Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Women’s Wushu League Gears Up for Northern Zonal Showdown in Patiala
Ayeera Chisti and Komal Nagar Set to Shine at NSNIS Patiala in Khelo India Women’s Wushu League
“Khelo India women’s League is very important for a lot of girls especially looking at the future and I’m thankful to the government for this”: Ayeera Chisti
“Khelo India Women’s League gives us a good playfield for our performance assessment, understand flaws in our game and areas to work on”: Komal Nagar
08 JUL 2024 2:11PM by PIB Delhi
The upcoming northern zonal round of the Khelo India women’s wushu league is set to draw significant attention, featuring prominent international athletes Ayeera Chisti and Komal Nagar. This competition will take place at the Netaji Subhas National Institute of Sports in Patiala from July 9 to 13, showcasing the talents of 350 athletes across sub-junior, junior, and senior categories. Organized by SAI Patiala, the event will encompass both Sanda (fighting) and Taolu (forms), welcoming participants from Haryana, Punjab, Delhi, Himachal Pradesh, Chandigarh, Uttarakhand, Jammu & Kashmir, and Ladakh.
Department of Sports, Ministry of Youth Affairs and Sports funds the Rs 7.2 lakh prize money competition conducted by the Wushu Federation of India. The top eight wushu athletes from the sub-junior, junior and senior events will get cash incentives.
Following last month's successful South Zonal event in Karnataka, the North Zonal meet marks the next phase in the league's calendar. After the four zonal meets, the national ranking championship will be held.
The women’s wushu league will provide an opportunity to several players wanting to make it big like international medallists Ayeera (18 years) and Komal (19 years), who train at the NSNIS Patiala Centre.
“I am very excited to play in my home ground here in my third Khelo India women’s wushu league, having won gold in the last two championships,” said Ayeera, who debuted in this competition in 2022.
“The Khelo India women’s league is very important for a lot of girls especially looking at the future and I’m thankful to the government for this. As for me, I want to clinch gold medal at the Asian Games in the 52kg category and become the first woman to achieve this feat for India in this weight division. Before that, I am aiming for the gold at the senior Asian championships in China this September,” Ayeera added.
Jammu and Kashmir's Ayeera Chisti looking to clinching her third consecutive gold medal at the Khelo India Women's Wushu League.
Jammu and Kashmir’s Ayeera, who will take part in the senior 52kg Sanda category, won a bronze at the junior wushu world championship in Indonesia in 2022. She also landed a gold at the international wushu championship in Georgia in 2022 as well as a gold at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship in 2024.
Chandigarh’s Komal, gold medallist at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship 2023 in Sanda, said, “Getting an opportunity to play one more tournament in the calendar year besides the nationals, bolsters our confidence.”
“The Khelo India Women’s League gives us a good playfield for our performance assessment, understand flaws in our game and areas to work on,” said Komal, who started learning self-defence techniques when she was 14.
Chandigarh's Komal with her gold medal at the Russian Moscow Stars Wushu International Championship 2023
About Sports for Women:
Under the Sports for Women Vertical, Khelo India Women's Leagues are structured into two main formats: Major League and City League. These leagues serve as platforms for promoting women's sports across various disciplines. Additionally, leagues are organized within specific age categories or weight categories, tailored to the requirements of each sport.
This approach, supported by the Union Ministry of Youth Affairs and Sports, not only encourages widespread participation among women athletes but also facilitates talent identification and development across different skill levels and age groups nationwide. Through these structured formats, the Khelo India initiative aims to foster a vibrant sports culture and support the growth of female athletes in India.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਵੁਸ਼ੂ ਲੀਗ ਦੇ ਪਟਿਆਲ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਪੂਰੀ
ਆਇਰਾ ਚਿਸ਼ਤੀ ਅਤੇ ਕੋਮਲ ਨਾਗਰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਵੁਸ਼ੂ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
"ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸਵਾਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ": ਆਇਰਾ ਚਿਸ਼ਤੀ
“ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ, ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ”: ਕੋਮਲ ਨਾਗਰ
08 JUL 2024 2:11PM by PIB Chandigarh
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਵੁਸ਼ੂ ਲੀਗ ਦਾ ਆਗਾਮੀ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਆਇਰਾ ਚਿਸ਼ਤੀ ਅਤੇ ਕੋਮਲ ਨਾਗਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ 9 ਤੋਂ 13 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਪੋਰਟਸ, ਪਟਿਆਲ਼ਾ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬ-ਜੂਨੀਅਰ, ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਰਗ ਦੇ 350 ਅਥਲੀਟ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸਾਈ) ਪਟਿਆਲ਼ਾ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਸਾਂਡਾ (ਲੜਾਈ) ਅਤੇ ਤਾਓਲੂ (ਫੋਰਮਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਦਿੱਲੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਦਾਖ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵੁਸ਼ੂ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ 7.2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸਬ-ਜੂਨੀਅਰ, ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਈਵੈਂਟਸ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਅੱਠ ਵੁਸ਼ੂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਨਕਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਇਹ ਅਗਲੇ ਦੌਰ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਚਾਰ ਖੇਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਹਿਲਾ ਵੁਸ਼ੂ ਲੀਗ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਵੱਡਾ ਨਾਮ ਕਮਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਆਇਰਾ (18 ਸਾਲ) ਅਤੇ ਕੋਮਲ (19 ਸਾਲ), ਜੋ ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲ਼ਾ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
2022 ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਡੈਬਿਊ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਆਇਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਪਣੀ ਤੀਜੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਵੁਸ਼ੂ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਦੋ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ।” ਆਇਰਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਸਵਾਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਮੈਂ 52 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੇਰਾ ਇਸ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੀਨੀਅਰ ਏਸ਼ੀਆਈ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।”
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਆਇਰਾ ਚਿਸ਼ਤੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਵੁਸ਼ੂ ਲੀਗ 'ਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜਾ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਆਇਰਾ, ਜੋ ਸੀਨੀਅਰ 52 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਾਂਡਾ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗੀ, ਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਵੁਸ਼ੂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ। ਉਸਨੇ 2022 ਵਿੱਚ ਜਾਰਜੀਆ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੁਸ਼ੂ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਰਸ਼ੀਅਨ ਮਾਸਕੋ ਸਟਾਰਸ ਵੁਸ਼ੂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ।
ਸਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਰਸ਼ੀਅਨ ਮਾਸਕੋ ਸਟਾਰਸ ਵੁਸ਼ੂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2023 ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਕੋਮਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ।"
ਕੋਮਲ, ਜਿਸ ਨੇ 14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੱਖਿਆ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸਿੱਖਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ, ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਦੀਆਂ ਖਾਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।"
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਕੋਮਲ ਰਸ਼ੀਅਨ ਮਾਸਕੋ ਸਟਾਰਸ ਵੁਸ਼ੂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2023 ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਦੇ ਨਾਲ।
ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ:
ਸਪੋਰਟਸ ਫਾਰ ਵੂਮੈਨ ਵਰਟੀਕਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਲੀਗ ਨੂੰ ਦੋ ਮੁੱਖ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਮੇਜਰ ਲੀਗ ਅਤੇ ਸਿਟੀ ਲੀਗ। ਇਹ ਲੀਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੀਗ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਖੇਡ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖ਼ਾਸ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਜਾਂ ਭਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਿਤ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਨਰ ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਖੇਡ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।