ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವರ್ಧಿತ ಭಾರತ - ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಕುರಿತ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
10 JUL 2024 9:15PM by PIB Bengaluru
ಚಾನ್ಸಲರ್ ಶ್ರೀ ಕಾರ್ಲ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2024ರ ಜುಲೈ 9-10ರವರೆಗೆ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಘನತೆವೆತ್ತ ಅಲೆಕ್ಸಾಂಡರ್ ವಾನ್ ಡೆರ್ ಬೆಲೆನ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇದು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 41 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಚಾರ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಮ, ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವರ್ಧಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ಚಾನ್ಸಲರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿರ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಶ್ವಕ್ಕಾಗಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಿಕಟ ರಾಜಕೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದದ ಜೊತೆಗೆ, ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಹಯೋಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಜೀವ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು, ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರದಿಂದ ವ್ಯವಹಾರದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭವಿಷ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದಂತಹ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರ ನಡುವೆ ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ಗಣನೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಧಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂವಾದದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಯು.ಎನ್.ಸಿ.ಎಲ್ಒ.ಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿರುವ ಸಮುದ್ರದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ನೌಕಾಯಾನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ, ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ / ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಆಳವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಯುಎನ್ ಚಾರ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿನ ಪೂರಕತೆಯನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಉಕ್ರೇನ್ ಯುದ್ಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಯುಎನ್ ಚಾರ್ಟರ್ ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಶಾಂತಿಯುತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು. ಉಕ್ರೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷಕ್ಕೆ ಎರಡೂ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಶ್ರದ್ಧೆಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ರೂಪಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿ ಖಂಡಿಸುವುದಾಗಿ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು, ಯೋಜನೆ, ಬೆಂಬಲ ಅಥವಾ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಸುರಕ್ಷಿತ ಆಶ್ರಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ 1267 ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಸಮಿತಿಯು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಪದನಾಮಗಳು ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ವಿರುದ್ಧ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಎಫ್ಎಟಿಎಫ್, ಎನ್ಎಂಎಫ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.
2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ -ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಐಎಂಇಸಿ) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮದ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ, ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್ ನಡುವೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಹರಿವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಅವರು ಐಎಂಇಸಿಯೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ತೀವ್ರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿನ ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಸ್ಥಳವು ಸಂಪರ್ಕದ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಇಯು-ಭಾರತ ಸಂಬಂಧಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಯು ಅನ್ನು ಹತ್ತಿರ ತರುವ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ-ಇಯು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾತುಕತೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಯು-ಭಾರತ ಸಂಪರ್ಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಶೀಘ್ರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ ವಿಯೆನ್ನಾದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕಂಪನಿಗಳ ಸಿಇಓಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ವ್ಯಾಪಾರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಂಬಂಧಗಳತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಹೊಸ ವ್ಯಾಪಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಿಸಲು ಬಲವಾದ ಸಹಯೋಗದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು 2024ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಗುಂಪು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಸೇತುವೆಯ ಮೂಲಕ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದಂತಹ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸಂಬಂಧಿತ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಕುರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಸಮಾವೇಶದ (ಯುಎನ್ಎಫ್ ಸಿಸಿಸಿ) ಭಾಗಿಗಳಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ತಾಪಮಾನದ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 2 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ದೇಶಗಳಾಗಿ, ಇದು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. 2050ರ ವೇಳೆಗೆ ಹವಾಮಾನ ತಟಸ್ಥತೆಗಾಗಿ ಇಯು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಬದ್ಧ ಗುರಿಗಳು, 2040 ರ ವೇಳೆಗೆ ಹವಾಮಾನ ತಟಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು 2070ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ ಸರ್ಕಾರದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ / ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ ಮತ್ತುಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು.
ಶುದ್ಧ ಸಾರಿಗೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಇತರ ಶುದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಸರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಈ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತೃತ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ (ಉದ್ಯಮ 4.0) ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು.
ಹಂಚಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು
ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉನ್ನತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತೃತ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನುರಿತ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಇದು ಅಂತಹ ವಿನಿಮಯಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅನಿಯಮಿತ ವಲಸೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಭವಿಷ್ಯದ-ಆಧಾರಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವರು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧ
ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯದ ದೀರ್ಘ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಇಂಡಾಲಜಿಸ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರಿಯನ್ನರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾಯಕರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾದ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಚೌಕಟ್ಟು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ, ಒಪೆರಾ, ರಂಗಭೂಮಿ, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಜನರ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ವಹಿಸಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ನೇರ ವಿಮಾನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ವಾಸ್ತವ್ಯದ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎರಡೂ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಹರಿವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿತ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರ
ನಾಯಕರು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಚಾರ್ಟರ್ ನ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನಿಯಮಿತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಈ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. 2027-28ರ ಅವಧಿಗೆ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾದ ಯುಎನ್ಎಸ್ ಸಿ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಗೆ ಭಾರತ ತನ್ನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರೆ, ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ 2028-29ರ ಅವಧಿಗೆ ಭಾರತದ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಗೆ ತನ್ನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು, ಇದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತನ್ನ 100ನೇ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರಿಯಾ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜನರು ನೀಡಿದ ಆತ್ಮೀಯ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಚಾನ್ಸಲರ್ ನೆಹಮ್ಮರ್ ಅವರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದರು, ಅದನ್ನು ಚಾನ್ಸಲರ್ ಸಂತೋಷದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Joint Statement on Enhanced India-Austria Partnership
10 JUL 2024 9:15PM by PIB Delhi
At the invitation of Chancellor Mr Karl Nehammer, Prime Minister Shri. Narendra Modi paid an official visit to Austria from 9-10 July 2024. During his visit, the Prime Minister called on H.E. Alexander Van der Bellen, President of Austria, and held bilateral discussions with Chancellor Nehammer. This was the Prime Minister’s first visit to Austria and that of an Indian Prime Minister after 41 years. This year marks the 75th year of diplomatic relations between the two countries.
The Prime Minister and the Chancellor emphasised that the shared values of democracy, freedom, international peace and security, a rules-based international order with the UN Charter at its core, the shared historical linkages, and the long-standing ties between the two countries are at the centre of the growing enhanced partnership. They reiterated their commitment to continue their efforts towards deepening and widening bilateral, regional and international cooperation for a more stable, prosperous and sustainable world.
Chancellor Nehammer and Prime Minister Modi recognised that the two countries have the potential to significantly upgrade their bilateral partnership to a higher level. They agreed to adopt a strategic approach to advance this shared objective. To this end, in addition to closer political-level dialogue, they emphasised on a future-oriented bilateral sustainable economic and technology partnership, covering a range of new initiatives and joint projects, collaborative technology development, research and innovation and business-to-business engagement inter alia in green and digital technologies, infrastructure, renewable energy, water management, life sciences, smart cities, mobility and transportation.
Political and Security Cooperation
Prime Minister Modi and Chancellor Nehammer underscored the importance of democratic countries such as India and Austria working together to contribute to international and regional peace and prosperity. In this context, they noted with satisfaction regular and substantive consultations between their Foreign Ministers in recent years. They also encouraged their officials to maintain the trend of enhanced institutional dialogue in different areas.
Both leaders reinforced their commitment to a free, open and rules-based Indo-Pacific in accordance with the international law of the sea as reflected in UNCLOS and with full respect for the sovereignty, territorial integrity and freedom of navigation to the benefit of maritime security and international peace and stability.
The two leaders exchanged in-depth assessments of recent developments in Europe as well as West Asia/Middle East. They noted the complementarities in the approaches of the two countries, that prioritise efforts towards restoring peace and avoiding armed conflict as well as rigorous adherence to international law and the UN Charter.
Concerning the war in Ukraine, both leaders supported any collective effort to facilitate a peaceful resolution consistent with international law and the UN Charter. Both sides believe that achieving a comprehensive and lasting peace in Ukraine requires bringing together all stakeholders and a sincere and earnest engagement between the two parties to the conflict.
The two leaders reiterated their unequivocal condemnation of terrorism in all its forms and manifestations, including cross-border and cyber- terrorism and emphasised that no country should provide safe haven to those who finance, plan, support or commit terrorist acts. Both sides also called for concerted action against all terrorists, including through designations or individuals affiliated with groups that are listed by the UN Security Council 1267 Sanctions Committee. Both countries reiterated their commitment to work together in FATF, NMFT and other multilateral platforms.
The two leaders recalled the launch of the India-Middle East-Europe Corridor (IMEC) on the margins of the G20 summit in Delhi in September 2023. Chancellor Nehammer congratulated Prime Minister Modi for his leadership of this significant initiative. The two leaders agreed that this project would be of great strategic importance and would significantly enhance the potential and flow of commerce and energy between India, the Middle East and Europe. Chancellor Nehammer conveyed Austria’s keen interest to engage with IMEC and pointed to Austria’s location at the centre of Europe as a key enabler of connectivity.
The two leaders emphasised that India and the European Union have the largest and most vibrant free-market space in the world, and noted that deeper EU-India ties will be mutually beneficial as well as have a positive global impact. Chancellor Nehammer and Prime Minister Modi agreed to support various initiatives to bring India and the EU closer. In this context, they reaffirmed their strong support for the ongoing India-EU trade and investment negotiations and the early implementation of the EU-India Connectivity Partnership.
Sustainable Economic Partnership
The two leaders identified a stronger economic and technology partnership between the two countries as a strategic objective. In this context, they welcomed the convening of the first-ever high-level bilateral Business Forum with the participation of the CEOs of several companies in Vienna during the visit. The two leaders addressed the Business Forum and encouraged business representatives to work towards new and more dynamic tie-ups across different sectors.
The two leaders recognised the vital importance of research, scientific tie-ups, technology partnerships and innovation in driving forward the bilateral partnership and called for all such opportunities to be explored in mutual interest. They emphasised the need for stronger collaboration to develop and commercialise technologies in identified areas through new business, industry and R&D partnership models.
The leaders welcomed initiatives to link the innovation and start-up ecosystems of the two countries through the Start-Up Bridge set up during the visit of the Austrian Minister of Labour and Economy to India in February 2024 and the successful visit of a group of Indian Start-Ups to Austria in June 2024. They encouraged relevant agencies of both countries to work to deepen further similar exchanges in future, including through frameworks such as Austria’s Global Incubator Network and the Start Up India initiative.
Being parties to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) and as countries committed to holding the increase in the global average temperature to well below 2 degrees Celsius above pre-industrial levels, the leaders recognised that this would significantly reduce the risks and impacts of climate change. They recalled the binding targets adopted at the EU level for climate neutrality by 2050, the Austrian government’s commitment to achieve climate neutrality by 2040, and the Indian government’s commitment to achieving net zero emissions by 2070.
They noted the scope for engagement in the context of the Austrian government’s Hydrogen Strategy and the National Green Hydrogen Mission launched by India to address the energy transition challenges and supported a wide-ranging partnership between the companies and R&D institutions of both countries in renewable/green hydrogen.
The leaders identified a range of environmental technologies for targeted cooperation in areas such as clean transportation, water and wastewater management, waste management, renewable energy and other clean technologies. They encouraged public and private institutions to extend financing for ventures and projects in these sectors to support an expanded engagement in these and allied sectors. They also recognised the growing role of digital technologies in industrial processes (Industry 4.0), including in the area of sustainable economy.
Skills for a Shared Future
Chancellor Nehammer and Prime Minister Modi recognised the importance of skill development and mobility of skilled personnel to support an expanded engagement in high-tech sectors. In this regard, they welcomed the operationalisation of the bilateral Migration and Mobility Agreement, which provides an institutional framework to facilitate such exchanges, while at the same time combating irregular migration.
They encouraged academic institutions of both countries to build future-oriented partnerships focused on areas of mutual interest, especially in science, technology, and engineering.
People-to-people Ties
The two leaders appreciated the long tradition of cultural exchanges, particularly the role of Austrian Indologists and leading Indian cultural personalities who engaged with Austria. The leaders also noted the growing interest among Austrians in yoga and Ayurveda. They welcomed efforts to promote further bilateral cultural ties in music, dance, opera, theatre, films, literature, sports and other fields, including in the framework of the recently signed MOU on Cultural Cooperation.
The leaders recognised the role played by tourism in generating economic, sustainable and inclusive growth as well as greater understanding between the people of both countries. They encouraged efforts by relevant agencies to work together to expand tourist flows in both directions, including by expanding direct flight connectivity, the lengths of stay and other initiatives.
Multilateral Cooperation
The leaders reaffirmed their commitment to multilateralism and the principles of the United Nations Charter. They agreed to work together to safeguard and promote these fundamental principles through regular bilateral consultations and coordination at multilateral forums.
They reiterated their commitment to achieving comprehensive reforms of the United Nations, including its Security Council. India reiterated its support for Austria’s UNSC candidature for the term 2027-28, while Austria expressed its support for India’s candidature for the period 2028-29.
Prime Minister Modi conveyed India’s invitation to Austria for its membership in the International Solar Alliance, which recently achieved an important milestone by welcoming its 100th member.
Prime Minister Modi thanked Chancellor Nehammer for the gracious hospitality extended by the Government and people of Austria during the visit. Prime Minister Modi extended an invitation to Chancellor Nehammer to visit India at his convenience, which the Chancellor accepted with pleasure.