Ministry of Commerce & Industry
Statement on the resumption of India-UK Free Trade Agreement Negotiations
20 NOV 2024 12:19PM by PIB Delhi
Subsequent to the meeting between Prime Minister Shri Narendra Modi and the Prime Minister of the United Kingdom H.E. Sir Keir Starmer on the sidelines of the G-20 Summit in Rio de Janeiro, Brazil, we welcome the announcement by the UK to relaunch the India-UK Free Trade talks in the new year.
Noting the importance for securing a balanced, mutually beneficial and forward looking Free Trade Agreement(FTA), India looks forward to closely working with the UK's negotiating team to address remaining issues to mutual satisfaction. The dates for the Free Trade talks in early 2025 would be finalised through diplomatic channels at an early date. The FTA talks would resume the discussions from the progress achieved previously and seek to bridge the gaps for expeditiously closing the trade deal.
India’s trade relationship with the United Kingdom continues to grow steadily, showcasing immense potential for deeper collaboration and strategic engagement. As per the latest data from April to September 2024, India’s exports to the UK witnessed a robust growth of 12.38%, reaching $7.32 billion, compared to $6.51 billion during the same period in 2023. Mineral fuels, machinery, and precious stones, pharmaceuticals, apparels, iron and steel and chemicals lead India’s export basket to the UK, contributing a 68.72% share of total exports. The United Kingdom is a priority country for the achievement of our ambitious $1 trillion export target by FY30, with our exports to the UK expected to reach $30 billion by 2029-30.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-ब्रिटन मुक्त व्यापार करार वाटाघाटी पुन्हा सुरू करण्याबाबत निवेदन
20 NOV 2024 1:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 नोव्‍हेंबर 2024
ब्राझीलमधील रिओ दि जानेरो येथे जी -20 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि ब्रिटनचे पंतप्रधान सर कीर स्टारमर यांच्यात झालेल्या बैठकीनंतर पुढील वर्षी भारत-ब्रिटन मुक्त व्यापार चर्चा पुन्हा सुरू करण्याच्या ब्रिटनच्या घोषणेचे आम्ही स्वागत करतो.
संतुलित, परस्पर हिताच्या आणि पुरोगामी मुक्त व्यापार कराराचे महत्त्व लक्षात घेऊन, परस्पर सामंजस्याने उर्वरित समस्या सोडवण्यासाठी ब्रिटनच्या वाटाघाटी संदर्भात चर्चा करणाऱ्या चमूसोबत काम करण्यास भारत उत्सुक आहे. 2025 च्या पूर्वार्धात मुक्त व्यापार चर्चेच्या तारखा राजनैतिक माध्यमांद्वारे लवकरात लवकर निश्चित केल्या जातील. मुक्त व्यापार कराराची चर्चा पुर्वी साध्य केलेल्या प्रगतीपासून पुढे सुरू केली जाईल आणि व्यापार करार जलदगतीने अंमलात आणण्यासाठी यातील त्रुटी दूर करण्याचा प्रयत्न केला जाईल.
भारताचे ब्रिटन सोबतचे व्यापार संबंध सातत्याने वाढत असून दृढ सहकार्य आणि धोरणात्मक सहभागाची अफाट क्षमता त्यातून दिसून येते. एप्रिल ते सप्टेंबर 2024 पर्यंतच्या ताज्या आकडेवारीनुसार, भारताकडून ब्रिटनला केल्या जाणाऱ्या निर्यातीत 2023 मधील याच कालावधीतील 6.51 अब्ज डॉलरच्या तुलनेत, 12.38% ची मजबूत वाढ होऊन ती 7.32 अब्जपर्यंत पोहोचली आहे. खनिज, इंधन, यंत्रसामग्री आणि मौल्यवान खडे, औषधे, तयार कपडे, लोह आणि पोलाद आणि रसायने निर्यातीमध्ये आघाडीवर असून एकूण निर्यातीत त्यांचा वाटा 68.72% इतका आहे. आर्थिक वर्ष 2030 पर्यंत आमचे महत्त्वाकांक्षी 1 ट्रिलियन डॉलर्सच्या निर्यातीचे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी ब्रिटन हा आमचा प्राधान्य असलेला देश असून 2029-30 पर्यंत ब्रिटनला केली जाणारी आमची निर्यात 30 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहचेल असा अंदाज आहे.