President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES THE MEMBERS OF THE INDIAN COMMUNITY IN NEW ZEALAND AT A COMMUNITY RECEPTION
INDIAN COMMUNITY HAS COUNTLESS WAYS TO CONTRIBUTE AND BE A PART OF INDIA'S DEVELOPMENT STORY: PRESIDENT MURMU
INDIA WILL OPEN A CONSULATE IN AUCKLAND
PRESIDENT LEAVES FOR TIMOR-LESTE
09 AUG 2024 3:11PM by PIB Delhi
On the concluding day of her visit to New Zealand, the President of India, Smt. Droupadi Murmu addressed the members of Indian Community in Auckland, at a Reception hosted by the High Commission of India. The accompanying Minister of State, Shri George Kurian as well as Members of Parliament, Shri Saumitra Khan and Shri Jugal Kishore were present on the occasion.
Addressing the enthusiastic gathering of Indian community members who had travelled to Auckland for the occasion from all parts of New Zealand, the President appreciated them for playing an important role in the development and prosperity of New Zealand. From business to education, healthcare to technology, their contribution is invaluable.
The President appreciated the dedication, hard work, and creative spirit of the Indian community. She said that these values have guided us for generations, and will continue to inspire us in the future.
The President was happy to note the rapid progress of bilateral relations between India and New Zealand. She said that exchanges of high-level visits and delegations have contributed to deepening understanding between the two countries and opening up of new avenues of cooperation. She praised the government and people of New Zealand for their inclusive and welcoming spirit, enabling the Indian community to thrive and prosper.
The President announced that India will soon open a Consulate in Auckland to fulfill the long-standing demand of the Indian diaspora in Auckland. She expressed confidence that it will play a major role in further enhancing India-New Zealand diplomatic relations.
The President said that we see our Indian community across the world as key partners in the journey of building a developed India. The skills, expertise, and experience of the Indian community are valuable for the progress of India.
Following the reception, the President departed for Timor-Leste - the final leg of her three nation State Visit.
Please click here to see the President's Speech-

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਪਾਸ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਤਰੀਕੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਰਮੂ
ਭਾਰਤ ਆਕਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ (ਕੌਂਸਲੇਟ-Consulate) ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਿਮੋਰ-ਲੇਸਤੇ (TIMOR-LESTE ) ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ
09 AUG 2024 3:11PM by PIB Chandigarh
ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (High Commission of India) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਕਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਮਿਤ੍ਰ ਖਾਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਗਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਭੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਕਲੈਂਡ (Auckland) ਆਏ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਮੁੱਲ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾ (dedication, hard work, and creative spirit) ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਤੀਬਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੋ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ (Indian community) ਨੂੰ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਕਲੈਂਡ (Auckland) ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ(ਕੌਂਸਲੇਟ-Consulate) ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ (Indian community) ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰ (key partners) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਮੁੱਲਵਾਨ (valuable) ਹਨ।
ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਿਮੋਰ-ਲੇਸਤੇ (Timor-Leste ) ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ-ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-