ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜਯੰਤੀ 2025 ਮਨਾਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ- “ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ”
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਵਿਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
ਸੱਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਧਿਕਾਰ, ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ
14 APR 2025 8:47PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਤ ਜਾਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (NCSC) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ 135ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ- “ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ”।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵਿਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਮੰਚ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਮਕਵਾਨਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਕੁਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਡਾਪੱਲੀ ਰਾਮਚੰਦ੍ਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਵਿਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਕਈ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਨਤਾ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਬੰਧੁਤਵ ਦੇ ਮੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹੇ ਗਏ ਅਣਗਿਣਤ ਨਿਜੀ ਕਸ਼ਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਆਂ, ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਲਈ ਲੜ੍ਹਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਜੋਂ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪੀੜਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਨਤਾ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸੀ ਅਤੇ ਸੱਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ, ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲੇ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ) ਨੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ, ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸਥਾਈ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਮੈਂਬਰ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਕੁਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾਵਾਦੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਡਾਪੱਲੀ ਰਾਮਚੰਦ੍ਰ ਨੇ ਜਾਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਪਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਫੀਡਬੈਕ/ਅੱਪਡੇਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 338 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ ਐੱਸਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਵਿਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਅਸਲ ਕਾਪੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ 'ਤੇ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦਾਂ/ਸਾਬਕਾ ਸਾਂਸਦਾਂ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਾਂ/ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ/ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ/ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ/ਐੱਮਡੀ/ਈਡੀ/ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
NCSC celebrates Dr. B. R. Ambedkar Jayanti 2025, themed ‘A Journey of 75 years of Constitution of India’, in New Delhi
Youth must imbibe Ideals of Babasaheb and contribute to building an Inclusive and Progressive India: Dr. Virendra Kumar
True Nation-building is possible only when every Citizen enjoys Equal Rights, Opportunities, and Dignity: Shri Arjun Ram Meghwal
14 APR 2025 8:47PM by PIB Delhi
The National Commission for Scheduled Castes (NCSC) paid tribute to Bharat Ratna Dr. B. R. Ambedkar in a celebration on his 135th Birthday Anniversary, in New Delhi today. The primary theme of the event was – A Journey of 75 years of Constitution of India’.
Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar, presided over the event as the Chief Guest and Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State for Parliamentary Affairs & Law and Justice as the Guest of Honour. Other dignitaries on dais included Shri Kishor Makwana, Chairman, NCSC, asking with Commission Members, Shri Love Kush Kumar and Shri Vaddapalli Ramchander.
In his keynote address, Dr. Virendra Kumar narrated the numerous contributions of Babasaheb Ambedkar addressing the welfare of the community, while being the Chief Architect of the Constitution of India. The mantras of social Equality, Liberty and fraternity were reiterated in detail for the present and future generations. He reflected on the immense personal sufferings and social humiliation endured by Dr. Ambedkar, which only strengthened his resolve to fight for justice, dignity, and equality for all. The Minister called upon the youth to imbibe the ideals of Babasaheb and contribute to building an inclusive and progressive India. The first ever such celebration by NCSC on account of 75 years of Journey of the Constitution of India on such a scale was applauded and appreciated by the Minister.
Shri Arjun Ram Meghwal lauded Dr. Ambedkar's role as the architect of the Indian Constitution and stressed the importance of legal empowerment and representation for Scheduled Castes in all spheres of life. The sufferings and learning from the life history of the Dr. B.R. Ambedkar’s life was narrated by Minister for enlightening the youth of the country. He further emphasized that equality was the cornerstone of Dr. Ambedkar’s vision, and true nation-building is possible only when every citizen enjoys equal rights, opportunities, and dignity.
Addressing the gathering, Chairperson (NCSC) highlighted Dr. Ambedkar’s enduring contributions to education, self-respect, and character-building among the marginalized communities. He reaffirmed NCSC’s resolve to safeguard the constitutional rights of Scheduled Castes and ensure their holistic development through policy advocacy, awareness, and active monitoring. Member (NCSC) Shri Love Kush Kumar, emphasized the transformative role Dr. Ambedkar played in laying the foundation for a just and equitable society. Member Shri Vaddapalli Ramchander reflected on Dr. Ambedkar’s relentless struggle against caste-based discrimination and his efforts to enshrine social justice in the Constitution.
Earlier in his welcome address, Secretary (NCSC), Shri G. Srinivas briefly highlighted the efforts of the present Commission in improving the complaint handling, transparency and continuous response/update to petitioners. The NCSC in its endeavors to reach out to SC communities has been undertaking various steps as part of its prime responsibilities delegated under Article 338 of the Indian Constitution, he informed.
During the event, a new NCSC Website was inaugurated by Dr. Virendra Kumar. The event also featured screening of clips on Dr. Ambedkar’s life and felicitation of the dignitaries. The true copy of the Constitution of India was on display along with a digital display of prominent books on Babasaheb Ambedkar.
The celebrations witnessed wide participation from MP’s/Ex MP’s, Members of all other Commissions, Presidents/General Secretaries from various Associations, CMD/MD/ED/Directors from PSB’s/PSU’s, Educational Institutes/Universities and other Dignitaries, Scholars, Social Justice Advocates from across the country.