Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Kathua Gets First Municipal Parking Complex, Union Minister Dr. Jitendra Singh and J&K CM Omar Abdullah Inaugurate Project
‘From Three Cars to Parking Crisis’: Dr. Jitendra Singh Showcases Kathua’s Transformation
Dr. Jitendra Singh Flags Off Infrastructure Push in Kathua, Calls for United Fight Against Drugs and Illegal Mining
19 APR 2025 5:11PM by PIB Delhi
In a significant push for urban infrastructure in Jammu and Kashmir, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh and Chief Minister Shri Omar Abdullah today jointly inaugurated the first-ever Municipal Parking Complex in the town of Kathua, marking a milestone in the region’s transformation from a sleepy town to a modern urban hub.
Addressing a packed gathering under the sweltering sun, Dr. Jitendra Singh described the inauguration as a symbol of Kathua’s rapid urban evolution, underscoring how a town once unfamiliar with personal vehicles now demands structured car parking solutions. “There was a time when only three cars were visible in the entire city — one each belonging to the DC, SP, and Executive Engineer,” he recalled. “Today, we are inaugurating a full-fledged parking facility because of the sheer number of private vehicles. This reflects the aspirational rise of this once-overlooked town.”
Chief Minister Shri Omar Abdullah’s presence, despite his pressing commitments in Delhi, was hailed by Dr. Jitendra Singh as a gesture of Centre-State cooperation. “His presence here demonstrates the shared commitment of the state and Centre to jointly develop Jammu & Kashmir under the vision of Prime Minister Narendra Modi,” Dr. Jitendra Singh said.
The Minister highlighted that the new parking facility is just one among several transformative projects that have changed Kathua’s landscape in the last decade. From running Vande Bharat trains to upgrading the Kathua railway station, establishing three medical colleges in the constituency, launching a Biotech Park, and building an Engineering and Homeopathy college, the region has witnessed a sweeping change in public infrastructure.
Dr. Jitendra Singh emphasized that connectivity projects like the Express Corridor, which will soon enable direct travel to Delhi in five hours, are set to further boost mobility and economic prospects for the region. “When that happens, you’ll realize just how dramatically the picture has changed,” he said.
Beyond infrastructure, Dr. Jitendra Singh touched upon social challenges such as illegal mining and drug abuse, which he said are now being firmly addressed. “Kathua’s name should no longer be linked with these issues. Let’s make it an example of a model town,” he urged, calling for a united fight involving civil society, administration, and parents to protect the youth from the scourge of drugs.
The inauguration ceremony also spotlighted completed landmark projects like the bridge at Kediyan-Gandyal, Maharaja Gulab Singh’s grand statue at the entrance to Jammu & Kashmir, and the setting up of a large stadium with BCCI support. Dr. Jitendra Singh acknowledged the role of Corporate Social Responsibility in developing facilities like Birla Park, which he invited the Chief Minister to visit during his morning walks.
While celebrating the region’s development, the Union Minister reiterated the importance of sustaining it through civic responsibility and future planning. “If our youth fall prey to addiction, who will drive the cars or sit in the Vande Bharat train? Who will serve their parents or benefit from these amenities?” he asked.
As Dr. Jitendra Singh noted in his closing remarks, “Kathua is not just a town; it is a source of inspiration for the BJP and a living tribute to the sacrifices of national heroes like Syama Prasad Mukherjee.”
With the new parking complex operational and more development in the pipeline, today’s inauguration stands as a testament to the town’s growing role in the region’s socio-economic revival.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਪਹਿਲਾ ਨਗਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਓਮਰ ਅਬਦੁੱਲ੍ਹਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
‘ਤਿੰਨ ਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੰਕਟ ਤੱਕ’: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਠੁਆ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਠੁਆ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਅਵੈਧ ਖਨਨ (ਮਾਈਨਿੰਗ) ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇਕਜੁੱਟ ਲੜਾਈ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
19 APR 2025 5:11PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰੇ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਲਨ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਸ ਹੈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮਰ ਅਬਦੁੱਲ੍ਹਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਠੁਆ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਪਾਰਕਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਸੁਸਤ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੜਕਦੀ ਧੁੱਪ ਹੇਠ ਭਰੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨੂੰ ਕਠੁਆ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਜੋ ਕਦੇ ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਸੀ, ਹੁਣ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਤਿੰਨ ਕਾਰਾਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਸੀ – ਡੀਸੀ, ਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਾਰ। ਅੱਜ, ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕ ਰਹੇ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਉਥਾਨ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ।”
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮਰ ਅਬਦੁੱਲ੍ਹਾ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦੱਸਿਆ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਠੁਆ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਠੁਆ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਚੋਣ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪਾਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਕਾਲਜ ਬਣਾਉਣ ਤੱਕ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜਿਹੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜੋ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੰਜ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਗੇ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤਸਵੀਰ ਕਿੰਨੀ ਨਾਟਕੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ।”
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਵੈਧ ਖਨਨ (ਮਾਈਨਿੰਗ) ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਅਭਿਸ਼ਾਪ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਲੜਾਈ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਕਠੁਆ ਦਾ ਨਾਮ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਾਈਏ।”
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਡੀਯਨ-ਗੰਡਿਯਲ(Kediyan-Gandyal) ਵਿੱਚ ਪੁਲ਼, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ‘ਤੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਗੁਬਾਲ ਸਿੰਘ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਬੀਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਿਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਰਲਾ ਪਾਰਕ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸਵੇਰ ਦੀ ਸੈਰ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਿਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ, “ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਲਤ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ, ਤਾਂ ਕੌਣ ਕਾਰ ਚਲਾਵੇਗਾ ਜਾਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇਗਾ? ਕੌਣ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੇਗਾ ਜਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਵੇਗਾ?”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਕਠੁਆ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਯਾਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ।”
ਨਵੇਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਦੀ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।