Prime Minister's Office
India-Mauritius Joint Vision for an Enhanced Strategic Partnership
12 MAR 2025 2:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister of Mauritius, Dr. the Honourable Navinchandra Ramgoolam, GCSK, FRCP and the Prime Minister of India His Excellency Shri Narendra Modi had comprehensive and productive discussions on the entire gamut of bilateral relations between Mauritius and India during the latter’s State Visit to Mauritius from 11 to 12 March 2025.
During the bilateral meeting held on 11 March 2025, the two leaders reaffirmed that Mauritius and India enjoy a special and unique relationship that is unparalleled, given the shared bonds of history, language, culture, heritage, kinship, and values. They further acknowledged that Mauritius-India ties, anchored in people-to-people and cultural exchanges, have grown from strength to strength in the last several decades into a Comprehensive Strategic Partnership that cuts across various domains and benefits the two countries, their people and the wider Indian Ocean Region.
The Prime Minister of Mauritius underscored India’s role as a time-tested and trusted partner of Mauritius in its socio-economic development since the time of its independence. Noting that India has steadfastly supported Mauritius at all times, Prime Minister of Mauritius reaffirmed his firm commitment to further build upon the bilateral partnership that exists between the two countries to cater to future developments.
The Prime Minister of India, recollecting his earlier visit to Mauritius in March 2015, during which India’s Vision SAGAR, i.e., Security and Growth For All in the Region, was unveiled, emphasized that Mauritius remains a crucial partner for realising Vision SAGAR and lauded the extensive support extended by the Government of Mauritius in advancing bilateral relations. He further noted that Mauritius stands at the junction of India’s Vision SAGAR, its Neighbourhood First approach and its commitment to the Global South, and underlined the important role played by Mauritius in advancing these policies for the common benefit of both countries.
Underlining the strength and uniqueness of bilateral ties, both leaders agreed that it is time to provide further guidance and orientation to the relationship and transform it into an enhanced Strategic Partnership.
Political Exchanges
Both leaders acknowledged that their bilateral relations enjoy a high degree of trust and mutual understanding at various levels, complemented by regular high level exchanges and visits between the two countries. Noting that the participation of Mauritius as a Guest country under India’s G20 Presidency had deepened engagement across all sectors, both leaders reaffirmed their commitment to continue these engagements.
Welcoming the ongoing discussions between the Parliaments of the two countries, including in the field of capacity building, both leaders agreed to strengthen cooperation on sharing best practices on parliamentary proceedings. Further, they agreed to intensify interactions between Parliamentarians of the two countries.
Development Partnership
The two leaders noted that India has been the leading development partner for Mauritius since its independence and has contributed significantly towards its infrastructure and developmental needs. Highlighting India’s support in successfully implementing several high profile infrastructure projects, such as India-Mauritius Metro Express Project, New Supreme Court Building, New ENT Hospital, 956 Social Housing Units, and Educational Tablets, among others, the Prime Minister of Mauritius expressed gratitude for India-aided projects that form part of the Mauritian landscape across various sectors and have benefited all sections of Mauritius over the years.
Both leaders acknowledged the benefits of the new runway and jetty developed with Indian assistance at Agalega and its critical role towards provisioning of emergency humanitarian assistance in the aftermath of the recent Cyclone Chido for the Mauritian people in Agalega. The Prime Minister of Mauritius thanked the Government of India for its timely and swift assistance, including the deployment of transport aircraft and ships, to aid the efforts of the Government of Mauritius towards rehabilitation, thereby reaffirming India’s role as a ‘First Responder’ for Mauritius in times of need. The Prime Minister of Mauritius welcomed the assistance of the Prime Minister of India in the development of Agalega for the welfare and benefit of its inhabitants.
The leaders further underlined the significance of ongoing infrastructure projects such as Renal Transplant Unit, Forensic Science Laboratory, National Archives and Library and Civil Service College, as well as the High Impact Community Development Projects spread across Mauritius and reiterated their full support towards their timely completion.
Given that India-assisted people-centric developmental assistance brings tangible benefits to the friendly people of Mauritius and contributes towards the socio-economic development of Mauritius, both leaders agreed to:
i. Work towards timely delivery of 100-electric buses and the associated charging infrastructure;
ii. Implement Phase II of High Impact Community Development Projects;
iii. Initiate implementation of the replacement of 100 km water pipeline in Mauritius under the first INR denominated Line of Credit agreement concluded between the two sides;
iv. Finalise discussions on the new Parliament building on a site to be identified by Government of Mauritius, and conclude framework understanding to implement this project with India’s grant assistance; and
v. Finalise discussion on the redevelopment of the Ganga Talao Spiritual Sunctuary and conclude framework understanding to implement this project with India’s grant assistance;
vi. Explore new areas of development cooperation, as per the needs and priorities of the Government of Mauritius.
Human Resource Development and Capacity Building
12. Noting that India has always contributed towards capacity building and training needs of Mauritius and its constructive role towards human resource development needs of Mauritius, both leaders committed to:
i. Continue ongoing capacity building initiatives, both under Government of India’s ITEC framework and customized training programmes; Implement the customized training programme for 500 civil servants of Mauritius through the National Centre for Good Governance in India over a period of five years;
ii. Create institutional linkages between the Civil Service College, Forensic Science Laboratory, and National Archives and Library with relevant premier institutes in India for continued cooperation and sharing of best practices;
iii. Support continued deputation of Consultants and/or technical experts to assist the Government of Mauritius for its functional requirements;
iv. Enhance and strengthen the existing training collaboration for Mauritian diplomats by institutionalizing a capacity building programme at the Sushma Swaraj Institute of Foreign Service through a Memorandum of Understanding (MOU); and
v. Explore further training programmes for Mauritian officials in civil, police, parliamentary, customs, legal, health, and other domains, as per needs and requirements of Mauritius.
Space and Climate Change
The two leaders agreed that the ongoing space cooperation has immensely benefited both the countries and reflected the importance attached by India to its special ties with Mauritius. The Prime Minister of Mauritius conveyed his appreciation to the Government of India for its support towards the joint development of a satellite for Mauritius and acknowledged that this cooperation is a testament to India’s unwavering support to Mauritius on its developmental journey. In order to further deepen cooperation in the space domain, they agreed to:
i. Work closely towards successful development and launch of the India-Mauritius satellite, including requisite training for Mauritian scientists and experts at the Indian Space Research Organisation;
ii. Support implementation of weather and climate forecasting system at different temporal scales, Wave Rider Buoys and Multi-hazard Emergency System in Mauritius to help it build a resilient disaster preparedness and response system;
iii. Renew the ongoing cooperation between ISRO and Mauritius Research and Innovation Council (MRIC) on ISRO Telemetry and Tracking Centre in Mauritius; and
iv. Explore new avenues of cooperation in the space and climate change domain to cater to the needs of Mauritius, and associated capacity building support; and
v. Pursue the proposal of the Government of India for a development partnership project aimed at utilising an Earth Observation Application and an interactive computing framework to enable Mauritius to monitor extreme weather events and study climate impact effectively, which will be carried out by the Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Ministry of Earth Sciences (MoES), under the umbrella of the QUAD.
Health and Education cooperation
Underscoring India’s support towards development of health and educational infrastructure including assistance for adoption and deployment of its health related DPIs and platforms and its positive contribution towards development of Mauritius, both leaders reaffirmed their commitment to provide quality, affordable, and accessible health care benefits to the people of Mauritius. They appreciated the launch of the first Jan Aushadhi Kendras by India abroad in Mauritius and agreed to expand the initiative to various parts of Mauritius.
Noting the challenges faced by Mauritius on account of increase in drug-addiction and related social issues, the leaders agreed to work together in sharing expertise on drug de-addiction and rehabilitation, and to work closely with the National Drug Policy, Monitoring and Coordination Agency with expertise and support from the Narcotics Control Bureau of India.
Advancing the ongoing cooperation in health domain, the two leaders further agreed to work closely towards timely implementation of Digital Health Office system in Mauritius, along with deputation of a specialist from India, to aid the Government of Mauritius’s endeavour to digitise health care services in Mauritius.
The leaders also underlined the importance of cooperation in AYUSH. The Prime Minister of Mauritiusexpressed his appreciation for the support extended by India for the setting-up of an Ayush Centre of Excellence in Mauritius, and looked forward to the continued assistance of India to realise this ambitious Project. The Prime Minister of Mauritius thanked the Prime Minister of India for all the facilities extended by India to Mauritian patients undergoing treatment in India.
The leaders also welcomed ongoing discussions between National Council for Educational Research and Training (NCERT) and the Ministry of Higher Education of Mauritius on sharing of expertise in development of curriculum for school education and agreed that such cooperation initiatives will augur well for deepening of bilateral ties and strengthen institutional linkages in the field of school education. They also agreed to strengthen India Mauritius S&T cooperation which includes preparation of a roadmap for the implementation of the National Science and Technology Strategy and collaboration on establishment of Directorate of Science and Technology in Mauritius.
Economic and Trade Cooperation
Acknowledging that the conclusion of the Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA), India’s first ever trade agreement with a country in African region, marked a major milestone in the economic and trade relations of both countries, the leaders underscored the need for exploiting the full potential of bilateral trade for the shared objective of economic growth and prosperity of Mauritius and India. Highlighting Mauritius’s locational advantage and cultural linkages, inter-alia, with Africa its being part of African Continental Free Trade Area (AfCFTA), The Prime Minister of Mauritius underlined the need for Indian companies and businesses to see Mauritius as a gateway to India’s engagements with Africa and benefit from trade and business opportunities offered by Africa.
Reiterating their firm commitment to diversify the trade and commercial linkages between the two countries, the leaders agreed to:
i. Hold the second session of High Power Joint Trade Committee under CECPA tofurther strengthen trade, economic cooperation and partnership between the two countries;
ii. Facilitate trade settlements in local currencies, viz.Indian Rupee and Mauritian Rupee, which will work towards derisking bilateral trade,pursuant to signing of an MoU on Local currency Settlement by the partner Central Banks;
iii. Ratify the Protocol on Amendment of Double Taxation Avoidance Agreement at the earliest to harmonise with International Standards on treaty abuse, after ongoing discussions are concluded; and
iv. Promote investments in sunrise sectors such as ocean economy, pharmaceuticals, IT and Fintech, among others, to support Mauritius in diversification of its economy for long term and sustainable economic growth.
Digital cooperation
Underscoring India’s achievements in rolling out of several people-centric digitization initiatives and their positive impact on governance and service delivery,the Prime Minister of Mauritius requested India’s support to the Government of Mauritius on its digitisation drive across sectors, to which the Prime Minister of India expressed full support. In line with this objective, the leaders agreed to:
i. Support implementation of e-judiciary system, and digitisation of archives and records at Mahatma Gandhi Institute;
ii. Strengthen cooperation in the field of ICT including cyber security, Digital Public Infrastructure, and capacity building for the same;and
iii. Explore implementation of successful digital tools developed by India, such as PM Gati Shakti digital platform, as per Mauritius’s requirements.
Defence and Maritime Security cooperation
The two leaders noted that defence and maritime security cooperation remains an important pillar of bilateral relations and close cooperation in this domain has achieved a strategic dimension and benefited both countries immensely. They further agreed that Mauritius and India, having a shared commitment to ensure a free, open, safe and secure Indian Ocean Region, are natural partners in the region and reiterated their resolve to work closely in countering maritime challenges and safeguarding the larger strategic interests in the region.
The Prime Minister of Mauritius conveyed his appreciation to India for its unwavering support to Mauritius in protecting its vast Exclusive Economic Zone through provisioning of defence and maritime assets, regular deployment of ships and aircraft, conducting joint maritime surveillance, hydrographic surveys and patrolling, bilateral exercises and information sharing and training support, thereby emerging as a significant security provider for Mauritius.
The Prime Minister of Mauritius further thanked India for its continued assistance towards refit of Coast Guard Ships Victory, Valiant and Barracuda, on grant basis. The Prime Minister of India noted that Mauritius is a special maritime partner for India and is an important partner under India’s Vision SAGAR. Given our shared objectives in the region, The Prime Minister of India reiterated India’s continued support and assistance to Mauritius in augmenting its defence and security needs.
Reiterating their collective desire to counter growing threats and challenges in the region, the leaders resolved to:
i. Continue cooperation on provisioning of defence and maritime assets and equipment, as per needs and priorities of Mauritius;
ii. Enhance maritime cooperation through increased deployment of ships and aircraft for joint maritime surveillance and hydrography surveys;
iii. Deepen cooperation towards securing EEZ of Mauritius, including through enhanced utilisation of newly built runway and jetty at Agalega;
iv. Assist setting up of National Maritime Information Sharing Centre to enhance maritime domain awareness;
v. Cooperate by providing expertise in the fields of Marine Operations and Marine Engineering; Port Safety Environment, Port Emergency and Port security to Mauritius Port Authority; and
vi. Conduct customized training programme and capacity building initiatives to meet growing needs of Mauritius Police Force.
Regional and Multilateral Cooperation
The two leaders welcomed the ongoing discussions between Mauritius and the United Kingdom on Chagos islands. The Prime Minister of India reiterated India’s firm support to Mauritius on the Chagos issue. The Prime Minister of Mauritius thanked the Prime Minister of India for his personal support and engagement with global leaders on this issue.
The leaders agreed to work closely in advancing cooperation under regional and multilateral frameworks, especially through the Indian Ocean Rim Association (IORA), Colombo Security Conclave, the Global Biofuels Alliance, International Solar Alliance, and Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. They welcomed the recent signing of the Founding Documents of the Colombo Security Conclave and assumption of Chair of the IORA by India for the period 2025-26, and underlined the importance of these regional mechanisms for furthering cooperation on maritime security and addressing common challenges in the Indian Ocean Region.
Cultural and People-to-People ties
Noting that cultural heritage, historical bonds and people-to-people ties underpin Mauritius-India special ties, the leaders agreed to further deepen the close bonds of friendship between the two countries. In this regard, they agreed to:
i. Support the Mahatma Gandhi Institute in preserving the documented records of indentured workers from India, including through specialised training and institutional support through the National Archives of India;
ii. Strengthen diaspora engagement through Know India Programme, Connecting Roots, Pravasi Bhartiya Divas, and scholarships and cooperate on research related to Girmitya’s legacy and documentation of their contribution in strengthening people to people ties;
iii. Promote tourism and cultural exchanges through visits to Char Dham and Ramayana trail as well as ancient places of religious worship in India; and
iv. Further cooperate to expedite implementation of the MOU on labor recruitment to facilitate labor mobility between Mauritius and India.
The leaders expressed satisfaction over their comprehensive discussions on the entire gamut of bilateral relations and agreed that their special and close bilateral partnership has acquired significant strategic depth. They further noted that the Mauritius-India bilateral partnership in the domains of development partnership, defence and maritime security and people-to-people ties is a shining example of cooperation and sets a standard for bilateral partnership in the region. Both leaders agreed to continue providing orientation and guidance towards elevating the relationship into anenhanced Strategic Partnership, which is mutually beneficial, catering to the developmental needs of Mauritius, and contributing to shared objectives in the region.
The Prime Minister of Mauritius thanked the Prime Minister of India for his presence, as the Guest of Honour, at the National Day celebrations marking the 57th Anniversary of the Independence of Mauritius and the 33rd Anniversary of the Republic of Mauritius.
The Prime Minister of India invited the Prime Minister of Mauritius to pay an official visit to India at his earliest convenience.

पंतप्रधान कार्यालय
वर्धित धोरणात्मक भागीदारीसाठी भारत-मॉरिशस संयुक्त दृष्टिकोन
12 MAR 2025 2:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 मार्च 2025
मॉरिशसचे पंतप्रधान आदरणीय डॉ. नवीनचंद्र रामगुलाम, जीसीएसके, एफआरसीपी आणि भारताचे पंतप्रधान महामहीम नरेंद्र मोदी यांनी 11 - 12 मार्च 2025 रोजी मॉरिशसच्या दौऱ्यादरम्यान मॉरिशस आणि भारत यांच्यातील द्विपक्षीय संबंधांच्या संपूर्ण पैलूंवर व्यापक आणि फलदायी चर्चा केली.
11 मार्च 2025 रोजी झालेल्या द्विपक्षीय बैठकीत‌ दोन्ही नेत्यांनी पुन्हा एकदा पुष्टी केली की मॉरिशस आणि भारत यांच्यात इतिहास, भाषा, संस्कृती, वारसा, नातेसंबंध आणि मूल्यांचे सामायिक बंध असल्याने विशेष आणि अनोखे, अद्वितीय संबंध आहेत. त्यांनी पुढे कबूल केले की मॉरिशस-भारत संबंध, जे लोक-ते-लोक तसेच सांस्कृतिक देवाणघेवाणीत जोडलेले आहेत, ते गेल्या काही दशकांमध्ये विविध क्षेत्रांमधील व्यापक धोरणात्मक भागीदारीमुळे अधिक बळकट झाले असून दोन्ही देश, त्यांचे नागरिक आणि विस्तृत हिंदी महासागर प्रदेशासाठी लाभदायक ठरले आहेत.
स्वातंत्र्यापासून मॉरिशसच्या सामाजिक-आर्थिक विकासात काळातील कसोटीवर उतरलेला आणि विश्वासू भागीदार म्हणून भारताची भूमिका मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. भारताने नेहमीच मॉरिशसला पाठिंबा दिला आहे हे लक्षात घेऊन, भविष्यातील विकासासाठी दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय भागीदारी आणखी मजबूत करण्याच्या त्यांच्या दृढ वचनबद्धतेची मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी पुष्टी केली.
भारताच्या पंतप्रधानांनी मार्च 2015 मध्ये मॉरिशसला दिलेल्या त्यांच्या पूर्वीच्या भेटीला उजाळा दिला, ज्या दरम्यान भारताच्या सागर व्हिजनचे म्हणजेच, प्रदेशातील सर्वांसाठी सुरक्षा आणि विकास( Security and Growth For All in the Region), याचे अनावरण करण्यात आले होते. त्यांनी व्हिजन सागर साकार करण्यासाठी मॉरिशस हा एक महत्त्वाचा भागीदार आहे यावर भर दिला आणि द्विपक्षीय संबंधांना पुढे नेण्यासाठी मॉरिशस सरकारने दिलेल्या व्यापक पाठिंब्याचे कौतुक केले. त्यांनी पुढे नमूद केले की मॉरिशस हा भारताच्या व्हिजन सागर, शेजारी प्रथम हे धोरण तसेच ग्लोबल साउथबाबतच्या त्याच्या वचनबद्धतेच्या संगमावर उभा आहे आणि उभय देशांच्या समान फायद्यासाठी या धोरणांना पुढे नेण्यासाठी मॉरिशसने बजावलेल्या महत्त्वाच्या भूमिकेवर त्यांनी भर दिला.
द्विपक्षीय संबंधांची ताकद आणि वेगळेपणा अधोरेखित करताना दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली की संबंधांना अधिक मार्गदर्शन आणि दिशा देण्याची तसेच ते एका वर्धित धोरणात्मक भागीदारीत रूपांतरित करण्याची वेळ आली आहे.
राजकीय देवाणघेवाण
दोन्ही नेत्यांनी मान्य केले की त्यांच्या द्विपक्षीय संबंधांमध्ये विविध स्तरांवरील उच्च विश्वास आणि परस्पर समजूतदारपणा अंतर्भूत आहे, जो दोन्ही देशांमधील नियमित उच्चस्तरीय देवाणघेवाण आणि भेटींद्वारे पूरक ठरला आहे. भारताच्या जी 20 अध्यक्षतेखाली, पाहुणा देश म्हणून मॉरिशसच्या सहभागामुळे सर्व क्षेत्रांमधील संबंध अधिक दृढ झाले आहेत हे लक्षात घेऊन दोन्ही नेत्यांनी हे संबंध सुरू ठेवण्याच्या त्यांच्या वचनबद्धतेची पुष्टी केली.
क्षमता बांधणीच्या क्षेत्रासह दोन्ही देशांच्या संसदांमध्ये सुरू असलेल्या चर्चेचे स्वागत करत, दोन्ही नेत्यांनी संसदीय कामकाजातील सर्वोत्तम पद्धती सामायिक करण्यासाठी सहकार्य मजबूत करण्यास सहमती दर्शविली. शिवाय, दोन्ही देशांच्या संसद सदस्यांमधील संवाद अधिक तीव्र करण्यास त्यांनी सहमती दर्शविली.
विकास भागीदारी
दोन्ही नेत्यांनी नमूद केले की भारत स्वातंत्र्यापासून मॉरिशसचा प्रमुख विकास भागीदार आहे आणि त्याच्या पायाभूत सुविधा आणि विकासात्मक गरजांमध्ये त्याने महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. भारत-मॉरिशस मेट्रो एक्सप्रेस प्रकल्प, नवीन सर्वोच्च न्यायालय इमारत, नवीन ईएनटी हॉस्पिटल, 956 सामाजिक गृहनिर्माण युनिट्स आणि शैक्षणिक टॅब्लेट्स यासारख्या अनेक उच्चस्तरीय पायाभूत सुविधा प्रकल्पांच्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी असलेल्या भारताच्या सहाय्यावर प्रकाश टाकत, मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी भारतातर्फे अनुदानित प्रकल्पांबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली, जे मॉरिशसच्या विविध क्षेत्रांमधील परिक्षेत्राचा भाग आहेत आणि गेल्या काही वर्षांत मॉरिशसमधील सर्व घटकांना त्यांचा फायदा झाला आहे.
अगालेगा येथे भारताच्या मदतीने विकसित केलेल्या नवीन धावपट्टी आणि जेट्टीचे फायदे तसेच अगालेगा येथील चिडो चक्रीवादळानंतर मॉरिशसच्या लोकांना आपत्कालीन मानवतावादी मदत पुरवण्यातील भारताची महत्त्वाची भूमिका दोन्ही नेत्यांनी मान्य केली. पुनर्वसनासाठी मॉरिशस सरकारच्या प्रयत्नांना मदत करण्याच्या दृष्टीने मालवाहू विमाने आणि जहाजे तैनात करण्यासह वेळेवर आणि जलद मदत केल्याबद्दल माॅरिशसच्या पंतप्रधानांनी भारत सरकारचे आभार मानले, ज्यामुळे गरजेच्या वेळी मॉरिशससाठी 'प्रथम प्रतिसादकर्ता' म्हणून भारताची भूमिका पुन्हा अधोरेखित झाली. मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी अगालेगा येथील रहिवाशांच्या कल्याणासाठी आणि हितासाठी भारताच्या पंतप्रधानांच्या मदतीचे स्वागत केले.
उभय नेत्यांनी रिनल ट्रान्सप्लांट युनिट, फॉरेन्सिक सायन्स लॅबोरेटरी, नॅशनल आर्काइव्हज अँड लायब्ररी आणि सिव्हिल सर्व्हिस कॉलेज यासारख्या चालू पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे तसेच मॉरिशसमध्ये पसरलेल्या उच्च प्रभाव समुदाय विकास प्रकल्पांचे महत्त्व अधोरेखित केले आणि ते वेळेवर पूर्ण करण्यासाठी पूर्ण पाठिंबा दर्शविला.
भारताच्या सहकार्याने लोककेंद्रित विकासात्मक मदतीमुळे मॉरिशसच्या मैत्रीपूर्ण लोकांना मूर्त फायदे मिळतात आणि मॉरिशसच्या सामाजिक-आर्थिक विकासात योगदान दिले जाते हे लक्षात घेऊन दोन्ही नेत्यांनी यावर सहमती दर्शविली:
1. 100 इलेक्ट्रिक बसेस आणि संबंधित चार्जिंग पायाभूत सुविधा वेळेवर पोहोचवण्यासाठी काम करणे;
2. उच्च प्रभाव असलेल्या सामुदायिक विकास प्रकल्पांचा दुसरा टप्पा राबविणे;
3. दोन्ही बाजूंमध्ये झालेल्या पहिल्या भारतीय रुपये कर्ज करारानुसार मॉरिशसमध्ये 100 किमी पाण्याच्या पाईपलाईनच्या बदलीची अंमलबजावणी सुरू करणे;
4. मॉरिशस सरकारने निवडलेल्या जागेवर नवीन संसद भवन बांधण्याबाबत चर्चा करणे तसेच भारताच्या अनुदान सहाय्याने हा प्रकल्प राबविण्यासाठी चौकट समजुती पूर्ण करणे; आणि
5. गंगा तलाव आध्यात्मिक अभयारण्य पुनर्विकासाबाबत चर्चा अंतिम करणे आणि भारताच्या अनुदान सहाय्याने हा प्रकल्प राबविण्यासाठी चौकट समजुती पूर्ण करणे;
6. मॉरिशस सरकारच्या गरजा आणि प्राधान्यांनुसार विकास सहकार्याच्या नवीन क्षेत्रांचा शोध घेणे
मानव संसाधन विकास आणि क्षमता बांधणी
12. भारताने नेहमीच मॉरिशसच्या क्षमता बांधणी आणि प्रशिक्षण गरजांमध्ये योगदान दिले आहे आणि मॉरिशसच्या मानव संसाधन विकास गरजांमध्ये त्याची रचनात्मक भूमिका आहे हे लक्षात घेऊन दोन्ही नेत्यांनी पुढील गोष्टींसाठी वचनबद्धता दर्शविली:
1. भारत सरकारच्या आयटीईसी फ्रेमवर्क आणि कस्टमाइज्ड प्रशिक्षण कार्यक्रमांतर्गत चालू क्षमता बांधणी उपक्रम सुरू ठेवणे; भारतातील राष्ट्रीय सुशासन केंद्राद्वारे मॉरिशसच्या 500 नागरी कर्मचाऱ्यांसाठी कस्टमाइज्ड प्रशिक्षण कार्यक्रम पाच वर्षांच्या कालावधीत राबवणे;
2. सतत सहकार्य आणि सर्वोत्तम पद्धतींचे आदानप्रदान करण्यासाठी भारतातील संबंधित प्रमुख संस्थांशी सिव्हिल सर्व्हिस कॉलेज, फॉरेन्सिक सायन्स लॅबोरेटरी आणि नॅशनल आर्काइव्हज अँड लायब्ररी यांचा संस्थात्मक संबंध निर्माण करणे;
3. मॉरिशस सरकारला त्यांच्या कार्यात्मक आवश्यकतांसाठी मदत करण्याच्या दृष्टीने सल्लागार आणि/किंवा तांत्रिक तज्ञांच्या सतत प्रतिनियुक्तीला समर्थन देणे;
4. सुषमा स्वराज इन्स्टिट्यूट ऑफ फॉरेन सर्व्हिस येथे सामंजस्य करार (एमओयू) द्वारे क्षमता बांधणी कार्यक्रम संस्थात्मक करून मॉरिशसच्या राजदूतांसाठी विद्यमान प्रशिक्षण सहकार्य वाढविणे व मजबूत करणे; आणि
5. मॉरिशसच्या गरजा आणि आवश्यकतांनुसार, नागरी, पोलिस, संसदीय, सीमाशुल्क, कायदेशीर, आरोग्य आणि इतर क्षेत्रांमध्ये मॉरिशसच्या अधिकाऱ्यांसाठी पुढील प्रशिक्षण कार्यक्रमांचा शोध घेणे.
अंतराळ क्षेत्र आणि हवामान बदल
दोन्ही नेत्यांनी मान्य केले की चालू अंतराळ क्षेत्र सहकार्यामुळे दोन्ही देशांना खूप फायदा झाला आहे आणि मॉरिशसशी असलेल्या भारताच्या विशेष संबंधांना असलेले महत्त्व यातून दिसून येत आहे. मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी मॉरिशससाठी उपग्रहाच्या संयुक्त विकासासाठी भारत सरकारच्या पाठिंब्याबद्दल त्यांचे आभार मानले आणि हे सहकार्य म्हणजे मॉरिशसच्या विकास यात्रेतील भारताच्या अढळ पाठिंब्याचे प्रतीक असल्याचे मान्य केले. अंतराळ क्षेत्रात सहकार्य आणखी वाढविण्यासाठी, त्यांनी खालील गोष्टींवर सहमती दर्शविली:
1. भारत-मॉरिशस उपग्रहाच्या यशस्वी विकास आणि प्रक्षेपणासाठी एकत्र काम करणे, ज्यामध्ये मॉरिशसचे शास्त्रज्ञ आणि भारतीय अंतराळ संशोधन संघटनेतील तज्ञांना आवश्यक प्रशिक्षण समाविष्ट आहे;
2. मॉरिशसमध्ये विविध टेम्पोरल स्केलवर हवामान आणि हवामान अंदाज प्रणाली, वेव्ह रायडर ब्वाॅयज आणि बहु-धोकादायक आपत्कालीन प्रणालीच्या अंमलबजावणीला समर्थन देणे जेणेकरून एक लवचिक आपत्ती तयारी आणि प्रतिसाद प्रणाली तयार होण्यास मदत होईल;
3. मॉरिशसमधील इस्रो टेलीमेट्री आणि ट्रॅकिंग सेंटरवर इस्रो आणि मॉरिशस रिसर्च अँड इनोव्हेशन कौन्सिल (एम आर आय सी) यांच्यातील सुरू असलेल्या सहकार्याचे नूतनीकरण करणे; आणि
4. मॉरिशसच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी अवकाश आणि हवामान बदल क्षेत्रात सहकार्याचे नवीन मार्ग शोधणे आणि संबंधित क्षमता बांधणी समर्थन; आणि
5. मॉरिशसला हवामानाच्या तीव्र घटनांवर लक्ष ठेवण्यासाठी आणि हवामान परिणामांचा प्रभावीपणे अभ्यास करण्यासाठी सक्षम करण्याच्या दृष्टीने पृथ्वी निरीक्षण अनुप्रयोग आणि परस्परसंवादी संगणकीय चौकटीचा वापर करण्याच्या उद्देशाने विकास भागीदारी प्रकल्पासाठी भारत सरकारच्या प्रस्तावाचा पाठपुरावा करणे, जो भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (इस्रो) आणि पृथ्वी विज्ञान मंत्रालय (एमओईएस) द्वारे क्वाडच्या छत्राखाली राबविला जाईल.
आरोग्य आणि शिक्षण सहकार्य
आरोग्य आणि शैक्षणिक पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी भारताचा पाठिंबा, आरोग्याशी संबंधित डीपीआय आणि प्लॅटफॉर्म स्वीकारून तैनात करणे आणि मॉरिशसच्या विकासात त्याचे सकारात्मक योगदान यावर भर देत दोन्ही नेत्यांनी मॉरिशसच्या लोकांना दर्जेदार, परवडणारी आणि सुलभ आरोग्य सेवा प्रदान करण्याच्या त्यांच्या वचनबद्धतेची पुष्टी केली. त्यांनी मॉरिशसमध्ये भारताने परदेशात सुरू केलेल्या पहिल्या जनौषधी केंद्रांचे कौतुक केले आणि मॉरिशसच्या विविध भागांमध्ये या उपक्रमाचा विस्तार करण्यास सहमती दर्शविली.
अंमली पदार्थांच्या व्यसनात वाढ आणि संबंधित सामाजिक समस्यांमुळे मॉरिशससमोरील आव्हाने लक्षात घेऊन नेत्यांनी अंमली पदार्थांची व्यसनमुक्ती आणि पुनर्वसनावरील कौशल्य सामायिक करण्यासाठी एकत्र काम करण्यास तसेच भारताच्या अंमली पदार्थ नियंत्रण ब्युरोच्या सहाय्याने राष्ट्रीय औषध धोरण, देखरेख आणि समन्वय एजन्सीसोबत काम करण्यास सहमती दर्शविली.
उभय नेत्यांनी मॉरिशस मधील आरोग्य सेवा डिजिटल करण्याच्या मॉरिशस सरकारच्या प्रयत्नांना मदत करण्यासाठी भारतातून एका तज्ञाच्या प्रतिनियुक्तीसह आरोग्य क्षेत्रात सुरू असलेले सहकार्य पुढे नेत, मॉरिशसमध्ये डिजिटल आरोग्य कार्यालय प्रणालीच्या वेळेत अंमलबजावणीसाठी एकत्रितपणे काम करण्याबाबत सहमती दर्शविली.
दोन्ही नेत्यांनी आयुषमधील सहकार्याचे महत्त्वही अधोरेखित केले. मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी मॉरिशसमध्ये आयुष उत्कृष्टता केंद्राच्या स्थापनेसाठी भारताने दिलेल्या पाठिंब्याची प्रशंसा केली आणि हा महत्त्वाकांक्षी प्रकल्प साकार करण्यासाठी भारताकडून निरंतर सहाय्य मिळण्याची अपेक्षा व्यक्त केली. मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी भारतात उपचार घेत असलेल्या मॉरिशसच्या रुग्णांना भारताने पुरवलेल्या सर्व सुविधांबद्दल भारताच्या पंतप्रधानांचे आभार मानले.
शालेय शिक्षणासाठी अभ्यासक्रमाच्या विकासात अनुभव सामायिक करण्याबाबत राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषद (NCERT) आणि मॉरिशसच्या उच्च शिक्षण मंत्रालयादरम्यान सुरू असलेल्या चर्चेचेही दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले आणि अशा प्रकारचे सहकार्य उपक्रम द्विपक्षीय संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी आणि शालेय शिक्षण क्षेत्रात संस्थात्मक संबंध मजबूत करण्यासाठी चांगले संकेत ठरतील याबाबत सहमती दर्शवली. भारत - मॉरिशस विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सहकार्य बळकट करण्याबाबत देखील त्यांनी सहमती दर्शविली, ज्यामध्ये राष्ट्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान धोरणाच्या अंमलबजावणीसाठी रूपरेषा तयार करणे आणि मॉरिशसमध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संचालनालयाच्या स्थापनेसाठी सहकार्य समाविष्ट आहे.
आर्थिक आणि व्यापार सहकार्य
व्यापक आर्थिक सहकार्य आणि भागीदारी करार (CECPA) आफ्रिकन प्रदेशातील कोणत्याही देशासोबत भारताचा पहिलाच व्यापार करार असून दोन्ही देशांच्या आर्थिक आणि व्यापारी संबंधांमध्ये एक महत्त्वाचा टप्पा असल्याचे दोन्ही देशांनी मान्य केले. मॉरिशस आणि भारताच्या आर्थिक विकास आणि समृद्धीच्या सामायिक उद्दिष्टासाठी द्विपक्षीय व्यापाराच्या पूर्ण क्षमतेचा वापर करण्याची गरज उभय नेत्यांनी अधोरेखित केली. मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी इतर गोष्टींबरोबरच, मॉरिशसचे स्थानात्मक लाभ आणि सांस्कृतिक संबंध यांचा उल्लेख करतानाच आफ्रिका हा आफ्रिकन खंडाच्या मुक्त व्यापार क्षेत्राचा (AfCFTA) भाग असल्यामुळे भारतीय कंपन्या आणि व्यवसायांनी आफ्रिकेसोबत भारताच्या संबंधांचे प्रवेशद्वार म्हणून मॉरिशसकडे पाहण्याची आणि आफ्रिकेतील व्यापार आणि व्यवसाय संधींचा लाभ घेण्याची गरज अधोरेखित केली.
दोन्ही देशांमधील व्यापार आणि व्यावसायिक संबंधांमध्ये विविधता आणण्याच्या दृढ वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करत, दोन्ही नेत्यांनी खालील गोष्टींवर सहमती दर्शविली:
1. दोन्ही देशांदरम्यान व्यापार, आर्थिक सहकार्य आणि भागीदारी अधिक मजबूत करण्यासाठी सीईसीपीए अंतर्गत उच्च अधिकारप्राप्त संयुक्त व्यापार समितीचे दुसरे सत्र आयोजित करणे;
2. स्थानिक चलनांमध्ये, म्हणजेच भारतीय रुपया आणि मॉरिशसच्या रुपयात व्यापार वाटाघाटी सुलभ करणे; जे भागीदार मध्यवर्ती बँकांद्वारे स्थानिक चलन सेटलमेंट संबंधी सामंजस्य करारावरील स्वाक्षरीला अनुसरून द्विपक्षीय व्यापार जोखीम कमी करण्याच्या दिशेने काम करेल;
3. चर्चा पूर्ण झाल्यानंतर, कराराच्या गैरवापराबाबत आंतरराष्ट्रीय मानकांशी सुसंगती राखण्यासाठी दुहेरी कर चुकवेगिरी कराराच्या दुरुस्तीवरील प्रोटोकॉलला लवकरात लवकर मान्यता देणे आणि
4. मॉरिशसला दीर्घकालीन आणि शाश्वत आर्थिक विकासासाठी अर्थव्यवस्थेच्या विविधीकरणात मदत करण्यासाठी महासागर अर्थव्यवस्था, औषधनिर्माण, आयटी आणि फिनटेक यासारख्या उदयोन्मुख क्षेत्रांमध्ये गुंतवणूकीला चालना देणे
डिजिटल सहकार्य
मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी अनेक लोक- केंद्रित डिजिटायझेशन उपक्रम सुरु करण्यात भारताने मिळवलेले यश तसेच प्रशासन आणि सेवा पुरवठ्यावरील त्यांचा सकारात्मक प्रभाव अधोरेखित करून, विविध क्षेत्रांमध्ये डिजिटायझेशन मोहिमेसाठी मॉरिशस सरकारला भारताने पाठिंब्या देण्याची विनंती केली, ज्याला भारताच्या पंतप्रधानांनी पूर्ण पाठिंबा दर्शवला. या उद्दिष्टाच्या अनुषंगाने, नेत्यांनी खालील मुद्द्यांबाबत सहमती दर्शविली:
1. महात्मा गांधी संस्थेत ई-न्यायपालिका प्रणालीची अंमलबजावणी आणि अभिलेखागार आणि नोंदींचे डिजिटायझेशन कामात सहाय्य;
2. सायबर सुरक्षा, डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा आणि त्यासाठी क्षमता बांधणीसह आयसीटी क्षेत्रात सहकार्य मजबूत करणे; आणि
3. मॉरिशसच्या गरजांनुसार भारताने विकसित केलेली यशस्वी डिजिटल साधने , जसे की पीएम गति शक्ती डिजिटल प्लॅटफॉर्म, आदींच्या अंमलबजावणीच्या संधींचा शोध घेणे
संरक्षण आणि सागरी सुरक्षा सहकार्य
दोन्ही नेत्यांनी असे नमूद केले की संरक्षण आणि सागरी सुरक्षा सहकार्य हा द्विपक्षीय संबंधांचा एक महत्त्वपूर्ण स्तंभ आहे आणि या क्षेत्रातील घनिष्ठ सहकार्याने एक धोरणात्मक परिमाण गाठले असून दोन्ही देशांना त्याचा खूप फायदा झाला आहे. त्याचबरोबर त्यांनी सहमती दर्शवली की , मुक्त, खुले, सुरक्षित आणि संरक्षित हिंद महासागर प्रदेश सुनिश्चित करण्यासाठी मॉरिशस आणि भारत सामायिकरित्या वचनबद्ध आहेत, ते या प्रदेशातील नैसर्गिक भागीदार आहेत आणि सागरी आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आणि या प्रदेशातील मोठ्या धोरणात्मक हितसंबंधांचे रक्षण करण्यासाठी एकत्रितपणे काम करण्याच्या आपल्या संकल्पाचा पुनरुच्चार केला.
संरक्षण आणि सागरी मालमत्तेची तरतूद, जहाजे आणि विमानांची नियमित तैनाती, संयुक्त सागरी देखरेख, जलविज्ञान सर्वेक्षण आणि गस्त, द्विपक्षीय सराव आणि माहितीची देवाणघेवाण तसेच प्रशिक्षण सहाय्य याद्वारे मॉरिशसच्या विशाल विशेष आर्थिक क्षेत्राचे संरक्षण करण्यासाठी भारताने दिलेल्या अतूट पाठिंब्याबद्दल मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी कौतुक केले, ज्यामुळे भारत मॉरिशससाठी एक महत्त्वपूर्ण सुरक्षा प्रदाता म्हणून उदयाला आला आहे.
भारताने अनुदान तत्वावर व्हिक्टरी, व्हॅलिअंट आणि बाराकुडा या तटरक्षक दलाच्या जहाजांच्या दुरुस्तीसाठी सातत्याने मदत केल्याबद्दल मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी आभार मानले. भारताच्या पंतप्रधानांनी नमूद केले की मॉरिशस हा भारताचा एक विशेष सागरी भागीदार आहे आणि भारताच्या सागर दृष्टिकोन अंतर्गत एक महत्त्वाचा भागीदार आहे. या प्रदेशातील सामायिक उद्दिष्टांचा विचार करून भारताच्या पंतप्रधानांनी मॉरिशसच्या संरक्षण आणि सुरक्षा विषयक गरजा वाढवण्यासाठी भारताचा निरंतर पाठिंबा आणि मदतीचा पुनरुच्चार केला.
प्रदेशातील वाढते धोके आणि आव्हानांना तोंड देण्याच्या त्यांच्या सामूहिक इच्छेचा पुनरुच्चार करत, उभय नेत्यांनी पुढील गोष्टींचा संकल्प केला:
1. मॉरिशसच्या गरजा आणि प्राधान्यांनुसार संरक्षण आणि सागरी मालमत्ता आणि उपकरणांच्या तरतुदींबाबत सहकार्य सुरू ठेवणे;
2. संयुक्त सागरी देखरेख आणि जलविज्ञान सर्वेक्षणासाठी जहाजे आणि विमानांच्या वाढीव तैनातीद्वारे सागरी सहकार्य वाढवणे;
3. मॉरिशसच्या विशेष आर्थिक क्षेत्राच्या सुरक्षेच्या दिशेने सहकार्य वाढवणे, ज्यात अगलेगा येथे नव्याने बांधलेल्या धावपट्टी आणि जेट्टीचा उत्तम वापर समाविष्ट आहे;
4. सागरी क्षेत्राबाबत जागरूकता वाढविण्यासाठी राष्ट्रीय सागरी माहिती सामायिकरण केंद्राची स्थापना करण्यात सहाय्य करणे;
5. मॉरिशस बंदर प्राधिकरणाला सागरी परिचालन आणि सागरी अभियांत्रिकी; बंदर सुरक्षा वातावरण , बंदर आपत्कालीन परिस्थिती आणि बंदर सुरक्षा या क्षेत्रात अनुभव आणि कौशल्यविषयक माहिती पुरवून सहकार्य करणे; आणि
6. मॉरिशस पोलिस दलाच्या वाढत्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी सानुकूलित प्रशिक्षण कार्यक्रम आणि क्षमता बांधणी उपक्रम आयोजित करणे.
प्रादेशिक आणि बहुपक्षीय सहकार्य
चागोस बेटांबाबत मॉरिशस आणि ब्रिटन यांच्यात सुरू असलेल्या चर्चेचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. भारताच्या पंतप्रधानांनी चागोस मुद्द्यावर मॉरिशसला भारताकडून ठाम पाठिंबा असल्याचा पुनरुच्चार केला. या मुद्द्यावर जागतिक नेत्यांबरोबर भारताच्या पंतप्रधानांच्या वैयक्तिक सहकार्य आणि सहभागाबद्दल मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी आभार मानले.
उभय नेत्यांनी विशेषतः इंडियन ओशन रिम असोसिएशन (आयओआरए), कोलंबो सुरक्षा परिषद, जागतिक जैवइंधन आघाडी, आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी आणि आपत्ती रोधक पायाभूत सुविधा आघाडीच्या माध्यमातून प्रादेशिक आणि बहुपक्षीय चौकटींतर्गत सहकार्य वाढवण्यासाठी एकत्रितपणे काम करण्याबाबत दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली. कोलंबो सिक्युरिटी कॉन्क्लेव्हच्या स्थापनेशी निगडित दस्तावेजांवर अलिकडेच करण्यात आलेली स्वाक्षरी आणि 2025-26 या कालावधीसाठी भारताने आयओआरएचे अध्यक्षपद स्वीकारल्याचे त्यांनी स्वागत केले आणि सागरी सुरक्षेवरील सहकार्य वाढवण्यासाठी आणि हिंद महासागर क्षेत्रातील सामायिक आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी या प्रादेशिक यंत्रणांचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले.
सांस्कृतिक तसेच लोकांमधील परस्पर संबंध
सांस्कृतिक वारसा, ऐतिहासिक बंध आणि लोकांमधील संबंध हे मॉरिशस-भारत विशेष संबंधांचा आधार आहेत हे लक्षात घेऊन, दोन्ही देशांमधील मैत्रीचे घनिष्ठ बंध आणखी दृढ करण्याबाबत उभय नेत्यांनी सहमती दर्शवली. या संदर्भात, त्यांनी खालील बाबींबाबत सहमती दर्शवली :
1. भारताच्या कंत्राटी कामगारांच्या दस्तऐवजीकरण केलेल्या नोंदी जतन करण्यासाठी महात्मा गांधी संस्थेला सहकार्य करणे, ज्यामध्ये राष्ट्रीय अभिलेखागाराद्वारे विशेष प्रशिक्षण आणि संस्थात्मक सहकार्य यांचा समावेश आहे;
2. भारताबाबत जाणून घेण्याचा नो इंडिया कार्यक्रम, मुळांशी जोडले जाणे, प्रवासी भारतीय दिवस आणि शिष्यवृत्तीच्या माध्यमातून अनिवासी भारतीयांचा सहभाग मजबूत करणे आणि गिरमिटियाच्या वारशाशी संबंधित संशोधन आणि लोकांमधील संबंध मजबूत करण्यात त्यांच्या योगदानाचे दस्तऐवजीकरण यासाठी सहकार्य करणे;
3. भारतातील चार धाम आणि रामायण ट्रेल तसेच प्राचीन धार्मिक स्थळांना भेटी देऊन पर्यटन आणि सांस्कृतिक देवाणघेवाणीला चालना देणे; आणि
4. मॉरिशस आणि भारत मधील कामगारांची ये-जा सुलभ करण्यासाठी कामगार भरतीवरील सामंजस्य कराराच्या अंमलबजावणीला गती देण्यासाठी सहकार्य करणे.
द्विपक्षीय संबंधांच्या सर्व पैलूंवर झालेल्या व्यापक चर्चेबद्दल उभय नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले आणि त्यांच्या विशेष आणि घनिष्ठ द्विपक्षीय भागीदारीने महत्त्वपूर्ण धोरणात्मक स्तर गाठला आहे यावर सहमती दर्शवली. विकास भागीदारी, संरक्षण आणि सागरी सुरक्षा तसेच लोकांमधील संबंध या क्षेत्रात मॉरिशस-भारत द्विपक्षीय भागीदारी हे सहकार्याचे एक झळाळते उदाहरण आहे आणि या प्रदेशात द्विपक्षीय भागीदारीसाठी एक मानक स्थापित करते असे त्यांनी पुढे नमूद केले. उभय नेत्यांनी परस्पर संबंधांना वर्धित धोरणात्मक भागीदारीमध्ये रूपांतरित करण्याच्या दिशेने पुढाकार घेणे आणि मार्गदर्शन देणे सुरू ठेवण्यावर सहमती दर्शवली, जी परस्परांच्या हिताची आहे, यातून मॉरिशसच्या विकासात्मक गरजा पूर्ण होतील आणि प्रदेशातील सामायिक उद्दिष्टांच्या पूर्तीला हातभार लागेल.
मॉरिशसच्या स्वातंत्र्याचा 57 वा वर्धापन दिन आणि मॉरिशस प्रजासत्ताकच्या 33 व्या वर्धापन दिनानिमित्त आयोजित राष्ट्रीय दिन समारंभात सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित राहिल्याबद्दल भारताच्या पंतप्रधानांचे मॉरिशसच्या पंतप्रधानांनी आभार मानले.
भारताच्या पंतप्रधानांनी मॉरिशसच्या पंतप्रधानांना त्यांच्या सोयीनुसार लवकरच भारताला भेट देण्यासाठी आमंत्रित केले.