Ministry of Finance
Indian Cost Accounts Service (ICoAS) celebrates Foundation Day with theme of ‘ICoAS @ Viksit Bharat’
Finance Secretary Dr. T. V. Somanathan emphasises the crucial role of ICoAS officers in march towards ‘Viksit Bharat 2047’
09 AUG 2024 9:01PM by PIB Delhi
The Office of Chief Adviser Cost, Department of Expenditure, Ministry of Finance, celebrated the Indian Cost Accounts Service (ICoAS) Day, today in New Delhi. This year’s theme of ‘ICoAS @ Viksit Bharat’ underscores the pivotal role of ICoAS officers in contributing to the vision of a developed India by 2047. Dr. T. V. Somanathan, Finance Secretary & Secretary (Expenditure), was the Chief Guest of the event.
During his Keynote Address, Dr. T. V. Somanathan appreciated the dedication, expertise, and commitment of ICoAS officers in shaping the economic landscape of our country. He emphasized that the role of ICoAS officers is more crucial than ever in ‘Viksit Bharat 2047’.
Dr. Somanathan also released an e-Book titled ‘Indian Cost Accounts Service: An Overview,’ which details the significant functions and achievements of ICoAS officers.
A documentary highlighting the journey and contributions of ICoAS was screened during the event. A detailed presentation was also made on the importance of Cost Audit in government sectors and the need for expanding the scope of cost audit to entities which receive subsidies or grants from the Government.
Two technical sessions were also held to brainstorm the various aspects of cost accounting on the Foundation Day.
Dr. Vivek Joshi, Secretary, Department of Financial Services was the Chief Guest of technical session, where a presentation was made on the performance analysis of public and private sector banks, followed by the launch of the first edition of “ICoAS: Insights Magazine”.
In his address, Dr. Vivek Joshi emphasized that the cost control and cost reduction techniques adopted by ICoAS officers can reduce the cost of delivery of financial services.
Dr. S.K. Sarin, Director, Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS), was the Guest of Honor of technical session. Dr. S.K. Sarin discussed about importance of healthy liver for longer life in his address.
During the second technical session, Shri Rameesh Kailasam (CEO, IndiaTech.org) delved on the subject ‘Digital Currency’.
Dr. Mayank Sharma, IDAS, Additional CGDA made a speech on ‘Strengthening Professional Skills of Cost Accountants.’
The final session featured a talk by Shri B.B. Goyal, Former Head of Service, followed by presentations by the young ICoAS officers.
Earlier, Shri Pawan Kumar, Chief Adviser (Cost) welcomed the Chief Guest and other dignitaries. The event saw the presence of senior officers from various ministries and departments.
The celebration of ICoAS Day 2024 showcased the dedication and excellence of ICoAS officers in their pursuit of a developed and prosperous India. The event served as a platform for capacity building, knowledge sharing, and recognizing the significant contributions of ICoAS officers towards achieving the vision of Viksit Bharat 2047.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟਸ ਸਰਵਿਸ (ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ) ਨੇ ‘ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ@ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਥੀਮ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਟੀਵੀ ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਰਤ 2047’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
09 AUG 2024 9:01PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰ ਲਾਗਤ ਦਫ਼ਤਰ ਵੱਲੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟਸ ਸਰਵਿਸ (ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ) ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਥੀਮ ‘ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ@ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਖਰਚਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਟੀਵੀ ਸੋਮਨਾਥਨ ਬਤੌਰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਟੀਵੀ ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047’ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ‘ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟਸ ਸਰਵਿਸ : ਇੱਕ ਓਵਰਵਿਊ’ ਨਾਮਰ ਇੱਕ ਈ-ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਆਡਿਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਂ ਅਨੁਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਲਾਗਤ ਆਡਿਟ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਲਾਗਤ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਲਈ ਦੋ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ‘ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ: ਇਨਸਾਈਟਸ ਮੈਗਜ਼ੀਨ’ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਲਾਗਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਲੀਵਰ ਐਂਡ ਬਿਲੀਰੀ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਐੱਲਬੀਐੱਸ)ਟ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਸ.ਕੇ. ਸਰੀਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਡਾ. ਐੱਸ.ਕੇ.ਸਰੀਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੀਵਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ।
ਦੂਸਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇੰਡੀਆਟੇਕ.ਓਆਰਜੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੀਸ਼ ਕੈਲਾਸਮ ਨੇ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ।
ਆਈਡੀਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੀਜੀਡੀਏ ਡਾ. ਮਯੰਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ‘ਕਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ।
ਅੰਤਿਮ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਬੀ. ਗੋਇਲ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੁਵਾ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਲਾਗਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ।
ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਦਿਵਸ 2024 ਦਾ ਉਤਸਵ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।