Ministry of Science & Technology
Modi Govt. promoting and acknowledging Grassroots Innovators for the First Time in India: Union Minister Dr. Jitendra Singh
Unsung Heroes Get Their Due Recognition as Padma Awards Become the ‘People’s Padma’ Under PM Modi’s Vision
Emphasized Prime Minister Modi’s commitment to ‘Virasat Bhi aur Vikas Bhi,’ integrating India’s exclusive traditional knowledge with cutting-edge technology.
Stressed that innovations originating in remote villages will be scaled up, ensuring equal opportunities and resources as available in urban areas.
Breaking Barriers: Private Participation highlights Dr. Singh
02 MAR 2025 6:27PM by PIB Delhi
NEW DELHI, March 2: The Modi government is promoting and acknowledging grassroots innovators for the first time in India, said Union Minister Dr. Jitendra Singh.
Addressing the Silver Jubilee celebration of the National Innovation Foundation (NIF) an autonomous institute under Department of Science and Technology, Government of India. of India via virtual mode, Dr. Jitendra Singh emphasized Prime Minister Modi’s commitment to ‘Virasat Bhi aur Vikas Bhi,’ integrating India’s exclusive traditional knowledge with cutting-edge technology. Dr. Jitendra Singh also released a postal stamp, followed by a Magazine titled 'Innovation frontline' and a coffee table book.
Highlighting the critical role of rural innovation in India’s economy, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, Minister of State in the Prime Minister’s Office, Department of Atomic Energy, Department of Space, and Personnel, Public Grievances, and Pensions, Dr. Jitendra Singh stressed that innovations originating in remote villages will be scaled up, ensuring equal opportunities and resources as available in urban areas.
He applauded India’s transformation from the ‘Fragile Five’ to the ‘First Five’ and its soon-to-be fourth place in the global economy. He called for a scientific approach to harnessing underexplored sectors, including those in the rural areas, that were neglected under previous regimes.
Dr. Jitendra Singh also recalled PM Modi’s clarion call to celebrate National Science Day with a festive fervour, as mentioned in last week’s ‘Mann Ki Baat’ program. He described it as unprecedented for a Prime Minister to extend such patronage to science and technology.
Expressing his delight after speaking to the Padma Awardees who fostered innovation, Dr. Jitendra Singh questioned the long delay in recognizing these unsung heroes, many of whom began their work as early as the 1990s. He credited PM Modi for transforming the Padma Awards into ‘People’s Padma’ in the truest sense.
The Minister highlighted the Micro Venture Innovation Fund (MVIF)—a pioneering initiative by NIF with SIDBI that has provided necessary risk capital to 238 innovation-based enterprise projects. Calling it a novel initiative, he debunked the myth that only elite scientists with fancy degrees can drive innovation and startups. He cited the success of the Lavender Revolution, backed by CSIR-IIIM Jammu, and the Floriculture Revolution, driven by CSIR-IHBT Palampur.
‘India’s Techade’ Vision: Affordable and Globally Appealing Technology, Dr. Singh reiterated that India’s technology is inherently affordable and cost-effective, making it globally appealing. Celebrating NIF’s 25-year journey, he announced that 713 patents have been granted in India and 5 in the USA, underscoring NIF’s role in fostering grassroots innovations. He also highlighted that NIF was one of the early institutions in India to host a Technology Business Incubator (TBI), now known as NIF Incubation and Entrepreneurship Council (NIFientreC). Over 25 grassroots startups and several hundred enterprises, some with ₹10+ crore annual turnover, are thriving under its support, creating rural employment opportunities.
The S&T Minister emphasized that under PM Modi’s visionary leadership, India has unlocked the space sector for private participation. He also noted that, for the first time, the nuclear energy sector has been opened to private players, as announced in the recent budget.
Building Viksit Bharat @ 2047 Dr. Singh called upon all innovators to contribute towards making India a ‘Viksit Bharat’ by 2047. Concluding his address, he described NIF’s 25-year journey as a testament to inclusivity, shaping India's innovation landscape by successfully identifying, supporting, and disseminating grassroots innovations—reaching even the most remote border villages.
“With science and technology thriving under PM Modi’s leadership, these are indeed the best times for innovation and research in India” concludes Minister Dr. Singh.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
મોદી સરકાર ભારતમાં પહેલીવાર ગ્રાસરૂટ ઇનોવેટર્સને પ્રોત્સાહન અને પ્રશંસા આપી રહી છે: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
પીએમ મોદીના વિઝન હેઠળ પદ્મ પુરસ્કારો હવે 'લોકોના પદ્મ' બન્યા હોવાથી અનસંગ નાયકોને તેમની યોગ્ય માન્યતા મળી
ભારતના વિશિષ્ટ પરંપરાગત જ્ઞાનને અદ્યતન ટેકનોલોજી સાથે સાંકળતા 'વિરાસત ભી ઔર વિકાસ ભી' પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી મોદીની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો
દૂરના ગામડાઓમાં ઉદ્ભવતા નવીનતાઓને વ્યાપક બનાવવામાં આવશે, જેથી શહેરી વિસ્તારોમાં ઉપલબ્ધ સમાન તકો અને સંસાધનો સુનિશ્ચિત થાય
અવરોધો તોડવા: ખાનગી ભાગીદારી ડૉ. સિંઘના મુખ્ય મુદ્દાઓ
02 MAR 2025 6:27PM by PIB Ahmedabad
મોદી સરકાર ભારતમાં પહેલીવાર પાયાના સંશોધકોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને તેનો સ્વીકાર કરી રહી છે, એમ કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું.
ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થા નેશનલ ઇનોવેશન ફાઉન્ડેશન (એનઆઇએફ)ની રજત જયંતી ઉજવણીને સંબોધન કરવું. વર્ચ્યુઅલ મોડ મારફતે ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે પ્રધાનમંત્રી મોદીની 'વિરાસત ભી ઔર વિકાસ ભી' પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે ભારતનાં વિશિષ્ટ પરંપરાગત જ્ઞાનને સંકલિત કરવામાં આવ્યું હતું. ડૉ. જિતેન્દ્રસિંહે એક પોસ્ટલ સ્ટેમ્પ પણ બહાર પાડી હતી, ત્યારબાદ 'ઇનોવેશન ફ્રન્ટલાઈન' શીર્ષક હેઠળનું મેગેઝિન અને કોફી ટેબલ બુક પણ બહાર પાડી હતી.
ભારતના અર્થતંત્રમાં ગ્રામીણ નવીનતાની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ, અંતરિક્ષ વિભાગ અને પર્સોનલ, પબ્લિક ગ્રિવન્સીઝ અને પેન્શન વિભાગના રાજ્યકક્ષાના મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અંતરિયાળ ગામડાઓમાંથી ઉદ્ભવતા નવીનતાઓને વિસ્તૃત કરવામાં આવશેશહેરી વિસ્તારોમાં ઉપલબ્ધ સમાન તકો અને સંસાધનોની ખાતરી કરવી.
તેમણે ભારતનાં 'નાજુક પાંચ'થી 'પ્રથમ પાંચ'માં પરિવર્તનની પ્રશંસા કરી હતી અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં ટૂંક સમયમાં ચોથું સ્થાન હાંસલ કરવાની વાત કરી હતી. તેમણે અગાઉના શાસનકાળમાં જેની ઉપેક્ષા કરવામાં આવી હતી તેવા ગ્રામીણ વિસ્તારો સહિત ઓછા વણશોધાયેલા ક્ષેત્રોનો ઉપયોગ કરવા વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અપનાવવા અપીલ કરી હતી.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે ગયા અઠવાડિયે યોજાયેલા 'મન કી બાત' કાર્યક્રમમાં ઉલ્લેખ કર્યા મુજબ, રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન દિવસને ઉત્સવ અને ઉત્સાહ સાથે ઉજવવાના પ્રધાનમંત્રી મોદીના આહ્વાનને પણ યાદ કર્યું હતું. તેમણે વિજ્ઞાન અને તકનીકીને આ પ્રકારનું સમર્થન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીને અભૂતપૂર્વ ગણાવ્યું હતું.
નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપનારા પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે વાત કર્યા બાદ પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કરતાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આ અસંખ્ય નાયકોને ઓળખવામાં લાંબા વિલંબ પર સવાલ ઉઠાવ્યા હતા, જેમાંના ઘણાએ 1990ના દાયકાથી જ તેમનું કામ શરૂ કર્યું હતું. તેમણે પીએમ મોદીને પદ્મ પુરસ્કારોને સાચા અર્થમાં 'પીપલ્સ પદ્મ'માં પરિવર્તિત કરવાનો શ્રેય આપ્યો.
મંત્રીએ SIDBI સાથે NIF દ્વારા અગ્રણી પહેલ માઇક્રો વેન્ચર ઇનોવેશન ફંડ (એમવીઆઇએફ) પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે 238 નવીનતા-આધારિત એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રોજેક્ટ્સને જરૂરી જોખમ મૂડી પ્રદાન કરી છે. તેને એક નવીન પહેલ ગણાવતાં, તેમણે આ દંતકથાને નકારી કાઢી હતી કે ફેન્સી ડિગ્રી ધરાવતા ચુનંદા વૈજ્ઞાનિકો જ નવીનતા અને સ્ટાર્ટઅપ્સને આગળ ધપાવી શકે છે. તેમણે સીએસઆઇઆર-આઇઆઇએમ જમ્મુ દ્વારા સમર્થિત લવંડર ક્રાંતિની સફળતા અને સીએસઆઇઆર-આઇએચબીટી પાલમપુર દ્વારા સંચાલિત ફ્લોરિકલ્ચર રિવોલ્યુશનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
'ઇન્ડિયાઝ ટેકેડ' વિઝન:એફોર્ડેબલ એન્ડ ગ્લોબલી અપીલિંગ ટેકનોલોજી ડો.સિંઘે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, ભારતની ટેકનોલોજી સ્વાભાવિક રીતે જ વાજબી અને ખર્ચ-અસરકારક છે, જે તેને વૈશ્વિક સ્તરે આકર્ષક બનાવે છે. એનઆઈએફની 25 વર્ષની સફરની ઉજવણી કરતાં તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, ભારતમાં 713 અને અમેરિકામાં 5 પેટન્ટ મંજૂર કરવામાં આવી છે, જે પાયાનાં સ્તરે નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં એનઆઇએફની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, એનઆઇએફ ટેકનોલોજી બિઝનેસ ઇન્ક્યુબેટર (ટીબીઆઇ)ની યજમાની કરનારી ભારતની શરૂઆતની સંસ્થાઓમાંની એક છે, જે અત્યારે એનઆઇએફ ઇન્ક્યુબેશન એન્ડ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ કાઉન્સિલ (એનઆઇએફિયેન્ટ્રેસી) તરીકે ઓળખાય છે. 25થી વધુ તળિયાના સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સેંકડો સાહસો, જેમાંથી કેટલાકનું વાર્ષિક ટર્નઓવર રૂ. 10+ કરોડ છે, તે તેના ટેકા હેઠળ સમૃદ્ધ થઈ રહ્યા છે, જેણે ગ્રામીણ રોજગારની તકોનું સર્જન કર્યું છે.
વિજ્ઞાન અને વિકાસ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ ભારતે ખાનગી ભાગીદારી માટે અંતરિક્ષ ક્ષેત્રને ખુલ્લું મૂક્યું છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, તાજેતરના બજેટમાં જાહેર કરવામાં આવ્યા મુજબ, પ્રથમ વખત પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રને ખાનગી કંપનીઓ માટે ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે.
વિકસિત ભારત @ 2047નું નિર્માણ ડૉ. સિંહે તમામ સંશોધકોને વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને 'વિકસિત ભારત' બનાવવામાં યોગદાન આપવાનું આહવાન કર્યું હતું. પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં તેમણે એનઆઈએફની 25 વર્ષની સફરને સર્વસમાવેશકતાના એક પુરાવા તરીકે વર્ણવી હતી, જેણે ભારતના સંશોધનના પરિદ્રશ્યને સફળતાપૂર્વક ઓળખીને, ટેકો આપીને અને પાયાના સ્તરે નવીનીકરણનો પ્રસાર કરીને આકાર આપ્યો હતો - સૌથી અંતરિયાળ સરહદી ગામડાંઓ સુધી પણ પહોંચીને.
મંત્રી ડો.સિંઘે સમાપન કરતાં કહ્યું હતું કે, "પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિકસી રહી છે, ત્યારે ભારતમાં નવીનતા અને સંશોધન માટે આ ખરેખર શ્રેષ્ઠ સમય છે."