Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Prime Minister Shri Narendra Modi launches various initiatives related to the agricultural and animal husbandry sector worth around Rs 23,300 crore in Washim, Maharashtra
Prime Minister Shri Narendra Modi launches two programs of the Animal Husbandry Department for the benefit of the livestock - ' Indigenous Sex Sorted Semen' and ' Unified Genomic Chip' : Shri Rajiv Ranjan Singh
Sex sorted semen will be available to farmers for Rs 250: Shri Rajiv Ranjan Singh
Milk production has increased by 57.62% in the last 9 years and it is a world record: Union Minister
05 OCT 2024 6:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched various initiatives related to the agricultural and animal husbandry sector worth around Rs 23,300 crore in Washim, Maharashtra today. Prime Minister launched Unified Genomic Chip for cattle and indigenous sex-sorted semen technology.
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh said in his address that today Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated two programs of the Animal Husbandry Department, Sex Sorted Semen and Genomic Chip for the benefit of the livestock. Sex sorted semen is very effective in breed improvement and till now it was manufactured by multinational companies. Its price was Rs.800, which was not available to the farmers at an affordable rate. Under the Prime Minister's 'Make in India' and 'Atmanirbhar Bharat' initiative, the National Dairy Development Board under the Department of Animal Husbandry and Dairying,has developed the indigenous technology of sex sorted semen worth Rs. 250, which was inaugurated today by Prime Minister Shri Narendra Modi. Now this sex sorted semen will be available to the farmers for Rs. 250 which will help in improving the livestock breed.
Shri Rajiv Ranjan Singh said that genomic chip is based on DNA which proves to be very effective in genetic improvement of the cattle. The whole world – USA, Denmark, Netherlands used this technology which has resulted in genetic improvement of their livestock. He said that this genomic chip will prove beneficial in the direction of genetic improvement of the livestock which will be beneficial for the farmers. Prime Minister Shri Modi also inaugurated Cow Chip for Cows and Mahish Chip for Buffaloes.
The Union Minister said that under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 9 years, our country is at the first place in the world in the field of milk production. Milk production in India has increased by 57.62% in the last 9 years and this is a world record. Today in the world, milk production increases at an annual rate of two percent, whereas in India milk production increases at an annual rate of 6%. He said that it is the result of Rashtriya Gokul Mission that today we are at number one in milk production in the world. Shri Singh expressed his heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for inaugurating the two schemes of the Animal Husbandry Department.

ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾಶಿಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 23,300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾನುವಾರುಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಎರಡು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು - 'ದೇಶೀಯ ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯ' ಮತ್ತು 'ಏಕೀಕೃತ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್': ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯವು ರೈತರಿಗೆ 250 ರೂ.ಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇ.57.62ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವಿಶ್ವದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ
05 OCT 2024 6:16PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾಶಿಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 23,300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾನುವಾರುಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಎರಡು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯವು ತಳಿ ಸುಧಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಇದನ್ನು ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಅದರ ಬೆಲೆ ರೂ.800 ಆಗಿತ್ತು, ಅದು ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯು ರೂ. 250 ಮೌಲ್ಯದ ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸುವ ವೀರ್ಯದ ದೇಶೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈಗ ಈ ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಿದ ವೀರ್ಯವು ರೈತರಿಗೆ 250 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದ್ದು, ಇದು ಜಾನುವಾರು ತಳಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್ ಡಿಎನ್ ಎ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾನುವಾರುಗಳ ಆನುವಂಶಿಕ ಸುಧಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು - ಯುಎಸ್ಎ, ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಜಾನುವಾರುಗಳ ಆನುವಂಶಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್ ಜಾನುವಾರುಗಳ ಆನುವಂಶಿಕ ಸುಧಾರಣೆಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಸುಗಳಿಗೆ ಗೋ ಚಿಪ್ ಮತ್ತು ಎಮ್ಮೆಗಳಿಗೆ ಮಹಿಷ್ ಚಿಪ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇ.57.62 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ, ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇಕಡ ಎರಡರಷ್ಟು ದರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಶೇ. 6 ರಷ್ಟು ದರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ನ ಫಲವಾಗಿ ಇಂದು ನಾವು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.