Ministry of Heavy Industries
Ministry of Heavy Industries Hosts Post-Budget Webinar on E-Mobility, Capital Goods, and the Way Forward
Ministry of Heavy Industries is committed to advancing India's EV ecosystem, fostering local manufacturing, and promoting sustainable growth: Union Minister Shri H.D. Kumaraswamy
Ministry of Heavy Industries is driving innovation and self-reliance through initiatives such as the PLI Scheme for Automobiles and Auto Components: MoS Shri Bhupathiraju Srinivasa Varma
22 AUG 2024 6:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries (MHI) organized a Post-Budget Webinar on "E-Mobility, Capital Goods, and the Way Forward" at Udyog Bhawan, New Delhi. The event was chaired by Union Minister H.D. Kumaraswamy, with the participation of Minister of State Bhupathiraju Srinivasa Varma, Secretary MHI Kamran Rizvi, Additional Secretary & Financial Advisor MHI Arti Bhatnagar, Additional Secretary MHI Dr. Hanif Qureshi, senior officials from MHI, CPSEs under MHI, and leaders from the automotive sector.
In his keynote address, Union Minister H.D. Kumaraswamy emphasized, “Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for 'Viksit Bharat 2047' and achieving net zero by 2070 guides our mission at MHI. We are committed to advancing India's EV ecosystem, fostering local manufacturing, and promoting sustainable growth through key initiatives such as PLI, FAME, EMPS, and advanced capital goods schemes. These efforts will accelerate India’s journey towards greater self-reliance and enhanced AatmaNirbharta.”
Minister of State Bhupathiraju Srinivasa Varma stated, “Under the leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi, India is on track to become a $5 trillion economy, with the automotive sector playing a pivotal role. The Ministry of Heavy Industries is driving innovation and self-reliance through initiatives such as the PLI Scheme for Automobiles and Auto Components. Together, we can create a sustainable and prosperous future for India.”
The webinar featured comprehensive discussions on the Union Budget 2024-25, focusing on expanding and strengthening the electric vehicle ecosystem, including manufacturing and charging infrastructure. The session underscored the push for greater adoption of e-buses in public transport networks through payment security mechanisms.
A significant development discussed during the webinar was the completion of indigenous technology for Advanced Ultra Super Critical (AUSC) thermal power plants, which offer much higher efficiency. A joint venture between NTPC and BHEL will establish an 800 MW commercial plant utilizing AUSC technology, with the government providing necessary fiscal support.
Key initiatives of MHI were also outlined, including:
* The PLI AUTO scheme with an approved outlay of ₹25,938 crore to boost domestic manufacturing and promote localization.
* The PLI ACC scheme with an approved outlay of ₹18,100 crore for 50 GWh to enhance India’s ACC manufacturing.
* The EMPS scheme with an outlay of ₹778 crore to support EV manufacturing, particularly for 2Ws and 3Ws.
* The SMEC initiative aimed at attracting global EV investments with a minimum commitment of ₹4,150 crore.
* The Capital Goods Scheme, with a combined outlay of ₹2,203 crore across its two phases, designed to stimulate investment, strengthen technological capabilities, and boost domestic manufacturing.
The webinar was attended by Adviser at NITI Aayog Sudhendu J. Sinha, officials from the Ministry of Housing and Urban Affairs and Ministry of New and Renewable Energy, President SIAM Vinod Aggarwal, representatives from ACMA, ICEMA, charging infrastructure providers Reliance Jio BP, Adani Power, Statiq, and Tata Power, as well as industry leaders from Maruti, Mahindra, Volkswagen, Ather, IESA, Tata Motors, L&T, IEEMA, and others.

ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ವೇ ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಕುರಿತು ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬ್ನಾರ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು
ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಇವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು, ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ
ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ. ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪತಿರಾಜು ಶ್ರೀನಿವಾಸ ವರ್ಮಾ
22 AUG 2024 6:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ) ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಉದ್ಯೋಗ್ ಭವನದಲ್ಲಿ "ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ವೇ ಫಾರ್ವರ್ಡ್" ಕುರಿತು ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬ್ನಾರ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪತಿರಾಜು ಶ್ರೀನಿವಾಸ ವರ್ಮಾ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಎಂಎಚ್ಐ ಶ್ರೀ ಕಮ್ರಾನ್ ರಿಜ್ವಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಲಹೆಗಾರ ಎಂಎಚ್ಐ ಶ್ರೀಮತಿ ಆರ್ತಿ ಭಟ್ನಾಗರ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಎಂಎಚ್ಐ ಡಾ. ಹನೀಫ್ ಖುರೇಷಿ, ಎಂಎಚ್ಐನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಎಂಎಚ್ಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಮತ್ತು ವಾಹನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮುಖಂಡರು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
“ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047’ ಮತ್ತು ʼ2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದುʼ ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ) ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಪಿ.ಎಲ್.ಐ., ಫಾಮೆ, ಇ.ಎಂ.ಪಿ.ಎಸ್. ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ಯೋಜನೆಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಇವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು, ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ತದ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪತಿರಾಜು ಶ್ರೀನಿವಾಸ ವರ್ಮಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, “ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆಟೋ ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ ಸ್ಕೀಮ್ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವೆಬಿನಾರ್ ಯೂನಿಯನ್ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ಕುರಿತು ಸಮಗ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಇ-ಬಸ್ ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ವೆಬ್ನಾರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೆಂದರೆ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಸೂಪರ್ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ (ಎ.ಯು.ಎಸ್.ಸಿ) ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ಗಳಿಗೆ ಸ್ವದೇಶಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಎನ್.ಟಿ.ಪಿ.ಸಿ ಮತ್ತು ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ನಡುವಿನ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವು ಎ.ಯು.ಎಸ್.ಸಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು 800 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಅಗತ್ಯ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ) ಇದರ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
* ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ₹25,938 ಕೋಟಿಗಳ ಅನುಮೋದಿತ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ ಅಟೋ ಯೋಜನೆ.
* ಭಾರತದ ಎಸಿಸಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 50 ಜಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಹೆಚ್ ಗೆ ₹18,100 ಕೋಟಿಗಳ ಅನುಮೋದಿತ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ ಎಸಿಸಿ ಯೋಜನೆ.
* ಇವಿ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ₹778 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಇ.ಎಂ.ಪಿ.ಎಸ್. ಯೋಜನೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 2ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು 3ಡಬ್ಲ್ಯೂ.
* ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಸಿ. ಉಪಕ್ರಮವು ಕನಿಷ್ಠ ₹4,150 ಕೋಟಿ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಇವಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
* ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ಯೋಜನೆಯು ಅದರ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ₹2,203 ಕೋಟಿಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವೆಬ್ನಾರ್ನಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಸುಧೇಂದು ಜೆ. ಸಿನ್ಹಾ, ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರಾದ ರಿಲಯನ್ಸ್‌ ಜಿಯೊ, ಬಿಪಿ. ಅಡಾನಿ, ಪವರ್, ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಕ್, ಮತ್ತು ಟಾಟಾ ಪವರ್, ಹಾಗೆಯೇ ಮಾರುತಿ, ಮಹೀಂದ್ರಾ, ವೋಕ್ಸ್ವ್ಯಾಗನ್, ಅಥರ್, ಐಇಎಸ್ಎ, ಟಾಟಾ ಮೋಟಾರ್ಸ್, ಎಲ್&ಟಿ, ಐಇಇಎಂಎ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.