Lok Sabha Secretariat
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla to visit Jodhpur
Shri Birla to inaugurate Lecture Hall – II at IIT Jodhpur and participate in science-promotion activities
08 JUN 2025 4:23PM by PIB Delhi
New Delhi; 08 June 2025: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will visit the Indian Institute of Technology (IIT) Jodhpur on 09 June (Monday) for a one-day visit. On this occasion, Shri Birla will inaugurate the newly constructed Lecture Hall Complex – II at the Institute.
Rajya Sabha MP Shri Rajendra Gehlot, social worker Shri Nimbaram, renowned space scientist and Chairperson of IIT Jodhpur’s Board of Governors Shri A.S. Kiran Kumar, IIT Jodhpur Director Prof. Avinash K. Agarwal, and Deputy Director Prof. Bhabani K. Satpathy will also be present at the event. Shri A.S. Kiran Kumar will preside over the programme.
Constructed at a cost of ₹14.80 crore, this state-of-the-art Lecture Hall Complex at IIT Jodhpur is expected to give a new direction to the Institute's academic and research activities.
During his visit, Shri Birla will also distribute the 'Research Initiative Grant', aimed at encouraging researchers and innovation-related projects. In addition, he will launch the Institute’s new official website.
On this occasion, the Lok Sabha Speaker will also release the ‘Science Through Play’ comic series, designed to popularize science. This series is an innovative effort to connect children and youth with scientific thinking in a simple and engaging language.
This visit by the Lok Sabha Speaker is being seen as an important initiative to expand the reach of higher education, innovation, and science to the masses.
The Indian Institute of Technology Jodhpur (IIT Jodhpur), located in Rajasthan, is a premier technical institute established by the Government of India in 2008. It is known for delivering high-quality engineering education, research, and innovation.

மக்களவை செயலகம்
மக்களவைத் தலைவர் திரு ஓம் பிர்லா ஜோத்பூருக்கு பயணம் மேற்கொள்கிறார்
08 JUN 2025 4:23PM by PIB Chennai
மக்களவைத் தலைவர் திரு ஓம் பிர்லா ஜூன் 09 (திங்கட்கிழமை) அன்று ஜோத்பூரின் இந்திய தொழில்நுட்ப நிறுவனத்திற்கு ஒரு நாள் பயணம் மேற்கொள்கிறார். இந்த நிகழ்வில், ஸ்ரீ பிர்லா நிறுவனத்தில் புதிதாக கட்டப்பட்டுள்ள இரண்டாவது விரிவுரை மண்டப வளாகத்தைத் திறந்து வைக்கிறார்.
மாநிலங்களவை உறுப்பினர் திரு ராஜேந்திர கெலாட், சமூக சேவகர் திரு நிம்பராம், புகழ்பெற்ற விண்வெளி விஞ்ஞானியும் ஐஐடி ஜோத்பூரின் ஆளுநர் குழுவின் தலைவருமான திரு ஏ.எஸ். கிரண் குமார், ஐஐடி ஜோத்பூர் இயக்குநர் பேராசிரியர் அவினாஷ் கே. அகர்வால், துணை இயக்குநர் பேராசிரியர் பபானி கே. சத்பதி ஆகியோர் இந்த நிகழ்வில் கலந்து கொள்கிறார்கள். திரு ஏ.எஸ். கிரண் குமார் இந்த நிகழ்ச்சிக்கு தலைமை தாங்குவார்.
ரூ 14.80 கோடி செலவில் கட்டப்பட்டுள்ள இந்த அதிநவீன விரிவுரை மண்டப வளாகம், நிறுவனத்தின் கல்வி மற்றும் ஆராய்ச்சி நடவடிக்கைகளுக்கு ஒரு புதிய திசையை அளிக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
இந்தப் பயணத்தின் போது, ஆராய்ச்சியாளர்கள் மற்றும் புதுமை தொடர்பான திட்டங்களை ஊக்குவிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட 'ஆராய்ச்சி முயற்சி மானியத்தைதிரு பிர்லா விநியோகிப்பார். கூடுதலாக, நிறுவனத்தின் புதிய அதிகாரப்பூர்வ வலைத்தளத்தையும் அவர் தொடங்குவார்.
மக்களவைத் தலைவர்அறிவியலை பிரபலப்படுத்த வடிவமைக்கப்பட்ட 'விளையாட்டு மூலம் அறிவியல்' காமிக் தொடரையும் வெளியிடுவார். இந்தத் தொடர் குழந்தைகள் மற்றும் இளைஞர்களை அறிவியல் சிந்தனையுடன் எளிமையான மற்றும் ஈர்க்கக்கூடிய மொழியில் இணைக்கும் ஒரு புதுமையான முயற்சியாகும்.
மக்களவைத் தலைவரின் இந்தப் பயணம், உயர்கல்வி, புதுமை மற்றும் அறிவியலை மக்களிடம் விரிவுபடுத்துவதற்கான ஒரு முக்கியமான முயற்சியாகக் கருதப்படுகிறது.
ராஜஸ்தானில் அமைந்துள்ள ஜோத்பூர் இந்திய தொழில்நுட்ப நிறுவனம் (IIT ஜோத்பூர்), 2008 ஆம் ஆண்டு மத்திய அரசால் நிறுவப்பட்ட ஒரு முதன்மையான தொழில்நுட்ப நிறுவனமாகும். இது உயர்தர பொறியியல் கல்வி, ஆராய்ச்சி மற்றும் புதுமைகளை வழங்குவதற்காக பெயர் பெற்ற நிறுவனம் ஆகும்.