Ministry of Social Justice & Empowerment
PARLIAMENT QUESTION: Provision for Sign Language for the Deaf across the Country
04 DEC 2024 2:44PM by PIB Delhi
The Government primarily relies on Census data for demographic statistics of PwDs. According to the Census 2011, a total of 2.68 crore persons in India were reported as having disabilities out of which 19% have hearing disabilities. There are 42 institutes conducting Diploma in Sign Language Interpretation (DISLI) and 13 institutes conducting Diploma in Teaching Indian Sign Language (DTISL) for the deaf students. In the year 2024-25, the number of institutes conducting DTISL course have increased from 7 to 13 and institutes conducting DISLI course from 20 to 42.
Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC) has taken following steps to spread awareness deafness and hearing loss:
1. Currently, 665 students are undergoing training in the DISLI and DTISL at National Institutes and Composite Regional Centre under this Department.
2. ISLRTC has conducted free awareness sessions at venues such as corporate, colleges, universities, etc. and sensitized more than 1,000 participants about deafness and ISL.
3. The ISL dictionary developed by ISLRTC has been translated into 10 additional regional languages to facilitate accessibility for regional language users and expand its scope (apart from already included English and Hindi). The 10 languages – Assamese, Bengali, Gujarati, Kannada, Malayalam, Marathi, Odia, Punjabi, Tamil and Telegu - have been updated in the ISL Dictionary.
4. ISLRTC conducts an ISL Competition every year for deaf school children, and trainees of ISL courses such as DISLI, DTISL, D.Ed/B.Ed/M.Ed Special Education (HI) to encourage schools to promote the use of ISL.
Government has increased intake and number of batches of DISLI and DTISL courses in all centers across the country.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR SOCIAL JUSTICE AND EMPOWERMENT, SHRI B.L. VERMA, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਸਵਾਲ: ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲ਼ੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
04 DEC 2024 2:44PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅੰਕੜਿਆਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਨਗਣਨਾ 2011 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2.68 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਦੱਸੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 19% ਲੋਕ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰਥ ਹਨ। ਬੋਲ਼ੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 42 ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਸਾਇਨ ਲੈਂਗਵੇਜ਼ ਇੰਟਰਪ੍ਰਿਟੈਸ਼ਨ (ਡੀਆਈਐੱਸਐੱਲਆਈ) ਅਤੇ 13 ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਟੀਚਿੰਗ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਇਨ ਲੈਂਗਵੇਜ਼ (ਡੀਟੀਆਈਐੱਸਐੱਲ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਡੀਟੀਆਈਐੱਸਐੱਲ ਕੋਰਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 7 ਤੋ ਵਧ ਕੇ 13 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਆਈਐੱਸਐੱਲਆਈ ਕੋਰਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 20 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 42 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ) ਨੇ ਬੋਲ਼ੇ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:
i. ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 665 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡੀਆਈਐੱਸਐੱਲਆਈ ਅਤੇ ਡੀਟੀਆਈਐੱਸਐੱਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ii. ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ, ਕਾਲਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਦਿ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 1,000 ਤੋ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਹੈ।
iii. ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ 10 ਵਾਧੂ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। (ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ) 10 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ- ਅਸਮੀਆ, ਬੰਗਾਲੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਕੰਨੜ, ਮਲਿਆਲਮ, ਮਰਾਠੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬੀ, ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਤੇਲਗੂ- ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿੱਚ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
iv. ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਹਰ ਸਾਲ ਬੋਲੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਕੋਰਸਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡੀਆਈਐੱਸਐੱਲਆਈ, ਡੀਟੀਆਈਐੱਸਐੱਲ, ਡੀ.ਐਡ/ਬੀ.ਐਡ/ਐੱਮ.ਐਡ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ (ਐੱਚਆਈ) ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਲਈ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਆਈਐੱਸਐੱਲਆਈ ਅਤੇ ਡੀਟੀਆਈਐੱਸਐੱਲ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬੈਚਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ.ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।