Ministry of Law and Justice
New Notary Portal launched to make appointment of Notaries seamless, efficient and transparent
03 SEP 2024 8:23PM by PIB Delhi
Shri Arjun Ram Meghwal, Hon’ble Minister of State, Ministry of Law & Justice (Independent Charge) launched the new Notary Portal (https://notary.gov.in) in a function organised by the Department of Law & Justice in New Delhi today.
The Notary Portal provides an online interface between the notaries and the Government for various services like submission of applications for appointment as notaries, issuance and renewal of Certificates of Practice, change of practice area, submission of annual returns, etc. With the launch of the Notary Portal, the Central Notaries will not be required to submit applications/ requests in physical mode. They can submit applications online; monitor its progress; and download digitally signed Certificates of Practice from their digilocker accounts.
Addressing the Officers on the occasion, Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Law & Justice hailed the launch of the dedicated Notary Portal as an important step forward towards providing a paperless, faceless and efficient system a step towards the goal of digital India as envisioned by the Prime Minister of India. The Minister further said that this portal has been made in a user-friendly manner and this will help the Notaries and the public when all the intended features are activated in the course of time.
After the inauguration of the portal by the Minister the first Certificate of Notary Practice was digitally issued to one Shri Bhura Ram resident of Bikaner Rajasthan.
Outlining the salient features of the new Notary Portal, Dr. Rajiv Mani, Law Secretary informed that the initiative will help to make not only the system of selection and appointment of Notaries across the country faster, efficient and transparent but will also help in creating digital storage facility of all notary related records. He further said that the new portal comes with several novel features over and above the earlier notary online applications portal. He said once the new portal is made fully operational with all its features, it will ensure seamless administration of Notary Act and benefit the citizens throughout the length and breadth of the country’s vast geographical expanse.
The Notary Portal launched today in association with NIC has been designed and developed with different modules which shall be rolled out in phases. In the first stage, module relating to issue of Certificate of Practice to the provisionally selected Notaries has been launched. It is envisaged to roll out the modules relating to renewal of Certificate of Practice and submission of Annual Returns later during the year.

చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
సజావుగా, సమర్థవంతంగా, పారదర్శకంగా ఉండేలా నోటరీల నియామకం: కొత్త నోటరీ పోర్టల్ ప్రారంభం
03 SEP 2024 8:23PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర న్యాయ‌శాఖ న్యూఢిల్లీలో నిర్వ‌హించిన ఓ కార్య‌క్ర‌మంలో కేంద్ర న్యాయ శాఖ ( స్వ‌తంత్ర బాధ్య‌త‌) మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ చేతుల మీదుగా కొత్త నోటరీ పోర్టల్ (https://notary.gov.in) ప్రారంభ‌మైంది.
ఈ నోటరీ పోర్టల్ అనేది నోటరీల నియామకం కోసం దరఖాస్తులు చేసుకునేందుకూ, ధ్రువ పత్రాల జారీ, పునరుద్ధరణ, సేవలు అందిస్తున్న ప్రాంతాల మార్పు, వార్షిక రిటర్నుల దాఖలు మొదలైన వివిధ సేవల కోసం ఉద్దేశించిన‌ది. ఇది నోటరీలు, ప్రభుత్వానికీ మధ్య పరస్పర అనుసంధానానికి ఉపయోగపడుతుంది. ఈ నోటరీ పోర్టల్ ఏర్పాటు కారణంగా, కేంద్ర ప్రభుత్వ నిర్ధారిత నోటరీలు దరఖాస్తులు/అభ్యర్థనలను వ్యక్తిగతంగా సమర్పించాల్సిన అవసరం లేదు. దరఖాస్తులను ఈ పోర్టల్ ద్వారా సమర్పించవచ్చు. వాటి తాజా స్థితినీ తెలుసుకోవచ్చు. వారి డిజీ లాకర్ ఖాతాల నుండి డిజిటల్ సంతకం చేసిన ప్రాక్టీస్ సర్టిఫికెట్లను కూడా పొందవచ్చు.
ఈ సందర్భంగా అధికారులను ఉద్దేశించి కేంద్ర న్యాయ‌శాఖ మంత్రి ( స్వ‌తంత్ర బాధ్య‌త‌) శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ ప్ర‌సంగించారు. ప్రత్యేక నోటరీ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించడమ‌నేది కాగిత రహిత, ప్రత్యక్షంగా కలవాల్సిన అవసరం లేని, సమర్థవంతమైన వ్యవస్థను అందించడంలో ఇది ఒక ముందడుగు అని ప్రశంసించారు. ప్రధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఊహించిన డిజిటల్ ఇండియా లక్ష్యానికి అనుగుణంగా దిశగా పడిన సమర్థవంతమైన అడుగు అని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ పోర్టల్ తేలికగా వాడుకునే పద్ధతిలో త‌యారైంద‌ని, ఉద్దేశించిన ఫీచర్లన్నీ కాల‌క్ర‌మంగా అందివచ్చినపుడు నోటరీలకు, ప్రజలకు ఇది బాగా సహాయపడుతుందని మంత్రి అన్నారు.
పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన తర్వాత కేంద్ర మంత్రి రాజస్థాన్‌లోని బిక‌నీర్ కు చెందిన శ్రీ భూరా రామ్ కు నోటరీ ప్రాక్టీస్ మొదటి సర్టిఫికేట్ ను పోర్టల్ ద్వారా జారీ చేశారు.
కొత్త నోటరీ పోర్టల్ ముఖ్య లక్షణాలను కేంద్ర న్యాయ కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజీవ్ మణి తెలియజేశారు. దేశవ్యాప్తంగా నోటరీల ఎంపిక, నియామకాల వ్యవస్థను వేగంగా, సమర్థవంతంగా, పారదర్శకంగా నిర్వ‌హించ‌డానికి ఈ పోర్టల్ సహాయపడుతుందని, నోటరీలకు సంబంధించిన అన్ని రికార్డుల నిల్వ సౌక‌ర్యాన్ని నిర్వహించే డిజిటల్ స్టోరేజ్ స‌దుపాయాన్ని రూపొందించడంలో కూడా ఇది ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంద‌ని అన్నారు. మునుపటి నోటరీ ద‌ర‌ఖాస్తుల పోర్టల్ తో పోలిస్తే, కొత్త పోర్టల్ అనేక నూత‌న అంశాల‌తో త‌యారైంద‌ని అన్నారు. అన్ని అంశాల‌తో క‌లిపి పూర్తి స్థాయిలో కొత్త పోర్టల్ పని చేసిన తర్వాత, ఇది ఎలాంటి ఇబ్బందులు లేని నోటరీ చట్ట నిర్వ‌హ‌ణ‌కు దోహ‌దం చేస్తుంది. దేశ వ్యాప్తంగా ప్రజలకు ల‌బ్ధి చేకూరుస్తుంది.
ఎన్ ఐ సీ సహకారంతో ప్రారంభమైన ఈ నోటరీ పోర్టల్ వివిధ పీఛర్లతో అభివృద్ధి చేశారు. దీన్ని దశల వారీగా రూపొందించారు. మొదటి దశలో, తాత్కాలికంగా ఎంపిక చేసిన నోటరీలకు ప్రాక్టీస్ సర్టిఫికేట్ జారీ చేయ‌డానికి సంబంధించిన ఫీచర్ ను ప్రారంభించారు. ప్రాక్టీస్ సర్టిఫికేట్ పునరుద్ధరణ, వార్షిక రిటర్నుల సమర్పణకు సంబంధించిన ఫీచర్లను ఇదే ఏడాదిలో అందుబాటులోకి తేవాలని నిర్ణ‌యించారు.