Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances organised a workshop on Cyber Security on 7th of October at CSOI to enhance cyber security awareness and promote initiative of Ministry of Electronics and Information Security during the ongoing Special Campaign 4.0
DARPG Organizes Workshop on Cyber Security to Promote Awareness and Strengthen Cyber Resilience in Public Governance
Cyber Security workshop Panel discussion on the current cyber security landscape in India and cyber security for e-office, Bhavishya, and CPGRAMS
08 OCT 2024 12:21PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), organized a comprehensive workshop on Cyber Security at the Civil Services Officers' Institute (CSOI), Vinay Marg, New Delhi. The initiative was inspired by the establishment of the Cyber Swachhta Kendra by CERT-In (Indian Computer Emergency Response Team) under MeitY.
This workshop aimed to enhance cyber security awareness, promote the initiatives of MeitY, and emphasize the need for a robust cyber infrastructure to safeguard public e-governance platforms. The workshop took place under the ambit of Special Campaign 4.0, with participation from more than 200 senior officials, including Senior Officers from NIC, Nodal Officers for Public Grievances/ Centralized Public Grievances Redressal and Monitoring System (CPGRAMS), Nodal Officers for National e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA) 2023, and senior officials involved in the creation and operation of your ministry's digital platforms.
The workshop focused on raising awareness about the current cyber security landscape in India, cybersecurity considerations for various government applications, the critical need for cyber security in today’s digital environment, and will provide insights into the measures that can be taken to mitigate cyber threats.
The workshop featured two key panel discussion rounds. The first, titled ‘Current Cyber Security Landscape in India’,chaired by Dr. Sanjay Bahl (DG, CERT-In),included presentations from Shri Navin Kumar Singh (DG NCIIPC), Shri Santosh Mishra (Partner PWC on Cyber Security and NeSDA 2023), and MS. Seema Khanna (DDG &HoG Cyber Security - NIC) and Dr. Sanjay Bahl (DG, CERT-In) himself. The second panel discussion focused on ‘Cybersecurity considerations for e-Office, Bhavishya & CPGRAMS’ and featured insights from Smt. Jaya Dubey (Joint Secretary, DAPRG), Dr. Sushil Kumar (DDG &HoG, NIC), Ms. Rachna Srivastava (Scientist G, NIC – e-Office), Shri Anil Bansal (Sr Director (IT), DoPPW- Bhavishya), and Shri Sanjeev Saxena (STD, NIC, DARPG- CPGRAMS).
The Inaugural Session commenced with a welcome address by Shri Puneet Yadav, Additional Secretary, DARPG, who set the stage with a compelling message about the importance of building robust cyber infrastructure in today’s digital environment. He emphasized the need for secure and efficient e-governance platforms to ensure transparency and trust in public services.
Dr. Sanjay Bahl, Director General of CERT-In, discussed ongoing initiatives aimed at enhancing cyber resilience in India, emphasizing efforts to strengthen digital platforms against cyber threats, in line with the vision of a secure Digital India. Shri DhruvjyotiSengupta, Joint Secretary, DoPPW, highlighted the cyber safety features of the Bhavishya Portal, stressing the importance of data security and privacy in protecting sensitive pension information and ensuring secure service delivery to pensioners.
Shri V. Srinivas, Secretary, DARPG, also stressed on the critical need to safeguard e-governance platforms by strengthening cybersecurity measures. He also highlighted key initiatives such as the National e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA), where Information Security and Privacy serve as core parameters for ensuring the secure and efficient delivery of public services.
Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY, underlined the ongoing efforts of the Government of India in fortifying India's cybersecurity landscape through initiatives like the Cyber Swachhta Kendra (Botnet Cleaning and Malware Analysis Centre). These efforts, led by CERT-In, play a pivotal role in ensuring a secure digital future for the country.
The first panel, moderated by Dr. Sanjay Bahl, Director General of CERT-In, provided an overview of national cyber resilience efforts. Shri Navin Kumar Singh of NCIIPC highlighted the need to protect critical infrastructure from cyber threats. Shri Santosh Mishra of PwC discussed current cybersecurity trends driving digital transformation under NeSDA 2023, and Ms. Seema Khanna of NIC addressed the challenges faced by government digital platforms and NIC’s efforts to secure them.The second panel discussion focused on Cybersecurity Considerations for e-Office, Bhavishya, and CPGRAMS, and was moderated by Smt. Jaya Dubey, Joint Secretary, DARPG. She underscored the importance of incorporating strong cybersecurity measures to enhance the efficiency and integrity of key government platforms such as e-Office, Bhavishya, and CPGRAMS.
The second panel, moderated by Smt. Jaya Dubey, Joint Secretary, DARPG, explored cybersecurity measures for e-Office, Bhavishya, and CPGRAMS. Dr. Sushil Kumar emphasized e-Office security for seamless government operations, while Ms. Rachna Srivastava highlighted its role in enhancing productivity. Shri Anil Bansal stressed the need for data privacy in the Bhavishya Portal, and Shri Sanjeev Saxena outlined CPGRAMS’ cybersecurity strategies to ensure secure citizen grievance redressal.
The workshop concluded with a Vote of Thanks by Smt. Sarita Taneja, who praised the leadership of Shri S. Krishnan and Shri V. Srinivas. The event underscored the critical importance of cybersecurity for secure e-governance, showcasing initiatives by MeitY and DARPG aimed at strengthening India’s digital resilience.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲ ਰਹੀ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 7 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਓਆਈ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ, ਭਵਿਸ਼ਯ ਅਤੇ ਸੀਪੀਬੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ
08 OCT 2024 12:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਐੱਸਓਆਈ), ਵਿਨਯ ਮਾਰਗ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮ (CERT-In) ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਈਬਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੌਰਮੇਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (NIC), ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ/ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (CPGRAMS), ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ (NeSDA) 2023, ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵੇਚਨ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੌਰ ਹੋਏ। ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼’ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸੰਜੈ ਬਹਿਲ (DG, CERT-In) ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ (DG NCIIPC), ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ (ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ NeSDA 2023) ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੀਮਾ ਖੰਨਾ (DDG ਅਤੇ ਐੱਚਓਜੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ-NIC) ਅਤੇ ਖੁਦ ਡਾ. ਸੰਜੈ ਬਹਿਲ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਦੂਸਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ, ਭਵਿਸ਼ਯ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵੇਚਨ’ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯਾ ਦੁਬੇ (ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਪੀਆਰਜੀ), ਡਾ. ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ (DDG &HoG, NIC), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਚਨਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ (ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਜੀ, NIC–e-Office), ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਬੰਸਲ (ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (IT), DoPPW- Bhavishya) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਕਸੈਨਾ (STD, NIC, DARPG- CPGRAMS) ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਨੀਤ ਯਾਦਵ ਦੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਈਬਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖ ਕੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
Error! Filename not specified.
ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸੰਜੈ ਬਹਿਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਈਬਰ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (DoPPW) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰੁਵਜਯੋਤੀ ਸੇਨਗੁਪਤਾ ਨੇ ਭਵਿਸ਼ਯ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੇਵਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਵੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ (NeSDA) ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇੰਦਰ (ਬੌਟਨੈੱਟ ਕਲੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਲਵੇਯਰ ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਸੈਂਟਰ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। CERT-In ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭਵਿਸ਼ਯ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
Error! Filename not specified.
ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸੰਜੈ ਬਹਿਲ ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੈਨਲ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਸੀਆਈਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਪੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਰੁਝਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੀਮਾ ਖੰਨਾ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਦੂਸਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਈ-ਆਫਿਸ, ਭਵਿਸ਼ਯ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯਾ ਦੁਬੇ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ-ਆਫਿਸ, ਭਵਿਸ਼ਯ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਗ੍ਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
Error! Filename not specified.
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯਾ ਦੁਬੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਪੈਨਲ ਨੇ ਈ-ਆਫਿਸ, ਭਵਿਸ਼ਯ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਸੁਸ਼ੀਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਰਜ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਈ-ਆਫਿਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਦਕਿ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਚਨਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਬੰਸਲ ਨੇ ਭਵਿਸ਼ਯ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਰਿਤਾ ਤਨੇਜਾ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਪੀਆਰਪੀਜੀ) ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।