Ministry of Culture
Vividhta ka Amrit Mahotsav – South India Edition at Rashtrapati Bhawan
Mahotsav is open to the public from 6th to 9th March from 10.00 AM to 8.00 PM
05 MAR 2025 3:41PM by PIB Delhi
Vividhta ka Amrit Mahotsav” is an annual cultural festival that celebrates India’s diverse heritage by showcasing the unique traditions of different regions. This year the event is being inaugurated by the President of India Smt. Droupadi Murmu on 5th March 2025 at Rashtrapati Bhawan. It will be open to the public from 6th to 9th March from 10.00 AM to 8.00 PM. The first edition, held last year, focused on North-East India and received an overwhelming response with 1.3 lakh visitors and ₹1 crore+ in sales for artisans. Following this success, the second edition highlights South India, featuring the five states of Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Telangana, and Andhra Pradesh, along with Lakshadweep and Puducherry. The festival aims to make Rashtrapati Bhavan a hub for cultural exchange, bringing India’s vibrant heritage closer to its citizens.
Key Highlights of the South India Edition:
• 500+ artisans and weavers showcasing traditional handicrafts and handlooms, including Kanjeevaram and Kasavu sarees, Pochampally ikat, Mysore silk, and intricate brass and wooden crafts.
• 400+ artists presenting folk and classical dance and music forms, bringing South India’s cultural essence to life.
• Authentic cuisines featuring signature South Indian delicacies such as Bisi Bele Bath, Kerala Sadya, Chettinad specialties, and Andhra’s fiery flavors.
• Youth Engagement Zone with interactive workshops, storytelling, and cultural activities to inspire the younger generation.
This festival has been made possible through the support of the Ministry of Culture, Ministry of Textiles, Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Tourism, and all the participating states and Union Territories which have played a crucial role in preserving and promoting India’s diverse heritage.
Accessibility & Public Participation:
To ensure that this cultural celebration is inclusive and open to all, entry is completely free, allowing every citizen to experience the richness of South India’s traditions without barriers.
Call to Action:
The public is encouraged to visit, engage with artisans, enjoy cultural performances, and immerse themselves in the unique heritage of South India. The free ticket for the festival can be booked through https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/plan-visit/amrit-udyan/rE/mO
Entry to the venue is from Gate No. 35 of Rashtrapati Bhavan.
The Vividhta ka Amrit Mahotsav serves as a platform to connect people with their roots while empowering artisans and performers. This Mahotsav is not just a celebration but a reaffirmation of India’s unity in diversity, strengthening cultural bonds and fostering pride in our collective heritage.
List of art forms and craft forms are attached below:-
List of Art Forms
1. Andhra Pradesh
1. Kuchipudi
2. Dappulu
3. Tappetagullu
4. Dhimsa
2. Karnataka
1. Viragase
2. Dollukunitha
3. Kamsale
4. Yakshagana
5. Poojakunitha
6. Lambani Kunitha
7. Mahila Veeragase
3. Kerala
1. Kathakali
2. Mohiniyattam
3. Kaliyattam
4. Lakshdweep
1. Parichakali
2. Bandiya
5. Tamil Nadu
1. Thappattam
2. Bharatnatyam
3. Oyilattam
4. Periyamelam
6. Telangana
1. Mathuri
2. Gussadi
3. Oggu Dolu
4. Perini Natyam
List of Craft Forms
1. Andhra Pradesh
1. Etikoppaka Toys
2. Kondapalli Toys
2. Telangana
1. Banjara Embroidery
2. Docra Casting
3. Kalamkari Block Printing
4. Silver Filigree
5. Zari and Zardozi
3. Puducheryy
1. Block Printing
2. Coconut shell craft
3. Terracotta
4. Karnataka
1. Chennapatna Toys
2. Mysore Rosewood Inlay
5. Tamil Nadu
1. Kota Pottery
2. Stone Carving
3. Tanjore Painting
Kindly click here for more details: -

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ - ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತ ಆವೃತ್ತಿ
ಮಹೋತ್ಸವವು ಮಾರ್ಚ್ 6 ರಿಂದ 9 ರವರೆಗೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ 10.00 ರಿಂದ ರಾತ್ರಿ 8.00 ರವರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ
05 MAR 2025 3:41PM by PIB Bengaluru
"ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ" ಎಂಬುದು ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 2025 ರ ಮಾರ್ಚ್ 5 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 6 ರಿಂದ 9 ರವರೆಗೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ 10.00 ರಿಂದ ರಾತ್ರಿ 8.00 ರವರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು 1.3 ಲಕ್ಷ ಸಂದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ₹ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮಾರಾಟದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ ಜೊತೆಗೆ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿವೆ. ಈ ಉತ್ಸವವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯದ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತದೆ.
ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತ ಆವೃತ್ತಿಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಕಾಂಜೀವರಂ ಮತ್ತು ಕಸವು ಸೀರೆಗಳು, ಪೋಚಂಪಲ್ಲಿ ಇಕಾಟ್, ಮೈಸೂರು ರೇಷ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಹಿತ್ತಾಳೆ ಮತ್ತು ಮರದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ 500ಕ್ಕೂ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರು.
• 400ಕ್ಕೂ ಕಲಾವಿದರು ಜಾನಪದ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾರಕ್ಕೆ ಜೀವ ತುಂಬುತ್ತಾರೆ.
• ಬಿಸಿ ಬೇಳೆ ಬಾತ್, ಕೇರಳ ಸದ್ಯ, ಚೆಟ್ಟಿನಾಡ್ ವಿಶೇಷತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರದ ಉಜ್ವಲ ರುಚಿಗಳಂತಹ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಧಿಕೃತ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು.
• ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಕಥೆ ಹೇಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುವ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ವಲಯ.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಈ ಉತ್ಸವ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ:
ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಚರಣೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರವೇಶವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಚಿತವಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅನುಭವಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕರೆ:
ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಅನನ್ಯ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಮುಳುಗಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ಸವದ ಉಚಿತ ಟಿಕೆಟ್ ಅನ್ನು https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/plan-visit/amrit-udyan/rE/mO ಮೂಲಕ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬಹುದು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಗೇಟ್ ಸಂಖ್ಯೆ 35 ರಿಂದ ಪ್ರವೇಶವಿದೆ.
ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಾಗ ಜನರನ್ನು ಅವರ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಹೋತ್ಸವವು ಕೇವಲ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.
ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ರೂಪಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ:-
ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಪಟ್ಟಿ
1. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
a. ಕೂಚಿಪುಡಿ
b. ಡಪ್ಪುಲು
c. ಟಪ್ಪೆಟಗುಲ್ಲು
d. ಧಿಮ್ಸಾ
2. ಕರ್ನಾಟಕ
a. ವೀರಗಾಸೆ
b. ಡೊಳ್ಳುಕುಣಿತ
c. ಕಂಸಾಳೆ
d. ಯಕ್ಷಗಾನ
e. ಪೂಜಾಕುಣಿತ
f. ಲಂಬಾಣಿ ಕುಣಿತ
g. ಮಹಿಳಾ ವೀರಗಾಸೆ
3. ಕೇರಳ
a. ಕಥಕ್ಕಳಿ
b. ಮೋಹಿನಿಯಾಟ್ಟಂ
c. ಕಲಿಯಟ್ಟಂ
4. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
a. ಪರಿಚಕಲಿ
b. ಬಂಡಿಯಾ
5. ತಮಿಳುನಾಡು
a. ಥಪ್ಪಟ್ಟಂ
b. ಭರತನಾಟ್ಯ
c. ಒಯಿಲಾಟ್ಟಂ
d. ಪೆರಿಯಮೇಲಂ
6. ತೆಲಂಗಾಣ
a. ಮಾಥುರಿ
b. ಗುಸ್ಸಾಡಿ
c. ಒಗ್ಗು ಫುಲ್
d. ಪೆರಿನಿ ನಾಟ್ಯಂ
ಕರಕುಶಲ ರೂಪಗಳ ಪಟ್ಟಿ
1. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
a. ಎಟಿಕೊಪ್ಪಕ ಆಟಿಕೆಗಳು
b. ಕೊಂಡಪಲ್ಲಿ ಆಟಿಕೆಗಳು
2. ತೆಲಂಗಾಣ
a. ಬಂಜಾರ ಕಸೂತಿ
b. ಡೋಕ್ರಾ ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್
c. ಕಲಂಕಾರಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಮುದ್ರಣ
d. ಸಿಲ್ವರ್ ಫಿಲಿಗ್ರೀ
e. ಝಾರಿ ಮತ್ತು ಜರ್ದೋಜಿ
3. ಪುದುಚೇರಿ
a. ಮುದ್ರಣ ತಡೆ
b. ತೆಂಗಿನ ಚಿಪ್ಪು ಕರಕುಶಲ
c. ಟೆರ್ರಾಕೋಟಾ
4. ಕರ್ನಾಟಕ
a. ಚೆನ್ನಪಟ್ಟಣ ಆಟಿಕೆಗಳು
b. ಮೈಸೂರು ರೋಸ್ ವುಡ್ ಇನ್ಲೇ
5. ತಮಿಳುನಾಡು
a. ಕೋಟಾ ಕುಂಬಾರಿಕೆ
b. ಕಲ್ಲಿನ ಕೆತ್ತನೆ
c. ತಂಜಾವೂರು ಚಿತ್ರಕಲೆ
Kindly click here for more details: -