Prime Minister's Office
PM attends 59th All India Conference of Director Generals/ Inspector Generals of Police
PM expands the mantra of SMART policing and calls upon police to become strategic, meticulous, adaptable, reliable and transparent
PM calls upon police to convert the challenge posed due to digital frauds, cyber crimes and AI into an opportunity by harnessing India’s double AI power of Artificial Intelligence and ‘Aspirational India’
PM calls for the use of technology to reduce the workload of the constabulary
PM urges Police to modernize and realign itself with the vision of ‘Viksit Bharat’
Discussing the success of hackathons in solving some key problems, PM suggests to deliberate about holding National Police Hackathons
Conference witnesses in depth discussions on existing and emerging challenges to national security, including counter terrorism, LWE, cyber-crime, economic security, immigration, coastal security and narco-trafficking
01 DEC 2024 7:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended the 59th All India Conference of Director Generals/ Inspector Generals of Police at Bhubaneswar on November 30 and December 1, 2024.
In the valedictory session, PM distributed President’s Police Medals for Distinguished Service to officers of the Intelligence Bureau. In his concluding address, PM noted that wide ranging discussions had been held during the conference, on national and international dimensions of security challenges and expressed satisfaction on the counter strategies which had emerged from the discussions.
During his address, PM expressed concern on the potential threats generated on account of digital frauds, cyber-crimes and AI technology, particularly the potential of deep fake to disrupt social and familial relations. As a counter measure, he called upon the police leadership to convert the challenge into an opportunity by harnessing India’s double AI power of Artificial Intelligence and ‘Aspirational India’.
He expanded the mantra of SMART policing and called upon the police to become strategic, meticulous, adaptable, reliable and transparent. Appreciating the initiatives taken in urban policing, he suggested that each of the initiatives be collated and implemented entirely in 100 cities of the country. He called for the use of technology to reduce the workload of the constabulary and suggested that the Police Station be made the focal point for resource allocation.
Discussing the success of hackathons in solving some key problems, Prime Minister suggested deliberating on holding a National Police Hackathon as well. Prime Minister also highlighted the need for expanding the focus on port security and preparing a future plan of action for it.
Recalling the unparalleled contribution of Sardar Vallabhbhai Patel to Ministry of Home Affairs, PM exhorted the entire security establishment from MHA to the Police Station level, to pay homage on his 150th birth anniversary next year, by resolving to set and achieve a goal on any aspect which would improve Police image, professionalism and capabilities. He urged the Police to modernize and realign itself with the vision of ‘Viksit Bharat’.
During the Conference, in depth discussions were held on existing and emerging challenges to national security, including counter terrorism, left wing extremism, cyber-crime, economic security, immigration, coastal security and narco-trafficking. Deliberations were also held on emerging security concerns along the border with Bangladesh and Myanmar, trends in urban policing and strategies for countering malicious narratives. Further, a review was undertaken of implementation of newly enacted major criminal laws, initiatives and best practices in policing as also the security situation in the neighborhood. PM offered valuable insights during the proceedings and laid a roadmap for the future.
The Conference was also attended by Union Home Minister, Principal Secretary to PM, National Security Advisor, Ministers of State for Home and Union Home Secretary. The conference, which was held in a hybrid format, was also attended by DGsP/IGsP of all States/UTs and heads of the CAPF/CPOs physically and by over 750 officers of various ranks virtually from all States/UTs.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પોલીસ મહાનિર્દેશકો/ઇન્સ્પેક્ટર જનરલોની 59મી અખિલ ભારતીય પરિષદમાં હાજરી આપી
PM SMART પોલીસિંગના મંત્રને વિસ્તૃત કરે છે અને પોલીસને વ્યૂહાત્મક, સાવચેત, અનુકૂલનક્ષમ, વિશ્વસનીય અને પારદર્શક બનવાનું આહ્વાન કરે છે
પીએમએ પોલીસને ડિજિટલ છેતરપિંડી, સાયબર અપરાધો અને AIના કારણે ઊભા થયેલા પડકારને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને 'એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયા'ની ભારતની બેવડી AI શક્તિનો ઉપયોગ કરીને તકમાં રૂપાંતરિત કરવા આહ્વાન કર્યું
પીએમએ કોન્સ્ટેબલના વર્કલોડને ઘટાડવા માટે ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની હાકલ કરી
પીએમએ પોલીસને ‘વિકિત ભારત’ના વિઝન સાથે આધુનિક બનાવવા અને પોતાને સાકાર કરવા વિનંતી કરી
કેટલીક મુખ્ય સમસ્યાઓના નિરાકરણમાં હેકાથોનની સફળતા અંગે ચર્ચા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય પોલીસ હેકાથોન્સ યોજવા અંગે વિચારણા કરવાનું સૂચન કર્યું
કોન્ફરન્સમાં કાઉન્ટર ટેરરિઝમ, LWE, સાયબર-ક્રાઈમ, આર્થિક સુરક્ષા, ઈમિગ્રેશન, કોસ્ટલ સિક્યુરિટી અને નાર્કો-ટ્રાફિકિંગ સહિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સામેના વર્તમાન અને ઉભરતા પડકારો પર ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચા થઈ
01 DEC 2024 7:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 30 નવેમ્બર અને 1 ડિસેમ્બર, 2024નાં રોજ ભુવનેશ્વરમાં પોલીસ મહાનિદેશક/પોલીસ મહાનિરીક્ષકની 59મી અખિલ ભારતીય પરિષદમાં ભાગ લીધો હતો.
સમાપન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોનાં અધિકારીઓને વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિનાં પોલીસ મેડલ્સ વહેંચ્યાં હતાં. પોતાનાં સમાપન સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, પરિષદ દરમિયાન સુરક્ષાને લગતા પડકારોના રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પાસા પર વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા થઈ હતી તથા ચર્ચાવિચારણામાંથી બહાર આવેલી કાઉન્ટર વ્યૂહરચનાઓ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
પોતાનાં સંબોધન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ ગોટાળા, સાયબર અપરાધો અને એઆઈ ટેકનોલોજીને કારણે પેદા થયેલા સંભવિત જોખમો પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી, ખાસ કરીને સામાજિક અને પારિવારિક સંબંધોને ખોરવી નાંખવા ઊંડા બનાવટી ઉત્પાદનોની સંભવિતતા પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેના જવાબમાં તેમણે પોલીસ નેતૃત્વને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને 'મહત્વાકાંક્ષી ભારત'ની ભારતની બેવડી એઆઈ તાકાતનો ઉપયોગ કરીને આ પડકારને તકમાં પરિવર્તિત કરવા અપીલ કરી હતી.
તેમણે સ્માર્ટ પોલીસિંગના મંત્રનો વિસ્તાર કર્યો અને પોલીસને વ્યૂહાત્મક, સાવચેતીપૂર્ણ, અનુકૂલનશીલ, વિશ્વસનીય અને પારદર્શક બનવા હાકલ કરી. શહેરી પોલીસ વ્યવસ્થામાં હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલોની પ્રશંસા કરતાં તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, દરેક પહેલોનું સંકલન કરવામાં આવે અને દેશનાં 100 શહેરોમાં સંપૂર્ણપણે તેનો અમલ કરવામાં આવે. તેમણે પોલીસ દળનું કામનું ભારણ ઘટાડવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની હાકલ કરી હતી અને સૂચન કર્યું હતું કે, સંસાધનની ફાળવણી માટે પોલીસ સ્ટેશનને કેન્દ્રબિંદુ બનાવવામાં આવે.
કેટલીક મુખ્ય સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવામાં હેકાથોનની સફળતાની ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નેશનલ પોલીસ હેકેથોન યોજવા પર પણ વિચાર-વિમર્શ કરવાનું સૂચન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ બંદરની સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની અને તેના માટે ભવિષ્યની કાર્યયોજના તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ગૃહ મંત્રાલયમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનાં અપ્રતિમ પ્રદાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ગૃહ મંત્રાલયથી લઈને પોલીસ સ્ટેશન સ્તર સુધી સુરક્ષાનાં તમામ એકમોને પોલીસની છબી, વ્યાવસાયિકતા અને ક્ષમતાઓમાં સુધારો થાય એવા કોઈ પણ પાસા પર લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવા અને તેને હાંસલ કરવા માટે કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરીને આગામી વર્ષે તેમની 150મી જન્મજયંતી પર તેમની 150મી જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે પોલીસને 'વિકસિત ભારત'ના વિઝન સાથે પોતાની જાતને આધુનિક બનાવવા અને નવેસરથી તૈયાર કરવા વિનંતી કરી હતી.
આ પરિષદ દરમિયાન આતંકવાદનો સામનો, ડાબેરી ઉગ્રવાદ, સાયબર અપરાધ, આર્થિક સુરક્ષા, ઇમિગ્રેશન, દરિયાકિનારાની સુરક્ષા અને નાર્કો-ટ્રાફિકિંગ સહિત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના વર્તમાન અને ઉભરી રહેલા પડકારો પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા થઈ હતી. બાંગ્લાદેશ અને મ્યાનમાર સાથેની સરહદ પર ઉભરતી સુરક્ષા ચિંતાઓ, શહેરી પોલીસિંગના વલણો અને દૂષિત કથાઓનો સામનો કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર પણ વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, નવા ઘડાયેલા મુખ્ય ફોજદારી કાયદાઓ, પહેલો અને પોલીસિંગમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ તેમજ પડોશમાં સુરક્ષાની સ્થિતિના અમલીકરણની સમીક્ષા હાથ ધરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યવાહી દરમિયાન મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રસ્તુત કરી હતી અને ભવિષ્ય માટે એક રોડમેપ પ્રસ્તુત કર્યો હતો.
આ સંમેલનમાં કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી, પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર, ગૃહ રાજ્યમંત્રી અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. હાઈબ્રિડ ફોર્મેટમાં યોજાયેલી આ કોન્ફરન્સમાં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડીજીએસપી/આઇજીએસપી તથા સીએપીએફ/સીપીઓનાં વડાઓ તથા સીએપીએફ/સીપીઓનાં વડાઓ તથા વર્ચ્યુઅલ રીતે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં વિવિધ રેન્કનાં 750થી વધારે અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.