Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Women’s Wushu League Gears Up for Northern Zonal Showdown in Patiala
Ayeera Chisti and Komal Nagar Set to Shine at NSNIS Patiala in Khelo India Women’s Wushu League
“Khelo India women’s League is very important for a lot of girls especially looking at the future and I’m thankful to the government for this”: Ayeera Chisti
“Khelo India Women’s League gives us a good playfield for our performance assessment, understand flaws in our game and areas to work on”: Komal Nagar
08 JUL 2024 2:11PM by PIB Delhi
The upcoming northern zonal round of the Khelo India women’s wushu league is set to draw significant attention, featuring prominent international athletes Ayeera Chisti and Komal Nagar. This competition will take place at the Netaji Subhas National Institute of Sports in Patiala from July 9 to 13, showcasing the talents of 350 athletes across sub-junior, junior, and senior categories. Organized by SAI Patiala, the event will encompass both Sanda (fighting) and Taolu (forms), welcoming participants from Haryana, Punjab, Delhi, Himachal Pradesh, Chandigarh, Uttarakhand, Jammu & Kashmir, and Ladakh.
Department of Sports, Ministry of Youth Affairs and Sports funds the Rs 7.2 lakh prize money competition conducted by the Wushu Federation of India. The top eight wushu athletes from the sub-junior, junior and senior events will get cash incentives.
Following last month's successful South Zonal event in Karnataka, the North Zonal meet marks the next phase in the league's calendar. After the four zonal meets, the national ranking championship will be held.
The women’s wushu league will provide an opportunity to several players wanting to make it big like international medallists Ayeera (18 years) and Komal (19 years), who train at the NSNIS Patiala Centre.
“I am very excited to play in my home ground here in my third Khelo India women’s wushu league, having won gold in the last two championships,” said Ayeera, who debuted in this competition in 2022.
“The Khelo India women’s league is very important for a lot of girls especially looking at the future and I’m thankful to the government for this. As for me, I want to clinch gold medal at the Asian Games in the 52kg category and become the first woman to achieve this feat for India in this weight division. Before that, I am aiming for the gold at the senior Asian championships in China this September,” Ayeera added.
Jammu and Kashmir's Ayeera Chisti looking to clinching her third consecutive gold medal at the Khelo India Women's Wushu League.
Jammu and Kashmir’s Ayeera, who will take part in the senior 52kg Sanda category, won a bronze at the junior wushu world championship in Indonesia in 2022. She also landed a gold at the international wushu championship in Georgia in 2022 as well as a gold at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship in 2024.
Chandigarh’s Komal, gold medallist at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship 2023 in Sanda, said, “Getting an opportunity to play one more tournament in the calendar year besides the nationals, bolsters our confidence.”
“The Khelo India Women’s League gives us a good playfield for our performance assessment, understand flaws in our game and areas to work on,” said Komal, who started learning self-defence techniques when she was 14.
Chandigarh's Komal with her gold medal at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship 2023
About Sports for Women:
Under the Sports for Women Vertical, Khelo India Women's Leagues are structured into two main formats: Major League and City League. These leagues serve as platforms for promoting women's sports across various disciplines. Additionally, leagues are organized within specific age categories or weight categories, tailored to the requirements of each sport.
This approach, supported by the Union Ministry of Youth Affairs and Sports, not only encourages widespread participation among women athletes but also facilitates talent identification and development across different skill levels and age groups nationwide. Through these structured formats, the Khelo India initiative aims to foster a vibrant sports culture and support the growth of female athletes in India.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಟಿಯಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮುಖಾಮುಖಿಗೆ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ವುಶು ಲೀಗ್ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ವುಶು ಲೀಗ್ ನಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಸ್ಎನ್ಐಎಸ್ ಪಟಿಯಾಲದಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಲು ಅಯೇರಾ ಚಿಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೋಮಲ್ ನಗರ್ ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದಾರೆ
"ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ಬಹಳಷ್ಟು ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ": ಅಯೀರಾ ಚಿಸ್ತಿ
"ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ, ನಮ್ಮ ಆಟದಲ್ಲಿನ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ": ಕೋಮಲ್ ನಗರ್
08 JUL 2024 2:11PM by PIB Bengaluru
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ವುಶು ಲೀಗ್ ನ ಮುಂಬರುವ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಸುತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಾದ ಅಯೀರಾ ಚಿಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೋಮಲ್ ನಗರ್ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಜುಲೈ 9 ರಿಂದ 13 ರವರೆಗೆ ಪಟಿಯಾಲಾದ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಸಬ್ ಜೂನಿಯರ್, ಜೂನಿಯರ್ ಮತ್ತು ಸೀನಿಯರ್ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 350 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಾಯ್ ಪಟಿಯಾಲ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಹರಿಯಾಣ, ಪಂಜಾಬ್, ದೆಹಲಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಚಂಡೀಗಢ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ನ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಸಂದಾ (ಹೋರಾಟ) ಮತ್ತು ಟಾವೊಲು (ರೂಪಗಳು) ಎರಡನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ವುಶು ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಡೆಸಿದ 7.2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಬಹುಮಾನದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಬ್ ಜೂನಿಯರ್, ಜೂನಿಯರ್ ಮತ್ತು ಸೀನಿಯರ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಎಂಟು ವುಶು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ನಗದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಯಶಸ್ವಿ ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ನಂತರ, ಉತ್ತರ ವಲಯ ಮೀಟ್ ಲೀಗ್ ನ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಲ್ಕು ವಲಯ ಸಭೆಗಳ ನಂತರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಎನ್ಎಸ್ಎನ್ಐಎಸ್ ಪಟಿಯಾಲ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪದಕ ವಿಜೇತರಾದ ಅಯೀರಾ (18 ವರ್ಷ) ಮತ್ತು ಕೋಮಲ್ (19 ವರ್ಷ) ಅವರಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಹಲವಾರು ಆಟಗಾರ್ತಿಯರಿಗೆ ಮಹಿಳಾ ವುಶು ಲೀಗ್ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
"ಕಳೆದ ಎರಡು ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದಿರುವ ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ವುಶು ಲೀಗ್ ನಲ್ಲಿ ಆಡಲು ನಾನು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ," ಎಂದು 2022 ರಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಪದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದ ಅಯೀರಾ ಹೇಳಿದರು.
"ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ಬಹಳಷ್ಟು ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 52 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ತೂಕ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳೆ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರಳಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಈ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಸೀನಿಯರ್ ಏಷ್ಯನ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆಲ್ಲುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ' ಎಂದು ಅಯೀರಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅಯೇರಾ ಚಿಸ್ತಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ವುಶು ಲೀಗ್ ನಲ್ಲಿ ಸತತ ಮೂರನೇ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಸೀನಿಯರ್ 52 ಕೆಜಿ ಸ್ಯಾಂಡಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿರುವ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅಯೀರಾ, 2022ರಲ್ಲಿ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜೆ ಜೂನಿಯರ್ ವುಶು ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು 2022ರಲ್ಲಿ ಜಾರ್ಜಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವುಶು ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು 2024ರಲ್ಲಿ ರಷ್ಯಾದ ಮಾಸ್ಕೋ ಸ್ಟಾರ್ಸ್ ವುಶು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಬಂಗಾರ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಸ್ಯಾಂಡಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಷ್ಯಾದ ಮಾಸ್ಕೋ ಸ್ಟಾರ್ಸ್ ವುಶು ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ 2023ರಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಚಂಡೀಗಢದ ಕೋಮಲ್, "ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯರ ಜೊತೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯನ್ನು ಆಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ, ನಮ್ಮ ಆಟದಲ್ಲಿನ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಕೋಮಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ರಷ್ಯಾದ ಮಾಸ್ಕೋ ಸ್ಟಾರ್ಸ್ ವುಶು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನ 2023 ರಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಚಂಡೀಗಢದ ಕೋಮಲ್
ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ:
ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಫಾರ್ ವುಮೆನ್ ವರ್ಟಿಕಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ಗಳನ್ನು ಮೇಜರ್ ಲೀಗ್ ಮತ್ತು ಸಿಟಿ ಲೀಗ್ ಎಂಬ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ವರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಲೀಗ್ ಗಳು ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಲೀಗ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಯಸ್ಸಿನ ವರ್ಗಗಳು ಅಥವಾ ತೂಕ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿಧಾನವು ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ವಯೋಮಾನದವರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸ್ವರೂಪಗಳ ಮೂಲಕ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವು ರೋಮಾಂಚಕ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.