infrastructure and facilities, accompanied by officials from Dholera Industrial City Development Ltd. (DICDL) and the National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC). The site visits included the Water Treatment Plant, Canal Front Development, Power Substation, the under-construction Tata Electronics semiconductor fabrication plant, and the ABCD Building, which houses the Integrated Command & Control Centre (ICCC) and the Experience Centre.
The delegation was briefed on the Tata Electronics semiconductor fabrication facility, being developed in partnership with Powerchip Semiconductor Manufacturing Corporation (PSMC) of Taiwan. This project, a key component of the Semicon India Programme, forms part of over ₹1.54 lakh crore in semiconductor-related investments underway in Gujarat.
The delegation also reviewed Dholera’s planned social infrastructure—including a multi-specialty hospital, fire station, integrated school, premium guest house, residential and commercial complexes, and hospitality hubs—designed to make Dholera a fully livable and investor-ready smart city.
Dholera represents India’s Vision 2047 of becoming a developed, self-reliant, and innovation-driven economy. With multimodal connectivity through the Ahmedabad–Dholera Expressway and the upcoming Greenfield International Airport, plug-and-play industrial zones, real-time governance via ICCC, and robust utility infrastructure, Dholera is envisioned as more than just an industrial base.
The session held on the 9th July featured opening remarks by Resident Executive Officer & Regional Head for Asia Pacific, Japan Bank for International Cooperation (JBIC) Ms. Kazuko Sakuma and Chief Representative, JETRO Ahmedabad Mr. Yu Yoshida. Mrs. Mona K. Khandhar, Principal Secretary, Department of Science & Technology, Government of Gujarat, also addressed the gathering.
Delivering the keynote address, CEO & MD, National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC), Shri Rajat Kumar Saini, underscored the deepening strategic partnership between India and Japan. He noted that the Delhi-Mumbai Industrial Corridor (DMIC), inspired by Japan’s Tokyo–Osaka corridor, continues to benefit from Japanese collaboration and investment.
The session showcased presentations on India’s evolving industrial ecosystem and the emergence of Dholera as a hub for advanced manufacturing.
A special address by Ambassador Mr. Keiichi Ono concluded the session, where he appreciated India’s vision for semiconductors and smart cities, and reaffirmed Japan’s continued support in India’s economic transformation. The day concluded with a networking dinner that fostered greater engagement between Indian and Japanese stakeholders.
The visit by the Japanese delegation highlights Dholera’s rising global prominence and its potential to serve as India’s gateway to advanced manufacturing. As India advances toward its goal of becoming a global economic and technological leader by 2047, Dholera SIR stands as a model of integrated planning, international cooperation, and futuristic infrastructure.