Ministry of New and Renewable Energy
MNRE to Showcase ‘Sunrise of New India’ Tableau at Republic Day Parade 2025
24 JAN 2025 2:22PM by PIB Delhi
The Union Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) will unveil a captivating tableau at the Republic Day parade at Kartavya Path, New Delhi. This vibrant display will offer a glimpse into India’s evolving energy landscape, highlighting its groundbreaking strides in renewable energy while celebrating the nation’s deep cultural heritage.
A central focus of the tableau will be the ambitious PM Suryaghar Muft Bijli Yojana, the world’s largest residential rooftop solar initiative, alongside other transformative MNRE programs. These efforts are not only advancing India’s green economy but are also poised to generate millions of green jobs by 2030.
While emphasizing India’s energy transition under Prime Minister Shri Narendra Modi, the tableau will also highlight India’s advancements in green hydrogen. It will also highlight India’s status as the fourth-largest installer of wind energy.
Eight hundred special guests, comprising beneficiaries of PM Suryaghar, PM Kusum, and RE technicians invited by MNRE, will be among the first to witness this unique portrayal of India’s path to a sustainable and self-reliant future.
MNRE, under the guidance of the Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi, through its transformative schemes and programs, is providing affordable and clean energy to millions of households in India as well as boosting domestic manufacturing in the RE sector.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಪರೇಡ್ ನಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ. 'ಹೊಸ ಭಾರತದ ಸೂರ್ಯೋದಯ' ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದೆ
24 JAN 2025 2:22PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.) ಆಕರ್ಷಕ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ಈ ವೈವಿದ್ಯಮಯ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಭಾರತದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಳವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಅದರ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಸತಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ, ಇತರ ಪರಿವರ್ತಕ ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಕೇಂದ್ರ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದಲ್ಲದೆ, 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವಾಗ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಹ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪವನ ಶಕ್ತಿಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಥಾಪಕರಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕುಸುಮ್ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ. ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್.ಇ.) ತಂತ್ರಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಂಟುನೂರು ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಭಾರತದ ಹಾದಿಯ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಮೊದಲಿಗರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ. ತನ್ನ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್.ಇ.) ವಲಯದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.