Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh launched 69th edition of e-book Civil List 2024 of IAS officers
“The 4th edition of publishing e-book makes a huge departure from bulky paper- backed document and cause saving for State Exchequer,” says Dr. Jitendra Singh
Availability of Information of IAS officers on a click of mouse is a sequel of reforms carried by Government in the last 10 years and one of the earliest in Modi 3.0: Dr. Singh
A comprehensive platform for government to select best officers from different parts of country and level playing for officers to seek opportunities
“Carrying forward Prime Minister Narendra Modi’s Vision of Minimum Government and Maximum Governance along Mission Karmayogi,” says Dr. Jitendra Singh
09 JUL 2024 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh launched the 69th edition of e-book Civil List 2024 of IAS officers here today in New Delhi.
The 4th edition of publishing e-book makes a huge departure from bulky paper- backed document and cause saving for State Exchequer'' says, Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions. The minister added that availability of information of IAS officers on a click of mouse is a sequel of reforms carried out by the Government in the last 10 years and one of the earliest in Modi 3.0. It is the 4th Edition of the civil list in e-book version. The publishing of civil list of IAS officers started in the 1960's.
Dr. Jitendra Singh said “The civil list is a comprehensive platform for the government to select best officers from different parts of the country and level playing for officers to seek opportunities. It will widen the horizon for the government to choose the best suitable officers from wider pool of talent with more objective feedback and thus not limiting the opportunities to officers who have worked with senior officers and preferred as they are exposed to the working in the central government and creates a pool of human resources as well as knowledge resources”.
Dr. Jitendra Singh while delivering his keynote speech highlighted the win-win situation for both Government as well as officers. He further mentioned the integration of Artificial Intelligence and use of data to make better and informed choices in governance. He emphasized on the use of next generation tools and technologies for ease of working of the government.
The DoPT Minister said “We are carrying forward Prime Minister Narendra Modi’s Vision of ‘Minimum Government - Maximum Governance’ along Mission Karmayogi and promoting capacity building of officers to meet the challenges of Amrit Kal in 2047. According to him the citizen centric reforms, transparency along with good governance forms the cornerstone of reforms in Modi Government 3.0.
Shri. Ajay Kumar Bhalla, Secretary, Ministry of Home Affairs shared that the civil list contains names of nearly 6000 plus IAS officers. With details such as Batch, Cadre, Present posting as on 01.01.2024, Pay level as on 01.01.2024, Education, Superannuation, etc.
On the sidelines Dr. Jitendra Singh also interacted with the IAS probationers’ of 2022 batch who are currently undergoing their training as Assistant Secretaries. He took their feedback on improvement in training and overall experience. He also recalled the integration of IIPA with other institutes and programmes. The probationers also mentioned the ease of working due to e-office and asked for its replication in the states. They also shared the success stories of Direct Benefit Transfer and reduction in pilferages and leakages of public money with the minister.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે IAS અધિકારીઓની ઈ-બુક સિવિલ લિસ્ટ 2024ની 69મી આવૃત્તિ લોન્ચ કરી
ડો. જીતેન્દ્ર સિંહ કહે છે, "ઈ-બુક પ્રકાશિત કરવાની 4થી આવૃત્તિ મોટા કાગળથી બનેલા દસ્તાવેજોમાંથી મોટું પ્રસ્થાન કરાવે છે અને રાજ્યના તિજોરી માટે બચતનું કારણ બને છે," ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ કહે છે
માઉસની એક ક્લિક પર IAS અધિકારીઓની માહિતીની ઉપલબ્ધતા એ સરકાર દ્વારા છેલ્લા 10 વર્ષોમાં કરવામાં આવેલા સુધારાઓની સિક્વલ છે અને મોદી 3.0માં સૌથી પહેલાના સુધારાઓમાંના એક છે: ડૉ. સિંહ
દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી શ્રેષ્ઠ અધિકારીઓની પસંદગી કરવા માટે સરકાર માટે એક વ્યાપક પ્લેટફોર્મ અને અધિકારીઓ માટે તકો મેળવવા માટે સ્તરની રમત
"મિશન કર્મયોગી સાથે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના લઘુત્તમ સરકાર અને મહત્તમ શાસનના વિઝનને આગળ વધારીએ છીએ," ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ કહે છે
09 JUL 2024 5:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે આજે નવી દિલ્હીમાં આઈએએસ અધિકારીઓની ઈ-બુક સિવિલ લિસ્ટ 2024ની 69મી આવૃત્તિનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
-બુક પ્રકાશિત કરવાની ચોથી આવૃત્તિમાં પેપર સમર્થિત વિશાળ દસ્તાવેજો અને સરકારી તિજોરી માટે બચતનું કારણ બને છે. એમ કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય), પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ અને અંતરિક્ષ અને રાજ્ય મંત્રીનાં મંત્રીમંડળનાં મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ કહે છેજાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન. મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, માઉસના એક ક્લિક પર આઈએએસ અધિકારીઓની માહિતીની ઉપલબ્ધતા એ સરકાર દ્વારા છેલ્લા 10 વર્ષમાં હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાઓની સિક્વલ છે અને મોદી 3.0માં સૌથી વહેલી છે. -બુક વર્ઝનમાં સિવિલ લિસ્ટની આ ચોથી એડિશન છે. આઈએએસ અધિકારીઓની સિવિલ લિસ્ટનું પ્રકાશન 1960ના દાયકામાં શરૂ થયું હતું.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, "નાગરિક સૂચિ એ સરકાર માટે દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી શ્રેષ્ઠ અધિકારીઓની પસંદગી કરવા અને તકો મેળવવા માટે અધિકારીઓ માટે સ્તરની રમત રમવા માટે એક વ્યાપક પ્લેટફોર્મ છે. તે સરકાર માટે વધુ હેતુલક્ષી પ્રતિસાદ સાથે પ્રતિભાના વિશાળ ભંડારમાંથી શ્રેષ્ઠ યોગ્ય અધિકારીઓની પસંદગી કરવાની ક્ષિતિજને વિસ્તૃત કરશે અને આ રીતે વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે કામ કરનારા અને પસંદ કરેલા અધિકારીઓ માટે તકો મર્યાદિત નહીં કરે કારણ કે તેઓ કેન્દ્ર સરકારમાં કામ કરવા માટે સંપર્કમાં છે અને માનવ સંસાધનો તેમજ જ્ઞાન સંસાધનોનો પૂલ બનાવે છે. "
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે પોતાનું મુખ્ય વક્તવ્ય આપતાં સરકાર અને અધિકારીઓ બંને માટે લાભદાયક સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનાં સંકલન અને શાસનમાં શ્રેષ્ઠ અને માહિતગાર પસંદગીઓ કરવા ડેટાનાં ઉપયોગનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે સરકારની કામગીરીમાં સરળતા માટે આગામી પેઢીનાં સાધનો અને ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડીઓપીટી મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે , "અમે મિશન કર્મયોગીની સાથે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'લઘુતમ સરકાર - મહત્તમ શાસન'ના વિઝનને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ અને 2047માં અમૃત કાલના પડકારોને પહોંચી વળવા અધિકારીઓની ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. તેમના મતે નાગરિક કેન્દ્રિત સુધારાઓ, સુશાસનની સાથે પારદર્શિતા પણ મોદી સરકાર 3.0માં સુધારાનો પાયો છે.
શ્રી. ગૃહ મંત્રાલયના સચિવ અજય કુમાર ભલ્લાએ જણાવ્યું હતું કે સિવિલ લિસ્ટમાં લગભગ 6000થી વધુ આઈએએસ અધિકારીઓના નામ છે. બેચ, કેડર, 01.01.2024 ના રોજ વર્તમાન પોસ્ટિંગ, 01.01.2024 ના રોજ પગાર સ્તર, શિક્ષણ, નિવૃત્તિ, વગેરે જેવી વિગતો સાથે.
આ પ્રસંગે ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 2022ની બેચના આઈએએસ પ્રોબેશનર્સ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી, જેઓ હાલમાં સહાયક સચિવ તરીકે તાલીમ લઈ રહ્યા છે. તેમણે તાલીમ અને એકંદર અનુભવમાં સુધારણા અંગે તેમનો પ્રતિસાદ લીધો. તેમણે અન્ય સંસ્થાઓ અને કાર્યક્રમો સાથે આઇઆઇપીએનાં સંકલનને પણ યાદ કર્યું હતું. પ્રોબેશનરોએ ઇ-ઓફિસને કારણે કામ કરવામાં સરળતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને રાજ્યોમાં તેની નકલ કરવા જણાવ્યું હતું. તેઓએ સીધા લાભ હસ્તાંતરણ અને ચોરીમાં ઘટાડો અને જાહેર નાણાંની લિકેજની સફળતાની ગાથાઓ પણ મંત્રી સાથે શેર કરી હતી.