Ministry of Information & Broadcasting
MIFF 2024: Enlightening Panel Discussion on Biographical Documentaries vs Biopics
Genuine research needed for the biographical films, stick to the facts : Rahul Rawail
Don’t play with the main character in biographical films, dramatize the incident instead : Robin Bhat
18 JUN 2024 7:29PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 June 2024
The 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) hosted a thought-provoking panel discussion today on the nuanced debate between biographical documentaries and biopics. Titled ‘Biographical Documentaries versus Biopics: The Blurring of Boundaries,’ the session explored the delicate distinctions and the coexistence of these two genres within the film industry.
FZIT.jpeg)
Renowned figures from the film industry, including veteran film director and editor Rahul Rawail, screenwriter Robin Bhatt, National Award-winning filmmaker B. S. Lingadevaru, and director-producer Milind Lele, shared their insights. The session was moderated by A. Chandrasekhar, a distinguished film critic and author of 21 film books.
Rahul Rawail opened the discussion by highlighting the intricate challenge of differentiating between biographical documentaries and biopics. He explained, “A biographical documentary presents a straightforward narrative of real events, while a biopic is inspired by the same events but dramatizes them to make the story more engaging. Both genres require thorough research and are distinct streams that should coexist rather than replace each other.”
Robin Bhatt emphasized the current popularity and success of biopics in India. He noted the importance of dramatization in keeping the audience engaged but cautioned filmmakers to respect the integrity of the main character. “You can dramatize incidents, but not the person. The goal is to entertain while staying true to the essence of the story,” he advised.
ARML.jpeg)
B. S. Lingadevaru shared his experience with his film ‘Naanu Avanalla…Avalu,’ stressing the importance of sticking to facts in documentaries. “Include every character that was part of the story. Omitting any character can render the documentary incomplete,” he remarked.
Milind Lele underscored the necessity of avoiding sensationalism in biographical films. He suggested that filmmakers consult with the family members of the main character to gain their consent and support, which can add significant strength and authenticity to the film. “Engaging with those closest to the character can provide invaluable insights and help avoid potential controversies,” he said.
The panel concluded with a consensus on the importance of maintaining the integrity of both biographical documentaries and biopics, ensuring they complement rather than compete with each other in the cinematic landscape.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಂ.ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್. 2024: ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನಚಿತ್ರ(ಬಯೋಪಿಕ್‌) ಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ
ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಸತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳಿ: ರಾಹುಲ್ ರಾವೈಲ್
ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಆಟವಾಡಬೇಡಿ, ಬದಲಿಗೆ ಘಟನೆಯನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ನಾಟಕೀಕರಿಸಿ: ರಾಬಿನ್ ಭಟ್
18 JUN 2024 7:29PM by PIB Bengaluru
18ನೇ ಮುಂಬೈ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ (ಎಂ.ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್.) ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಚಿಂತನ-ಪ್ರಚೋದಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. 'ಬಯೋಗ್ರಾಫಿಕಲ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟರೀಸ್ ವರ್ಸಸ್ ಬಯೋಪಿಕ್ಸ್: ದಿ ಬ್ಲರಿಂಗ್ ಆಫ್ ಬೌಂಡರೀಸ್' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಅಧಿವೇಶನವು ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಈ ಎರಡು ಪ್ರಕಾರಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಬಾಳ್ವೆಯನ್ನು ವಿಮರ್ಶಿಸಿ ಪರಿಶೋಧಿಸಿತು.
FZIT.jpeg)
ಹಿರಿಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಸಂಪಾದಕ ರಾಹುಲ್ ರಾವೈಲ್, ಚಿತ್ರಕಥೆಗಾರ ರಾಬಿನ್ ಭಟ್, ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಬಿ.ಎಸ್. ಲಿಂಗದೇವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕ-ನಿರ್ಮಾಪಕ ಮಿಲಿಂದ್ ಲೆಲೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಚಿತ್ರರಂಗದ ಖ್ಯಾತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಖ್ಯಾತ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಮರ್ಶಕ ಮತ್ತು 21 ಚಲನಚಿತ್ರ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಲೇಖಕರಾದ ಎ.ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು.
ರಾಹುಲ್ ರಾವೈಲ್ ಅವರು ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. "ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವು ನೈಜ ಘಟನೆಗಳ ನೇರವಾದ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಹಾಗೂ ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯು ಅದೇ ಘಟನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವುಗಳನ್ನು ನಾಟಕೀಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ಪ್ರಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವು ಪರಸ್ಪರ ಬದಲಿಸುವ ಬದಲು ಸಹಬಾಳ್ವೆ ನಡೆಸಬೇಕಾದ ವಿಭಿನ್ನ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು,.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಯೋಪಿಕ್‌ ಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ರಾಬಿನ್ ಭಟ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಾಟಕೀಕರಣದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಆದರೆ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಸದಾ ಗೌರವಿಸುವಂತೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. "ನೀವು ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಾಟಕೀಯಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ. ಕಥೆಯ ಸಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಮನರಂಜನೆ ನೀಡುವುದು ಗುರಿಯಾಗ ಬೇಕಾಗಿದೆ,'' ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ARML.jpeg)
ಬಿ.ಎಸ್.ಲಿಂಗದೇವರು ತಮ್ಮ ‘ನಾನೂ ಅವನಲ್ಲ...ಅವಳು’ ಚಿತ್ರದ ವಿಷಯದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. “ಕಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಾತ್ರವನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ. ಯಾವುದೇ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುವುದು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವನ್ನು ಅಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಿಲಿಂದ್ ಲೆಲೆ ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರದ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಅವರ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಚಲನಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಬಹುದು. "ಪಾತ್ರಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವವರೊಂದಿಗೆ ಚಿತ್ರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನಚರಿತ್ರೆಗಳೆರಡರ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ಸಮಿತಿಯು ಒಮ್ಮತದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆ ತೀರ್ಮಾನಿಸಿತು. “ಸಿನಿಮಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಬದಲು ಅವುಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು.