Ministry of Information & Broadcasting
Midfest film ‘The Commandant’s Shadow’ showcases a new perspective on the Holocaust
India has a huge potential for international co-productions: Director Daniela Volker
Marketing pitch is as important as content for films: Executive Producer Sajan Raj Kurup
Integrity of the story and packaging makes or breaks a film: Co Executive Producer Wendy Robbins
18 JUN 2024 8:15PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 June 2024
There is a great potential in India for international co-productions, says Daniela Volker, Director of the Film ‘The Commandant’s Shadow’. She was speaking at a Press Conference at the 18th Mumbai International Film Festival. “Being a vast country, there is so much content in India. India is bursting with fascinating tales and I would love to see Indian stories becoming global and reach wider audiences”, she said.
‘The Commandant’s Shadow’, was screened today at MIFF as the official Mid -Fest Film. Völker’s timely and poignant documentary follows Hans Jürgen Höss, the 87-year-old son of Rudolf Höss, as he faces his father’s terrible legacy for the first time. His father was the Camp Commandant of Auschwitz and masterminded the murder of over a million Jews. While Hans Jurgen Höss enjoyed a happy childhood in the family villa at Auschwitz, Jewish prisoner Anita Lasker-Wallfisch was trying to survive the notorious concentration camp. Together with their children, Kai Höss and Maya Lasker-Wallfisch, the four protagonists explore their very different hereditary burdens. Also present for the Press Conference were Executive Producer of the film Sajan Raj Kurup and Co Executive Producer Wendy Robbins.
(In Photo: Daniela Volker, Director of the Film ‘The Commandant’s Shadow’ and Producers Sajan Raj Kurup and Wendy Robbins participating in press conference at MIFF 2024)
Elaborating on the content she gathered for the film, Director, Daniela Volker said that the base for the film was the manuscript written by Rudolf Hoss just seven or eight weeks before being sent to death. “This manuscript has never before been seen or filmed. The film tells you exactly what happened she says, in Hoss’s own words. The films sets this narrative, of how Auschwitz was imagined and built with gas chambers and everything against the constant dichotomy of Rudolf Hoss’s letter to his nine year old son where we see glimpses of him as a good and loving father,” she explained.
Speaking on the topic of gathering funds to produce films, Sajan Raj Kurup, said “There is no substitute for conviction. Cinema is a business. Every piece of content is a business. Pitch is as important as story. Film making should have purpose and not ego. There is a very thin line between the two. Film making cannot change the world. You will have to be politician to do that. But what you can do is tell stories honestly. Ego should not become agenda. The primary responsibility of a film maker is of quality storytelling.”
Hinting on the changing outlook in India towards documentary movies, Sajan Raj Kurup said that honours like Oscars have start coming in and lot of entertaining content is being created as against the preconceived notions of what documentaries used to be. “ There is a new business model around which how documentaries are built nowadays. The format is more accepted now. Documentaries are becoming a part of the streaming universe also,” he added. He also announced that a lot more projects are in the pipeline for international collaborations.
(In Photo: Daniela Volker, Director of the Film ‘The Commandant’s Shadow’ and Producers Sajan Raj Kurup and Wendy Robbins participating in press conference at MIFF 2024)
Wendy Robbins, also highlighted the importance of timing in getting funding for the films. “Initially we were spending money on Daniella’s credit card and shooting sequences using black out sheets in Daneilla’s house. However, the Oscar winning film ‘Zone of Interest’ which is the fictional story of the same family put a spotlight on our film. Ongoing world events also made this film more relevant and that’s how Warner Brothers finally ended up buying it.” Wendy also seconded Sajan and reiterated that integrity of the story and packaging makes or breaks a film.
Referring to Doc Bazaar started as a part of MIFF, Daniela Volker said that having such arenas for creators and producers to meet and collaborate is a great thing.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मिफ्फ 18 मधील मिडफेस्ट लघुपट 'द कमांडंट्स शॅडो', होलोकॉस्टबाबतचा नवा दृष्टीकोन मांडतो
भारतामध्ये आंतरराष्ट्रीय सह-निर्मितीची अफाट क्षमता आहे: दिग्दर्शक डॅनिएला वोल्कर
बाजारपेठ मिळवण्याचा प्रयत्न हा चित्रपटाच्या आशयाइतकाच महत्वाचा असतो: कार्यकारी निर्माता साजन राज कुरूप
कथा आणि सादरीकरणाचा एकसंधपणा चित्रपट घडवतो अथवा बिघडवतो: सह कार्यकारी निर्माता वेंडी रॉबिन्स
18 JUN 2024 10:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 जून 2024
भारतामध्ये आंतरराष्ट्रीय सह-निर्मितीची अफाट क्षमता असल्याचे 'द कमांडंट्स शॅडो' चित्रपटाच्या दिग्दर्शिका डॅनिएला वोल्कर यांनी म्हटले आहे. त्या आज 18 वा मिफ्फ, म्हणजेच मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवामध्ये आयोजित पत्रकार परिषदेला संबोधित करत होत्या. “विशाल देश असल्यामुळे भारताकडे विपुल आशयसंपन्न सामुग्री आहे. भारताकडे चित्त गुंतवून ठेवणाऱ्या कथांचे भांडार आहे, आणि भारतीय कथा जागतिक बनताना आणि व्यापक प्रेक्षक वर्गापर्यंत पोहोचताना पाहायला मला आवडेल,” त्या म्हणाल्या. मिफ्फ मध्ये आज अधिकृत मिड-फेस्ट चित्रपट म्हणून 'द कमांडंट्स शॅडो', चित्रपटाचा विशेष खेळ आयोजित करण्यात आला होता. वोल्कर यांचा हा कालसुसंगत आणि मार्मिक टिप्पणी करणारा माहितीपट, आपल्याला हान्स यूर्गन हॉस, जो रुडॉल्फ हॉसचा 87 वर्षांचा मुलगा आहे, त्याच्या भावविश्वात घेऊन जातो. त्याच्या वडिलांनी मागे सोडलेल्या भयानक वास्तवाला तो प्रथमच सामोरा जात आहे. हॅन्सचे वडील ऑशविट्झचे कॅम्प कमांडंट होते आणि दहा लाख ज्यूंच्या हत्येचे सूत्रधार होते. हान्स यूर्गन, जेव्हा हॉस ऑशविट्झ मधल्या आपल्या कुटुंबाच्या व्हिलामध्ये बालपणाचा आनंद घेत होता, तेव्हा ज्यू कैदी अनिता लास्कर-वॉलफिश, छळ छावणीतल्या जीवघेण्या संघर्षाला तोंड देत जगण्यासाठी धडपडत होती. काई हॉस, माया लास्कर-वॉलफिश आणि त्यांची मुलं, ही चित्रपटातली चार प्रमुख पात्र, अत्यंत भिन्न पार्श्वभूमीचं आपापलं ओझं घेऊन, त्याचा शोध घेत असतात. या पत्रकार परिषदेला चित्रपटाचे कार्यकारी निर्माता साजन राज कुरूप आणि सह कार्यकारी निर्माते वेंडी रॉबिन्स देखील उपस्थित होते.
(छायाचित्र: डॅनिएला वोल्कर, 'द कमांडंट्स शॅडो' चित्रपटाचे दिग्दर्शक आणि निर्माता साजन राज कुरूप आणि वेंडी रॉबिन्स मिफ्फ 2024 मध्ये पत्रकार परिषदेला संबोधित करताना)
या चित्रपटासाठी आशयसंपन्न सामुग्री मिळवण्याच्या आपल्या प्रयत्नांबद्दल बोलताना दिग्दर्शक, डॅनिएला वोल्कर म्हणाल्या की, रुडॉल्फ हॉसने आपल्याला मृत्यूदंड होण्याच्या केवळ सात ते आठ आठवडे आधी लिहिलेलं हस्तलिखित, हाच या चित्रपटाचा आधार होता. “हे हस्तलिखित यापूर्वी कधीच वाचलं गेलं नव्हतं, अथवा चित्रित केलं गेलं नव्हतं. हा चित्रपट त्यावेळी नेमकं काय घडलं, हे हॉसच्या स्वतःच्या शब्दातच सांगतो, त्या म्हणाल्या.ऑशविट्झची कल्पना कशी केली गेली आणि त्यामधून गॅस चेंबर्सची निर्मिती झाली, हे सांगताना, दुसरीकडे त्याचा विरोधाभासही हा चित्रपट सांगतो. ते म्हणजे, रुडॉल्फ हॉसने त्याच्या नऊ वर्षांच्या मुलाला लिहिलेल्या पत्रातून एक चांगला आणि प्रेमळ पिता म्हणून त्याची छबी आपल्याला दिसते, त्या म्हणाल्या. चित्रपटाच्या निर्मितीसाठी निधी गोळा करण्याचा अनुभव सांगताना साजन राज कुरूप म्हणाले, “अचूक अंदाजाला पर्याय नाही. सिनेमा हा व्यवसाय आहे. कथा सामग्रीचा प्रत्येक भाग हा एक व्यवसाय आहे. बाजारपेठ ही सिनेमाच्या आशयाइतकीच महत्त्वाची आहे. चित्रपट निर्मितीमागे अहंकार नव्हे, तर उद्दिष्ट असायला हवे. या दोन्हीमध्ये अत्यंत धूसर सीमा रेषा आहे. चित्रपट जग बदलू शकत नाही. त्यासाठी तुम्हाला राजकारणी व्हावे लागेल. मात्र आपण एकच करू शकतो, ते म्हणजे प्रामाणिकपणे कथा सांगू शकतो. अहंकार हे उद्दिष्ट असू नये. दर्जेदार कथाकथन ही चित्रपट निर्मात्याची प्राथमिक जबाबदारी असते.”माहितीपटांकडे बघण्याच्या भारताच्या बदलत्या दृष्टिकोनावर बोलताना साजन राज कुरूप म्हणाले की, ऑस्कर सारखे सन्मान मिळायला सुरुवात झाली आहे आणि माहितीपटांबाबतच्या पूर्वकल्पना दूर होऊन, या माध्यमातून मनोरंजनाची भरपूर सामग्री तयार केली जात आहे. “आता माहितीपट बनवण्याच्या व्यवसायाचं नवीन प्रारूप देखील तयार झालं आहे. त्याचं स्वरूप आता स्वीकारलं जात आहे. माहितीपट देखील स्ट्रीमिंग विश्वाचा एक भाग बनत आहे,” ते पुढे म्हणाले. आंतरराष्ट्रीय सहकार्यासाठी आणखी बरेच प्रकल्प प्रस्तावित असल्याचेही त्यांनी जाहीर केले.
(छायाचित्र: डॅनिएला वोल्कर, 'द कमांडंट्स शॅडो' चित्रपटाचे दिग्दर्शक, निर्माता साजन राज कुरूप आणि वेंडी रॉबिन्स मिफ्फ 2024 मध्ये पत्रकार परिषदेला संबोधित करताना)
वेंडी रॉबिन्स यांनी चित्रपटांसाठी निधी मिळविण्यासाठी असलेले वेळेचे महत्त्व अधोरेखित केले. “सुरुवातीला आम्ही डॅनिएलाच्या क्रेडिट कार्डवर पैसे खर्च करत होतो आणि डॅनेलाच्या घरात ब्लॅक आउट शीट वापरून चित्रीकरण करत होतो. पण, याच कुटुंबाची काल्पनिक कथा सांगणाऱ्या ‘झोन ऑफ इंटरेस्ट’ या ऑस्कर विजेत्या चित्रपटाने आमच्या चित्रपटाला नवी दिशा दिली. सध्याच्या जागतिक घडामोडींमुळे हा चित्रपट अधिक कालसुसंगत बनला आणि शेवटी वॉर्नर ब्रदर्सने तो विकत घेतला.” वेंडीनेही याला दुजोरा दिला, आणि कथा आणि सादरीकरणाचा एकसंधपणा चित्रपट घडवतो अथवा बिघडवतो, याचा पुनरुच्चार केला.मिफ्फचा एक भाग म्हणून सुरू करण्यात आलेल्या डॉक बझारचा संदर्भ देताना डॅनिएला वोल्कर म्हणाल्या की, चित्रपट निर्मात्यांना भेटण्यासाठी आणि सहयोग करण्यासाठी असे व्यासपीठ मिळणे, ही अत्यंत चांगली गोष्ट आहे.