Prime Minister's Office
Joint Statement on Enhanced India-Austria Partnership
10 JUL 2024 9:15PM by PIB Delhi
At the invitation of Chancellor Mr Karl Nehammer, Prime Minister Shri. Narendra Modi paid an official visit to Austria from 9-10 July 2024. During his visit, the Prime Minister called on H.E. Alexander Van der Bellen, President of Austria, and held bilateral discussions with Chancellor Nehammer. This was the Prime Minister’s first visit to Austria and that of an Indian Prime Minister after 41 years. This year marks the 75th year of diplomatic relations between the two countries.
The Prime Minister and the Chancellor emphasised that the shared values of democracy, freedom, international peace and security, a rules-based international order with the UN Charter at its core, the shared historical linkages, and the long-standing ties between the two countries are at the centre of the growing enhanced partnership. They reiterated their commitment to continue their efforts towards deepening and widening bilateral, regional and international cooperation for a more stable, prosperous and sustainable world.
Chancellor Nehammer and Prime Minister Modi recognised that the two countries have the potential to significantly upgrade their bilateral partnership to a higher level. They agreed to adopt a strategic approach to advance this shared objective. To this end, in addition to closer political-level dialogue, they emphasised on a future-oriented bilateral sustainable economic and technology partnership, covering a range of new initiatives and joint projects, collaborative technology development, research and innovation and business-to-business engagement inter alia in green and digital technologies, infrastructure, renewable energy, water management, life sciences, smart cities, mobility and transportation.
Political and Security Cooperation
Prime Minister Modi and Chancellor Nehammer underscored the importance of democratic countries such as India and Austria working together to contribute to international and regional peace and prosperity. In this context, they noted with satisfaction regular and substantive consultations between their Foreign Ministers in recent years. They also encouraged their officials to maintain the trend of enhanced institutional dialogue in different areas.
Both leaders reinforced their commitment to a free, open and rules-based Indo-Pacific in accordance with the international law of the sea as reflected in UNCLOS and with full respect for the sovereignty, territorial integrity and freedom of navigation to the benefit of maritime security and international peace and stability.
The two leaders exchanged in-depth assessments of recent developments in Europe as well as West Asia/Middle East. They noted the complementarities in the approaches of the two countries, that prioritise efforts towards restoring peace and avoiding armed conflict as well as rigorous adherence to international law and the UN Charter.
Concerning the war in Ukraine, both leaders supported any collective effort to facilitate a peaceful resolution consistent with international law and the UN Charter. Both sides believe that achieving a comprehensive and lasting peace in Ukraine requires bringing together all stakeholders and a sincere and earnest engagement between the two parties to the conflict.
The two leaders reiterated their unequivocal condemnation of terrorism in all its forms and manifestations, including cross-border and cyber- terrorism and emphasised that no country should provide safe haven to those who finance, plan, support or commit terrorist acts. Both sides also called for concerted action against all terrorists, including through designations or individuals affiliated with groups that are listed by the UN Security Council 1267 Sanctions Committee. Both countries reiterated their commitment to work together in FATF, NMFT and other multilateral platforms.
The two leaders recalled the launch of the India-Middle East-Europe Corridor (IMEC) on the margins of the G20 summit in Delhi in September 2023. Chancellor Nehammer congratulated Prime Minister Modi for his leadership of this significant initiative. The two leaders agreed that this project would be of great strategic importance and would significantly enhance the potential and flow of commerce and energy between India, the Middle East and Europe. Chancellor Nehammer conveyed Austria’s keen interest to engage with IMEC and pointed to Austria’s location at the centre of Europe as a key enabler of connectivity.
The two leaders emphasised that India and the European Union have the largest and most vibrant free-market space in the world, and noted that deeper EU-India ties will be mutually beneficial as well as have a positive global impact. Chancellor Nehammer and Prime Minister Modi agreed to support various initiatives to bring India and the EU closer. In this context, they reaffirmed their strong support for the ongoing India-EU trade and investment negotiations and the early implementation of the EU-India Connectivity Partnership.
Sustainable Economic Partnership
The two leaders identified a stronger economic and technology partnership between the two countries as a strategic objective. In this context, they welcomed the convening of the first-ever high-level bilateral Business Forum with the participation of the CEOs of several companies in Vienna during the visit. The two leaders addressed the Business Forum and encouraged business representatives to work towards new and more dynamic tie-ups across different sectors.
The two leaders recognised the vital importance of research, scientific tie-ups, technology partnerships and innovation in driving forward the bilateral partnership and called for all such opportunities to be explored in mutual interest. They emphasised the need for stronger collaboration to develop and commercialise technologies in identified areas through new business, industry and R&D partnership models.
The leaders welcomed initiatives to link the innovation and start-up ecosystems of the two countries through the Start-Up Bridge set up during the visit of the Austrian Minister of Labour and Economy to India in February 2024 and the successful visit of a group of Indian Start-Ups to Austria in June 2024. They encouraged relevant agencies of both countries to work to deepen further similar exchanges in future, including through frameworks such as Austria’s Global Incubator Network and the Start Up India initiative.
Being parties to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) and as countries committed to holding the increase in the global average temperature to well below 2 degrees Celsius above pre-industrial levels, the leaders recognised that this would significantly reduce the risks and impacts of climate change. They recalled the binding targets adopted at the EU level for climate neutrality by 2050, the Austrian government’s commitment to achieve climate neutrality by 2040, and the Indian government’s commitment to achieving net zero emissions by 2070.
They noted the scope for engagement in the context of the Austrian government’s Hydrogen Strategy and the National Green Hydrogen Mission launched by India to address the energy transition challenges and supported a wide-ranging partnership between the companies and R&D institutions of both countries in renewable/green hydrogen.
The leaders identified a range of environmental technologies for targeted cooperation in areas such as clean transportation, water and wastewater management, waste management, renewable energy and other clean technologies. They encouraged public and private institutions to extend financing for ventures and projects in these sectors to support an expanded engagement in these and allied sectors. They also recognised the growing role of digital technologies in industrial processes (Industry 4.0), including in the area of sustainable economy.
Skills for a Shared Future
Chancellor Nehammer and Prime Minister Modi recognised the importance of skill development and mobility of skilled personnel to support an expanded engagement in high-tech sectors. In this regard, they welcomed the operationalisation of the bilateral Migration and Mobility Agreement, which provides an institutional framework to facilitate such exchanges, while at the same time combating irregular migration.
They encouraged academic institutions of both countries to build future-oriented partnerships focused on areas of mutual interest, especially in science, technology, and engineering.
People-to-people Ties
The two leaders appreciated the long tradition of cultural exchanges, particularly the role of Austrian Indologists and leading Indian cultural personalities who engaged with Austria. The leaders also noted the growing interest among Austrians in yoga and Ayurveda. They welcomed efforts to promote further bilateral cultural ties in music, dance, opera, theatre, films, literature, sports and other fields, including in the framework of the recently signed MOU on Cultural Cooperation.
The leaders recognised the role played by tourism in generating economic, sustainable and inclusive growth as well as greater understanding between the people of both countries. They encouraged efforts by relevant agencies to work together to expand tourist flows in both directions, including by expanding direct flight connectivity, the lengths of stay and other initiatives.
Multilateral Cooperation
The leaders reaffirmed their commitment to multilateralism and the principles of the United Nations Charter. They agreed to work together to safeguard and promote these fundamental principles through regular bilateral consultations and coordination at multilateral forums.
They reiterated their commitment to achieving comprehensive reforms of the United Nations, including its Security Council. India reiterated its support for Austria’s UNSC candidature for the term 2027-28, while Austria expressed its support for India’s candidature for the period 2028-29.
Prime Minister Modi conveyed India’s invitation to Austria for its membership in the International Solar Alliance, which recently achieved an important milestone by welcoming its 100th member.
Prime Minister Modi thanked Chancellor Nehammer for the gracious hospitality extended by the Government and people of Austria during the visit. Prime Minister Modi extended an invitation to Chancellor Nehammer to visit India at his convenience, which the Chancellor accepted with pleasure.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
10 JUL 2024 9:15PM by PIB Chandigarh
ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਰਲ ਨੇਹਮਰ ਨੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 9-10 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਅਲੈਕਜ਼ੈਂਡਰ ਵਾਨ ਡੇਰ ਬੇਲਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ 41 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ 75ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਾਂਝਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਬੰਧ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕ ਸਥਿਰ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੋਹਰਾਈ।
ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦੁਵੱਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਸਾਂਝਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਕਰੀਬੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਦੁਵੱਲੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ-ਟੂ-ਬਿਜ਼ਨਸ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਜਿਹੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਠੋਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਟ੍ਰੇਂਡਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪ੍ਰਭੁਤਾ, ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਣ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ, ਖੁਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੱਛਮ ਏਸ਼ੀਆ/ਮੱਧ ਪੂਰਵ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਨੋਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਦੋਨੋਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅੱਤਵਾਦ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਪਸ਼ਟ ਨਿੰਦਾ ਦੋਹਰਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਨਾਹਗਾਹ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਅੱਤਵਾਦੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ, ਯੋਜਨਾ, ਸਮਰਥਨ ਜਾਂ ਅੰਜਾਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ 1267 ਸੈਂਕਸ਼ਨਸ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਾਂ ਪਦਨਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਐੱਫਏਟੀਐੱਫ, ਐੱਨਐੱਮਐੱਫਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੋਹਰਾਈ।
ਦੋਨੋਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਪੂਰਬ-ਯੂਰੋਪ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਆਈਐੱਮਈਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਦੋਨੋਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਹੁਤ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਦਰਮਿਆਨ ਵਣਜ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਨੇ ਆਈਐੱਮਈਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਵਿੱਚ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਰੂਚੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵਰਤਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ ਦੇ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਮੁਕਤ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਹਿਰੀ ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ-ਭਾਰਤ ਸਬੰਧ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਪਾਉਣਗੇ। ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਲ ਰਹੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਰਤਾ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ-ਭਾਰਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਯਨਾ (Vienna) ਵਿੱਚ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧੀਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਮੰਚ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਮੰਚ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਗਠਜੋੜ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਗਠਜੋੜ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਜੂਨ 2024 ਵਿੱਚ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਫਲ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਜਿਹੇ ਢਾਂਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਔਨ ਕਲਚਰ ਚੇਂਜ਼ (UNFCCC) ਦੇ ਪੱਖਕਾਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਔਸਤ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ-ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਲੈਵਲਜ਼ ਤੋਂ 2 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਜੋਖਿਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2050 ਤੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਲਈ ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਲਕਸ਼ਾਂ, 2040 ਤੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਿਨਿਊਏਬਲ/ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਵਾਟਰ ਅਤੇ ਵੇਸਟਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਵੱਛ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜੁੜਾਅ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਉਦਯੋਗ 4.0), ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ
ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਅਨਿਯਮਿਤ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਲੰਬੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਇੰਡੋਲੌਜਿਸਟ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਹਸਤੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ । ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੀਆਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਰੂਚੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਊਜ਼ਿਕ, ਡਾਂਸ, ਓਪੇਰਾ, ਥਿਏਟਰ, ਫਿਲਮ, ਲਿਟਰੇਚਰ, ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰ (MOU) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇਰੇ ਸਮਝ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਉਡਾਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਠਹਿਰਣ ਦੀ ਅਵਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਲਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰੀਸ਼ਦ ਸਮੇਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2027-28 ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਦਕਿ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਨੇ 2028-29 ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 100ਵੇਂ ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਹਿਮਾਨ ਨਵਾਜ਼ੀ ਲਈ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ-ਖੁਸ਼ੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ।