Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Women’s Wushu League Gears Up for Northern Zonal Showdown in Patiala
Ayeera Chisti and Komal Nagar Set to Shine at NSNIS Patiala in Khelo India Women’s Wushu League
“Khelo India women’s League is very important for a lot of girls especially looking at the future and I’m thankful to the government for this”: Ayeera Chisti
“Khelo India Women’s League gives us a good playfield for our performance assessment, understand flaws in our game and areas to work on”: Komal Nagar
08 JUL 2024 2:11PM by PIB Delhi
The upcoming northern zonal round of the Khelo India women’s wushu league is set to draw significant attention, featuring prominent international athletes Ayeera Chisti and Komal Nagar. This competition will take place at the Netaji Subhas National Institute of Sports in Patiala from July 9 to 13, showcasing the talents of 350 athletes across sub-junior, junior, and senior categories. Organized by SAI Patiala, the event will encompass both Sanda (fighting) and Taolu (forms), welcoming participants from Haryana, Punjab, Delhi, Himachal Pradesh, Chandigarh, Uttarakhand, Jammu & Kashmir, and Ladakh.
Department of Sports, Ministry of Youth Affairs and Sports funds the Rs 7.2 lakh prize money competition conducted by the Wushu Federation of India. The top eight wushu athletes from the sub-junior, junior and senior events will get cash incentives.
Following last month's successful South Zonal event in Karnataka, the North Zonal meet marks the next phase in the league's calendar. After the four zonal meets, the national ranking championship will be held.
The women’s wushu league will provide an opportunity to several players wanting to make it big like international medallists Ayeera (18 years) and Komal (19 years), who train at the NSNIS Patiala Centre.
“I am very excited to play in my home ground here in my third Khelo India women’s wushu league, having won gold in the last two championships,” said Ayeera, who debuted in this competition in 2022.
“The Khelo India women’s league is very important for a lot of girls especially looking at the future and I’m thankful to the government for this. As for me, I want to clinch gold medal at the Asian Games in the 52kg category and become the first woman to achieve this feat for India in this weight division. Before that, I am aiming for the gold at the senior Asian championships in China this September,” Ayeera added.
Jammu and Kashmir's Ayeera Chisti looking to clinching her third consecutive gold medal at the Khelo India Women's Wushu League.
Jammu and Kashmir’s Ayeera, who will take part in the senior 52kg Sanda category, won a bronze at the junior wushu world championship in Indonesia in 2022. She also landed a gold at the international wushu championship in Georgia in 2022 as well as a gold at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship in 2024.
Chandigarh’s Komal, gold medallist at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship 2023 in Sanda, said, “Getting an opportunity to play one more tournament in the calendar year besides the nationals, bolsters our confidence.”
“The Khelo India Women’s League gives us a good playfield for our performance assessment, understand flaws in our game and areas to work on,” said Komal, who started learning self-defence techniques when she was 14.
Chandigarh's Komal with her gold medal at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship 2023
About Sports for Women:
Under the Sports for Women Vertical, Khelo India Women's Leagues are structured into two main formats: Major League and City League. These leagues serve as platforms for promoting women's sports across various disciplines. Additionally, leagues are organized within specific age categories or weight categories, tailored to the requirements of each sport.
This approach, supported by the Union Ministry of Youth Affairs and Sports, not only encourages widespread participation among women athletes but also facilitates talent identification and development across different skill levels and age groups nationwide. Through these structured formats, the Khelo India initiative aims to foster a vibrant sports culture and support the growth of female athletes in India.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ વુશુ લીગ પટિયાલામાં નોર્ધન ઝોનલ શોડાઉન માટે તૈયાર
આયેરા ચિશ્તી અને કોમલ નગર ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ વુશુ લીગના એનએસએનઆઈએસ પટિયાલામાં ચમકશે
"ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ લીગ ઘણી છોકરીઓ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, ખાસ કરીને ભવિષ્યને જોતા અને આ માટે હું સરકારની આભારી છું": આયેરા ચિસ્તી
"ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ લીગ અમને અમારા પ્રદર્શનના મૂલ્યાંકન માટે એક સારું રમતનું મેદાન આપે છે, આપણી રમત અને તેના પર કામ કરવા માટેના ક્ષેત્રોમાં રહેલી ખામીઓને સમજો": કોમલ નાગર
08 JUL 2024 2:11PM by PIB Ahmedabad
ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ વુશુ લીગના આગામી નોર્ધન ઝોનલ રાઉન્ડમાં નોંધપાત્ર ધ્યાન આકર્ષિત કરવા જઇ રહ્યું છે, જેમાં અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય એથ્લીટ્સ આયેરા ચિસ્તી અને કોમલ નાગરનો સમાવેશ થાય છે. આ સ્પર્ધા 9 થી 13 જુલાઈ દરમિયાન પટિયાલામાં નેતાજી સુભાષ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સ્પોર્ટ્સમાં યોજાશે, જેમાં સબ-જુનિયર, જુનિયર અને સિનિયર કેટેગરીના 350 એથ્લેટ્સની પ્રતિભા દર્શાવવામાં આવશે. એસએઆઈ પટિયાલા દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં હરિયાણા, પંજાબ, દિલ્હી, હિમાચલ પ્રદેશ, ચંદીગઢ, ઉત્તરાખંડ, જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખના સહભાગીઓને આવકારતા સંદા (ફાઇટિંગ) અને તાઓલુ (સ્વરૂપો) બંનેને આવરી લેવામાં આવશે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના રમત ગમત વિભાગ દ્વારા વુશુ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા આયોજિત 7.2 લાખ રૂપિયાની ઇનામી રકમ સ્પર્ધાને ભંડોળ પૂરું પાડે છે. સબ જુનિયર, જુનિયર અને સિનિયર ઈવેન્ટ્સના ટોચના આઠ વુશુ એથ્લીટ્સને રોકડ પ્રોત્સાહન મળશે.
કર્ણાટકમાં ગયા મહિને યોજાયેલી સફળ સાઉથ ઝોનલ ઈવેન્ટ બાદ નોર્થ ઝોનલ મીટ લીગના કેલેન્ડરમાં આગામી તબક્કાની નિશાની છે. ચાર ઝોનલ મીટ બાદ નેશનલ રેન્કિંગ ચેમ્પિયનશીપનું આયોજન કરવામાં આવશે.
મહિલા વુશુ લીગ આંતરરાષ્ટ્રીય પદક વિજેતા આયેરા (18 વર્ષ) અને કોમલ (19 વર્ષ)ની જેમ તેને મોટું બનાવવા ઇચ્છુક અનેક ખેલાડીઓને તક પૂરી પાડશે, જેઓ એનએસએનઆઈએસ પટિયાલા સેન્ટરમાં તાલીમ લે છે.
2022માં આ સ્પર્ધામાં ડેબ્યૂ કરનારી આયેરાએ જણાવ્યું હતું કે, "હું મારી ત્રીજી ખેલો ઇન્ડિયા મહિલા વુશુ લીગમાં અહીં મારા હોમ ગ્રાઉન્ડમાં રમવા માટે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું, જેણે છેલ્લી બે ચેમ્પિયનશિપમાં ગોલ્ડ જીત્યો છે."
"ખેલો ઇન્ડિયા મહિલા લીગ ઘણી છોકરીઓ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, ખાસ કરીને ભવિષ્યને જોતા અને આ માટે હું સરકારનો આભારી છું. મારી વાત કરું તો, હું એશિયન ગેમ્સમાં 52 કિગ્રા વર્ગમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતવા માંગુ છું અને આ વજન વિભાગમાં ભારત માટે આ સિદ્ધિ મેળવનાર પ્રથમ મહિલા બનવા માંગુ છું. તે પહેલા, હું આ સપ્ટેમ્બરમાં ચીનમાં યોજાનારી સિનિયર એશિયન ચેમ્પિયનશિપમાં ગોલ્ડ માટે લક્ષ્ય રાખું છું, "આયેરાએ ઉમેર્યું.
જમ્મુ-કાશ્મીરની આયેરા ચિશ્તી ખેલો ઈન્ડિયા વિમેન્સ વુશુ લીગમાં સતત ત્રીજો ગોલ્ડ મેડલ જીતવાની તૈયારીમાં છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરની આયેરા, જે વરિષ્ઠ 52 કિગ્રા સાંડા વર્ગમાં ભાગ લેશે, તેણે 2022માં ઇન્ડોનેશિયામાં જુનિયર વુશુ વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યો હતો. તેણે 2022માં જ્યોર્જિયામાં ઈન્ટરનેશનલ વુશુ ચેમ્પિયનશિપ અને 2024માં રશિયન મોસ્કો સ્ટાર્સ વુશુ ઈન્ટરનેશનલ ચેમ્પિયનશિપમાં પણ ગોલ્ડ જીત્યો હતો.
સાંડામાં રશિયન મોસ્કો સ્ટાર્સ વુશુ ઇન્ટરનેશનલ ચેમ્પિયનશિપ 2023માં ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા ચંદીગઢની કોમલે જણાવ્યું હતું કે, "કેલેન્ડર વર્ષમાં નાગરિકો ઉપરાંત વધુ એક ટૂર્નામેન્ટ રમવાની તક મળવી, અમારો આત્મવિશ્વાસ વધારે છે."
"ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ લીગ અમને અમારા પ્રદર્શનના મૂલ્યાંકન માટે એક સારું રમતનું મેદાન આપે છે, અમારી રમત અને કામ કરવાના ક્ષેત્રોમાં રહેલી ખામીઓને સમજે છે," કોમલે જણાવ્યું હતું, જેણે 14 વર્ષની હતી ત્યારે સ્વ-સંરક્ષણ તકનીકો શીખવાનું શરૂ કર્યું હતું.
રશિયન મોસ્કો સ્ટાર્સ વુશુ આંતરરાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયનશિપ 2023માં ચંદીગઢની કોમલ તેના ગોલ્ડ મેડલ સાથે
મહિલાઓ માટે રમતગમત વિશે:
સ્પોર્ટ્સ ફોર વિમેન વર્ટિકલ હેઠળ ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ લીગને બે મુખ્ય ફોર્મેટમાં વહેંચવામાં આવી છેઃ મેજર લીગ અને સિટી લીગ. આ લીગ વિવિધ શાખાઓમાં મહિલા રમતોને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના મંચ તરીકે સેવા આપે છે. તદુપરાંત, લીગનું આયોજન ચોક્કસ વય વર્ગો અથવા વજનની કેટેગરીમાં કરવામાં આવે છે, જે દરેક રમતની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ હોય છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા સમર્થિત આ અભિગમ મહિલા એથ્લેટ્સમાં વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ દેશભરમાં વિવિધ કૌશલ્ય સ્તરો અને વય જૂથોમાં પ્રતિભાની ઓળખ અને વિકાસને પણ સરળ બનાવે છે. આ માળખાગત બંધારણો મારફતે ખેલો ઇન્ડિયા પહેલનો ઉદ્દેશ રમતગમતની સંસ્કૃતિને જીવંત બનાવવાનો અને ભારતમાં મહિલા એથ્લેટ્સના વિકાસમાં સાથસહકાર આપવાનો છે.