Ministry of Health and Family Welfare
India hosts side event on Digital Health at the 77th World Health Assembly at Geneva
Union Health Secretary highlights transformative role of Digital Health in ensuring equitable and accessible healthcare services, contributing to Universal Health Coverage and achievement of Good Health and Well-being
Highlights India’s effort under the Ayushman Bharat Digital Mission which aims to create a robust national digital health ecosystem
“Co-WIN is being transformed into UWIN for the National Immunization Programme”
29 MAY 2024 5:39PM by PIB Delhi
During the ongoing 77th World Health Assembly, India hosted a side event on Digital health which saw participation by the Quad countries (Australia, Japan and the United States of America). The purpose of the event was to emphasize the transformative potential of Digital Public Infrastructure for Addressing Social Determinants of Health. It was attended by delegates from over 100 countries highlighting collaborative efforts in advancing digital public infrastructure globally.
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary and Head of the Indian Delegation outlined India's advancements in digital health. He highlighted the transformative role of Digital Health in ensuring equitable and accessible healthcare services, contributing to Universal Health Coverage and achievement of Sustainable Development Goal 3, that is Good Health and Well-being. He emphasized India's success in implementing digital public infrastructure at scale such as Aadhaar for digital identities, Unified Payments Interface (UPI) for the financial transactions and effective health service delivery with Co-WIN during the pandemic.
He informed that Co-WIN is being transformed into UWIN for the National Immunization Programme. It will aid in linking and providing immunization record of 30 million new born and mothers every year followed by Anganwadi and school health record.
The Union Health Secretary also highlighted India’s effort under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), which aims to create a robust national digital health ecosystem. With over 618 million Unique Health IDs (ABHA IDs) generated, 268,000 health facilities registered, and 350,000 healthcare professionals enlisted, ABDM exemplifies India's commitment to digital healthcare. He added that as part of ABDM, Government of India is launching the National Health Claims Exchange (NHCX) to transform the insurance payments ecosystem leveraging the public private partnership built on top of the digital public infrastructure. It will usher in the era of real time settlements with auto adjudication of claims.
He also spotlighted other initiatives by Government of India to address health gaps using digital health. He stated, “AB PMJAY (Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana) is the world’s largest public funded health assurance scheme providing a health cover of Rs 500,000 (Rs 5 Lakh) to 550 million (55 crore) needy and vulnerable population. The scheme has provided 70 million (7 crore) treatments worth US$ 11.2 Billion (Rs 89000 crore).” “e-Sanjeevani, the world's largest telemedicine initiative, serving 241 million patients, including 57% women and 12% senior citizens has led to savings of USD 2.15 billion in out-of-pocket expenses”, he further stated. Additionally, the NI-KSHAY initiative for TB management and the SAKSHAM online learning platform for health professionals were also underscored as pivotal digital health innovations.
India's approach to leveraging Digital Public Infrastructure (DPI) not only transforms healthcare delivery but also fosters a resilient, equitable society. The Union Health Secretary called for global collaboration to harness digital technologies for a healthier, more inclusive future.
Ambassador Arindam Bagchi, Permanent Representative of India at Geneva highlighted India's commitment to leveraging digital technology to enhance healthcare accessibility and efficiency.
Ambassador Bathsheba N. Crocker, Permanent Representative of the United States, Ambassador Atsuyuki Oike, Permanent Representative of Japan and Mr. Blair Exell, Deputy Secretary, Health Strategy, First Nations & Sport, Department of Health, Australia also shared their remarks on the experiences and contributions of their respective countries to digital health. They emphasized the importance of international cooperation in harnessing digital solutions for global health challenges.
Dr. Basant Garg, Additional CEO, National Health Authority, Govt of India, showcased India's experiences with building robust Digital Public Infrastructure environment with a brief presentation. Dr. Garg presented an overview of the key components and functionalities of the infrastructure, demonstrating how it facilitates seamless health data exchange, improves service delivery, and enhances patient outcomes. He illustrated India's journey in building a robust digital health ecosystem and its potential to serve as a model for other countries.
The event concluded with another presentation by Prof Alain Labrique, Director, Digital Health & Innovation, WHO, who lauded the giant leap taken by India in implementing Digital Public Infrastructure and demonstrating its ability in facilitating Health care delivery at scale. He also highlighted the efforts of WHO in supporting countries in Digital Transformation in Health.
The side event underscored the pivotal role of digital health, particularly the digital public infrastructure approach in shaping the future of global healthcare and India emerging as a Pioneer in citizen-centric Digital Health ecosystem.
Ms. Hekali Zhimomi, Addl. Secretary, Union Health Ministry, Ms. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary and Managing Director (NHM), Union Health Ministry and other senior officials of the Union Health Ministry were present on the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ 77ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
“ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਕੋ-ਵਿਨ ਨੂੰ ਯੂਵਿਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
29 MAY 2024 5:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ 77ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਆਡ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਔਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ) ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਰਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਸਰਬਪੱਖੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼-3, ਯਾਨੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੇਮੈਂਟ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ਅਤੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਕੋ-ਵਿਨ ਨੂੰ ਯੂਵਿਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। 618 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਿਹਤ ਆਈਡੀ (ਏਬੀਐੱਚਏ ਆਈਡੀ) ਪੈਦਾ ਹੋਣ, 268,000 ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣ ਅਤੇ 350,000 ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਬੀਮਾ ਭੁਗਤਾਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਕਲੇਮਸ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਐੱਨਐੱਚਸੀਐਕਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਣੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਬੀ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ (ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ) ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ 550 ਮਿਲੀਅਨ (55 ਕਰੋੜ) ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ 500,000 ਰੁਪਏ (5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 11.2 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (89,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਮੁੱਲ ਦੇ 70 ਮਿਲੀਅਨ (7 ਕਰੋੜ) ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਹਿਲ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ, 57 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਸਹਿਤ 241 ਮਿਲੀਅਨ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੇਬ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 2.15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।” ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟੀਬੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿ-ਕਸ਼ੈ (NI-KSHAY) ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕਸ਼ਮ (SAKSHAM) ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸੁਗਮ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਰਾਜਦੂਤ, ਅਰਿੰਦਮ ਬਾਗਚੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਰਾਜਦੂਤ ਬਥਸ਼ੇਬਾ ਐੱਨ. ਕ੍ਰੌਕਕਰ (Bathsheba N. Crocker), ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤਸੁਯੁਕੀ ਓਇਕ (Atsuyuki Oike) ਅਤੇ ਔਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਿਹਤ ਰਣਨੀਤੀ, ਪ੍ਰਥਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਰੇਟਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਲੇਅਰ ਐਕਸੇਲ (Blair Exell) ਨੇ ਵੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੀਈਓ, ਡਾ. ਬਸੰਤ ਗਰਗ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਗਰਗ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਤਮਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਨਿਯਮ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਗੀ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏਲੇਨ ਲੈਬ੍ਰਿਕ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵੰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਈ ਗਈ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਗ੍ਰਣੀ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹੇਕਾਲੀ ਝਿਮੋਮੀ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।