Ministry of Tourism
3,500 People Trained Under Paryatan Mitra and Paryatan Didi Scheme
05 DEC 2024 4:39PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism launched a National responsible tourism initiative by the name of Paryatan Mitra/Paryatan Didi. The initiative was piloted in 6 tourist destinations across India namely - Orchha (Madhya Pradesh), Gandikota (Andhra Pradesh), Bodh Gaya (Bihar), Aizawl (Mizoram), Jodhpur (Rajasthan) and Sri Vijaya Puram (Andaman & Nicobar Islands).
In the spirit of ‘Athithi Devo Bhava’, cab drivers, auto drivers, staff at railway stations, airports, bus stations, hotel staff, restaurant workers, homestay owners, tour guides, police personnel, street vendors, shop keepers, students and many more are provided training and awareness on the importance of tourism, general cleanliness, safety, sustainability and also on the importance of providing tourists with the highest standards of hospitality and care.
The program was rolled out on August 15th, 2024 and since then, more than 3,500 people have been trained. On World Tourism Day 2024, Ministry of Tourism extended Paryatan Mitra and Paryatan Didi across 50 tourist destinations in the country which includes Ranchi in Jharkhand.
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਯਟਨ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪਰਯਟਨ ਦੀਦੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 3,500 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
05 DEC 2024 4:39PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਰਯਟਨ ਮਿੱਤਰ/ਪਰਯਟਨ ਦੀਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 6 ਟੂਰਿਸਟ ਥਾਵਾਂ- ਓਰਛਾ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਗਾਂਦੀਕੋਟਾ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਬੋਧਗਯਾ (ਬਿਹਾਰ), ਆਈਜ਼ੌਲ (ਮਿਜ਼ੋਰਮ), ਜੋਧਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਪੁਰਮ (ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
'ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ’ (‘Athithi Devo Bhava’) ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੈਬ ਡਰਾਈਵਰਾਂ, ਆਟੋ ਚਾਲਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਟਾਫ਼, ਏਅਰਪੋਰਟਸ, ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨਸ, ਹੋਟਲ ਸਟਾਫ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਰਕਰਸ, ਹੋਮਸਟੇ ਮਾਲਕਾਂ, ਟੂਰ ਗਾਈਡਸ, ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਸੜਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ, ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ, ਆਮ ਸਫ਼ਾਈ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 15 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ 3,500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੇਅ 2024, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 50 ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਯਟਨ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪਰਯਟਨ ਦੀਦੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਸਥਿਤ ਰਾਂਚੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿੱਖਤ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।