Ministry of Youth Affairs and Sports
Energy and Dedication of Youth will help in Realising the Vision of Viksit Bharat: Dr. Mansukh Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya delivers Keynote Address in Impact with Youth Conclave 2024 organized on International Youth Day
12 AUG 2024 4:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya delivered keynote address in the 'Impact With Youth Conclave 2024' in Ahmedabad, Gujarat today. The event, jointly organized by United Nations India, UNICEF, UNICEF YuWaah, and Elixir Foundation in collaboration with the Ministry of Youth Affairs and Sports, attracted hundreds of enthusiastic young people dedicated to unlocking their potential.
Highlighting the role of youth in realizing the vision of a developed India (Viksit Bharat), Dr. Mandaviya said, “The youth are not just the leaders of tomorrow but the change-makers of today. Your energy, innovation, and dedication are key to realizing Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat by 2047.”
Union Minister said that India is a youthful country, and the government, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, has the utmost confidence in their capabilities and is leaving no stone unturned in empowering them and providing them with the best of opportunities.
Talking about the transformative potential of digital technologies, Dr. Mandaviya urged the youth to register on the MY Bharat platform. He mentioned that the government has introduced this platform to align the country's future with the changing times. "In the coming days, MY Bharat will serve as a one-stop solution for all the needs of the youth," he said. "Whether it’s information, career applications, or form submissions, this platform will be accessible not only at the national level but also internationally", he added.
In a special segment titled 'Yuvaa Samvaad,' Dr. Mandaviya engaged in an interactive dialogue with the youth. Numerous young participants shared their inspiring stories of overcoming challenges and driving positive change in their communities, underscoring their potential and determination to make meaningful contributions to society.
Union Minister also encouraged the youth to actively participate in the Hon'ble Prime Minister's #Plant4Mother initiative, highlighting the crucial role of young people in environmental conservation and sustainable practices.
Ms. Cynthia McCaffrey, UNICEF Representative in India and Co-Chair of the UNICEF YuWaah board, stressed the importance of engaging youth in global action.
About International Youth Day
United Nations’ International Youth Day, observed globally on August 12th each year, highlights the importance of young individuals in shaping the world's future. This year’s theme, ‘From Clicks to Progress: Youth Digital Pathways for Sustainable Development,’ underscores how digitalization is transforming our world and offering unprecedented opportunities to accelerate sustainable development. Digital technologies such as mobile devices, services, and artificial intelligence are instrumental in advancing the Sustainable Development Goals (SDGs).

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવાનોની ઊર્જા અને સમર્પણથી વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદ મળશે: ડો.મનસુખ માંડવિયા
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ પર આયોજિત 'ઇમ્પેક્ટ વીથ યુથ કોન્ક્લેવ 2024'માં મુખ્ય ભાષણ આપ્યું
12 AUG 2024 4:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં 'ઇમ્પેક્ટ વીથ યુથ કોન્ક્લેવ 2024'માં મુખ્ય સંબોધન કર્યું હતું. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના સહયોગથી સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ભારત, યુનિસેફ, યુનિસેફ યુવાહ અને એલિક્ઝિર ફાઉન્ડેશન દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં સેંકડો ઉત્સાહી યુવાનોને પોતાની ક્ષમતાને ખોલવા માટે સમર્પિત કરવામાં આવ્યા હતા.
વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં યુવાનોની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "યુવાનો માત્ર આવતીકાલના જ નહીં, પરંતુ આજના પરિવર્તન ઘડનારાઓ પણ છે. તમારી ઊર્જા, નવીનતા અને સમર્પણ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે ચાવીરૂપ છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત યુવા દેશ છે અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારને તેમની ક્ષમતાઓ પર સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે અને તેમને સશક્ત બનાવવામાં અને તેમને શ્રેષ્ઠ તકો પ્રદાન કરવામાં કોઈ કસર છોડવામાં નથી આવી રહી.
ડિજિટલ ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી સંભવિતતા વિશે વાત કરતાં ડૉ. માંડવિયાએ યુવાનોને એમવાય ભારત પ્લેટફોર્મ પર નોંધણી કરાવવા અપીલ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે બદલાતાં સમય સાથે દેશનાં ભવિષ્યને સુસંગત કરવા માટે આ પ્લેટફોર્મ રજૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આગામી દિવસોમાં, એમવાય ભારત યુવાનોની તમામ જરૂરિયાતો માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન તરીકે કામ કરશે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "પછી તે માહિતી હોય, કારકિર્દીની અરજીઓ હોય કે ફોર્મ સબમિટ કરવાનું હોય, આ પ્લેટફોર્મ માત્ર રાષ્ટ્રીય સ્તરે જ નહીં, પણ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ સુલભ થશે."
'યુવા સંવાદ' નામના વિશેષ સેગમેન્ટમાં ડૉ. માંડવિયાએ યુવાનો સાથે સંવાદ સાધ્યો હતો. અસંખ્ય યુવાન સહભાગીઓએ પડકારોનો સામનો કરવા અને તેમના સમુદાયોમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાની તેમની પ્રેરણાદાયી વાતો શેર કરી હતી, જે સમાજમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે તેમની સંભવિતતા અને દ્રઢ નિશ્ચય પર ભાર મૂકે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ યુવાનોને માનનીય પ્રધાનમંત્રીની #Plant4Mother પહેલમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જેમાં પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ અને સ્થાયી પદ્ધતિઓમાં યુવાનોની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ભારતમાં યુનિસેફના પ્રતિનિધિ અને યુનિસેફના YuWaah બોર્ડના કો-ચેરમેન સુશ્રી સિંથિયા મેકકેફ્રીએ યુવાનોને વૈશ્વિક કામગીરીમાં જોડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ વિશે
દર વર્ષે 12 મી ઓગસ્ટના રોજ વૈશ્વિક સ્તરે ઉજવવામાં આવતા સંયુક્ત રાષ્ટ્રનો આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ, વિશ્વના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે યુવાન વ્યક્તિઓના મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે. આ વર્ષની થીમ 'ક્લિક્સથી પ્રગતિ સુધીઃ યૂથ ડિજિટલ પાથવેઝ ફોર સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ' એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે કેવી રીતે ડિજિટલાઇઝેશન આપણા વિશ્વમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે અને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસને વેગ આપવા માટે અભૂતપૂર્વ તકો ઓફર કરી રહ્યું છે. મોબાઇલ ઉપકરણો, સેવાઓ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી ડિજિટલ ટેકનોલોજી સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (એસડીજી)ને આગળ વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.