President's Secretariat
IAS OFFICERS OF THE 2022 BATCH CALL ON THE PRESIDENT
THE MOST IMPORTANT THING FOR AN ADMINISTRATOR IS TO WIN THE TRUST OF THE PEOPLE AND MAINTAIN IT: PRESIDENT MURMU TO IAS OFFICERS
01 JUL 2024 12:56PM by PIB Delhi
A group of IAS officers of the 2022 batch, currently posted as Assistant Secretaries in various Union Ministries and Departments, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (July 1, 2024).
Addressing the IAS officers, the President said that the Indian Administrative Service is considered a dream career in our country. She said that lakhs of ambitious youth dream to become IAS officers. Many of them work very hard for selection in this service. She stressed that from among all such youth, they are the ones who have got the opportunity to work for welfare of the citizens through this service. She advised them to leave behind an imprint with their sensitivity, honesty, and efficiency, wherever they work.
The President said that in this high technology era when people are getting information about the country and the world in real-time, the challenges of officers have increased further. By the time they achieve the social or economic goals of any scheme, people's needs, awareness, and aspirations would have increased further. Therefore, they should start creating such systems which enable them to remain future-ready.
The President said that to achieve big goals, for inclusive and sustainable development and socio-economic empowerment of every section, the work culture of administration should be based on public participation.
The President said that in today's context, officers have to play the role of not only administrators but also facilitators and managers. Their success will depend on how they are able to provide accountable, transparent, and effective administration taking everyone together.
The President said that the most important thing for an administrator is to win the trust of the people and maintain it. She advised them to make use of technology for accessibility, transparency, and trust building. She, however, cautioned them against using technology, especially social media, for self-publicity.
The President told officers that they have to be alert and proactive from the very beginning to deal with any compromise on morality. She expressed confidence that along with implementing the policies and programs of the government, all of them will also promote integrity, righteousness, and sustainability in their personal conduct.
The President said that a developed mindset is essential for building a developed India. She expressed confidence that the officers will take forward the development of the country with new thinking and new solutions.
Please Click here to see the President's Speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
2022ની બેચના આઈએએસ અધિકારીઓ રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
વહીવટકર્તા માટે સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે લોકોનો વિશ્વાસ જીતવો અને તેને જાળવવો: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ આઈએએસ અધિકારીઓને કહ્યું
01 JUL 2024 12:56PM by PIB Ahmedabad
2022ની બેચના આઈએએસ અધિકારીઓનું એક જૂથ, જે હાલમાં વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં સહાયક સચિવો તરીકે નિમણૂંક થયા છે, તેઓ આજે (1 જુલાઈ, 2024) રાષ્ટ્રપતિ ભવનના સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂને મળ્યા હતા.
આઈએએસ અધિકારીઓને સંબોધતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય વહીવટી સેવાને આપણા દેશમાં એક સ્વપ્ન કારકિર્દી માનવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે લાખો મહત્વાકાંક્ષી યુવાનો આઈએએસ અધિકારી બનવાનું સપનું જુએ છે. તેમાંથી ઘણા આ સેવામાં પસંદગી માટે ખૂબ જ સખત મહેનત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં તમામ યુવાનોમાંથી તેમને જ આ સેવાનાં માધ્યમથી નાગરિકોનાં કલ્યાણ માટે કામ કરવાની તક મળી છે. તેમણે તેમને સલાહ આપી કે તેઓ જ્યાં પણ કામ કરે છે ત્યાં તેમની સંવેદનશીલતા, પ્રામાણિકતા અને કાર્યક્ષમતા સાથે એક છાપ છોડી દે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ ઉચ્ચ તકનીકી યુગમાં જ્યારે લોકો વાસ્તવિક સમયમાં દેશ અને વિશ્વ વિશે માહિતી મેળવી રહ્યા છે, ત્યારે અધિકારીઓના પડકારો વધુ વધ્યા છે. તેઓ કોઈ પણ યોજનાનાં સામાજિક કે આર્થિક ધ્યેયો હાંસલ કરે ત્યાં સુધીમાં તો લોકોની જરૂરિયાતો, જાગૃતિ અને આકાંક્ષાઓમાં વધારો થતો હોય છે. તેથી, તેઓએ આવી પદ્ધતિઓ બનાવવાનું શરૂ કરવું જોઈએ જે તેમને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રહેવા માટે સક્ષમ બનાવે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક વર્ગનાં સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી વિકાસ તથા સામાજિક-આર્થિક સશક્તિકરણ માટેનાં મોટાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા વહીવટીતંત્રની કાર્યસંસ્કૃતિ જનભાગીદારી પર આધારિત હોવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજના સંદર્ભમાં, અધિકારીઓએ માત્ર વહીવટકર્તાઓની જ નહીં પરંતુ સહાયકો અને મેનેજરોની ભૂમિકા પણ ભજવવી પડશે. તેમની સફળતાનો આધાર એ વાત પર રહેશે કે તેઓ દરેકને સાથે લઈને જવાબદાર, પારદર્શી અને અસરકારક વહીવટ કેવી રીતે આપી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે એક વહીવટકર્તા માટે સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે લોકોનો વિશ્વાસ જીતવો અને તેને જાળવવો. તેમણે તેમને સુલભતા, પારદર્શકતા અને વિશ્વાસનું નિર્માણ કરવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની સલાહ આપી હતી. જો કે, તેમણે તેમને સ્વ-પ્રચાર માટે ટેકનોલોજી, ખાસ કરીને સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરવા સામે ચેતવણી આપી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ અધિકારીઓને કહ્યું કે નૈતિકતા અંગેના કોઈપણ સમાધાનનો સામનો કરવા માટે તેઓએ શરૂઆતથી જ સજાગ અને સક્રિય રહેવું પડશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સરકારની નીતિઓ અને કાર્યક્રમોના અમલીકરણની સાથે સાથે, તે બધા તેમના વ્યક્તિગત આચરણમાં અખંડિતતા, ન્યાયીપણા અને ટકાઉપણાને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે વિકસિત માનસિકતા આવશ્યક છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, અધિકારીઓ નવી વિચારસરણી અને નવા ઉકેલો સાથે દેશના વિકાસને આગળ ધપાવશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો