Ministry of Information & Broadcasting
Trailblazing Women Filmmakers Share Struggles and Triumphs at MIFF 2024
Srishti Lakhera, Farha Khatun, Prerana Barbarooah and Isabelle Simeoni unite to discuss ‘Exploring women’s narratives through documentary film making’
17 JUN 2024 8:17PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 June 2024
The 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) brought together four acclaimed women filmmakers for an insightful session titled “Unveiling Her Story: Exploring Women’s Narratives through Documentary Filmmaking.” Moderated by Queen Hazarika, a prominent documentary narrator, the session featured National Film Award winners Srishti Lakhera, Farha Khatun, Prerana Barbarooah, and the accomplished author, producer, and director Isabelle Simeoni. The panelists discussed their craft, social issues, and the challenges and triumphs they have faced in the film industry.
Srishti Lakhera, hailing from Uttarakhand, emphasized that nothing is impossible for women, from breaking stones to writing poetry. Her debut documentary feature, "Ek Tha Gaon," which won Best Film and Best Audiography at the 69th National Film Awards, captures life in her father’s Himalayan village. With only seven residents when she began filming, the documentary highlights the struggles of an 80-year-old woman and a 19-year-old girl facing the choice between a lonely village life and an alienating city existence. Lakhera pointed out that those left behind in abandoned villages are often women and Dalits, as the privilege to move to the city typically belongs to men. “Women wanted to earn their own money but they don't have the choice there”, said the film-maker. She noted the increasing dependency on digital platforms in rural areas and mentioned the inspiring emergence of young hip hop artists from humble backgrounds in remote villages who self-learn to write, record, and mix music.
Isabelle Simeoni spoke about the challenges of achieving gender equality and her focus on representing women in her storytelling. She highlighted the difficulties faced by women filmmakers, including the fear of their films not reaching audiences and the financial impacts. Simeoni, as advice to upcoming film-makers added, “Even on the set, you have to make the crew feel confident. We need to be professional and fight for subjects which we want to see on the screen”.
Prerana Barbarooah, an accomplished Director, Writer, Actor, and Model from the North-East, has created over 50 documentaries. Her first film, inspired by the matrilineal society of Meghalaya, contrasts with her patriarchal upbringing. In her documentary, she explored the unique societal roles within matrilineal tribes, capturing 36 hours of footage condensed into a 36-minute film. Barbarooah expressed her fascination with men living in their wives' houses, a norm in Meghalaya’s tribal society.
Farha Khatun, a filmmaker and editor, delves into themes of gender, patriarchy, and religious chauvinism in her documentaries. She highlighted the significant presence of women documentary filmmakers in India and praised the support provided by the erstwhile Films Division and the current NFDC. This governmental support, she noted, offers a vital push and confidence to documentary filmmakers, aiding them in starting and sustaining their careers.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ-2024ರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಥವಾ ಚೊಚ್ಚಲ ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಮಹಿಳಾ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು
'ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು' ವಿಷಯ ಕುರಿತು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ ಸೃಷ್ಟಿ ಲಖೇರಾ, ಫರಾ ಖಾತುನ್, ಪ್ರೇರಣಾ ಬಾರ್ಬರೂವಾ ಮತ್ತು ಇಸಾಬೆಲ್ಲೆ ಸಿಮಿಯೋನಿ
17 JUN 2024 8:17PM by PIB Bengaluru
18ನೇ ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವ(ಎಂಐಎಫ್ಎಫ್)ವು 4 ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದ ಮಹಿಳಾ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ, ಒಳನೋಟವುಳ್ಳ ಸಂವಾದ ಕಲಾಪದಲ್ಲಿ "ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಕಥೆ ಅನಾವರಣ: ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ನಿರೂಪಣೆಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ" ವಿಷಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ನಿರೂಪಕಿ ಕ್ವೀನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರು ನಡೆಸಿದ ಈ ಕಲಾಪದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಾದ ಸೃಷ್ಟಿ ಲಖೇರಾ, ಫರಾ ಖಾತುನ್, ಪ್ರೇರಣಾ ಬಾರ್ಬರೂವಾ ಮತ್ತು ನಿಪುಣ ಲೇಖಕಿ, ನಿರ್ಮಾಪಕಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಇಸಾಬೆಲ್ಲೆ ಸಿಮಿಯೋನಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಂವಾದಕಾರರು ತಮ್ಮ ಕಲೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅವರು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿಸ್ತೃತ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮೂಲದ ಸೃಷ್ಟಿ ಲಖೇರಾ, ಕಲ್ಲು ಒಡೆಯುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕವನ ಬರೆಯುವವರೆಗೆ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಯಾವುದೂ ಅಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 69ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚಲನಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಡಿಯೋಗ್ರಫಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದ ಅವರ ಚೊಚ್ಚಲ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ "ಏಕ್ ಥಾ ಗಾಂವ್", ಆಕೆಯ ತಂದೆಯ ಹಿಮಾಲಯದ ಹಳ್ಳಿಯ ಜೀವನವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಅವರು ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಕೇವಲ 7 ನಿವಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವು 80 ವರ್ಷದ ಮಹಿಳೆ ಮತ್ತು 19 ವರ್ಷದ ಹುಡುಗಿಯ ಒಂಟಿ ಹಳ್ಳಿಯ ಜೀವನ ಮತ್ತು ದೂರವಾಗುತ್ತಿರುವ ನಗರ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ನಡುವಿನ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನಗರಕ್ಕೆ ತೆರಳುವ ಸವಲತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪುರುಷರಿಗೆ ಸೇರುವುದರಿಂದ ಪರಿತ್ಯಕ್ತ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದವರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ದಲಿತರೇ ಆಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಲಖೇರಾ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. "ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಹಣ ಸಂಪಾದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಿಲ್ಲ" ಎಂದು ನಿರ್ಮಾಪಕಿ ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅವಲಂಬನೆಯ ಕುರಿತು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಸಂಗೀತ ಸಾಲು ಬರೆಯಲು, ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಲು ಸ್ವಯಂ ಕಲಿಯುವ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ವಿನಮ್ರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದ ಯುವ ಹಿಪ್ ಹಾಪ್ ಕಲಾವಿದರ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಇಸಾಬೆಲ್ಲೆ ಸಿಮಿಯೋನಿ ಅವರು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಸಾಧಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಅವರ ಕಥಾ ಹಂದರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಮಹಿಳಾ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತಲುಪುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಭಯ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಸಿಮಿಯೋನಿ, ಮುಂಬರುವ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದಂತೆ, “ಸೆಟ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನೀವು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಉಂಟುಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ವೃತ್ತಿಪರರಾಗಿರಬೇಕು, ನಾವು ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ನೋಡಲು ಬಯಸುವ ವಿಷಯಗಳಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಬೇಕು” ಎಂದರು.
ಈಶಾನ್ಯದ ಜನಪ್ರಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕಿ, ಲೇಖಕಿ, ನಟಿ ಮತ್ತು ರೂಪದರ್ಶಿ ಪ್ರೇರಣಾ ಬಾರ್ಬರೂಹ್ ಅವರು 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮೇಘಾಲಯದ ಮಾತೃಪ್ರಧಾನ ಸಮಾಜದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಆಕೆಯ ಮೊದಲ ಚಿತ್ರವು ಆಕೆಯ ಪಿತೃಪ್ರಭುತ್ವದ ಪಾಲನೆಗೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ, ಮಾತೃಪ್ರಧಾನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೋಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. 36 ನಿಮಿಷಗಳ ಚಲನಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ 36 ಗಂಟೆಗಳ ತುಣುಕನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ. ಮೇಘಾಲಯದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ರೂಢಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪತ್ನಿಯರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪುರುಷರ ಅಥವಾ ಗಂಡಂದಿರ ಬಗ್ಗೆ ಬಾರ್ಬರೂವಾ ತನ್ನ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕಿ ಮತ್ತು ಸಂಪಾದಕಿ ಫರಾ ಖಾತುನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ, ಪಿತೃಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಕೋಮುವಾದದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಎನ್ ಡಿಎಫ್ ಸಿ ಒದಗಿಸಿದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಸರ್ಕಾರಿ ಬೆಂಬಲವು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ವೃತ್ತಿಜೀವನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಮಾಪಕಿಯರಿಗೆ ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.