Ministry of Social Justice & Empowerment
NCSC celebrates Dr. B. R. Ambedkar Jayanti 2025, themed ‘A Journey of 75 years of Constitution of India’, in New Delhi
Youth must imbibe Ideals of Babasaheb and contribute to building an Inclusive and Progressive India: Dr. Virendra Kumar
True Nation-building is possible only when every Citizen enjoys Equal Rights, Opportunities, and Dignity: Shri Arjun Ram Meghwal
14 APR 2025 8:47PM by PIB Delhi
The National Commission for Scheduled Castes (NCSC) paid tribute to Bharat Ratna Dr. B. R. Ambedkar in a celebration on his 135th Birthday Anniversary, in New Delhi today. The primary theme of the event was – A Journey of 75 years of Constitution of India’.
Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar, presided over the event as the Chief Guest and Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State for Parliamentary Affairs & Law and Justice as the Guest of Honour. Other dignitaries on dais included Shri Kishor Makwana, Chairman, NCSC, asking with Commission Members, Shri Love Kush Kumar and Shri Vaddapalli Ramchander.
In his keynote address, Dr. Virendra Kumar narrated the numerous contributions of Babasaheb Ambedkar addressing the welfare of the community, while being the Chief Architect of the Constitution of India. The mantras of social Equality, Liberty and fraternity were reiterated in detail for the present and future generations. He reflected on the immense personal sufferings and social humiliation endured by Dr. Ambedkar, which only strengthened his resolve to fight for justice, dignity, and equality for all. The Minister called upon the youth to imbibe the ideals of Babasaheb and contribute to building an inclusive and progressive India. The first ever such celebration by NCSC on account of 75 years of Journey of the Constitution of India on such a scale was applauded and appreciated by the Minister.
Shri Arjun Ram Meghwal lauded Dr. Ambedkar's role as the architect of the Indian Constitution and stressed the importance of legal empowerment and representation for Scheduled Castes in all spheres of life. The sufferings and learning from the life history of the Dr. B.R. Ambedkar’s life was narrated by Minister for enlightening the youth of the country. He further emphasized that equality was the cornerstone of Dr. Ambedkar’s vision, and true nation-building is possible only when every citizen enjoys equal rights, opportunities, and dignity.
Addressing the gathering, Chairperson (NCSC) highlighted Dr. Ambedkar’s enduring contributions to education, self-respect, and character-building among the marginalized communities. He reaffirmed NCSC’s resolve to safeguard the constitutional rights of Scheduled Castes and ensure their holistic development through policy advocacy, awareness, and active monitoring. Member (NCSC) Shri Love Kush Kumar, emphasized the transformative role Dr. Ambedkar played in laying the foundation for a just and equitable society. Member Shri Vaddapalli Ramchander reflected on Dr. Ambedkar’s relentless struggle against caste-based discrimination and his efforts to enshrine social justice in the Constitution.
Earlier in his welcome address, Secretary (NCSC), Shri G. Srinivas briefly highlighted the efforts of the present Commission in improving the complaint handling, transparency and continuous response/update to petitioners. The NCSC in its endeavors to reach out to SC communities has been undertaking various steps as part of its prime responsibilities delegated under Article 338 of the Indian Constitution, he informed.
During the event, a new NCSC Website was inaugurated by Dr. Virendra Kumar. The event also featured screening of clips on Dr. Ambedkar’s life and felicitation of the dignitaries. The true copy of the Constitution of India was on display along with a digital display of prominent books on Babasaheb Ambedkar.
The celebrations witnessed wide participation from MP’s/Ex MP’s, Members of all other Commissions, Presidents/General Secretaries from various Associations, CMD/MD/ED/Directors from PSB’s/PSU’s, Educational Institutes/Universities and other Dignitaries, Scholars, Social Justice Advocates from across the country.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
એનસીએસસીએ નવી દિલ્હીમાં ડૉ. બી. આર. આંબેડકર જયંતી 2025ની ઉજવણી કરી, જેનું શીર્ષક ' અ જર્ની ઓફ 75 યર્સ ઓફ કોન્સ્ટિટ્યુશન ઓફ ઈન્ડિયા’ છે
યુવાનોએ બાબાસાહેબના આદર્શોને આત્મસાત કરવા જોઈએ અને સમાવેશી અને પ્રગતિશીલ ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપવું જોઈએ: ડૉ. વિરેન્દ્રકુમાર
સાચું રાષ્ટ્રનિર્માણ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે દરેક નાગરિક સમાન અધિકારો, તકો અને ગરિમાનો લાભ મેળવે: શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ
14 APR 2025 8:47PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય અનુસૂચિત જાતિ આયોગ (NCSC)એ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં ભારત રત્ન ડૉ. બી. આર. આંબેડકરની 135મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે આયોજિત ઉજવણીમાં તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી. આ કાર્યક્રમની મુખ્ય થીમ હતી ' અ જર્ની ઓફ 75 યર્સ ઓફ કોન્સ્ટિટ્યુશન ઓફ ઈન્ડિયા '.
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રી ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમાર આ સમારંભની અધ્યક્ષતામાં મુખ્ય અતિથિ સ્વરૂપે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને સંસદીય બાબતો અને કાયદા તથા ન્યાય રાજ્યમંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. મંચ પર ઉપસ્થિત અન્ય મહાનુભાવોમાં એન.સી.એસ.સી.ના ચેરમેન શ્રી કિશોર મકવાણા, કમિશનના સભ્યો, શ્રી લવકુશ કુમાર અને શ્રી વડદપલ્લી રામચંદરનો સમાવેશ થાય છે.
ડૉ. વિરેન્દ્રકુમારે પોતાના મુખ્ય પ્રવચનમાં બાબાસાહેબ આંબેડકરના સમુદાયના કલ્યાણને સંબોધતા ભારતના બંધારણના મુખ્ય ઘડવૈયા તરીકેના અનેક પ્રદાનનું વર્ણન કર્યું હતું. વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓ માટે સામાજિક સમાનતા, સ્વતંત્રતા અને બંધુત્વના મંત્રોનું વિગતવાર પુનરાવર્તન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ડૉ. આંબેડકર દ્વારા સહન કરવામાં આવેલી અપાર વ્યક્તિગત પીડાઓ અને સામાજિક અપમાનનું પ્રતિબિંબ પાડ્યું હતું, જેણે ન્યાય, ગૌરવ અને તમામ માટે સમાનતા માટે લડવાના તેમના સંકલ્પને મજબૂત કર્યો હતો. મંત્રીશ્રીએ યુવાનોને બાબાસાહેબના આદર્શોને આત્મસાત કરવા અને સમાવેશી અને પ્રગતિશીલ ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપવા અનુરોધ કર્યો હતો. એનસીએસસી દ્વારા આ પ્રકારની પ્રથમ ઉજવણી ભારતના બંધારણના 75 વર્ષની સફરને કારણે કરવામાં આવી હતી, જેને મંત્રીએ બિરદાવી હતી અને પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે ભારતીય બંધારણના ઘડવૈયા તરીકે ડૉ. આંબેડકરની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી અને જીવનનાં તમામ ક્ષેત્રોમાં કાયદાકીય સશક્તિકરણ અને અનુસૂચિત જાતિઓ માટે પ્રતિનિધિત્વનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ડૉ. બી. આર. આંબેડકરના જીવનના ઇતિહાસમાંથી પ્રાપ્ત થયેલી પીડાઓ અને શિક્ષણનું વર્ણન દેશના યુવાનોને પ્રકાશિત કરવા બદલ મંત્રીશ્રીએ કર્યું હતું. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. આંબેડકરનાં વિઝનનો પાયો સમાનતા છે અને સાચુ રાષ્ટ્રનિર્માણ ત્યારે જ શક્ય છે, જ્યારે દરેક નાગરિક સમાન અધિકારો, તકો અને સન્માન ભોગવે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા અધ્યક્ષ (એનસીએસસી)એ ડૉ. આંબેડકરના હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોમાં શિક્ષણ, સ્વાભિમાન અને ચારિત્ર્ય નિર્માણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે અનુસૂચિત જાતિઓના બંધારણીય અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને નીતિગત હિમાયત, જાગૃતિ અને સક્રિય દેખરેખ મારફતે તેમના સંપૂર્ણ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે એનસીએસસીના સંકલ્પની પુષ્ટિ કરી હતી. સભ્ય (એનસીએસસી) શ્રી લવકુશ કુમારે ન્યાયપૂર્ણ અને સમાન સમાજનો પાયો નાંખવામાં ડૉ. આંબેડકરે ભજવેલી પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. સભ્ય શ્રી વડદપલ્લી રામચંદરે જ્ઞાતિ આધારિત ભેદભાવ સામે ડૉ. આંબેડકરની અવિરત લડત અને બંધારણમાં સામાજિક ન્યાય સ્થાપિત કરવાના તેમના પ્રયાસો વિશે જણાવ્યું હતું.
અગાઉ તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં સચિવ (એનસીએસસી) શ્રી જી. શ્રીનિવાસે ફરિયાદના સંચાલન, પારદર્શકતા અને અરજદારોને સતત પ્રતિસાદ/અપડેટમાં સુધારો કરવા માટે વર્તમાન કમિશનના પ્રયાસો પર ટૂંકમાં પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, એનસીએસસી એસસી સમુદાયો સુધી પહોંચવાના તેના પ્રયાસોમાં ભારતીય બંધારણની કલમ 338 હેઠળ સોંપવામાં આવેલી તેની મુખ્ય જવાબદારીઓના ભાગરૂપે વિવિધ પગલાં લઈ રહી છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન નવી એનસીએસસી વેબસાઇટનું ઉદ્ઘાટન ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમારના હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ડો.આંબેડકરના જીવન પરની ક્લિપ્સનું સ્ક્રિનિંગ અને મહાનુભાવોના સન્માનની પણ રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. બાબાસાહેબ આંબેડકર પરના અગ્રણી પુસ્તકોના ડિજિટલ પ્રદર્શન સાથે ભારતના બંધારણની સાચી નકલ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
આ ઉજવણીમાં સાંસદો/ભૂતપૂર્વ સાંસદો, અન્ય તમામ કમિશનના સભ્યો, વિવિધ એસોસિએશનોના પ્રમુખો/જનરલ સેક્રેટરીઓ, પીએસબી/પીએસયુ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ/યુનિવર્સિટીઓ અને દેશભરના અન્ય મહાનુભાવો, વિદ્વાનો, સામાજિક ન્યાયના હિમાયતીઓ દ્વારા વિસ્તૃત ભાગીદારી કરવામાં આવી હતી.