Ministry of Jal Shakti
NMCG Approves Key Projects for Ganga Rejuvenation via ecosystem restoration in 62nd Executive Committee Meeting
The meeting chaired by the Director-General, NMCG, focuses on sustainability in river rejuvenation
06 MAY 2025 3:48PM by PIB Delhi
In a significant push towards holistic river and environmental rejuvenation, the 62nd Executive Committee (EC) Meeting of the National Mission for Clean Ganga (NMCG), chaired by Shri Rajeev Kumar Mital, Director-General, NMCG, focused on sustainability in river rejuvenation. Conservation of critical wetlands and promoting the reuse of treated wastewater through city specific reuse plans and were deliberated in the meeting. The Committee approved projects that align with the mission’s objectives of ecosystem restoration across the Ganga basin. It may be noted that Namami Gange program has been recognised as one of the Top TEN, World Restoration Flagship initiatives by UN Decade (UNEP&FAO)
In another important development, the EC gave the green light to the "Conserving and Sustainably Managing NathmalpurBhagad (Wetland) in Bhojpur District, Bihar" project, with an estimated cost of ₹3.51 crore. The project is the fifth wetland being undertaken under NGP. It aims to establish an effective management arrangement for NathmalpurBhagad. So far, under Namami Gange conservation of 4 wetlands have been already sanctioned at:
1. KalewadaJheel, Muzaffarnagar, UP
2. Namiya Dah Jheel,Prayagraj, UP
3. Reoti Dah Wetland, Ballia, UP
4. Udhwa Lake (Ramsar Site) Sahibganj, Jharkhand
It focuses on integrating biodiversity and ecosystem service values into river basin conservation and developmental planning. The project proposes a dual approach with interventions at the sub-basin (Ghaghara, Gomti & Sone confluence) and site levels (NathmalpurBhagad), including activities such as wetland delineation, hydrological regime enhancement, species and habitat conservation, ecological assessment, risk evaluation, capacity building, communication and outreach, and monitoring mechanisms to ensure the long-term health and sustainability of the wetland ecosystem.
Nathmalpur Wetland
The EC also approved funding of ₹34.50 lakh for the "Capacity Building Initiatives for making water-sensitive cities in the Ganga Basin" project for the preparation of City Plans and training on the reuse of treated wastewater for Agra and Prayagraj Districts in Uttar Pradesh. The project aims at preparation of city level reuse plan aligned to the National Framework for Safe Reuse of Treated Water (SRTW) developed by NMCG.
Nathmalpur Wetland
These project approvals reaffirm NMCG’s commitment to integrated water management and environmental restoration. As the Mission continues to evolve, such strategic decisions will play a pivotal role in achieving the vision of a cleaner, healthier and more sustainable river ecosystem for future generations.
The meeting was attended by Sh. Mahabir Prasad, Joint Secretary and Financial Advisor of Ministry of Power, (additional charge) River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti; Sh. Nalin Srivastava, Deputy Director General of NMCG; Sh. Anoop Kumar Srivastava, Executive Director (Technical); Sh. Brijendra Swaroop, Executive Director (Projects) Sh. S.P. Vashistha, Executive Director (Administration); Sh. Bhaskar Dasgupta, Executive Director (Finance); Sh. Prabhash Kumar, Additional Project Director of Uttar Pradesh SMCG and Sh. S. Chandrasekhar, I.F.S., Chief Conservator of Forest -cum- State Nodal Officer, Environment & Climate Change, Bihar.

જળશક્તિ મંત્રાલય
62મી કારોબારી સમિતિની બેઠકમાં NMCG એ ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન દ્વારા ગંગા કાયાકલ્પ માટેના મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી
NMCGના ડાયરેક્ટર-જનરલની અધ્યક્ષતામાં આ બેઠકે નદીના પુનર્જીવનમાં ટકાઉપણું પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યુ
06 MAY 2025 3:48PM by PIB Ahmedabad
નદી અને પર્યાવરણીય કાયાકલ્પ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, NMCG ના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી રાજીવ કુમાર મિત્તલની અધ્યક્ષતામાં રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (NMCG)ની 62મી કારોબારી સમિતિ (EC) બેઠકમાં નદીના કાયાકલ્પમાં ટકાઉપણું પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. શહેર-વિશિષ્ટ પુનઃઉપયોગ યોજનાઓ દ્વારા મહત્વપૂર્ણ ભીની જમીનોનું સંરક્ષણ અને શુદ્ધ ગંદા પાણીના પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને બેઠકમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સમિતિએ ગંગા બેસિનમાં ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપનના મિશનના ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી હતી. નોંધનીય છે કે નમામી યુએન ડિકેડ (UNEP&FAO) દ્વારા ગંગા કાર્યક્રમને ટોચના દસ, વિશ્વ પુનઃસ્થાપન ફ્લેગશિપ પહેલોમાંના એક તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે.
બીજા એક મહત્વપૂર્ણ વિકાસમાં, ચૂંટણી પંચે "બિહારના ભોજપુર જિલ્લામાં નાથમલપુર ભાગડ (વેટલેન્ડ)નું સંરક્ષણ અને ટકાઉ સંચાલન" પ્રોજેક્ટને લીલી ઝંડી આપી, જેનો અંદાજિત ખર્ચ ₹3.51 કરોડ છે. આ પ્રોજેક્ટ NGP હેઠળ હાથ ધરવામાં આવી રહેલો પાંચમો વેટલેન્ડ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય નાથમલપુર ભાગડ માટે અસરકારક વ્યવસ્થાપન વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવાનો છે. અત્યાર સુધી, નમામી હેઠળ 4 જળભૂમિના ગંગા સંરક્ષણને પહેલાથી જ મંજૂરી આપવામાં આવી છે:
1. કાલેવાડા ઝિલ , મુઝફ્ફરનગર , યુપી
2. નમિયા દાહ ઝિલ, પ્રયાગરાજ , યુપી
3. રેઓટી દાહ વેટલેન્ડ, બલિયા, યુપી
4. ઉધવા તળાવ (રામસર સાઇટ) સાહિબગંજ, ઝારખંડ
તે નદીના તટપ્રદેશ સંરક્ષણ અને વિકાસ આયોજનમાં જૈવવિવિધતા અને ઇકોસિસ્ટમ સેવા મૂલ્યોને એકીકૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ સબ-બેસિન (ઘાઘરા, ગોમતી અને સોન સંગમ) અને સ્થળ સ્તર(નાથમલપુર ભાગડ) પર હસ્તક્ષેપો સાથે બેવડા અભિગમનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે, જેમાં વેટલેન્ડ સીમાંકન, હાઇડ્રોલોજિકલ શાસન વૃદ્ધિ, પ્રજાતિઓ અને રહેઠાણ સંરક્ષણ, ઇકોલોજીકલ મૂલ્યાંકન, જોખમ મૂલ્યાંકન, ક્ષમતા નિર્માણ, સંદેશાવ્યવહાર અને આઉટરીચ અને વેટલેન્ડ ઇકોસિસ્ટમના લાંબા ગાળાના સ્વાસ્થ્ય અને ટકાઉપણાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે દેખરેખ પદ્ધતિઓ જેવી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
નાથમલપુર વેટલેન્ડ
પ્રયાગરાજ જિલ્લાઓ માટે શહેર યોજનાઓ તૈયાર કરવા અને શુદ્ધ કરેલા ગંદા પાણીના પુનઃઉપયોગ અંગે તાલીમ આપવા માટે "ગંગા બેસિનમાં પાણી-સંવેદનશીલ શહેરો બનાવવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ પહેલ" પ્રોજેક્ટ માટે ₹34.50 લાખના ભંડોળને પણ મંજૂરી આપી. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય NMCG દ્વારા વિકસિત રાષ્ટ્રીય શુદ્ધ પાણીના સલામત પુનઃઉપયોગ માળખા (SRTW) સાથે સંરેખિત શહેર સ્તરના પુનઃઉપયોગ યોજના તૈયાર કરવાનો છે.
નાથમલપુર વેટલેન્ડ
આ પ્રોજેક્ટ મંજૂરીઓ સંકલિત જળ વ્યવસ્થાપન અને પર્યાવરણીય પુનઃસ્થાપન પ્રત્યે NMCGની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપે છે. જેમ જેમ મિશન વિકસિત થતું રહેશે, તેમ તેમ આવા વ્યૂહાત્મક નિર્ણયો ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સ્વચ્છ, સ્વસ્થ અને વધુ ટકાઉ નદી ઇકોસિસ્ટમના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
આ બેઠકમાં શ્રી મહાબીર પ્રસાદ, સંયુક્ત સચિવ અને વીજળી મંત્રાલય, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાન (વધારાનો હવાલો), જળ શક્તિ મંત્રાલય, શ્રી નલિન શ્રીવાસ્તવ, નાયબ મહાનિર્દેશક, NMCG, શ્રી અનૂપ કુમાર શ્રીવાસ્તવ, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર (ટેકનિકલ), શ્રી બ્રિજેન્દ્ર સ્વરૂપ, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર (પ્રોજેક્ટ્સ) શ્રી એસપી વશિષ્ઠ, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર (વહીવટ), ભાસ્કર દાસગુપ્તા, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર (ફાઇનાન્સ), શ્રી પ્રભાષ કુમાર, ઉત્તર પ્રદેશ SMCGના વધારાના પ્રોજેક્ટ ડિરેક્ટર અને શ્રી એસ. ચંદ્રશેખર, IFS, મુખ્ય વન સંરક્ષક - કમ- રાજ્ય નોડલ અધિકારી, પર્યાવરણ અને આબોહવા પરિવર્તન, બિહાર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.