Ministry of Social Justice & Empowerment
YEAR-END REVIEW 2024: D/o EMPOWERMENT OF PERSONS WITH DISABILITIES (DIVYANGJAN)
Government reaffirms its commitment to creating a Barrier-free Nation, marking 9 years of Sugamya Bharat Abhiyaan
National Helpline for Divyangjan (14456), an IVRS-based 24x7 National Disability Information Helpline service, launched; Call-attendant facility available from 9:00 am to 5:30 pm on all working days
72 MoUs signed with various Startups and Private Organizations across Multiple Disability Sectors, demonstrating a commitment to collaboration and innovation
Comprehensive Guidelines for Accessibility Standards for Physical and Digital Skill Training Infrastructure unveiled; Guidelines for Identification of Posts for Persons with Benchmark Disabilities and their Reservation in Central Government Establishments issued
Indian Sign Language (ISL) Dictionary now available in 10 Regional Languages; 2,500 new terms introduced in ISL
70-hour interactive Employability Skills Course developed for Persons with Disabilities; Multiple Training of Trainers (ToT) Programmes, MoUs, Purple Talks organized by DEPwD to facilitate employability skills enhancement for PwDs
Projects worth over Rs. 100 crores inaugurated to enhance Rehabilitation Facilities and promote Inclusivity; 35 new District Disability Rehabilitation Centres (DDRC) established across the country
Over 10,000 Divyangjan and their escorts participated in the Purple Fest 2024, organized at Rashtrapati Bhawan
Divya Kala Melas organised across multiple cities across India, showcasing 1,000+ artisans and entrepreneurs; Record sales of over Rs. 3.5 crores witnessed during Divya Kala Mela in New Delhi
On the occasion of the International Day of Persons with Disabilities 2024, National Awards were conferred by President of India to 33 exemplary individuals and institutions for Empowering Persons with Disabilities
30 DEC 2024 4:53PM by PIB Delhi
2024: A Year of Significant Strides for Disability Inclusion in India
2024 witnessed a concerted effort by the Government of India and various stakeholders to create a more inclusive and equitable society for persons with disabilities. From enhancing accessibility and information dissemination to promoting skill development, employment, and infrastructure development, the initiatives launched this year by the D/o Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) lay a strong foundation for continued progress in empowering and integrating persons with disabilities (Divyangjan) in India for years to come. The emphasis on collaboration, technology, and awareness signifies a holistic approach towards empowering Divyangjan and ensuring their full participation in all aspects of life and overall well-being. Here's a look at the key highlights:
1. 9 years of Sugamya Bharat Abhiyaan: Breaking Barriers, Building Inclusivity
The transformative journey of Sugamya Bharat Abhiyan marks nine years of fostering accessibility and inclusivity in India. Launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, this pioneering initiative has been instrumental in empowering Divyangjan, enabling them to lead lives of dignity, equality, and opportunity. On this momentous anniversary, the Government reaffirmed its commitment to creating a barrier-free nation, where accessibility is a fundamental right.
From accessible infrastructure and inclusive education to advancing technology for empowerment, the campaign embodies progress and equality. It has revolutionized public spaces, transport systems, and awareness about the rights of Divyangjan, ensuring they are not just supported but embraced as equal participants in India’s growth story.
1. Accessibility and Information:
Groundbreaking Information Access: National Helpline for Divyangjan: A centrally maintained, user-friendly Short Code Helpline Number (14456) was launched, simplifying access to assistance. It is an IVRS-based 24x7 National Disability Information Helpline service, on which a call-attendant facility is available from 9:00 am to 5:30 pm, on all working days.
Accessibility Standards and Training: Comprehensive Guidelines for Accessibility Standards for physical and digital skill training infrastructure were unveiled. This ensures nationwide adoption of inclusive standards by government-associated training organizations. Advanced accessibility training programmes were also launched for panel accessibility auditors and engineers, promoting universal design principles.
72 MoUs with Startups and Organizations: Signing of 72 MoUs with various startups and private organizations across multiple disability sectors, demonstrating a commitment to collaboration and innovation.
Making Information Accessible: Collaboration with the National Association for the Blind aimed to make approximately 10,000 pages of documents, including government schemes and legal reliefs, accessible to persons with visual disabilities. In an effort to enhance accessibility, the ISL dictionary is now available in 10 regional languages, ensuring broader reach and understanding across India's diverse linguistic landscape.
MoUs signed with Inclusive Science, Mission Accessibility, and the National Association for the Blind focused on enhancing mobile application accessibility through AI technology. Another MoU with Vision Divyang Foundation aimed to use AI to guide PwDs on eligibility for government schemes.
2,500 new terms introduced in Indian Sign Language: The new terms added in the ISL cover a wide range of subjects, including mathematics, science, and higher education, as well as fields like sports and infrastructure. In addition, ISLRTC introduced 100 concept videos designed for hearing-impaired students of class 6. These videos, developed in collaboration with YUNIKEE, aim to improve concept clarity with a combination of ISL explanations, graphical imagery, and inclusive learning tools like subtitles and audio.
Pathways to Access: Publication of summaries of important judgements, orders, and circulars related to disability further enhanced access to legal and policy information.
1. Skill Development & Employment:
Employability Enhancement: A transformative 70-hour interactive Employability Skills course for PwDs, developed in collaboration with Enable India, aimed to revolutionize access to gainful employment.
Training of Trainers (ToT) Programmes: The DEPwD conducted multiple ToT programmes on employability skills for PwDs, ensuring effective training delivery across the country.
Collaboration for Employment Opportunities: MoUs signed with the National Human Resources Development Network (NHRDN) and the Electronics Sector Skills Council of India (ESSCI), focusing on aggregating employment opportunities and providing vocational training with guaranteed placements and minimum wage compliance.
Skills for the Deaf Community: An MoU signed with YUNIKEE aimed to provide free and accessible skills to the deaf community, promoting career advancement and self-reliance.
Purple Talks: A series of sessions engaging with startups and organizations developing innovative technologies for PwDs led to MoUs with national institutions and CRCs to expand the department’s reach.
1. Infrastructure and Rehabilitation:
Infrastructure Development: Projects worth over Rs. 100 crore were inaugurated to enhance rehabilitation facilities and promote inclusivity. The newly constructed Service Block of the National Institute of Mental Health and Rehabilitation (NIMHR) was also unveiled.
Expansion of Rehabilitation Centres: 35 new District Disability Rehabilitation Centres (DDRC) were established across the country, expanding access to vital rehabilitation services.
Assistive Technology: An MoU signed between CSIR-CSIO and ALIMCO, focusing on collaboration in the design, development, and manufacturing of rehabilitation and assistive technology.
1. Inclusivity and Awareness:
Purple Fest 2024: A historic celebration of diversity and unity was held at Rashtrapati Bhawan, bringing together over 10,000 Divyangjan and their escorts. Key launches at the event included the ‘India Neurodiversity Platform’ and a handbook on disability-sensitive language.
Divya Kala Mela: In this year DKM has been organised across multiple cities including Bhubaneswar, Pune, Visakhapatnam, Jabalpur, Raipur, Ranchi, and recently in Delhi, showcasing 1,000+ artisans and entrepreneurs. The Divya Kala Mela at Kartavya Path, New Delhi, witnessed record sales of over Rs. 3.5 crores. The 11-day extravaganza comprised of various other parallel events as well as Loan Mela, Job Fairs, Divya Kala Shakti etc., creating employment and financial support opportunities for Divyangjan.
Yoga for All: On International Yoga Day, 10,000 Divyangjan participated in mass yoga performances across India, promoting health and well-being.
Collaboration for Accessible Environments: A MoU with the Council of Architecture (COA) aimed to incorporate mandatory course modules on creating accessible environments in the Bachelor of Architecture curriculum.
Identification Guidelines: New guidelines for identification of posts for persons with benchmark disabilities and their reservation in Central Government Establishments were issued.
Thematic Celebrations - Calendar Days/ Awareness on Disability Specific Days: Across India, various days dedicated to disability awareness, health conditions, and social justice were celebrated through National Institutes and CRCs under the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD). Starting the year with World Braille Day on 4th January, awareness is raised about the importance of Braille for visually impaired individuals. The World Leprosy Day, observed on the last Sunday of January, highlights efforts to eliminate leprosy. Second Monday of February marks the International Epilepsy Day. Similarly, International Asperger's Day (18th February), and the World Day of Social Justice (20th February), focusing on neurological disorders and equality in society, were celebrated.
In March, key events like International Wheelchair Day (1st March), World Hearing Day (3rd March), International Women’s Day (8th March), and World Down Syndrome Day (21st March) were observed. April, was celebrated as Autism Acceptance Month, included World Autism Awareness Day (2nd April), World Parkinson's Day (11th April), and World Haemophilia Day (17th April). In May, significant observances included World Thalassemia Day (8th May), Global Accessibility Awareness Day (18th May), World Schizophrenia Day (24th May), and World Multiple Sclerosis Day (30th May).
June emphasized holistic health and disability awareness through World Sickle Cell Day (19th June), International Day of Yoga (21st June), and Helen Keller’s Day (27th June). In September, events such as World Duchenne Muscular Dystrophy Day (7th September), International Day of Sign Language (23rd September), and the International Week of the Deaf (24th – 30th September) promoted inclusion for hearing-impaired individuals. Sign Language Day (23rd September) saw organization of awareness campaigns, ISL courses, and quizzes on MyGov platform. October was marked as Dyslexia Awareness Month, with specific days like World Cerebral Palsy Day (6th October), Dyslexia Day (8th October), and White Cane Day (15th October). The second Thursday of October was observed as World Sight Day, with the month also including World Dwarfism Day (25th October), World Occupational Therapy Day (27th October), and World Stroke Day (29th October).
In November, attention was drawn to prosthetics and epilepsy with the International Prosthetics and Orthotics Day (5th November) and National Epilepsy Day (17th November). The year concluded with the International Day of Persons with Disabilities on 3rd December, a day dedicated to celebrating and empowering individuals with disabilities. This year’s theme was, ‘Empowering Persons with Disabilities through Innovation’. National Awards were conferred by President of India to 33 exemplary individuals and institutions for Empowering Persons with Disabilities. These observances by DEPwD served as platforms to promote awareness, inclusion, and action for the betterment of society.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓનું સશક્તિકરણ (દિવ્યાંગજન)
સરકારે સુગમ્ય ભારત અભિયાનનાં 9 વર્ષ પૂર્ણ થવાનાં પ્રસંગે અવરોધ-મુક્ત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવાની પોતાની કટિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરી છે
દિવ્યાંગજનો માટે રાષ્ટ્રીય હેલ્પલાઇન (14456) અને દિવ્યાંગજનની માહિતી લાઇન માટે ભારતની પ્રથમ ક્લાઉડ-આધારિત આઇવીઆરએસ (24/7 ટોલ-ફ્રી નંબર 1800222014)નો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો
વિભિન્ન દિવ્યાંગતા ક્ષેત્રોમાં વિવિધ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ખાનગી સંસ્થાઓ સાથે 72 સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે, જે સહયોગ અને નવીનતા માટે કટિબદ્ધતા પ્રદર્શિત કરે છે
ભૌતિક અને ડિજિટલ કૌશલ્ય તાલીમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે સુલભતા માપદંડો માટે વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવામાં આવી; કેન્દ્ર સરકારે પ્રતિષ્ઠાનોમાં બેન્ચમાર્ક દિવ્યાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે પદોની ઓળખ કરવા માટેની માર્ગદર્શિકાઓ જારી કરવામાં આવી છે
ભારતીય સાઇન લેંગ્વેજ (આઇએસએલ) શબ્દકોશ હવે 10 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે; આઇએસએલમાં 2,500 નવી શરતો પ્રસ્તુત કરવામાં આવી છે
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે 70-કલાકનો ઇન્ટરેક્ટિવ એમ્પ્લોયબિલિટી સ્કિલ કોર્સ વિકસાવ્યો; દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ વિભાગ દ્વારા દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે રોજગારી કૌશલ્ય વધારવાની સુવિધા માટે કેટલાક ટ્રેનર્સ (TOT) કાર્યક્રમો, એમઓયુ, પર્પલ ટોકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું
પુનર્વસવાટની સુવિધાઓ વધારવા અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રૂ. 100 કરોડથી વધારેનાં પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું; સમગ્ર દેશમાં 35 નવા જિલ્લા દિવ્યાંગ પુનર્વસન કેન્દ્રો (ડીડીઆરસી)ની સ્થાપના કરવામાં આવી
રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં આયોજિત પર્પલ ફેસ્ટ 2024માં 10,000થી વધારે દિવ્યાંગજનો અને તેમનાં એસ્કોર્ટ્સે ભાગ લીધો હતો
ભારતના વિવિધ શહેરોમાં આયોજિત દિવ્ય કલા મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 1,000થી વધુ કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. નવી દિલ્હીમાં દિવ્ય કલા મેળા દરમિયાન રૂ. 3.5 કરોડથી વધુનું વિક્રમી વેચાણ જોવા મળ્યું
આંતરરાષ્ટ્રીય દિવ્યાંગજન દિવસ 2024ના પ્રસંગે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ માટે 33 અનુકરણીય વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા
30 DEC 2024 4:53PM by PIB Ahmedabad
2024: ભારતમાં દિવ્યાંગતા માટે નોંધપાત્ર પ્રગતિનું વર્ષ
વર્ષ 2024માં ભારત સરકાર અને વિવિધ હિતધારકો દ્વારા દિવ્યાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે વધુ સર્વસમાવેશક અને સમાન સમાજનું નિર્માણ કરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. સુલભતા અને માહિતીનાં પ્રસારને વધારવાથી માંડીને કૌશલ્ય વિકાસ, રોજગારી અને માળખાગત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા સુધીનાં આ વર્ષે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓનાં સશક્તિકરણ (ડીઇપીડબલ્યુડી) દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી આ પહેલોએ આગામી વર્ષો સુધી ભારતમાં દિવ્યાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ (દિવ્યાંગજનો)ને સશક્ત બનાવવા અને સંકલિત કરવામાં સતત પ્રગતિનો પાયો નાંખ્યો છે. સહયોગ, પ્રૌદ્યોગિકી અને જાગૃતિ પર ભાર મૂકવો એ દિવ્યાંગજનોને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં સંપૂર્ણ અભિગમ સૂચવે છે તથા જીવનના તમામ પાસાઓ અને સંપૂર્ણ સુખાકારીમાં તેમની સંપૂર્ણ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. અહીં મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ પર એક નજર છે:
1. સુગમ્ય ભારત અભિયાનના 9 વર્ષ: અવરોધો તોડવા, સર્વસમાવેશકતાનું નિર્માણ
સુગમ્ય ભારત અભિયાનની પરિવર્તનકારી યાત્રા ભારતમાં સુલભતા અને સર્વસામાન્યતાને પ્રોત્સાહન આપવાના નવ વર્ષને ચિહ્નિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શરૂ કરેલી આ પથપ્રદર્શક પહેલ દિવ્યાંગજનોને સશક્ત બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, જે તેમને સન્માન, સમાનતા અને તકનું જીવન જીવવા સક્ષમ બનાવે છે. આ યાદગાર વર્ષગાંઠ પર, સરકારે અવરોધ-મુક્ત રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપી, જ્યાં સુલભતા મૂળભૂત અધિકાર છે.
સુલભ માળખાગત સુવિધા અને સર્વસમાવેશક શિક્ષણથી માંડીને સશક્તિકરણ માટે ટેકનોલોજીને આગળ વધારવા સુધી, આ અભિયાન પ્રગતિ અને સમાનતાને મૂર્તિમંત કરે છે. તેનાથી સાર્વજનિક સ્થાનો, પરિવહન વ્યવસ્થામાં ક્રાંતિ આવી છે અને દિવ્યાંગજનોના અધિકારો વિશે જાગૃતિ આવી છે અને એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે કે તેમને ભારતની વિકાસગાથામાં માત્ર સાથસહકાર જ નહીં મળે, પરંતુ સમાન ભાગીદાર તરીકે સ્વીકારવામાં આવે.
1. સુલભતા અને જાણકારી:
અભૂતપૂર્વ માહિતી સુલભતા : ડિસેબિલિટી ઇન્ફોર્મેશન લાઇન (ડીઆઇએલ) (1) માટે ભારતની પ્રથમ ક્લાઉડ-આધારિત આઇવીઆરએસ (IVRS)નો શુભારંભ, જે ટોલ-ફ્રી નંબર 1800222014 મારફતે 21 દિવ્યાંગતાઓ પર 24/7ની માહિતી પ્રદાન કરે છે. આ નિર્ણાયક સેવા સરળતાથી ઉપલબ્ધ સપોર્ટ અને સંસાધનોની ખાતરી આપે છે.
દિવ્યાંગજનો માટે રાષ્ટ્રીય હેલ્પલાઇનઃ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સંચાલિત, વપરાશકર્તાને અનુકૂળ શોર્ટ કોડ હેલ્પલાઇન નંબર, 14456 શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જે સહાયની સુલભતાને સરળ બનાવે છે. આ પહેલ સપોર્ટ સિસ્ટમ્સને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણની ખાતરી આપે છે.
સુલભતાનાં ધોરણો અને તાલીમઃ ભૌતિક અને ડિજિટલ કૌશલ્ય તાલીમ માળખા માટે સુલભતા માપદંડો માટે વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવામાં આવી હતી. આ બાબત સરકાર સાથે સંકળાયેલી તાલીમ સંસ્થાઓ દ્વારા સર્વસમાવેશક ધોરણોને રાષ્ટ્રવ્યાપી અપનાવવાની ખાતરી આપે છે. સાર્વત્રિક ડિઝાઇન સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન આપતા પેનલ એક્સેસિબિલીટી ઓડિટર્સ અને ઇજનેરો માટે અદ્યતન સુલભતા તાલીમ કાર્યક્રમો પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
સ્ટાર્ટ અપ અને ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ સાથે 72 સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) : વિવિધ વિકલાંગતાનાં ક્ષેત્રોમાં વિવિધ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ખાનગી સંસ્થાઓ સાથે 72 સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર, જે સહયોગ અને નવીનતા પ્રત્યે કટિબદ્ધતા પ્રદર્શિત કરે છે.
માહિતીને સુલભ બનાવવી: નેશનલ એસોસિયેશન ફોર ધ બ્લાઇન્ડ સાથે જોડાણનો ઉદ્દેશ સરકારી યોજનાઓ અને કાનૂની રાહતો સહિત લગભગ 10,000 પાનાંના દસ્તાવેજો, વિઝ્યુઅલ ડિસેબિલિટીઝ ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે સુલભ બનાવવાનો હતો. સુલભતા વધારવાના પ્રયાસના ભાગરૂપે, આઇએસએલ શબ્દકોશ હવે 10 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે, જે ભારતના વિવિધ ભાષાકીય પરિદ્રશ્યમાં વ્યાપક પહોંચ અને સમજણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઇન્ક્લુઝિવ સાયન્સ, મિશન એક્સેસિબિલીટી અને નેશનલ એસોસિયેશન ફોર ધ બ્લાઇન્ડ સાથે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા એમઓયુએ એઆઇ ટેકનોલોજી મારફતે મોબાઇલ એપ્લિકેશન સુલભતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. વિઝન દિવ્યાંગ ફાઉન્ડેશન સાથેના અન્ય એક એમઓયુનો હેતુ સરકારી યોજનાઓ માટેની પાત્રતા અંગે પીડબ્લ્યુડીને માર્ગદર્શન આપવા માટે એઆઈનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
ભારતીય સાંકેતિક ભાષામાં રજૂ કરવામાં આવેલી 2,500 નવી શરતો: આઇએસએલમાં ઉમેરવામાં આવેલી નવી શરતો ગણિત, વિજ્ઞાન અને ઉચ્ચ શિક્ષણ, તેમજ રમતગમત અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવા ક્ષેત્રો સહિતના વિષયોની વિશાળ શ્રેણીને આવરી લે છે. આ ઉપરાંત, આઈએસએલઆરટીસીએ ધોરણ 6 ના શ્રવણ-ક્ષતિગ્રસ્ત વિદ્યાર્થીઓ માટે રચાયેલ 100 કોન્સેપ્ટ વીડિયો રજૂ કર્યા હતા. યુએનઆઈકેઇના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવેલી આ વિડિઓઝનો હેતુ આઇએસએલ સમજૂતીઓ, ગ્રાફિકલ ઇમેજરી અને સબટાઇટલ્સ અને ઓડિયો જેવા સમાવિષ્ટ શિક્ષણ સાધનોના સંયોજન સાથે ખ્યાલની સ્પષ્ટતામાં સુધારો કરવાનો છે.
ઍક્સેસ માટેના માર્ગોઃ દિવ્યાંગતાને લગતા મહત્ત્વના ચુકાદાઓ, ઓર્ડર્સ અને પરિપત્રોના સારાંશના પ્રકાશનથી કાનૂની અને નીતિગત માહિતીની સુલભતામાં વધારો થયો છે.
• III. કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર:
રોજગારીમાં વધારો: દિવ્યાંગજનો માટે 70 કલાકનો ઇન્ટરેક્ટિવ એમ્પ્લોયમેન્ટેબિલિટી સ્કિલ્સ કોર્સ જેને સક્ષમ ભારત સાથે જોડાણમાં વિકસાવવામાં આવ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ લાભદાયક રોજગારીની સુલભતામાં ક્રાંતિ લાવવાનો છે.
ટ્રેનર્સ (ToT) પ્રોગ્રામ્સની તાલીમઃ ડીઇપીડબલ્યુડી (DEPWD) એ દિવ્યાંગો માટે રોજગાર કૌશલ્ય પર બહુવિધ ટોટ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું હતું, જે સમગ્ર દેશમાં અસરકારક તાલીમ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરે છે.
રોજગારીની તકો માટે જોડાણ: નેશનલ હ્યુમન રિસોર્સીસ ડેવલપમેન્ટ નેટવર્ક (એનએચઆરડીએન) અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સેક્ટર સ્કિલ્સ કાઉન્સિલ ઑફ ઇન્ડિયા (ઇએસએસસીઆઈ) સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જે રોજગારીની તકોને એકત્રિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને ખાતરીપૂર્વક પ્લેસમેન્ટ અને લઘુતમ વેતન પાલન સાથે રોજગારલક્ષી તાલીમ પ્રદાન કરે છે.
બહેરા સમુદાય માટે કૌશલ્ય: યુએનઆઈકેઇ સાથે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા એક એમઓયુનો ઉદ્દેશ બહેરા સમુદાયને મફત અને સુલભ કૌશલ્ય પ્રદાન કરવાનો, કારકિર્દીની પ્રગતિ અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
પર્પલ ટોક્સ: પીડબ્લ્યુડી માટે નવીન ટેકનોલોજી વિકસાવતા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંસ્થાઓ સાથે સંકળાયેલા શ્રેણીબદ્ધ સત્રોને કારણે વિભાગની પહોંચ વધારવા માટે રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને સીઆરસી સાથે એમઓયુ થયા હતા.
• IV. માળખાગત સુવિધા અને પુનર્વસન:
માળખાગત વિકાસ પુનર્વસન સુવિધાઓ વધારવા અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રૂ. 100 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ એન્ડ રિહેબિલિટેશન (NIMHR)ના નવનિર્મિત સર્વિસ બ્લોકનું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
પુનર્વસન કેન્દ્રોનું વિસ્તરણદેશભરમાં 35 નવા જિલ્લા વિકલાંગતા પુનર્વસન કેન્દ્રો (ડીડીઆરસી)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જે મહત્ત્વપૂર્ણ પુનર્વસન સેવાઓની સુલભતાનું વિસ્તરણ કરશે.
સહાયક ટેકનોલોજીઃ સીએસઆઇઆર-સીએસીઓ અને એલિમ્કો વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયા છે, જેમાં પુનર્વસન અને સહાયક ટેકનોલોજીની ડિઝાઇન, વિકાસ અને ઉત્પાદનમાં જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
1. સર્વસમાવેશકતા અને જાગૃતિઃ
પર્પલ ફેસ્ટ 2024: રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં વિવિધતા અને એકતાની ઐતિહાસિક ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જેમાં 10,000 દિવ્યાંગજનો અને તેમના એસ્કોર્ટ્સને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા. આ ઇવેન્ટના મુખ્ય લોન્ચમાં 'ઇન્ડિયા ન્યુરોડિવર્સિટી પ્લેટફોર્મ' અને વિકલાંગતા-સંવેદનશીલ ભાષા પરની હેન્ડબુકનો સમાવેશ થાય છે.
દિવ્ય કલા મેળા: આ વર્ષે ડીકેએમનું આયોજન ભુવનેશ્વર, પુણે, વિશાખાપટ્ટનમ, જબલપુર, રાયપુર, રાંચી અને તાજેતરમાં દિલ્હીમાં સહિત અનેક શહેરોમાં કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 1,000+ કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે. નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય પથ સ્થિત દિવ્ય કલા મેળામાં 3.5 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રેકોર્ડ વેચાણ થયું છે. 11 દિવસ સુધી ચાલનારા આ કાર્યક્રમમાં અન્ય વિવિધ સમાંતર કાર્યક્રમો સામેલ હતા, જેમાં લોન મેળો, રોજગારી મેળો, દિવ્યા કલા શક્તિ વગેરે સામેલ હતાં, જેનાથી દિવ્યાંગજનો માટે રોજગારી અને નાણાકીય સહાયની તકોનું સર્જન થયું હતું.
યોગ ફોર ઓલ: આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર ભારતભરમાં 10,000 દિવ્યાંગજનોએ સામૂહિક યોગ પ્રદર્શનમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
સુલભ વાતાવરણ માટે સહયોગ: બેચલર ઓફ આર્કિટેક્ચર અભ્યાસક્રમમાં સુલભ વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે ફરજિયાત અભ્યાસક્રમ મોડ્યુલોને સામેલ કરવાનો ઉદ્દેશ કાઉન્સિલ ઓફ આર્કિટેક્ચર (સીઓએ) સાથે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ).
ઓળખ માર્ગદર્શિકા: કેન્દ્ર સરકારની સંસ્થાઓમાં બેન્ચમાર્ક દિવ્યાંગતાતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે પદોની ઓળખ અને તેમના અનામત માટે નવી માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી હતી.
થિમેટિક સેલિબ્રેશન - કેલેન્ડર ડેઝ/અવેરનેસ ઓન ડિસેબિલિટી સ્પેસિફિક ડેઝઃ સમગ્ર ભારતમાં દિવ્યાંગતા જાગૃતિ, આરોગ્યની સ્થિતિ અને સામાજિક ન્યાય માટે સમર્પિત વિવિધ દિવસોની ઉજવણી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ અને સીઆરસી દ્વારા ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એમ્પાવરમેન્ટ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (ડીઇપીડબલ્યુડી) હેઠળ કરવામાં આવી હતી. 4 જાન્યુઆરીએ વિશ્વ બ્રેઇલ ડે સાથે વર્ષની શરૂઆત , દ્રષ્ટિહીન વ્યક્તિઓ માટે બ્રેઇલ લિપિના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવામાં આવે છેજાન્યુઆરીના છેલ્લા રવિવારે ઉજવવામાં આવતા વિશ્વ રક્તપિત્ત દિવસ રક્તપિત્તને નાબૂદ કરવાના પ્રયત્નોને પ્રકાશિત કરે છે. ફેબ્રુઆરીનો બીજો સોમવાર આંતરરાષ્ટ્રીય એપિલેપ્સી દિવસને ચિહ્નિત કરે છે. તેવી જ રીતે, આંતરરાષ્ટ્રીય એસ્પર્જર્સ ડે (18 ફેબ્રુઆરી) અને સામાજિક ન્યાયનો વિશ્વ દિવસ (20 ફેબ્રુઆરી), જે ન્યુરોલોજીકલ ડિસઓર્ડર્સ અને સમાજમાં સમાનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તેની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
માર્ચમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વ્હીલચેર દિવસ (1 માર્ચ), વર્લ્ડ હિયરિંગ ડે (3 માર્ચ), આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ (8 માર્ચ) અને વર્લ્ડ ડાઉન સિન્ડ્રોમ ડે (21 માર્ચ) જેવી મુખ્ય ઘટનાઓ ઉજવવામાં આવી હતી. એપ્રિલને ઓટિઝમ સ્વીકૃતિ મહિના તરીકે ઉજવવામાં આવતો હતો, જેમાં વર્લ્ડ ઓટિઝમ અવેરનેસ ડે (2 એપ્રિલ), વર્લ્ડ પાર્કિન્સન્સ ડે (11 એપ્રિલ) અને વર્લ્ડ હીમોફીલિયા ડે (17 એપ્રિલ)નો સમાવેશ થાય છે. મે મહિનામાં નોંધપાત્ર ઉજવણીઓમાં વિશ્વ થેલેસેમિયા દિવસ (8મી મે), વૈશ્વિક સુલભતા જાગૃતિ દિવસ (18મી મે), વિશ્વ સ્કિઝોફ્રેનિયા દિવસ (24 મે) અને વિશ્વ બહુવિધ સ્ક્લેરોસિસ ડે (30 મે)નો સમાવેશ થાય છે.
જૂન મહિનામાં વિશ્વ સિકલ સેલ દિવસ (19 જૂન), આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (21મી જૂન) અને હેલન કેલર દિવસ (27મી જૂન) મારફતે સંપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય અને દિવ્યાંગતા જાગૃતિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સપ્ટેમ્બરમાં, વર્લ્ડ ડુચેન મસ્ક્યુલર ડિસ્ટ્રોફી ડે (7 સપ્ટેમ્બર), ઇન્ટરનેશનલ ડે ઓફ સાઇન લેંગ્વેજ (23 સપ્ટેમ્બર), અને ઇન્ટરનેશનલ વીક ઓફ ધ ડેફ (24થી 30 સપ્ટેમ્બર) જેવી ઘટનાઓએ શ્રવણશક્તિની ખામી ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. સાંકેતિક ભાષા દિવસ (23 સપ્ટેમ્બર)માં MyGov પ્લેટફોર્મ પર જાગૃતિ અભિયાનો, આઈએસએલ અભ્યાસક્રમો અને ક્વિઝનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. ઓક્ટોબરને ડિસ્લેક્સીયા અવેરનેસ મન્થ તરીકે ઉજવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ચોક્કસ દિવસો જેવા કે વર્લ્ડ સેરેબ્રલ પાલ્સી ડે (6 ઓક્ટોબર), ડિસ્લેક્સીયા ડે (8 ઓક્ટોબર), અને વ્હાઇટ કેન ડે (15 ઓક્ટોબર) જેવા ચોક્કસ દિવસો હતા. ઓકટોબરના બીજા ગુરુવારને વર્લ્ડ સાઇટ ડે તરીકે મનાવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં આ મહિનામાં વર્લ્ડ ડ્વાર્ફિઝમ ડે (25 ઓક્ટોબર), વર્લ્ડ ઓક્યુપેશનલ થેરાપી ડે (27 ઓક્ટોબર) અને વર્લ્ડ સ્ટ્રોક ડે (29 ઓક્ટોબર)નો સમાવેશ થાય છે.
નવેમ્બરમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોસ્થેટિક્સ અને ઓર્થોટિક્સ ડે (5 નવેમ્બરઅને નેશનલ એપિલેપ્સી ડે (17 નવેમ્બર) સાથે પ્રોસ્થેટિક્સ અને એપિલેપ્સી દિવસ સાથે પ્રોસ્થેટિક્સ અને એપિલેપ્સી તરફ ધ્યાન દોરવામાં આવ્યું હતું . આ વર્ષનું સમાપન 3 ડિસેમ્બરના રોજ દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ સાથે થયું હતું, આ દિવસ વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓની ઉજવણી અને સશક્તિકરણ માટે સમર્પિત હતો. આ વર્ષની થીમ હતી, 'ઇનોવેશન મારફતે ડિસેબિલિટીઝ વિથ ડિસેબિલિટીઝનું સશક્તિકરણ'. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા 33 અનુકરણીય વ્યક્તિઓ અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને સશક્તિકરણ માટે સંસ્થાઓને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. ડીઇપીડબલ્યુડી (DEPWD) દ્વારા કરવામાં આવેલા આ અવલોકનોએ સમાજની સુધારણા માટે જાગૃતિ, સમાવેશ અને ક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી.