Ministry of Railways
Ministry of Railways Advances Special Campaign 4.0 with Focus on Digitization, Cleanliness, Inclusivity, and Grievance Redressal
Chairman & CEO, Railway Board Reviews Special Campaign 4.0 Progress, Emphasizes Active Participation and Community Engagement
Chairman & CEO Directs GMs to Personally Oversee and Monitor the Campaign’s Activities
11 OCT 2024 4:47PM by PIB Delhi
Chairman & CEO of the Railway Board, Satish Kumar, today reviewed the progress of the Special Campaign 4.0. A high-level meeting was held via video conferencing from the Railway Board’s office. The meeting is attended by General Managers of Zonal Railways, GMs of Production Units, the Director Generals of RDSO and Training Institutes, as well as MDs/CMDs of Public Sector Undertakings and senior officers from the Railway Board.
During the meeting, key targets for Special Campaign 4.0 were shared with the participants, focusing on several important aspects: advancing digitization efforts, improving cleanliness at campaign sites, freeing up space, generating revenue through the disposal of scrap, and addressing public grievances swiftly, especially through platforms like RailMadad and CPGRAMS. The Chairman & CEO emphasized the need for active participation at all levels to meet and exceed these targets, directing General Managers to personally oversee and monitor the campaign’s activities.
The Ministry of Railways has launched Special Campaign 4.0 with full determination and energy, implementing it across the entire Indian Railways network.Inclusivity was also highlighted in the meeting as a crucial element of the campaign, with a focus on ensuring the participation of women and individuals with disabilities. Additionally, the adoption of best practices for work disposal was encouraged to promote efficiency and effectiveness. Specific attention was given to the enhancement of office spaces, expediting the resolution of public grievances, and promoting community engagement through Rail Chaupals at railway stations across the country.
The meeting further emphasized the importance of showcasing the campaign’s achievements and activities on social media, local news channels, and through press releases to increase public awareness and participation. The Ministry of Railways is committed to executing Special Campaign 4.0 in a comprehensive and impactful manner, with the aim of ensuring its success on a large scale.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੁੜਾਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ
ਸਾਰੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਰੇਖ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
11 OCT 2024 4:47PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਦਫਤਰ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ,ਆਰਡੀਐਸਓ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਐੱਮਡੀ/ਸੀਐੱਮਡੀ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੇ ਮੁੱਖ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਭਿਯਾਨ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰਨਾ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੇਲ ਮਦਦ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕਰਨਾ। ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਵਜੋਂ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੰਮ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਚੌਪਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦਫਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਾ, ਸਥਾਨਕ ਸਮਾਚਾਰ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰੀਲੀਜ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।