ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੋਟਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਸਹਿਜ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵਾਂ ਨੋਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
03 SEP 2024 8:23PM by PIB Chandigarh
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਨੋਟਰੀ ਪੋਰਟਲ (https://notary.gov.in) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਨੋਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਨੋਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੋਟਰੀ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣ, ਅਭਿਆਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਾ ਆਦਿ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨੋਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀਆਂ/ਬੇਨਤੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਖਾਤਿਆਂ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਨੋਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ, ਚਿਹਰਾ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨੋਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨੋਟਰੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਬੀਕਾਨੇਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਰਾ ਰਾਮ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਵੇਂ ਨੋਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਨੂੰਨ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਮਣੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੋਟਰੀ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਨੋਟਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ ਪੁਰਾਣੇ ਨੋਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਨੋਟਰੀ ਐਕਟ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ ਚੌੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੋਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨੋਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਨੂੰ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
New Notary Portal launched to make appointment of Notaries seamless, efficient and transparent
03 SEP 2024 8:23PM by PIB Delhi
Shri Arjun Ram Meghwal, Hon’ble Minister of State, Ministry of Law & Justice (Independent Charge) launched the new Notary Portal (https://notary.gov.in) in a function organised by the Department of Law & Justice in New Delhi today.
The Notary Portal provides an online interface between the notaries and the Government for various services like submission of applications for appointment as notaries, issuance and renewal of Certificates of Practice, change of practice area, submission of annual returns, etc. With the launch of the Notary Portal, the Central Notaries will not be required to submit applications/ requests in physical mode. They can submit applications online; monitor its progress; and download digitally signed Certificates of Practice from their digilocker accounts.
Addressing the Officers on the occasion, Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Law & Justice hailed the launch of the dedicated Notary Portal as an important step forward towards providing a paperless, faceless and efficient system a step towards the goal of digital India as envisioned by the Prime Minister of India. The Minister further said that this portal has been made in a user-friendly manner and this will help the Notaries and the public when all the intended features are activated in the course of time.
After the inauguration of the portal by the Minister the first Certificate of Notary Practice was digitally issued to one Shri Bhura Ram resident of Bikaner Rajasthan.
Outlining the salient features of the new Notary Portal, Dr. Rajiv Mani, Law Secretary informed that the initiative will help to make not only the system of selection and appointment of Notaries across the country faster, efficient and transparent but will also help in creating digital storage facility of all notary related records. He further said that the new portal comes with several novel features over and above the earlier notary online applications portal. He said once the new portal is made fully operational with all its features, it will ensure seamless administration of Notary Act and benefit the citizens throughout the length and breadth of the country’s vast geographical expanse.
The Notary Portal launched today in association with NIC has been designed and developed with different modules which shall be rolled out in phases. In the first stage, module relating to issue of Certificate of Practice to the provisionally selected Notaries has been launched. It is envisaged to roll out the modules relating to renewal of Certificate of Practice and submission of Annual Returns later during the year.