Ministry of Science & Technology
The Council of Scientific and Industrial Research – Indian Institute of Petroleum successfully concluded "One Week, One Theme" Campaign on Energy and Energy Devices Theme
28 JUN 2024 8:16PM by PIB Delhi
The Council of Scientific and Industrial Research - Indian Institute of Petroleum (CSIR-IIP) successfully concluded the "One Week, One Theme" campaign, which focused on the pivotal theme of Energy and Energy Devices (EED) today at IIP Dedradun.
Following the success of the 'One Week One Lab' (OWOL) program conducted by all CSIR laboratories in 2023, Dr Jitendra Singh, Hon'ble Minister (S&T), proposed the observance of the 'One Week One Theme' event in 2024. The OWOT event aims to showcase innovative approaches and technological advancements developed by CSIR laboratories focused on each of the eight themes of CSIR. Each Theme's road map and activities focus on substantial contributions toward public, private, strategic, and societal benefits.
The EED Theme is very important for ensuring the country's economic growth by fulfilling the energy requirements and, at the same time, meeting the UN's sustainable development goals. The verticals in this Theme are Hydrogen, Batteries (and other energy storage technologies), Alternative fuels (with a particular focus on biofuels), Solar and Wind (with a specific emphasis on non-silicon and offshore technologies) and many CSIR labs are participating in the various R&D programs in this Theme.
The OWOT campaign of EED Theme was kicked off on the 24th of June in CSIR-NCL Pune. The theme-based week-long activities showcased innovative approaches and technological advancements across the CSIR laboratories and featured various activities such as technical sessions, outreach programs, exhibitions, and media interactions.
The valedictory function, held on 28th June 2024 at CSIR-IIP, marked the culmination of an intensive week of discussions, knowledge-sharing, and collaborative exploration of innovative solutions to the pressing challenges in energy and energy devices.
Dr. H.S.Bisht, Director CSIR-IIP, emphasized on the energy-efficient technologies recently developed and successfully commercialized by CSIR-IIP. He mentioned that CSIR-IIP is determined to create new products, processes and technologies that will help enhance our country's energy security.
On the occasion, Dr. Ashish Lele, Director CSIR-NCL and Theme Director EED Theme mentioned that it focuses on developing technologies for utilizing and harnessing Green hydrogen, photovoltaic batteries, etc.
In his address, Shri. Rajiv Agrawal, Director Technical, Engineers India Ltd presented the collaborative work being undertaken by CSIR-IIP and EIL on the commercialization of Sustainable Aviation Fuel (SAF) at the Mangalore Refineries and Petrochemicals Ltd. He also presented his views on the new and cleaner energy sources, including Green Hydrogen, 2G Ethanol, etc., and the initiatives being undertaken by EIL in commercializing these technologies.
Dr. M.O. Garg, President Petchem R&D, Reliance Industries Ltd. emphasized the importance of the engineering partner in taking up the laboratory-level technologies to the market level.
During the technical session, the participants and speakers from participating CSIR laboratories presented their challenging research work. The scientists from CSIR-CSIO, CSIR-AMPRI, CSIR-NPL, CSIR-NIIST, and CSIR-CBRI presented their work in the energy domain.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంధ‌నం,ఇంధ‌న ప‌రిక‌రాల‌పై ఒక వారం- ఒక థీమ్ పేరు మీద శాస్త్ర‌, పారిశ్రామిక ప‌రిశోధ‌నా మండ‌లి, భార‌తీయ పెట్రోలియం సంస్థ క‌లిసి నిర్వ‌హించిన‌ కార్య‌క్ర‌మం - విజ‌య‌వంతంగా ముగింపు.
28 JUN 2024 8:16PM by PIB Hyderabad
ఒక వారం- ఒక థీమ్ పేరు మీద ఇంధ‌నం,ఇంధ‌న ప‌రిక‌రాల‌పై శాస్త్ర‌, పారిశ్రామిక ప‌రిశోధ‌నా మండ‌లి, భార‌తీయ పెట్రోలియం సంస్థ క‌లిసి ఐఐపి డెహ్రాడూన్ లో నిర్వ‌హించిన‌ కార్య‌క్ర‌మం విజ‌య‌వంతంగా ముగిసింది.
గ‌త ఏడాది సిఎస్ ఐ ఆర్ ఆధ్వ‌ర్యంలో అన్ని సిఎస్ ఐ ఆర్ ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు క‌లిసి ఒక వారం ఒక ప్ర‌యోగ‌శాల పేరు మీద నిర్వ‌హించిన కార్య‌క్ర‌మం విజ‌య‌వంత‌మైంది. అదే ప‌ద్ధ‌తిలో 2024లో ఒక వారం ఒక థీమ్ పేరు మీద కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించాల‌ని శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ‌శాఖ గౌర‌వ మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్ర‌తిపాదించారు. సిఎస్ ఐఆర్ ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు అభివృద్ధి చేసిన వినూత్న‌మైన విధానాల‌ను, సాంకేతిక ప్ర‌గ‌తిని ప్ర‌ద‌ర్శించ‌డానికి ఈ కార్య‌క్ర‌మం ఉప‌యోగ‌ప‌డాల‌నేది ల‌క్ష్యం.
ఇంధ‌నం, ఇంధ‌న ప‌రిక‌రాల థీమ్ ( ఇఇడి_) అనేది చాలా ముఖ్య‌మైన థీమ్‌. ఇంధ‌న అవ‌స‌రాల‌న తీర్చ‌డంద్వారా దేశ ఆర్థిక వృద్ధికి ఈ థీమ్ దోహ‌దం చేస్తుంది. అదే స‌మ‌యంలో ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితికి ప్ర‌చాం చేస్తున్న సుస్థిరాభివృద్ధి ల‌క్ష్యాల‌ను అందుకోవ‌డం జ‌రుగుతుంది. హైడ్రోజ‌న్‌, బ్యాట‌రీలు, ప్ర‌త్యామ్నాయ ఇంధ‌నాలు, సౌర‌, ప‌వ‌న విద్యుత్ మొద‌లైన‌వి ఈ థీమ్కు సంబంధించిన వ‌ర్టిక‌ల్స్ . సిఎస్ ఐ ఆర్కు చెందిన ప‌లు ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు ఈ థీమ్ కు సంబంధించిన ప‌లు ఆర్ అండ్ డి కార్య‌క్ర‌మాల్లో పాల్గొంటున్నాయి.
ఇఇడికి సంబంధించిన ఒక వారం ఒక థీమ్ కార్య‌క్ర‌మం జూన్ 24న సిఎస్ ఐఆర్ -ఎన్ సి ఎల్ పుణేలో ప్రారంభ‌మైంది. వారం రోజుల‌పాటు సిఎస్ ఐ ఆర్ ప్ర‌యోగ‌శాల‌ల్లో సాధించిన వినూత్న విధానాల‌ను, సాంకేతిక విజ‌యాల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించారు. సాంకేతిక రంగాల‌పై సద‌స్సులు నిర్వ‌హించారు. మీడియాతో మాట్లాడారు. ఆయా సంస్థ‌ల‌కు సిఎస్ ఐఆర్ ప్ర‌యోజ‌నాలు అంద‌డానికి వీలుగా కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించారు.
దీనికి సంబంధించిన ముగింపు కార్య‌క్ర‌మాన్ని జూన్ 28 సిఎస్ ఐ ఆర్ -ఐఐపి వేదిక‌గా నిర్వ‌హించారు. వారంరోజుల‌పాటు ఇంధ‌నం, ఇంధ‌న ప‌రిక‌రాల థీమ్ కు సంబంధించి నిర్వ‌హించిన చ‌ర్చ‌లు, విజ్ఞాన వ్యాప్తి, స‌వాళ్ల‌కు అనుగుణంగా వినూత్న‌మైన ప‌రిష్కారాల‌ను పొంద‌డం లాంటి కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించారు.
సిఎస్ ఐ ఆర్ -ఐపిపి అభివృద్ధి చేసి వాణిజ్య‌ప‌రంగా విజ‌య‌వంతంగా అమ‌ల్లోకి తెచ్చిన ఇంధ‌న‌ సామ‌ర్థ్యాన్ని పెంచే సాంకేతిక‌త‌గురించి సిఎస్ ఐ ఆర్ - ఐఐపి డైరెక్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ హెచ్ ఎస్ బిష్ట్ మాట్లాడారు. భార‌త‌దేశ ఇంధ‌న భ‌ద్ర‌త‌ను పెంచ‌డానికిగాను నూత‌న ఉత్పత్తుల‌ను, విధానానాల‌ను, సాంకేతిక‌త‌ల‌ను క‌నుగొన‌డానికి సిఎస్ ఐ ఆర్ -ఐఐపి సిద్ధంగా వుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన సిఎస్ ఐఆర్ -ఎన్ సి ఎల్ డైరెక్ట‌ర్ హ‌రిత హైడ్రోజ‌న్, ఫోటోవోల్టాయిక్ బ్యాట‌రీలు మొద‌లైన‌వాటిని ఉప‌యోగించుకోవ‌డానికిగాను సాంకేతిక‌త‌ల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డంపై దృష్టి పెట్టామ‌ని అన్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్న ఇంజినీర్స్ ఇండియా లిమిటెడ్ డైరెక్ట‌ర్ శ్రీ రాజీవ్ అగ‌ర్వాల్ మాట్లాడుతూ సిఎస్ ఐ ఆర్ -ఐపిపి , ఇఐఎల్ క‌లిసి చేస్తున్న ప‌ని గురించి వివ‌రించారు. ఆయా సాంకేతిక‌త‌ల‌ను వాణిజ్య‌ప‌రంగా వినియోగించుకోవ‌డంపై త‌మ సంస్థ చేప‌ట్టిన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను, ఇంకా ఇత‌ర అంశాల‌పైనా ఆయ‌న మాట్లాడారు. నూత‌న‌, స్వ‌చ్ఛ ఇంధ‌న వ‌న‌రుల గురించి త‌న అభిప్రాయాల‌ను వెల్ల‌డించారు.
రిల‌య‌న్స్ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌కు చెందిన పెట్ కెమ్ ఆర్ అండ్ డి అధ్య‌క్షులు డాక్ట‌ర్ ఎంఓ గార్గ్ మాట్లాడుతూ ప్ర‌యోగ‌శాల స్థాయి సాంకేతిక‌త‌న‌లు మార్కెట్ స్థాయికి తీసుకుపోవ‌డంలో భాగ‌స్వామి ప్రాధాన్య‌త గురించి మాట్లాడారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా నిర్వ‌హించిన టెక్నిక‌ల్ స‌ద‌స్సులో పాల్గొన్న వ‌క్త‌లు త‌మ ప‌రిశోధ‌న‌ల గురించి తెలియ‌జేశారు. ఇంధ‌న రంగానికి సంబంధించి తాము చేసిన కృషిని సిఎస్ ఐ ఆర్- సిఎస్ ఐఓ, సిఎస్ ఐఆర్- ఏఎంపిఆర్ఐ , సిఎస్ ఐ ఆర్ - ఎన్ పి ఎల్‌, సిఎస్ ఐ ఆర్- ఎన్ ఐఐ ఎస్ టి, సిఎస్ ఐఆర్- సిబిఆర్ ఐ సంస్థ‌లు వివ‌రించాయి.