ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਾਸ਼ਿਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਗਭਗ 23,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ – ਸੈਕਸ ਸੌਰਟਿਡ ਸੀਮੇਨ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਚਿੱਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ
ਸੈਕਸ ਸੌਰਟਿਡ ਸੀਮੇਨ 250 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 57.62 % ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
05 OCT 2024 6:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਾਸ਼ਿਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਗਭਗ 23,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜੀਨੋਮਿਕ ਚਿੱਪ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੈਕਸ-ਸੌਰਟਿਡ ਸੀਮੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਮ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ ਲਲਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਸੈਕਸ ਸੌਰਟਿਡ ਸੀਮੇਨ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਚਿੱਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸੈਕਸ ਸੌਰਟਿਡ ਸੀਮੇਨ ਕਾਫੀ ਕਾਰਗਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਇਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 800 ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦੀ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਨੇ 250 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਸੈਕਸ ਸੌਰਟਿਡ ਵੀਰਜ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਸੈਕਸ ਸੌਰਟਿਡ ਸੀਮੇਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 250 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੀ ਨਸਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀਨੋਮਿਕ ਚਿੱਪ ਡੀਐੱਨਏ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ-ਅਮਰੀਕਾ, ਡੈਨਮਾਰਕ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਨੇ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੀਨੋਮਿਕ ਚਿੱਪ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਓ ਚਿੱਪ ਅਤ ਮੱਝਾਂ ਲਈ ਮਹਿਸ਼ ਚਿੱਪ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 57.62 % ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਸਲਾਨਾ ਦਰ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 6% ਸਲਾਨਾ ਦਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹਾਂ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Prime Minister Shri Narendra Modi launches various initiatives related to the agricultural and animal husbandry sector worth around Rs 23,300 crore in Washim, Maharashtra
Prime Minister Shri Narendra Modi launches two programs of the Animal Husbandry Department for the benefit of the livestock - ' Indigenous Sex Sorted Semen' and ' Unified Genomic Chip' : Shri Rajiv Ranjan Singh
Sex sorted semen will be available to farmers for Rs 250: Shri Rajiv Ranjan Singh
Milk production has increased by 57.62% in the last 9 years and it is a world record: Union Minister
05 OCT 2024 6:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched various initiatives related to the agricultural and animal husbandry sector worth around Rs 23,300 crore in Washim, Maharashtra today. Prime Minister launched Unified Genomic Chip for cattle and indigenous sex-sorted semen technology.
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh said in his address that today Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated two programs of the Animal Husbandry Department, Sex Sorted Semen and Genomic Chip for the benefit of the livestock. Sex sorted semen is very effective in breed improvement and till now it was manufactured by multinational companies. Its price was Rs.800, which was not available to the farmers at an affordable rate. Under the Prime Minister's 'Make in India' and 'Atmanirbhar Bharat' initiative, the National Dairy Development Board under the Department of Animal Husbandry and Dairying,has developed the indigenous technology of sex sorted semen worth Rs. 250, which was inaugurated today by Prime Minister Shri Narendra Modi. Now this sex sorted semen will be available to the farmers for Rs. 250 which will help in improving the livestock breed.
Shri Rajiv Ranjan Singh said that genomic chip is based on DNA which proves to be very effective in genetic improvement of the cattle. The whole world – USA, Denmark, Netherlands used this technology which has resulted in genetic improvement of their livestock. He said that this genomic chip will prove beneficial in the direction of genetic improvement of the livestock which will be beneficial for the farmers. Prime Minister Shri Modi also inaugurated Cow Chip for Cows and Mahish Chip for Buffaloes.
The Union Minister said that under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 9 years, our country is at the first place in the world in the field of milk production. Milk production in India has increased by 57.62% in the last 9 years and this is a world record. Today in the world, milk production increases at an annual rate of two percent, whereas in India milk production increases at an annual rate of 6%. He said that it is the result of Rashtriya Gokul Mission that today we are at number one in milk production in the world. Shri Singh expressed his heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for inaugurating the two schemes of the Animal Husbandry Department.