Ministry of Communications
TRAI cautions citizens regarding fraudulent calls impersonating it
21 AUG 2024 6:16PM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) that lot of pre-recorded calls are being made to citizens claiming to be from the TRAI. Citizens are threatened that their numbers will be blocked soon, and they are asked to give certain personal information.
It is to inform that the TRAI does not initiate communication with customers regarding mobile number disconnection through messages or otherwise. TRAI has also not authorized any third-party agency to contact customers for such purposes. Therefore, any form of communication (call, message or notice) claiming to be from TRAI and threatening mobile number disconnection should be considered a potential fraudulent attempt and must not be entertained.
The disconnection of any mobile number due to billing, KYC or misuse if any, is done by the respective Telecom Service Provider (TSP). Citizens are advised to be vigilant and do not get panicked to fall prey to suspected fraudsters. They are further advised to cross-verify such calls by contacting the authorized call centers or customer service centers of the respective TSP.
To prevent the misuse of telecom resources for cybercrime and financial fraud, citizens are encouraged to report suspected fraudulent communications through the Chakshu facility on the Department of Telecommunications' Sanchar Saathi platform. This platform can be accessed at https://sancharsaathi.gov.in/sfc/. For confirmed instances of cybercrime, victims should report the incident at the designated cybercrime helpline number '1930' or through the official website at https://cybercrime.gov.in/.

தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
மோசடி அழைப்புகள் குறித்து குடிமக்களுக்கு டிராய் எச்சரிக்கை
21 AUG 2024 6:16PM by PIB Chennai
டிராய் அமைப்பின் அழைப்புகள் என்ற போர்வையில், மக்களுக்கு முன்கூட்டியே பதிவு செய்யப்பட்ட அழைப்புகள் ஏராளமாக வருவதாக இந்திய தொலைத்தொடர்பு ஒழுங்குமுறை ஆணையத்தின் (டிராய்) கவனத்திற்கு கொண்டு வரப்பட்டுள்ளது. மக்கள் தங்கள் எண்கள் விரைவில் துண்டிக்கப்படும் என்று அச்சுறுத்தப்படுகிறார்கள், மேலும் சில தனிப்பட்ட தகவல்களை வழங்குமாறு கேட்கப்படுகிறார்கள்.
மொபைல் எண் துண்டிப்பு தொடர்பாக வாடிக்கையாளர்களுடன் செய்திகள் மூலமாகவோ அல்லது வேறு வழிகளிலோ டிராய் தொடர்பு கொள்ளாது என்பதை இதன் மூலம் அறிவிக்கிறது. இதுபோன்ற நோக்கங்களுக்காக வாடிக்கையாளர்களைத் தொடர்பு கொள்ள எந்தவொரு மூன்றாம் தரப்பு நிறுவனத்தையும் டிராய் அங்கீகரிக்கவில்லை. எனவே, டிராய் நிறுவனத்திடமிருந்து வந்ததாகக் கூறும் எந்தவொரு தகவல்தொடர்பும் (அழைப்பு, செய்தி அல்லது அறிவிப்பு) மற்றும் மொபைல் எண் துண்டிக்கப்படுவதாக அச்சுறுத்துவது சாத்தியமான மோசடி முயற்சியாகக் கருதப்பட வேண்டும், அதை ஏற்றுக்கொள்ளக்கூடாது.
பில்லிங், கேஒய்சி அல்லது தவறான பயன்பாடு ஏதேனும் இருந்தால் எந்தவொரு மொபைல் எண்ணையும் துண்டிப்பது அந்தந்த தொலைத் தொடர்பு சேவை வழங்குநரால் (டி.எஸ்.பி) செய்யப்படுகிறது. மக்கள் விழிப்புடன் இருக்குமாறும், சந்தேகத்திற்குரிய மோசடி அழைப்புகளைக் கண்டு பீதி அடைய வேண்டாம் என்றும் அறிவுறுத்தப்படுகிறார்கள். மேலும், அந்தந்த சேவை வழங்குநரின் அங்கீகரிக்கப்பட்ட கால் சென்டர்கள் அல்லது வாடிக்கையாளர் சேவை மையங்களைத் தொடர்புகொண்டு இதுபோன்ற அழைப்புகளை சரிபார்க்கவும் அறிவுறுத்தப்படுகிறார்கள்.
சைபர் கிரைம் மற்றும் நிதி மோசடிக்கு தொலைத்தொடர்பு வளங்களை தவறாகப் பயன்படுத்துவதைத் தடுக்க, தொலைத்தொடர்புத் துறையின் சஞ்சார் சாத்தி தளத்தில் சக்ஷு வசதி மூலம் சந்தேகத்திற்கிடமான மோசடி தகவல்தொடர்புகளைப் புகாரளிக்க மக்கள் ஊக்குவிக்கப்படுகிறார்கள். இந்த தளத்தைhttps://sancharsaathi.gov.in/sfc/ இல் அணுகலாம். சைபர் கிரைம் உறுதிப்படுத்தப்பட்ட நிகழ்வுகளுக்கு, பாதிக்கப்பட்டவர்கள் நியமிக்கப்பட்ட சைபர் கிரைம் ஹெல்ப்லைன் எண் '1930' அல்லதுhttps://cybercrime.gov.in/ என்ற அதிகாரப்பூர்வ வலைத்தளம் மூலம் புகாரளிக்க வேண்டும்.