Office of Principal Scientific Advisor to GoI
26th Prime Minister’s Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC) Meeting Discusses Accelerating Industry-Academia Partnership for Research and Innovation in India
18 OCT 2024 6:49PM by PIB Delhi
The 26th Prime Minister’s Science, Technology & Innovation Advisory Council (PM-STIAC) meeting was chaired by Professor Ajay Kumar Sood today (October 18, 2024) at Vigyan Bhawan Annexe in New Delhi.
Along with the PM-STIAC members, the meeting brought together leaders from the government officials, academic institutions and industry bodies to discuss and gain a deeper understanding of the current state-of-play, plausible partnership models, their local contextualisation and effective implementation modalities.
The meeting was joined by key government officials including by Dr. V.K. Saraswat, Member S&T, NITI Aayog, Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary at the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, Dr. Rajesh S. Gokhale, Secretary, Department of Biotechnology; Mrs Leena Nandan, Secretary, Ministry of Environment, Forest, and Climate Change; Dr. S. Somnath, Secretary, Department of Space; Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, and Director General, Indian Council of Medical Research; Dr. N. Kalaiselvi, Secretary, Department of Scientific & Industrial Research, and Director General, Council of Scientific and Industrial Research; Dr. Samir V. Kamat, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO; Dr. Ajit Kumar Mohanty, Secretary, Department of Atomic Energy; Mr. S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology; Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology; and Dr. Pawan Goenka, Chairman, IN-SPACe.
Leaders from academic institutions included Prof. Govindan Rangarajan, Director, IISc Bengaluru; Prof. Shireesh Kedare, Director, IIT Bombay; Prof. V. Ramgopal Rao, Group Vice Chancellor, BITS Pilani Campuses; and Prof. Rajat Moona, Director, IIT Gandhinagar.
Industry bodies including NASSCOM (Ms. Debjani Ghosh, President, and Mr. Rajesh Nambiar, President-designate); Biocon (Ms. Kiran Mazumdar Shaw, Executive Chairperson and Founder), Invest India (Ms. Nivruti Rai, CEO & MD), FICCI (Mrs. Anandi Iyer, Co Chair, FICCI Innovation Committee), Foundation for Advancing Science and Technology (Mr. Ashish Dhawan, Founder) and Centre for Technology, Innovation and Economic Research (Mr. Janak Nabar, CEO) shared their insights on the topic.
Dr. Raghunath Anant Mashelkar, former Director General, Council of Scientific & Industrial Research and Dr Naushad Forbes, former Chairman, CII, sent their insights which were circulated and duly discussed.
In his opening address, Prof. Sood highlighted the need for strengthening industry-academia partnerships for advancing research and innovation (R&I) in general, and through the Anusandhan National Research Foundation (ANRF), in particular. For this goal, he emphasized that the stakeholders - industry, academia and government – have to play a complementary role to get increased socio-economic benefits from the efforts made in the country for R&I activities.
Dr. V.K. Saraswat, Member S&T, NITI Aayog, called for identifying priority areas where industry and academia can collaborate to accelerate research and innovation in the country. He advocated for prioritizing design and advancing academic research to make India a product-driven nation. He stressed on building expertise in frontier technologies, fostering collaboration between academia and industry, building trust in indigenous R&D and increasing exposure in academia to the industry as vital steps to enhance the R&D ecosystem in the country.
Presentations were made by the experts to highlight the triple helix model of industry-academia partnerships for research and innovation, facilitated by the government. The discussions centred on sector-specific models, challenges and recommendations for enabling and leveraging such partnerships in various domains like ICT, life sciences, pharmaceuticals, space and electronics. They aligned on identifying certain mission-critical priority areas where industry-academia partnerships can drive significant multiplier effects in the country’s growth. The importance of goal alignment between government, industry and academia to deliver impactful outcomes was also discussed.
After the presentations, the Chair invited interventions from special invitees and PM-STIAC members. They discussed expanding the triple-helix model to also include startups, accelerators and venture capital funds to drive industry-academia partnerships. They highlighted the government's role as both a customer and facilitator, advocating for multidisciplinary approaches and increased mobility between academic research and industry. They suggested policies that support seamless movement between academia and industry, including research translation offices, and highlighted the significance of long-term government investment in both basic research and cutting-edge technologies.
In his concluding remarks, Prof. Sood emphasized the importance of aligning incentives across stakeholders to bring R&D capabilities to the forefront. He echoed the recommendations made by earlier speakers on the need to bridge the gap between existing resources and future demands, ensuring that research and innovation address the critical needs of the nation.

భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం
భారతదేశంలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణల కోసం పరిశ్రమ-విద్యా భాగస్వామ్యాన్ని
వేగవంతం చేయడంపై చర్చించిన పీఎం-ఎస్‌టీఐఏసీ 26వ సమావేశం
18 OCT 2024 6:49PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో ప్రొఫెసర్ అజయ్ కుమార్ సూద్ నేతృత్వంలో ప్రధానమంత్రి సైన్స్, టెక్నాలజీ అండ్ ఇన్నోవేషన్ అడ్వైజరీ కౌన్సిల్ (పీఎం-ఎస్‌టీఐఏసీ) 26వ సమావేశం జరిగింది.
ఈ సమావేశంలో పీఎం-ఎస్‌టీఐఏసీ సభ్యులతో పాటు, ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులు, విద్యా సంస్థలు, పారిశ్రామిక సంస్థల అధికారులు హాజరయ్యారు. పరిశోధన, ఆవిష్కరణల్లో ప్రస్తుత స్థితిగతులు, ఆమోదయోగ్యమైన భాగస్వామ్య విధానాలు, వాటి స్థానికంగా సందర్భోచిత పద్దతులు, సమర్థవంతమైన విధానాల అమలుపై చర్చించారు.
ఈ సమావేశంలో... నీతి ఆయోగ్, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సభ్యులు- డాక్టర్ వీకే సారస్వత్, భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయ శాస్త్రీయ కార్యదర్శి- డాక్టర్ పర్వీందర్ మైనీ, బయో టెక్నాలజీ విభాగ కార్యదర్శి- డాక్టర్ రాజేష్ ఎస్ గోఖలే పాల్గొన్నారు. వీరితో పాటు పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి- లీనా నందన్, అంతరిక్ష శాఖ కార్యదర్శి, ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం కార్యదర్శి- డాక్టర్ ఎస్.సోమనాథ్, వైద్య పరిశోధన శాఖ కార్యదర్శి, ఐసీఎంఆర్- డీజీ డాక్టర్ రాజీవ్ బల్, సైంటిఫిక్, ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ డిపార్ట్‌మెంట్ సెక్రటరీ, సీఎస్ఐఆర్, డీజీ- డాక్టర్ ఎన్. కలైసెల్వి, రక్షణ పరిశోధన, అభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి- డాక్టర్ సమీర్ వి కామత్, డీఆర్డీవో చైర్మన్- అజిత్ కుమార్ మొహంతి, అణుశక్తి శాఖ కార్యదర్శి, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి- ఎస్ కృష్ణన్, శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ కార్యదర్శి- ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండికర్, ఇన్-స్పేస్ చైర్మన్- డాక్టర్ పవన్ గోయెంకా పాల్గొన్నారు.
దేశంలోని ప్రముఖ విద్యాసంస్థల నుంచి కూడా అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఐఐఎస్సీ బెంగళూరు డైరెక్టర్- ప్రొఫెసర్ గోవిందన్ రంగరాజన్, ఐఐటీ బాంబే డైరెక్టర్- ప్రొఫెసర్ శిరీష్ కేదార్, బిట్స్ పిలానీ ప్రాంగణాల ఉప సంచాలకులు- ప్రొఫెసర్ వి.రాంగోపాల్ రావు, ఐఐటి గాంధీనగర్ డైరెక్టర్- ప్రొఫెసర్ రజత్ మూనా హాజరయ్యారు.
పారిశ్రామిక సంస్థల నుంచి, నాస్కామ్ అధ్యక్షురాలు- శ్రీమతి దేబ్జానీ ఘోష్, అధ్యక్షుడు- శ్రీ రాజేష్ నంబియార్, బయోకాన్ ఎగ్జిక్యూటివ్ చైర్‌పర్సన్, ఫౌండర్- శ్రీమతి కిరణ్ మజుందార్ షా, ఇన్వెస్ట్ ఇండియా సంస్థ సీఈఓ, ఎండీ- శ్రీమతి నివృతి రాయ్, ఫిక్కీ ఇన్నోవేషన్ కమిటీ కో చైర్- శ్రీమతి ఆనంది అయ్యర్, ఫౌండేషన్ ఫర్ అడ్వాన్సింగ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ వ్యవస్థాపకుడు- శ్రీ ఆశిష్ ధావన్, సెంటర్ ఫర్ టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్, ఎకనామిక్ రీసెర్చ్ సీఈఓ- శ్రీ జనక్ నబర్ పాల్గొని వారి ఆలోచనలు పంచుకున్నారు.
సీఎస్ఐఆర్, మాజీ డైరెక్టర్ జనరల్- డాక్టర్ రఘునాథ్ అనంత్ మషేల్కర్, సీఐఐ మాజీ- చైర్మన్ డాక్టర్ నౌషాద్ ఫోర్బ్స్ వారి అభిప్రాయాలను సమావేశంలో తెలిపారు.
ప్రొఫెసర్ సూద్ మాట్లాడుతూ- పరిశోధన, ఆవిష్కరణల్లో, ముఖ్యంగా అనుసంధాన్ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఏఎన్ఆర్ఎఫ్) ద్వారా పరిశ్రమ-విద్యా రంగ భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయాల్సిన ఆవశ్యకతను వివరించారు. ఈ లక్ష్యసాధనలో భాగంగా- పరిశోధన, ఆవిష్కరణ కార్యకలాపాల ఫలితంగా వచ్చే సామాజిక-ఆర్థిక ప్రయోజనాలను పొందేందుకు పరిశ్రమలు, విద్యా సంస్థలు, ప్రభుత్వం సంపూర్ణ పాత్ర పోషించాలని కోరారు.
నీతి ఆయోగ్, సైన్స్, టెక్నాలజీ సభ్యులు- డాక్టర్ వి.కె.సారస్వత్ మాట్లాడుతూ దేశంలో పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలను వేగవంతం చేయడానికి పరిశ్రమలు, విద్యా రంగం సహకరించగల ప్రాధాన్యతా రంగాలను గుర్తించాలని పిలుపునిచ్చారు. భారతదేశాన్ని ఉత్పత్తి ఆధారిత దేశంగా మార్చే రూపకల్పనకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని... విద్యా రంగ పరిశోధనలను ముందుకు తీసుకెళ్లాలని ఆయన సూచించారు. అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించడం, విద్యా- పరిశ్రమ రంగాల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడం, స్వదేశీ పరిశోధనాభివృద్ధిపై నమ్మకాన్ని పెంపొందించేలా కృషి చేయాలని అన్నారు. దేశంలో పరిశోధనాభివృద్ధి వాతావరణాన్ని కల్పించేందుకు, ప్రధానంగా విద్యారంగం- పరిశ్రమ మధ్య అనుసంధానతను పెంచాలని పిలుపునిచ్చారు.
సమావేశంలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణల కోసం పరిశ్రమ-విద్యారంగ భాగస్వామ్యాల ట్రిపుల్ హెలిక్స్ నమూనాపై నిపుణులు వివరణాత్మక ప్రదర్శనను ఇచ్చారు. ఐసీటీ, లైఫ్ సైన్సెస్, ఫార్మాస్యూటికల్స్, అంతరిక్షం, ఎలక్ట్రానిక్స్ వంటి వివిధ రంగాల్లో విద్యా-పరిశ్రమల భాగస్వామ్యం కోసం, ఆయా రంగాలను ప్రోత్సహించడానికి వివిధ నమూనాలు, ఎదురయ్యే సవాళ్లు, సంబంధిత సిఫార్సులపై చర్చలు జరిగాయి. పరిశ్రమ-విద్యా భాగస్వామ్యం ద్వారా దేశ వృద్ధిలో గణనీయమైన ప్రభావాలను చూపగల కొన్ని కీలక ప్రాధాన్య రంగాలపై వారు దృష్టి సారించారు. ప్రభావవంతమైన, మెరుగైన ఫలితాలను అందించడానికి ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ, విద్యా సంస్థల మధ్య ఏర్పాటు చేసుకున్న లక్ష్యాల ప్రాముఖ్యతను కూడా చర్చించారు.
ప్రజెంటేషన్ల అనంతరం, ప్రత్యేక ఆహ్వానితులు, పీఎం-ఎస్‌టీఐఏసీ సభ్యులను వేదికపైకి ఆహ్వానించారు. పరిశ్రమ-విద్యారంగ భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంపై ట్రిపుల్ హెలిక్స్ విధానాన్ని విస్తరించడంలో అంకుర సంస్థలు, యాక్సిలరేటర్లు, వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్స్ పాత్రపై వారు సమాలోచనలు చేశారు. ఇందులో ప్రభుత్వ పాత్రపై వారు చర్చించారు. ప్రభుత్వం వినియోగదారుగా, సదుపాయ సంధాతగా ఉంటూ, మల్టీడిసిప్లినరీ విధానాలతో విద్యా పరిశోధన, పరిశ్రమల మధ్య అనుసంధానతను పెంచాలని సూచించారు. పరిశోధన సంస్థలతో సహా విద్యారంగం- పరిశ్రమల మధ్య ఎలాంటి అంతరాయం లేని విధివిధానాలను వారు సూచించారు. ప్రాథమిక పరిశోధన, అత్యాధునిక సాంకేతికత రెండింటిలోనూ దీర్ఘకాలిక ప్రభుత్వ పెట్టుబడుల ప్రాముఖ్యతను కూడా వారు ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
ప్రొఫెసర్ సూద్ తన ముగింపు ప్రసంగంలో మాట్లాడుతూ, పరిశోధనాభివృద్ధి సామర్థ్యాలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు భాగస్వాముల మధ్య ప్రోత్సాహకాలను సమీకరించాల్సిన ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. ప్రస్తుత వనరులు, భవిష్యత్ అవసరాల మధ్య ఉండే అంతరాన్ని పూడ్చాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. పరిశోధన, ఆవిష్కరణలు దేశ కీలక అవసరాలను తీర్చేలా చూడాలని సమావేశంలో వక్తలు చేసిన సిఫార్సులను ఆయన మరోసారి ప్రస్తావించారు.