Ministry of Statistics & Programme Implementation
Household Consumption Expenditure Survey: 2023-24
30 JAN 2025 4:00PM by PIB Delhi
• Persistent decline in urban-rural consumption difference across India’s major states continues in 2023-24
• Average MPCE on the rise across all Household types in rural and urban Areas
• Consumption Inequality drops across major states in urban and rural areas
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) published the summary findings of the second of the two consecutive surveys on household consumption expenditure planned to be conducted during 2022-23 and 2023-24 on 27thDecember 2024 in the form of a factsheet. Prior to this, the detailed report and the unit level data of the survey of 2022-23 was released in June 2024.The detailed report of the Household Consumption Expenditure Survey: 2023-24 (HCES:2023-24) along with the unit level data is being released now.
HCES is designed to collect information on consumption and expenditure of the households on goods and services. The survey provides data required to assess trends in economic well-being and to determine and update the basket of consumer goods and services and weights used for the calculation of the Consumer Price Index. Data collected in HCES is also used to measure poverty, inequality, and social exclusion. The Monthly Per Capita Consumption Expenditure (MPCE) compiled from HCES is the primary indicator used for most analytical purposes.
The estimates of MPCE of 2023-24 are based on the data collected from 2,61,953 Households (1,54,357 in rural areas and 1,07,596 in urban areas) in the central sample spread over all States and Union Territories in the country. As in HCES:2022-23, in HCES:2023-24 also two sets of estimates of MPCE have been generated: (i) without considering imputed values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes and (ii) considering imputed values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes. The first set of estimates are presented in Section A while some selected indicators on the second ones are presented in Section B[i].
Important Findings of HCES:2023-24
• The average MPCE in rural and urban India in 2023-24 has been estimated to be Rs. 4,122 and Rs. 6,996, respectively without taking into account of the values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes.
• Considering the imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes, theseestimates become Rs. 4,247 and Rs. 7,078respectively, for rural and urban areas.
• At all-India level, the urban-rural gap in MPCE has declined to 71% in 2022-23 from 84% in 2011-12 and it has further reduced to 70% in 2023-24.
• Among the 18 major states, the urban-rural gap in average MPCE has declined in 18 states.
• Consumption inequality, both in rural and urban areas,for almost all the 18 major states has declined in 2023-24 from the level of 2022-23. At all-India, the Gini coefficient of consumption expenditure has declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23 for rural areas and to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23 for urban areas.
Estimates of MPCE (without considering imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes in HCES:2023-24)
The values of average MPCE for HCES:2023-24 and HCES:2022-23 without considering the imputed values of the items received free of cost through social transferat all-India level at currentprices and at 2011-12 prices are given in Table 1 below:
Table 1: Average MPCE (Rs.) at current Prices and 2011-12 prices
Survey
Period
at current Prices
at 2011-12 Prices
Rural
Urban
Rural
Urban
HCES: 2023-24
Aug 2023- Jul 2024
4,122
6,996
2,079
3,632
HCES: 2022-23
Aug 2022- Jul 2023
3,773
6,459
2,008
3,510
Average MPCE (Rs.) of major states in 2022-23 and 2023-24
There has been increase in average MPCE for all the 18 major states in rural and urban areas in 2023-24. The maximum increase in average MPCE in the rural areas has been observed in Odisha (about 14 % from the level of 2022-23) while in urban areas, the maximum increase has happened in Punjab (around 13% from the level of 2022-23). The least increase in average MPCE has observed in Maharashtra (about 3%) and Karnataka (about 5%) in rural and urban areas respectively.
Urban-Rural differences in MPCE across major states
A wide variation in urban-rural difference in average MPCE is observed across the 18 major states in 2022-23 as well as in 2023-24. Among these major states, there has been a decline in urban-rural gap in 11 states in 2023-24 from the level of 2022-23. The lowest urban-rural gap in 2023-24 is observed in Kerala (about 18%) and highest in Jharkhand (around 83%). Table 2 shows the average MPCE along with urban-rural gap for the major states in rural and urban areas.
Table 2: Average MPCE and urban-rural differences in MPCE in 2022-23 and 2023-24, major States
Major State
2022-23
2023-24
Average MPCE (Rs.)
Urban-Rural differences (%) in MPCE
Average MPCE (Rs.)
Urban-Rural differences (%) in MPCE
Rural
Urban
Rural
Urban
Andhra Pradesh
4,870
6,782
39
5,327
7,182
35
Assam
3,432
6,136
79
3,793
6,794
79
Bihar
3,384
4,768
41
3,670
5,080
38
Chhattisgarh
2,466
4,483
82
2,739
4,927
80
Gujarat
3,798
6,621
74
4,116
7,175
74
Haryana
4,859
7,911
63
5,377
8,427
57
Jharkhand
2,763
4,931
78
2,946
5,393
83
Karnataka
4,397
7,666
74
4,903
8,076
65
Kerala
5,924
7,078
19
6,611
7,783
18
Madhya Pradesh
3,113
4,987
60
3,441
5,538
61
Maharashtra
4,010
6,657
66
4,145
7,363
78
Odisha
2,950
5,187
76
3,357
5,825
74
Punjab
5,315
6,544
23
5,817
7,359
27
Rajasthan
4,263
5,913
39
4,510
6,574
46
Tamil Nadu
5,310
7,630
44
5,701
8,165
43
Telangana
4,802
8,158
70
5,435
8,978
65
Uttar Pradesh
3,191
5,040
58
3,481
5,395
55
West Bengal
3,239
5,267
63
3,620
5,775
60
All-India
3,773
6,459
71
4,122
6,996
70
Share of various food and non-food item groups in total expenditure: All-India
In 2023-24, in rural India, food accounted for about 47% of the value of the average rural Indian households’ consumption. Among the food items, the contribution of beverages, refreshments and processed food has been the highest (9.84%) followed by milk & milk products (8.44%) and vegetables (6.03%) in rural India. The contribution of cereals and cereal substitutes in the expenditure has been about 4.99%. Among non-food items, the maximum contribution has been of conveyance (7.59%) followed by medical (6.83%), clothing, bedding & footwear (6.63%) and durable goods (6.48%).
In urban India, the contribution of food in MPCE in 2023-24 has been about 40% and similar to rural India, the contribution of beverages, refreshments and processed food has been the highest (11.09%) in food expenditure followed by milk & milk products (7.19%) and vegetables (4.12%). The share of non-food items in MPCE in urban India has been around 60%. Conveyance with 8.46% contribution has the largest share in non-food expenditurewhile other major components of non-food expenditure in urban India are miscellaneous goods & entertainment (6.92%), durable goods (6.87%), and rent (6.58%).
Variation in MPCE across different social groups
The average MPCE for different social groups in rural and urban sectors varies significantly. The average MPCE among the social groups is the highest for the category, ‘others’ in both rural and urban areas followed by OBC both in 2022-23 and 2023-24. Table 3 shows a comparison of the average MPCE values for different social groups.
Table 3: Average MPCE by social groups in 2022-23 and 2023-24: All-India
Social Group
2022-23
2023-24
Average MPCE (Rs.)
Average MPCE (Rs.)
Rural
Urban
Rural
Urban
Scheduled Tribe (ST)
3,016
5,414
3,363
6,030
Scheduled Caste (SC)
3,474
5,307
3,878
5,775
Other Backward Classes (OBC)
3,848
6,177
4,206
6,738
Others
4,392
7,333
4,642
7,832
all
3,773
6,459
4,122
6,996
Variation in MPCE across different household types
In the rural areas, the households belonging to the category ‘regular wage/salaried earning in non-agriculture’ has the highest averageMPCE in 2023-24 followed by the category ‘others’ while in the urban areas the average MPCE is the highest for the category, ‘others’. The average MPCE values for different household types for all-India in 2022-23 and 2023-24 are given in Table 4.
Table 4: Average MPCE by household type in 2022-23 and 2023-24: All-India
Household type
Average MPCE (Rs.)
2022-23
2023-24
Rural
self-employed in agriculture
3,702
4,033
self-employed in non-agriculture
4,074
4,407
regular wage/salaried earning in agriculture
3,597
3,972
regular wage/salaried earning in non-agriculture
4,533
5,005
casual labour in agriculture
3,273
3,652
casual labour in non-agriculture
3,315
3,653
others
4,684
4,747
all
3,773
4,122
Urban
self-employed
6,067
6,595
regular wage/salaried earning
7,146
7,606
casual labour
4,379
4,964
others
8,619
9,159
all
6,459
6,996
Consumption inequality across major states
The Gini coefficient, a measure of consumption inequality has declined in almost for all the major states from the level of 2022-23 in urban as well as rural areas.
Table 5: Gini coefficient of total consumption expenditure in 2022-23 and 2023-24, major states
Major state
2022-23
2023-24
Rural
Urban
Rural
Urban
Andhra Pradesh
0.243
0.283
0.196
0.240
Assam
0.207
0.285
0.183
0.243
Bihar
0.219
0.278
0.191
0.232
Chhattisgarh
0.266
0.313
0.211
0.273
Gujarat
0.226
0.281
0.210
0.233
Haryana
0.234
0.332
0.187
0.294
Jharkhand
0.255
0.296
0.220
0.306
Karnataka
0.225
0.307
0.227
0.290
Kerala
0.286
0.337
0.255
0.277
Madhya Pradesh
0.230
0.291
0.208
0.255
Maharashtra
0.291
0.314
0.229
0.288
Odisha
0.231
0.331
0.221
0.287
Punjab
0.221
0.267
0.190
0.218
Rajasthan
0.283
0.293
0.241
0.282
Tamil Nadu
0.245
0.280
0.210
0.249
Telangana
0.208
0.279
0.164
0.256
Uttar Pradesh
0.231
0.294
0.191
0.269
West Bengal
0.228
0.305
0.196
0.285
All-India
0.266
0.314
0.237
0.284
Estimates of MPCE (considering imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes in HCES:2023-24@)
The values of average MPCEfor HCES:2023-24 and HCES:2022-23, considering imputed values of items received free of cost through social transfer at all-India level at current prices and at 2011-12 prices are given in Table 6 below:
Table 6: Average MPCE with imputation (Rs.) at current Prices and 2011-12 prices
Survey
Period
at current Prices
at 2011-12 Prices
Rural
Urban
Rural
Urban
HCES: 2023-24
Aug 2023- Jul 2024
4,247
7,078
2,142
3,674
HCES: 2022-23
Aug 2022- Jul 2023
3,860
6,521
2,054
3,544
Urban-Rural differences in MPCE across major states
As a consequence of imputation, there is an increase in the MPCE figures with imputation and this has also resulted in marginal decline in urban-rural differences in MPCE across all major states in rural as well as urban areas.
Table 7: Average MPCE and urban-rural differences in MPCE in 2023-24, major States
Major state
Average MPCE (Rs.)
Average MPCE (Rs.)
with imputation
Rural
Urban
urban-rural differences (%) in MPCE
Rural
Urban
urban-rural differences (%) in MPCE
Andhra Pradesh
5,327
7,182
35
5,539
7,341
33
Assam
3,793
6,794
79
3,961
6,913
75
Bihar
3,670
5,080
38
3,788
5,165
36
Chhattisgarh
2,739
4,927
80
2,927
5,114
75
Gujarat
4,116
7,175
74
4,190
7,198
72
Haryana
5,377
8,427
57
5,449
8,462
55
Jharkhand
2,946
5,393
83
3,056
5,455
79
Karnataka
4,903
8,076
65
5,068
8,169
61
Kerala
6,611
7,783
18
6,673
7,834
17
Madhya Pradesh
3,441
5,538
61
3,522
5,589
59
Maharashtra
4,145
7,363
78
4,249
7,415
75
Odisha
3,357
5,825
74
3,509
5,925
69
Punjab
5,817
7,359
27
5,874
7,383
26
Rajasthan
4,510
6,574
46
4,626
6,640
44
Tamil Nadu
5,701
8,165
43
5,872
8,325
42
Telangana
5,435
8,978
65
5,675
9,131
61
Uttar Pradesh
3,481
5,395
55
3,578
5,474
53
West Bengal
3,620
5,775
60
3,815
5,903
55
All-India
4,122
6,996
70
4,247
7,078
67
[i]@In HCES:2023-24, the usual practice of imputation of the value figures for consumption out of (i) home-grown/home-produced stock and (ii) gifts, loans, free collection and goods received in exchange of goods and services etc. has been continued; and accordingly, estimates of MPCE have been generated. These are presented in section A.
A provision for collection of information on the quantity of consumption for a number of items, received and consumed by the households free of cost through various social welfare programmes has been made in HCES:2022-23 and continued in HCES:2023-24. Consequently, the value figures for (i) food items: Rice, Wheat/Atta, Jowar, Bajra, Maize, Ragi, Barley, Small Millets, Pulses, Gram, Salt, Sugar, Edible Oil and (ii) non-food items: Laptop/PC, Tablet, Mobile Handset, Bicycle, Motor Cycle/Scooty, Clothing (school uniform), Footwear (school shoe etc.) received free of cost by the households through these programmes, have been imputed using an appropriate method. Accordingly, another set of estimates of MPCE considering imputed values of these items and of consumption out of home produce, free collection, gifts, loans etc. has also been compiled for HCES: 2023-24. These estimates are presented in Section B.
Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojna (PM-JAY) or any other similar state specific schemes provide cashless access to health care services to the beneficiaries at the point of service delivery, i.e., the hospital and the beneficiary does not have any information on the cost of the services availed. For such schemes, entire premium is borne by the Government and the beneficiary makes no contribution. Since HCES is not a record-based survey, often it is not possible to ascertain the exact ailment or disease for which the benefit has been availed. Hence, in view of the complexity and appropriateness involved in imputation of the expenditure for such services, no attempt has been made to impute the expenditure of health services availed by the households free of cost.
For similar reasons, the expenditure for free education services (i.e., reimbursement/waiver of school or college fees) has also not been imputed.

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચનો સર્વેઃ 2023-24
30 JAN 2025 4:00PM by PIB Ahmedabad
• ભારતના મુખ્ય રાજ્યોમાં શહેરી-ગ્રામીણ વપરાશના તફાવતમાં સતત ઘટાડો 2023-24માં પણ ચાલુ છે
• ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં તમામ ઘરેલુ પ્રકારોમાં સરેરાશ એમ.પી.સી..માં વધારો થઈ રહ્યો છે
• શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મુખ્ય રાજ્યોમાં વપરાશની અસમાનતા ઘટી
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (એમઓએસપીઆઈ)27મી ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ 27મી ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ હાથ ધરવામાં આવનાર ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચ અંગેના સતત બે સર્વેક્ષણોમાંથી બીજા સર્વેક્ષણના સારાંશના તારણો તથ્યપત્રકના રૂપમાં પ્રકાશિત કર્યા હતા. આ પહેલા, 2022-23 ના સર્વેનો વિગતવાર અહેવાલ અને એકમ સ્તરનો ડેટા જૂન 2024માં જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો. ઘરેલુ વપરાશ ખર્ચ સર્વે: 2023-24 (એચસીઇએસ: 2023-24) નો વિગતવાર અહેવાલ અને એકમ સ્તરના ડેટા હવે જાહેર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
એચસીઇએસ માલ અને સેવાઓ પરના ઘરોના વપરાશ અને ખર્ચ અંગેની માહિતી એકત્રિત કરવા માટે રચાયેલ છે. આ સર્વેક્ષણ આર્થિક સુખાકારીના પ્રવાહોનું મૂલ્યાંકન કરવા અને કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સની ગણતરી માટે ઉપયોગમાં લેવાતી કન્ઝ્યુમર ગૂડ્ઝ અને સેવાઓ અને વજનના બાસ્કેટને નિર્ધારિત કરવા તેમજ અપડેટ કરવા માટે જરૂરી ડેટા પૂરો પાડે છે. એચસીઇએસમાં એકત્ર કરવામાં આવેલા ડેટાનો ઉપયોગ ગરીબી, અસમાનતા અને સામાજિક બહિષ્કારને માપવા માટે પણ થાય છે. એચસીઇએસમાંથી સંકલિત માસિક માથાદીઠ વપરાશ ખર્ચ (એમપીસીઇ) એ મોટા ભાગના વિશ્લેષણાત્મક હેતુઓ માટે ઉપયોગમાં લેવાતું પ્રાથમિક સૂચક છે.
વર્ષ 2023-24ના એમપીસીઈનો અંદાજ દેશના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા કેન્દ્રીય નમૂનામાં 2,61,953 કુટુંબો (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 1,54,357 અને શહેરી વિસ્તારોમાં 1,07,596) પાસેથી એકત્ર કરવામાં આવેલા આંકડાઓ પર આધારિત છે. એચસીઇએસ:2022-23ની જેમ, એચસીઇએસ:2023-24માં પણ એમપીસીઇના અંદાજોના બે સેટ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે: (1) વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા ઘરો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લીધા વિના અને (2) વિવિધ સમાજ કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા ઘરો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેતા. અંદાજોનો પ્રથમ સેટ વિભાગ A માં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો છે. જ્યારે બીજા પરના કેટલાક પસંદ કરેલા સૂચકાંકો વિભાગ B[i] માં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યા છે.
એચસીઇએસના મહત્વના તારણો: 2023-24
• વર્ષ 2023-24માં ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં સરેરાશ એમપીસીઇ અનુક્રમે રૂ. 4,122 અને રૂ. 6,996 હોવાનો અંદાજ છે, જેમાં વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો મારફતે કુટુંબોને વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી ચીજવસ્તુઓનાં મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યાં છે.
• વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા વિનામૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી ચીજવસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેતાં, આ સંસ્થાઓ ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારો માટે રૂ. 4,247 અને રૂ. 7,078 સ્પષ્ટપણે રૂ. 7,078 થઈ જાય છે.
• અખિલ ભારતીય સ્તરે એમપીસીઈમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવત વર્ષ 2011-12માં 84 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 71 ટકા થયો છે અને વર્ષ 2023-24માં તે વધુ ઘટીને 70 ટકા થયો છે.
• 18 મોટા રાજ્યોમાં 18 રાજ્યોમાં સરેરાશ એમપીસીઈમાં શહેરી-ગ્રામીણ અંતર ઘટ્યું છે.
• ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં વપરાશની અસમાનતા, લગભગ તમામ 18 મુખ્ય રાજ્યોમાં 2023-24 માં 2022-23 ના સ્તરથી ઘટી છે. અખિલ ભારતમાં વપરાશ ખર્ચનો ગિની ગુણાંક ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે 2022-23માં 0.266થી ઘટીને 2023-24માં 0.237 અને શહેરી વિસ્તારો માટે 2022-23માં 0.314 હતો, જે વર્ષ 2022-24માં ઘટીને 0.284 થયો છે.
એમપીસીઈનો અંદાજ (એચસીઈએસ: 2023-24માં વિવિધ સમાજ કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા વિનામૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી ચીજવસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લીધા વિના)
એચ.સી..એસ.:2023-24 અને એચસીઈએસ:2022-23 માટે સરેરાશ એમપીસીઈના મૂલ્યો વર્તમાન કિંમતે અખિલ ભારતીય સ્તરે અને 2011-12ના ભાવે સામાજિક તબદિલી દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લીધા વિના નીચે આપેલા કોષ્ટક 1માં આપવામાં આવ્યા છે.
ટેબલ 1: વર્તમાન ભાવે સરેરાશ એમપીસીઈ (રૂ.) અને 2011-12ના ભાવ
સર્વે
સમયગાળો
વર્તમાન કિંમતો પર
2011-12ના ભાવે
ગ્રામીણ
શહેરી
ગ્રામીણ
શહેરી
HCES: 2023-24
ઓગસ્ટ 2023- જુલાઈ 2024
4,122
6,996
2,079
3,632
HCES: 2022- 23
ઓગસ્ટ 2022- જુલાઈ 2023
3,773
6,459
2,008
3,510
2022-23 અને 2023-24માં મુખ્ય રાજ્યોની સરેરાશ એમપીસીઈ (રૂ.)
વર્ષ 2023-24માં ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં તમામ 18 મુખ્ય રાજ્યો માટે સરેરાશ એમપીસીઇમાં વધારો થયો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સરેરાશ એમપીસીઇમાં સૌથી વધુ વધારો ઓડિશામાં (2022-23ના સ્તરથી આશરે 14 ટકા) જોવા મળ્યો છે, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં, મહત્તમ વધારો પંજાબમાં (2022-23ના સ્તરથી આશરે 13 ટકા) થયો છે. સરેરાશ એમપીસીઇમાં સૌથી ઓછો વધારો મહારાષ્ટ્ર (લગભગ 3 ટકા) અને કર્ણાટકમાં (આશરે 5 ટકા) ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં જોવા મળ્યો છે.
મુખ્ય રાજ્યોમાં એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતો
2022-23માં તેમજ 2023-24માં 18 મુખ્ય રાજ્યોમાં સરેરાશ એમપીસીઈમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતમાં વ્યાપક તફાવત જોવા મળ્યો છે. આ મોટા રાજ્યોમાં 2022-23ના સ્તરથી 2023-24માં 11 રાજ્યોમાં શહેરી-ગ્રામીણ અંતરમાં ઘટાડો થયો છે. વર્ષ 2023-24માં સૌથી ઓછો શહેરી-ગ્રામીણ તફાવત કેરળમાં (આશરે 18 ટકા) અને ઝારખંડમાં સૌથી વધુ (આશરે 83 ટકા) જોવા મળ્યો છે. કોષ્ટક 2 ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોના મુખ્ય રાજ્યો માટે શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતની સાથે સરેરાશ એમપીસીઇ દર્શાવે છે.
ટેબલ 2: 2022-23 અને 2023-24માં એમપીસીઇમાં સરેરાશ એમપીસીઇ અને શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતો, મુખ્ય રાજ્યો
મુખ્ય રાજ્ય
2022-23
2023-24
સરેરાશ એમપીસીઇ (રૂ.)
એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતો (%)
સરેરાશ એમપીસીઇ (રૂ.)
એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતો (%)
ગ્રામીણ
શહેરી
ગ્રામીણ
શહેરી
આંધ્ર પ્રદેશ
4,870
6,782
39
5,327
7,182
35
આસામ
3,432
6,136
79
3,793
6,794
79
બિહાર
3,384
4,768
41
3,670
5,080
38
છત્તીસગઢ
2,466
4,483
82
2,739
4,927
80
ગુજરાત
3,798
6,621
74
4,116
7,175
74
હરિયાણા
4,859
7,911
63
5,377
8,427
57
ઝારખંડ
2,763
4,931
78
2,946
5,393
83
કર્ણાટક
4,397
7,666
74
4,903
8,076
65
કેરળ
5,924
7,078
19
6,611
7,783
18
મધ્ય પ્રદેશ
3,113
4,987
60
3,441
5,538
61
મહારાષ્ટ્ર
4,010
6,657
66
4,145
7,363
78
ઓડિશા
2,950
5,187
76
3,357
5,825
74
પંજાબ
5,315
6,544
23
5,817
7,359
27
રાજસ્થાન
4,263
5,913
39
4,510
6,574
46
તમિલનાડુ
5,310
7,630
44
5,701
8,165
43
તેલંગાણા
4,802
8,158
70
5,435
8,978
65
ઉત્તર પ્રદેશ
3,191
5,040
58
3,481
5,395
55
પશ્ચિમ બંગાળ
3,239
5,267
63
3,620
5,775
60
અખિલ ભારતીય
3,773
6,459
71
4,122
6,996
70
કુલ ખર્ચમાં વિવિધ ખાદ્ય અને બિન-ખાદ્ય ચીજોના જૂથોનો હિસ્સો: અખિલ ભારતીય
2023-24માં, ગ્રામીણ ભારતમાં, સરેરાશ ગ્રામીણ ભારતીય પરિવારોના વપરાશના મૂલ્યમાં ખોરાકનો હિસ્સો લગભગ 47 ટકા હતો. ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓમાં, પીણા, તાજગી અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું પ્રદાન સૌથી વધુ (9.84 ટકા) રહ્યું છે, ત્યારબાદ ગ્રામીણ ભારતમાં દૂધ અને દૂધની બનાવટો (8.44 ટકા) અને શાકભાજી (6.03 ટકા)નો ક્રમ આવે છે. આ ખર્ચમાં અનાજ અને અનાજના વિકલ્પનો ફાળો લગભગ 4.99 ટકા રહ્યો છે. બિન-ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓમાં, સૌથી વધુ ફાળો કન્વેયન્સ (7.59 ટકા)નો છે, ત્યારબાદ મેડિકલ (6.83 ટકા), કપડાં, પથારી અને ફૂટવેર (6.63 ટકા) અને ટકાઉ ચીજવસ્તુઓ (6.48 ટકા)નો સમાવેશ થાય છે.
શહેરી ભારતમાં વર્ષ 2023-24માં એમપીસીઇમાં ખાદ્ય પદાર્થોનું પ્રદાન આશરે 40 ટકા રહ્યું છે અને ગ્રામીણ ભારતની જેમ જ પીણા, તાજગી અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું પ્રદાન ખાદ્યાન્ન ખર્ચમાં સૌથી વધુ (11.09 ટકા) રહ્યું છે, ત્યારબાદ દૂધ અને દૂધની બનાવટો (7.19 ટકા) અને શાકભાજી (4.12 ટકા)નો ક્રમ આવે છે. શહેરી ભારતમાં એમપીસીઇમાં અખાદ્ય ચીજવસ્તુઓનો હિસ્સો આશરે 60 ટકા રહ્યો છે. બિન-ખાદ્ય ખર્ચમાં 8.46% યોગદાન સાથે કન્વેયન્સનો સૌથી મોટો હિસ્સો છે જ્યારે શહેરી ભારતમાં બિન-ખાદ્ય ખર્ચના અન્ય મુખ્ય ઘટકોમાં પરચુરણ ચીજવસ્તુઓ અને મનોરંજન (6.92%), ટકાઉ ચીજવસ્તુઓ (6.87 ટકા) અને ભાડું (6.58%) નો સમાવેશ થાય છે.
વિવિધ સામાજિક જૂથોમાં એમપીસીઇમાં ભિન્નતા
ગ્રામીણ અને શહેરી ક્ષેત્રોમાં વિવિધ સામાજિક જૂથો માટે સરેરાશ એમપીસીઇ નોંધપાત્ર રીતે બદલાય છે. સામાજિક જૂથોમાં સરેરાશ એમપીસીઇ આ કેટેગરી માટે સૌથી વધુ છે, ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં 'અન્ય' છે, ત્યારબાદ 2022-23 અને 2023-24 માં ઓબીસીનો ક્રમ આવે છે. કોષ્ટક 3 વિવિધ સામાજિક જૂથો માટે સરેરાશ એમપીસીઇ મૂલ્યોની તુલના દર્શાવે છે.
કોષ્ટક 3: 2022-23 અને 2023-24માં સામાજિક જૂથો દ્વારા સરેરાશ એમપીસીઇ: અખિલ ભારતીય
સામાજિક જૂથ
2022-23
2023-24
સરેરાશ એમપીસીઇ (રૂ.)
સરેરાશ એમપીસીઇ (રૂ.)
ગ્રામીણ
શહેરી
ગ્રામીણ
શહેરી
અનુસૂચિત જનજાતિ (એસ.ટી.)
3,016
5,414
3,363
6,030
અનુસૂચિત જાતિ (એસસી)
3,474
5,307
3,878
5,775
અન્ય પછાત વર્ગો (.બી.સી.)
3,848
6,177
4,206
6,738
બીજાંઓ
4,392
7,333
4,642
7,832
તમામ
3,773
6,459
4,122
6,996
વિવિધ ઘરગથ્થુ પ્રકારોમાં એમપીસીઇમાં ભિન્નતા
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, 'બિન-કૃષિમાં નિયમિત વેતન / પગારદાર આવક' વર્ગના પરિવારો 2023-24 માં સૌથી વધુ સરેરાશ એમપીસીઇ ધરાવે છે, ત્યારબાદ 'અન્ય' કેટેગરી આવે છે જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં સરેરાશ એમપીસીઇ આ કેટેગરી, 'અન્ય' માટે સૌથી વધુ છે. 2022-23 અને 2023-24માં અખિલ ભારતીય માટે વિવિધ પ્રકારના ઘરગથ્થુ પ્રકારો માટેના સરેરાશ એમપીસીઇ મૂલ્યો કોષ્ટક 4માં આપવામાં આવ્યા છે.
કોષ્ટક 4: 2022-23 અને 2023-24માં ઘરગથ્થુ પ્રકાર પ્રમાણે સરેરાશ એમપીસીઇ: અખિલ ભારતીય
ઘરગથ્થુ પ્રકાર
સરેરાશ એમપીસીઇ (રૂ.)
2022-23
2023-24
ગ્રામીણ
કૃષિમાં સ્વ-રોજગાર
3,702
4,033
બિન-કૃષિમાં સ્વ-રોજગાર
4,074
4,407
નિયમિત વેતન/કૃષિમાં પગારદાર આવક
3,597
3,972
બિન-કૃષિમાં નિયમિત વેતન/પગારદાર આવક
4,533
5,005
કૃષિમાં આકસ્મિક મજૂરી
3,273
3,652
બિન-કૃષિમાં આકસ્મિક મજૂરી
3,315
3,653
બીજાઓ
4,684
4,747
તમામ
3,773
4,122
શહેરી
સ્વ-રોજગાર
6,067
6,595
નિયમિત વેતન/પગારદાર આવક
7,146
7,606
કેઝ્યુઅલ મજૂરી
4,379
4,964
બીજાઓ
8,619
9,159
તમામ
6,459
6,996
મુખ્ય રાજ્યોમાં વપરાશની અસમાનતા
ગિની ગુણાંક, વપરાશની અસમાનતાનું એક માપ, શહેરી તેમજ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 2022-23 ના સ્તરથી લગભગ તમામ મોટા રાજ્યોમાં ઘટ્યું છે.
કોષ્ટક 5: 2022-23 અને 2023-24 માં કુલ વપરાશ ખર્ચનો ગિની ગુણાંક, મુખ્ય રાજ્યો
મુખ્ય રાજ્ય
2022-23
2023-24
ગ્રામીણ
શહેરી
ગ્રામીણ
શહેરી
આંધ્ર પ્રદેશ
0.243
0.283
0.196
0.240
આસામ
0.207
0.285
0.183
0.243
બિહાર
0.219
0.278
0.191
0.232
છત્તીસગઢ
0.266
0.313
0.211
0.273
ગુજરાત
0.226
0.281
0.210
0.233
હરિયાણા
0.234
0.332
0.187
0.294
ઝારખંડ
0.255
0.296
0.220
0.306
કર્ણાટક
0.225
0.307
0.227
0.290
કેરળ
0.286
0.337
0.255
0.277
મધ્ય પ્રદેશ
0.230
0.291
0.208
0.255
મહારાષ્ટ્ર
0.291
0.314
0.229
0.288
ઓડિશા
0.231
0.331
0.221
0.287
પંજાબ
0.221
0.267
0.190
0.218
રાજસ્થાન
0.283
0.293
0.241
0.282
તમિલનાડુ
0.245
0.280
0.210
0.249
તેલંગાણા
0.208
0.279
0.164
0.256
ઉત્તર પ્રદેશ
0.231
0.294
0.191
0.269
પશ્ચિમ બંગાળ
0.228
0.305
0.196
0.285
અખિલ ભારતીય
0.266
0.314
0.237
0.284
એમપીસીઇનો અંદાજ (એચસીઇએસઃ 2023-24@માં વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં રાખીને)
એચસીઇએસ: 2023-24 અને એચસીઇએસ:2022-23 માટે સરેરાશ એમપીસીઇના મૂલ્યોને ધ્યાનમાં રાખીને, વર્તમાન ભાવે અને 2011-12ના ભાવે અખિલ ભારતીય સ્તરે સામાજિક સ્થાનાંતરણ દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેતા નીચે આપેલા કોષ્ટક 6 માં નીચે આપેલ છે:
કોષ્ટક 6: વર્તમાન ભાવે અને 2011-12ની કિંમતો પર આરોપણ સાથે સરેરાશ એમપીસીઈ (રૂ.)
સર્વે
સમયગાળો
વર્તમાન કિંમતો પર
2011-12ના ભાવે
ગ્રામીણ
શહેરી
ગ્રામીણ
શહેરી
HCES: 2023-24
ઓગસ્ટ 2023- જુલાઈ 2024
4,247
7,078
2,142
3,674
HCES: 2022- 23
ઓગસ્ટ 2022- જુલાઈ 2023
3,860
6,521
2,054
3,544
મુખ્ય રાજ્યોમાં એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતો
આરોપણના પરિણામે, એમપીસીઇના આંકડાઓમાં વધારો થયો છે અને તેના પરિણામે ગ્રામીણ તેમજ શહેરી વિસ્તારોના તમામ મુખ્ય રાજ્યોમાં એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતોમાં નજીવો ઘટાડો થયો છે.
ટેબલ 7: વર્ષ 2023-24માં એમપીસીઇમાં સરેરાશ એમપીસીઇ અને શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતો, મુખ્ય રાજ્યો
મુખ્ય રાજ્ય
સરેરાશ એમપીસીઇ (રૂ.)
સરેરાશ એમપીસીઇ (રૂ.)
આરોપણ સાથે
ગ્રામીણ
શહેરી
એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતો (%)
ગ્રામીણ
શહેરી
એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવતો (%)
આંધ્ર પ્રદેશ
5,327
7,182
35
5,539
7,341
33
આસામ
3,793
6,794
79
3,961
6,913
75
બિહાર
3,670
5,080
38
3,788
5,165
36
છત્તીસગઢ
2,739
4,927
80
2,927
5,114
75
ગુજરાત
4,116
7,175
74
4,190
7,198
72
હરિયાણા
5,377
8,427
57
5,449
8,462
55
ઝારખંડ
2,946
5,393
83
3,056
5,455
79
કર્ણાટક
4,903
8,076
65
5,068
8,169
61
કેરળ
6,611
7,783
18
6,673
7,834
17
મધ્ય પ્રદેશ
3,441
5,538
61
3,522
5,589
59
મહારાષ્ટ્ર
4,145
7,363
78
4,249
7,415
75
ઓડિશા
3,357
5,825
74
3,509
5,925
69
પંજાબ
5,817
7,359
27
5,874
7,383
26
રાજસ્થાન
4,510
6,574
46
4,626
6,640
44
તમિલનાડુ
5,701
8,165
43
5,872
8,325
42
તેલંગાણા
5,435
8,978
65
5,675
9,131
61
ઉત્તર પ્રદેશ
3,481
5,395
55
3,578
5,474
53
પશ્ચિમ બંગાળ
3,620
5,775
60
3,815
5,903
55
અખિલ ભારતીય
4,122
6,996
70
4,247
7,078
67
[i]@HCES:2023-24માં, (i) ઘરે વિકસિત/ઘરે ઉત્પાદિત સ્ટોક અને (ii) ભેટસોગાદો, લોન, મફત સંગ્રહ અને ચીજવસ્તુઓ વગેરેના વિનિમયમાં મેળવેલી ચીજવસ્તુઓ વગેરેમાંથી વપરાશ માટેના મૂલ્યના આંકડાઓની નકલ કરવાની સામાન્ય પ્રથા ચાલુ રાખવામાં આવી છે; અને તે મુજબ, એમપીસીઇના અંદાજો તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. આને વિભાગ A માં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યા છે.
વિવિધ સમાજ કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા ઘરો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત અને વપરાશમાં લેવામાં આવતી સંખ્યાબંધ વસ્તુઓ માટે વપરાશના જથ્થા અંગેની માહિતી એકત્રિત કરવાની જોગવાઈ એચસીઇએસ: 2022-23 માં કરવામાં આવી છે અને એચસીઇએસ: 2023-24 માં ચાલુ રાખવામાં આવી છે. પરિણામે, () ખાદ્ય ચીજો: ચોખા, ઘઉં / આટા, જુવાર, બાજરી, મકાઈ, રાગી, જવ, નાના બાજરી, કઠોળ, ગ્રામ, મીઠું, ખાંડ, ખાદ્ય તેલ અને () બિન-ખાદ્ય ચીજો: લેપટોપ / પીસી, ટેબ્લેટ, મોબાઇલ હેન્ડસેટ, સાયકલ, મોટર સાયકલ / સ્કૂટી, કપડાં (શાળાનો ગણવેશ), ફૂટવેર (સ્કૂલ શૂ વગેરે) માટેના મૂલ્યના આંકડા, આ કાર્યક્રમો દ્વારા ઘરો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત કરવામાં આવે છે. તદનુસાર, આ વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેતા એમપીસીઇના અંદાજોનો બીજો સેટ અને ઘરની પેદાશ, મફત સંગ્રહ, ભેટો, લોન વગેરેના વપરાશને ધ્યાનમાં રાખીને એચસીઇએસ: 2023-24 માટે પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યો છે. આ અંદાજો વિભાગ બીમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (પીએમ-જેએવાય) અથવા તેના જેવી અન્ય કોઈ પણ રાજ્ય વિશિષ્ટ યોજનાઓ લાભાર્થીઓને સેવા પ્રદાન કરવાના સમયે આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓની કેશલેસ સુલભતા પ્રદાન કરે છે, એટલે કે, હોસ્પિટલ અને લાભાર્થી પાસે પ્રાપ્ત સેવાઓના ખર્ચ વિશે કોઈ માહિતી હોતી નથી. આવી યોજનાઓ માટે, સંપૂર્ણ પ્રીમિયમ સરકાર દ્વારા ઉઠાવવામાં આવે છે અને લાભાર્થી કોઈ ફાળો આપતા નથી. એચસીઇએસ એ રેકોર્ડ-આધારિત સર્વેક્ષણ નથી, તેથી ઘણી વખત ચોક્કસ બિમારી અથવા રોગ કે જેના માટે લાભ લેવામાં આવ્યો છે તેની ખાતરી કરવી શક્ય હોતી નથી. આથી, આવી સેવાઓ માટેના ખર્ચની જટિલતા અને યોગ્યતાને ધ્યાનમાં રાખીને, ઘરો દ્વારા નિઃશુલ્ક પ્રાપ્ત આરોગ્ય સેવાઓના ખર્ચને આરોપિત કરવાનો કોઈ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો નથી.
આવા જ કારણોસર, મફત શિક્ષણ સેવાઓ માટેના ખર્ચ (એટલે કે, શાળા અથવા કોલેજની ફીનું વળતર / માફી) પણ આરોપિત કરવામાં આવ્યું નથી.