Ministry of Steel
INTERNATIONAL CONFERENCE ON STEEL: FOCUS ON CAPITAL GOODS (ICONS24) organized in Ranchi
30 MAY 2024 4:50PM by PIB Delhi
MECON Limited along with SAIL , under the aegis of Ministry of Steel, Government of India is organizing a two days International Conference on Steel (ICONS-2024): Focus on Capital Goods on 30th & 31st May 2024 at Ranchi.
The objective of the conference is to bring together the brightest minds and leading stakeholders from across the steel industry, including technology providers, steel producers, manufacturers, academia and more to foster new partnerships, explore innovative solutions and to drive forward the future of steel industry.
Shri Sanjay Kumar Verma, CMD-MECON welcomed all the dignitaries and set the context of the conference. The inaugural session of the Conference was attended by Shri Nagendra Nath Sinha- Secretary-Ministry of Steel, GoI, Ms. Sukriti Likhi- Additional Secretary & Financial Advisor, MoS, Shri Abhijit Narendra-Joint Secretory MoS, Dr. Sanjay Roy-Jt. Secretory, MoS, Shri Amitava Mukherjee, CMD-NMDC, Shri Ajit Kumar Saxena, CMD-MOIL, Shri Sanjay Kumar Verma, CMD & Director commercial Addl charge-MECON and Shri Amarendu Prakash- Chairman-SAIL. Some dignitaries also joined virtually through video conference. CMD-SAIL, CMD-MOIL and CMD-NMDC addressed the gathering.
In the special address, Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary-MoS, GoI said that today meticulous project planning and timely execution has become one of the biggest challenges for the steel projects being set up in India. He stressed on the need to find out innovative ways of timely executing our projects for keeping steel projects healthy and for their long-term sustainability. He also emphasized on new ways of working, new ideas, new talents need to be inducted to revive Heavy industry sector.
Shri Abhijit Narendra, Joint Secretary-MoS, GoI said that although we are second in steel production, but we have limitations in making machineries for steel industry. He stressed on to create an Ecosystem containing all the stakeholders.
CMD- NMDC mentioned that India is the 5th largest Economy, we are the most young and vibrant nation. India is basically service sector-based nation. Manufacturing sector needs to grow substantially and areas should be identified categorically. Constant interaction is needed between technology provider and technology buyer to educate each other on the possibilities and requirement of the future.
CMD- MOIL said that capital goods sector is very strategic part of economy. Capital goods sector is considered as mother of manufacturing sector. He emphasized that integrated steel plant shall have big engineering workshop.
CMD-SAIL said that considering the volatility in the world, we need to focus on supply chain security since securing supply- chain is becoming more and more difficult. He emphasized on development of a comprehensive and sustainable eco system for the production of indigenized capital goods.
CMD-MECON spoke about National Steel Policy (NSP)-2017 and further elaborated that as per policy target to reach the 300 Mt steel capacity - about 138-139 Mt of new capacity is estimated to be added in next 7-8 years involving a huge investment of US$ 120-130 billion from the Indian Steel industry. There will be a likely import of about 15-20% of steel plant equipment from foreign countries. Given the current situation, where the import content and value rises as we move up the value chain, about $ 18-20 billion worth of imported equipment is likely to be sourced from abroad besides spares worth of about US$ 400-500 million.
In order to strengthen domestic manufacturing, it is vital to explore strategies like technology transfer or international technology provider to establish manufacturing units in India.
The First Day of the conference also covered four technical sessions:
• Trends and Challenges in Coke Making Technology
• Trends and Challenges in Agglomeration Technology
• Trends and Challenges in Iron Making Technology
• Trends and Challenges in Steel Making Technology
Senior representatives from manufacturing companies, Iron & Steel producers, equipment suppliers, engineering & consultancy companies were present during the day long conference. Participation of academia signified the collaborative willingness to take up the challenges.
WhatsApp Image 2024-05-30 at 10.34.05 AM.jpeg WhatsApp Image 2024-05-30 at 10.34.06 AM (1).jpeg WhatsApp Image 2024-05-30 at 10.34.06 AM.jpeg

ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
రాంచీలో ఉక్కుపై అంతర్జాతీయ సదస్సు
మూలధన వస్తువులపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తూ ‘ఐకాన్స్24’ నిర్వహణ
30 MAY 2024 4:50PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో సెయిల్తో కలిసి మెకాన్ లిమిటెడ్ ఉక్కుపై రెండు రోజుల అంతర్జాతీయ సదస్సును నిర్వహిస్తోంది (ఐకాన్స్-2024). ప్రధానంగా మూలధన వస్తువులపై (ఐకాన్స్24) దృష్టి సారిస్తూ ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నారు. మే 30 & 31 తేదీల్లో ఈ సదస్సు జరుగుతోంది. కొత్త భాగస్వామ్యాలను పెంపొందించడానికి, వినూత్న పరిష్కారాలను అన్వేషించడానికి, ఉక్కు పరిశ్రమ భవిష్యత్తును ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి.. టెక్నాలజీ ప్రొవైడర్లు, ఉక్కు ఉత్పత్తిదారులు, తయారీదారులు, విద్యావేత్తలు మరియు సహా ఉక్కు పరిశ్రమలోని మేథావులను మరియు ప్రముఖ వాటాదారులను ఒకచోట చేర్చడం ఈ సదస్సు యొక్క లక్ష్యం. మైకాన్ సంస్థ సీఎండీ శ్రీ సంజయ్ కుమార్ వర్మ ప్రముఖులందరికీ స్వాగతం పలికారు. అనంతరం సమావేశం నేపథ్యాన్ని గురించి వివరించారు.
సకాలంలో ప్రణాళికల అమలు అతిపెద్ద సవాళ్లలో ఒకటి..
సదస్సు ప్రారంభ సెషన్‌కు భారత ప్రభుత్వపు ఉక్కు శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ నాగేంద్ర నాథ్ సిన్హా, ఎంఓఎస్ అదనపు కార్యదర్శి & ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీమతి సుకృతి లిఖి, ఎంఓఎస్ సంయుక్త కార్యదర్శిలు శ్రీ అభిజిత్ నరేంద్ర, డాక్టర్ సంజయ్ రాయ్, ఎన్ఎండీసీ సీఎండీ శ్రీ అమితవ ముఖర్జీ, ఎంఓఐఎల్ సీఎండీ శ్రీ అజిత్ కుమార్ సక్సేనా, మైకాన్ సంస్థ సీఎండీ డైరెక్టర్ కమర్షియల్, అడిల్ ఛార్జ్ శ్రీ సంజయ్ కుమార్ వర్మ, సెయిల్ చైర్మన్ శ్రీ అమరేందు ప్రకాష్ తదితరులు హాజరయ్యారు. కొంతమంది ప్రముఖులు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా వర్చువల్‌గా కూడా ఈ సదస్సులో పాల్గొన్నారు. సెయిల్ సీఎండీ, మోయిల్ సీఎండీ, ఎన్ఎండీసీ సీఎండీలు ఈ సమావేశంలో ప్రసంగించారు. భారత ప్రభుత్వపు ఉక్కు శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ నాగేంద్ర నాథ్ సిన్హా ఈ సందర్భంగా ప్రత్యేక ప్రసంగం చేశారు. భారతదేశంలో ఏర్పాటు చేస్తున్న ఉక్కు ప్రాజెక్టులకు నేడు కచ్చితమైన ప్రాజెక్ట్ ప్రణాళిక కలిగి ఉండడం మరియు సకాలంలో వాటిని అమలు చేయడం అతిపెద్ద సవాళ్లలో ఒకటిగా మారిందని అభిప్రాయపడ్డారు. ఉక్కు ప్రాజెక్టులను ఆరోగ్యంగా ఉంచేందుకు మరియు వాటి దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వం కోసం ప్రాజెక్టులను సకాలంలో అమలు చేయడానికి వినూత్న మార్గాలను కనుగొనవలసిన అవసరాన్ని ఆయన ఈ సందర్భంగా నొక్కి చెప్పారు. భారీ పరిశ్రమల రంగం పునరుద్ధరణకు కొత్త పని విధానాలు, కొత్త ఆలోచనలు, కొత్త ప్రతిభావంతులను చేర్చుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. భారత ప్రభుత్వం ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ అభిజిత్ నరేంద్ర మాట్లాడుతూ ఉక్కు ఉత్పత్తిలో మనం రెండవ స్థానంలో ఉన్నప్పటికీ.. ఉక్కు పరిశ్రమ కోసం యంత్రాలను తయారు చేయడంలో మనకు పరిమితులు ఉన్నాయన్నారు. ఇందుకు గాను అన్ని భాగస్వామ్య పక్షాల వారితో కూడిన అనుకూల పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
తయారీ రంగానికి తల్లిగా మూలధన వస్తువుల రంగం..
ఈ సందర్భంగా ఎన్ఎండీసీ సంస్థ సీఎండీ మాట్లాడుతూ భారతదేశం 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ అని, మనది అత్యంత యువ మరియు శక్తివంతమైన దేశం అని పేర్కొన్నారు. భారతదేశం ప్రాథమికంగా సేవా రంగ ఆధారిత దేశమని అన్నారు. తయారీ రంగం గణనీయంగా వృద్ధి చెందాలని మరియు ఇందుకు గాను ప్రాంతాలను వర్గీకరణపరంగా గుర్తించాలని అన్నారు. భవిష్యత్తు యొక్క అవకాశాలు మరియు ఆవశ్యకతపై ఒకరికొకరు అవగాహన కల్పించుకోవడానికి సాంకేతికత ప్రదాత మరియు సాంకేతిక కొనుగోలుదారుల మధ్య స్థిరమైన పరస్పర చర్య అవసరమన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థలో క్యాపిటల్ గూడ్స్ రంగం చాలా వ్యూహాత్మక భాగమని ఎంఓఐఎల్ సీఎండీ అన్నారు. మూలధన వస్తువుల రంగం తయారీ రంగానికి తల్లిగా పరిగణించబడుతుందన్నారు. ఇంటిగ్రేటెడ్ స్టీల్ ప్లాంట్‌లో పెద్ద ఇంజినీరింగ్ వర్క్‌షాప్ ఉంటుందని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచంలోని అస్థిరతను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే.. సరఫరా గొలుసును భద్రపరుచుకోవడం మరింత కష్టతరంగా మారుతున్నదని.. ఇందుకు మనం సరఫరా గొలుసు భద్రతపై దృష్టి పెట్టాలని సెయిల్ సీఎండీ అన్నారు. స్వదేశీ మూలధన వస్తువుల ఉత్పత్తి కోసం సమగ్రమైన మరియు స్థిరమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాలని ఈ దిశగా దృష్టి సారించాలని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
120-130 బిలియన్ డాలర్ల భారీ పెట్టుబడులు అవసరం..
జాతీయ ఉక్కు విధానం (ఎన్ఎస్పీ)-2017 గురించి మైకాన్ సంస్థ సీఎండీ మాట్లాడారు. 300 మెట్రిక్ టన్నుల ఉక్కు సామర్థ్యాన్ని చేరుకోవడానికి పాలసీ లక్ష్యం ప్రకారం - సుమారు 138-139 ఎంటీల కొత్త సామర్థ్యం వచ్చే 7-8 సంవత్సరాలలో జోడించబడుతుందని అంచనా వేయబడిందన్నారు. భారతీయ ఉక్కు పరిశ్రమకు 120-130 బిలియన్ డాలర్ల భారీ పెట్టుబడి. దేశాల నుంచి దాదాపు 15-20 శాతం స్టీల్ ప్లాంట్ పరికరాలు దిగుమతి అయ్యే అవకాశం ఉందన్నారు. ప్రస్తుత పరిస్థితుల దృష్ట్యా, విలువ గొలుసును పెంచుతున్నప్పుడు దిగుమతి కంటెంట్ మరియు విలువ పెరుగుతుంది, సుమారు 400-500 మిలియన్ల డాలర్ల విలువైన విడిభాగాలతో పాటు, సుమారు18-20 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన దిగుమతి చేసుకున్న పరికరాలు విదేశాల నుండి సేకరించబడే అవకాశం ఉందన్నారు. దేశీయ తయారీని బలోపేతం చేయడానికి, భారతదేశంలో తయారీ యూనిట్లను స్థాపించడానికి సాంకేతిక బదిలీ లేదా అంతర్జాతీయ సాంకేతిక ప్రదాత వంటి వ్యూహాలను అన్వేషించడం చాలా అవసరమని తెల్చి చెప్పారు.
నాలుగు సాంకేతిక సెషన్లు..
సదస్సు మొదటి రోజు ఈ క్రిందన పేర్కొన్న నాలుగు సాంకేతిక సెషన్లు కవర్ చేశారు:
• కోక్ మేకింగ్ టెక్నాలజీలో ట్రెండ్స్ మరియు సవాళ్లు
• సమీకరణ సాంకేతికతలో ట్రెండ్లు మరియు సవాళ్లు
• ఐరన్ మేకింగ్ టెక్నాలజీలో ట్రెండ్స్ మరియు ఛాలెంజెస్
• స్టీల్ మేకింగ్ టెక్నాలజీలో ట్రెండ్స్ మరియు సవాళ్లు
తయారీ కంపెనీలు, ఐరన్ & స్టీల్ ఉత్పత్తిదారులు, పరికరాల సరఫరాదారులు, ఇంజినీరింగ్ & కన్సల్టెన్సీ కంపెనీలకు చెందిన సీనియర్ ప్రతినిధులు రోజంతా సుదీర్ఘంగా జరిగిన సమావేశానికి హాజరయ్యారు. అకాడెమియా పాల్గొనడం అనేది సవాళ్లను స్వీకరించడానికి సహకార సుముఖతను సూచిస్తుంది.