Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Minister of MSME, Shri Jitan Ram Manjhi, briefed the media on 100 days’ achievements of the Government in MSME sector
The various initiatives launched over the past 100 days are aimed at promoting growth, boosting entrepreneurship, creating employment opportunities
The achievements are reflective of the Government of India’s commitment to ensuring the sustainable growth of the MSME sector, fostering innovation, and enhancing job creation
17 SEP 2024 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Jitan Ram Majhi, today, briefed the media organizations about the “100 days’ achievements of the Government in MSME sector", in a press conference held at Udyog Bhawan, New Delhi. Secretary, MSME, Shri S.C.L. Das and senior officers of the Ministry were also present during the briefing.
The Minister informed the media that the MSME sector has continued to play a pivotal role in driving economic growth, employment, and entrepreneurship across the nation. During his address to the nation on the occasion of the 78th Independence Day on 15.08.2024, the Prime Minister emphasized the Government’s focus on and commitment towards promoting sustainability, innovation, and ease of doing business for MSME, aligning with the larger national vision of making India a global leader and highlighted the importance of MSME.
Over the last 100 days, the Government of India has accelerated implementation of development programmes and rolled out numerous initiatives to empower MSME and ensure their sustainable development in line with the nation's broader objectives. The various initiatives launched over the past 100 days are aimed at promoting growth, boosting entrepreneurship, creating employment opportunities, and ensuring that our MSME are better equipped to face the challenges of a dynamic global economy.
Some of the key achievements over the last 100 days, covering various schemes and initiatives of the Ministry of MSME, aimed at bolstering the MSME sector, are as follows:
Formalization Drive of MSME
MoUs signed with States of Maharashtra and Andhra Pradesh on 27th June 2024. Formalization drives, including mass awareness camps were conducted across the country in collaboration with State Governments and MSME associations to onboard MSME onto the Udyam Registration Platform and the Udyam Assist Platform (UAP). This initiative aims to integrate informal MSME into the formal economy. In this accelerated drive, the total number of MSME registered on Udyam/UAP has crossed 5 crore. In comparison to a total of 1.06 crore MSME registrations in 2023, the number has now increased to 5.07 crore in 2024. With the increase in MSME registrations, this is expected to benefit approximate 21 crore persons in terms of generation of employment opportunities.
Under Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP), employment has been provided to more than 55 lakh people in the last 10 years. Under this scheme, many new micro enterprises have been established, and it aims to increase employment opportunities in rural and urban areas.
Setting Up Micro Enterprises Through PMEGP
Under PMEGP (Prime Minister’s Employment Generation Programme), approvals have been accorded (9th June onwards) during the past 100 days, whereby 26,426 new micro enterprises have been established with loan disbursements of 3,148 crore. This initiative is expected to benefit approximate 2.11 lakh people in terms of generation of employment opportunities.
Textile unit assisted under PMEGP
Food Processing unit assisted under PMEGP
Promotion and Development of MSME in the North-Eastern Region
Ministry of MSME has accorded approval to 12 projects for infrastructure development, including establishment of new Technology Centres and re-development of industrial estates in the North-Eastern region, including Sikkim on 26th June, 2024. The projects aim to generate employment and boost economic growth by providing technology support and business services. 2,290 unemployed youth will benefit, with employment opportunities generated for the local economy in the North-Eastern region, including Sikkim.
Yashasvini Campaign for Women Entrepreneurs
The Ministry of MSME, launched the Yashasvini Campaign on 27th June 2024, on the Udyami Bharat Day, coinciding with International MSME Day, aimed at promoting women-led development through entrepreneurship. The initiative adopts a whole-of-government approach, with support from various Ministries, such as, Rural Development, Tribal Affairs, Women and Child Development, and Skill Development, as well as State Governments in collaboration with the Women Entrepreneurship Platform (WEP) of NITI Aayog.
A notable aspect of Yashasvini is the public-private partnership fostered through Women Entrepreneurship Platform (WEP), which ensures industry-level competence and focus. A series of events will be conducted in campaign mode to raise awareness of government schemes and promote formalization, registration, and capacity-building for women entrepreneurs. The initiative provides support in six key areas: access to finance, training, market linkages, mentorship, compliance, and legal/business support services.
The first campaign, held in Jaipur on 19th July 2024, saw the participation of around 650 women entrepreneurs, leading to over 4,000 Udyam and UAP registrations. A second campaign, held as part of the PM Vishwakarma Conclave in Ranchi on 11th September 2024, witnessed participation from 200 women entrepreneurs and SHGs.
To hold 17 more such campaigns this year. To impact one lakh women. This campaign will further be scaled up in future, so that more women can get benefitted from it.
Yashasvini campaign for Women Entrepreneurs
Special Provision for Women under CGTMSE to Enhance Access to Collateral-free Credit
The CGTMSE Scheme (Approved by CGTMSE Board on 9th September, 2024) will now include enhanced credit guarantees for women-owned MSME, with a guarantee coverage of 90%. The scheme also includes the provision for reducing the annual guarantee fee, making credit more accessible for women entrepreneurs. This is a significant step towards improving access of women entrepreneurs to collateral-free credit from banks. 27 lakh women-led MSME are expected to benefit from this initiative.
Launch of TEAM (Trade Enablement and Marketing) Scheme for Marketing Support
TEAM is a new scheme launched by Ministry of MSME on 27th June, 2024, under the RAMP Programme to facilitate e-commerce engagement for MSME. The initiative supports MSME in entering digital platforms through knowledge sharing and capacity building, with 150 workshops planned to promote digital marketing. So far, two such workshops have already been conducted at Pune and Ranchi with around 150 participants in each workshop. Digital enablement for MSME, benefiting 5 lakh MSME of which 50% will be women-owned enterprises.
Establishment of 14 New State-of-the-Art Technology Centres
Ministry of MSME is in process of establishment of 14 new Technology Centres(TCs) at Sindhudurg (Maharashtra), Nagpur (Maharashtra), Pune (Maharashtra), Jhansi (Uttar Pradesh), Ambala (Haryana), Samba (Jammu & Kashmir), Bokaro (Jharkhand), Coimbatore (Tamil Nadu), Jabalpur (Madhya Pradesh), Bilaspur (Chhattisgarh), Rourkela (Odisha), Thiruvananthapuram (Kerala), Rajkot (Gujarat), Kopparthy (Andhra Pradesh), with an investment of ₹2,800 crore (approved on 12th August, 2024). These centres will be set up in the Public-Private Partnership (PPP) mode and will provide local MSMEaccess to advanced manufacturing technologies, skill development, and business advisory services. 1,00,000 MSME to benefit from technology access, and 3,00,000 youth to be trained in the next 5 years.
ZED 2.0 Certification Scheme for Quality Improvement
ZED 2.0 launched by Ministry of MSME on 11th September, 2024, promotes Zero Defect, Zero Effect manufacturing practices. Under this scheme, 5 lakh MSME will receive support, with a budget of 500 crore allocated to aid migration to higher levels of ZED certification at reduced cost of certification. 5 lakh MSME registered, with enhanced quality standards and sustainability practices.
MSME Hackathon 4.0 for Innovation
The MSME Hackathon 4.0 (launched on 11th September, 2024) promotes innovation and technological adoption among MSME, particularly for young entrepreneurs from 18 years to35 years of age. The scheme provides financial assistance of up to 15 lakhper idea, focusing on traditional trades covered under PM Vishwakarma scheme, green energy, frontier technologies, and export enhancement. 500 innovators are expected to benefit, promoting startup incubation and innovation.
Poster campagin for MSME IDEA Hackathon 4.0
Laying of Foundation Stone for Modern Technology Centre at Bokaro, Jharkhand
The foundation stone for a Technology Centre at Bokaro was laid, on 11th September, 2024 at Ranchi), with an investment of 198 crore. The centre will provide technological support, skill development, and business advisory services to 8,000 MSMEin and around Bokaro22,000 youth to be trained, enhancing employability in the next 5 years.
Laying foundation stone for Technology Centre at Bokaro on 11th September 2024
Inauguration of Centre for Rural Enterprise Acceleration through Technology (CREATE) at Leh
The CREATE Centre, operationalized at Leh will focus on providing support to the Pashmina Wool Processing sector and extraction of essential oils from local produce, with facilities for training and product development. The centre aims to enhance local productivity and empower artisans, especially women, in an environment friendly and sustainable manner. Expected outcomes are enhanced employment opportunities and remuneration for local artisans, particularly in pashmina wool processing and bio-processing.
Pashmina Wool Processing Centre at CREATE at Leh
MoU of Cooperation and Collaboration Between Ministry of MSME and US-Small Business Association (US-SBA)
A Memorandum of Understanding (MoU) was signed on 13th August, 2024, between the Ministry of MSME, Government of India and the United States Small Business Administration (US-SBA) which aims at mutual cooperation to promote MSME from both countries. The agreement places particular focus on transiting MSME in to green technology and women entrepreneurs. Sharing best practices and digitisation of MSME are also part of the agenda. Dialogue is in progress to conduct first virtual webinar for women entrepreneurs, their capacity building, and mentorship. Bilateral cooperation and collaboration on MSME initiatives, promoting global competitiveness and capacity building of women entrepreneurs are the expected outcomes.
Signing of MoU between Ministry of MSME, Government of India and US-SBA on 13th August 2024
These achievements are reflective of the Government of India’s commitment to ensuring the sustainable growth of the MSME sector, fostering innovation, and enhancing job creation.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਪਿਛਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ
17 SEP 2024 5:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਝੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ “ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ” ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਲ ਦਾਸ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। 15.08.2024 ਨੂੰ 78ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਸਥਿਰਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਰਸਮੀਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ
27 ਜੂਨ 2024 ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਯੂਏਪੀ) 'ਤੇ ਆਨਬੋਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪਾਂ ਸਮੇਤ ਰਸਮੀਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੇਜ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ, ਉਦਯਮ/ਯੂਏਪੀ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 5 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1.06 ਕਰੋੜ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, 2024 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 5.07 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 21 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 55 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ
ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿਛਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ (9 ਜੂਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ 3,148 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲ 26,426 ਨਵੇਂ ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 2.11 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਯੂਨਿਟ
ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 26 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਸਮੇਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਸਟੇਟਾਂ ਦੇ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 12 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਸਣੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਨਾਲ 2,290 ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਯਸ਼ਸਵਨੀ ਮੁਹਿੰਮ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, 27 ਜੂਨ 2024 ਨੂੰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਯਸ਼ਸਵਨੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਦਮਤਾ ਦੁਆਰਾ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੂਰੀ-ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਯਸ਼ਸਵਿਨੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਰਸਮੀਕਰਣ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਛੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਸਿਖਲਾਈ, ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪਾਲਣਾ, ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ/ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ।
ਪਹਿਲੀ ਮੁਹਿੰਮ, 19 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 650 ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਮ ਅਤੇ ਯੂਏਪੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇੱਕ ਦੂਜੀ ਮੁਹਿੰਮ, 11 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 200 ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ 17 ਹੋਰ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ।
ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਯਸ਼ਸਵਨੀ ਮੁਹਿੰਮ
ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਅਧੀਨ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਜਮਾਂਦਰੂ-ਮੁਕਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ
ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਸਕੀਮ (9 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ) ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ 90% ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਗਾਰੰਟੀ ਫੀਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਪਬੰਧ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਜਮਾਂਦਰੂ-ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਤੋਂ 27 ਲੱਖ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਟੀਮ (ਵਪਾਰ ਸਮਰਥਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ) ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਟੀਮ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 27 ਜੂਨ, 2024 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਰੈਂਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 150 ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਦੋ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 150 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 5 ਲੱਖ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
14 ਨਵੇਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਨਾਗਪੁਰ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਝਾਂਸੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਅੰਬਾਲਾ (ਹਰਿਆਣਾ), ਸਾਂਬਾ (ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ), ਵਿਖੇ 14 ਨਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ (ਟੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਬੋਕਾਰੋ (ਝਾਰਖੰਡ), ਕੋਇੰਬਟੂਰ (ਤਮਿਲਨਾਡੂ), ਜਬਲਪੁਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਬਿਲਾਸਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਰਾਊਰਕੇਲਾ (ਓਡੀਸ਼ਾ), ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ (ਕੇਰਲ), ਰਾਜਕੋਟ (ਗੁਜਰਾਤ), ਕੋਪਰਥੀ (ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), 2,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 12 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। 1,00,000 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3,00,000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਜ਼ੈੱਡ 2.0 ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ
ਜ਼ੈੱਡ 2.0 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 11 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 5 ਲੱਖ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਜ਼ੈੱਡ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ₹ 500 ਕਰੋੜ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 5 ਲੱਖ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਹੈਕਾਥਨ 4.0
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਹੈਕਾਥੌਨ 4.0 (11 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ) ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ 35 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ, ਸਰਹੱਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਵਪਾਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਚਾਰ ₹15 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 500 ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਈਡਿਆ ਹੈਕਾਥਨ 4.0 ਲਈ ਪੋਸਟਰ ਕੈਂਪੇਨ
ਬੋਕਾਰੋ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿਖੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਬੋਕਾਰੋ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ, 11 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਰਾਂਚੀ ਵਿਖੇ, ₹198 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਬੋਕਾਰੋ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ 8,000 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। 22,000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
11 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਬੋਕਾਰੋ ਵਿਖੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਰੂਰਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਐਕਸੀਲਰੇਸ਼ਨ ਥਰੂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਕ੍ਰੀਏਟ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕ੍ਰੀਏਟ ਸੈਂਟਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਉੱਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇਲ ਕੱਢਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਨਤੀਜੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਉੱਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਧਣਗੇ।
ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੀਏਟ ਵਿਖੇ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਉੱਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ-ਸਮਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਸ-ਐੱਸਬੀਏ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਾ
13 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਸਮਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਸ-ਐੱਸਬੀਏ) ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵੀ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਬਿਨਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਦੁਵੱਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਤੀਜੇ ਹਨ।
13 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ-ਐੱਸਬੀਏ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ
ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।