Ministry of Petroleum & Natural Gas
OMCs' FY24 combined profit rose over 25-times year-on-year
OMC’s combined net profit in FY 24 up 543% vs FY 14
IOCL reported historical best refinery throughput and net profit in FY24
10 MAY 2024 7:49PM by PIB Delhi
The state-owned oil marketing companies (OMCs) have had a fabulous financial year 2023-24. Even as they navigated rapidly evolving geo politics and wide fluctuations in crude prices, the OMCs not only ensured fuel availability at affordable rates, with one of the lowest fuel price inflation globally in India, but they have also rewarded the shareholders’ trust by posting commendable annual results.
However, some media reports have just focused on the Q4 2024 to Q4 2023 financial comparison to paint an abysmal picture and downplay their overall annual performance. Parameters like all time best throughputs, excellent capex utilisation, and projects completed have been completely ignored. The reportage is distinctly unfair and paints a picture which is unjustified.
The combined profit of OMCs for FY 2023-24 stood at Rs 86,000 crore, over 25 times higher than the extraordinarily difficult previous fiscal year. For the full 2023-24 fiscal, HPCL reported a record net profit of Rs 16,014 crore as opposed to a loss of Rs 6,980 crore in the previous year. IOCL capped an excellent year with historical best refinery throughput, sales volume and net profit.
BPCL’s profit after tax for FY 2023-24 came in at ₹26,673 crores, nearly 13-times higher than the previous fiscal year. Additionally, the company’s planned capital outlay of ₹1.7 lakh crores over 5 years under ‘Project Aspire’ underlines its commitment to creating long-term value for shareholders.
Markets have reacted positively to the results with BPCL and HPCL share prices rising after the announcement of results. Moreover, analysts have taken cognisance of the performance and many of them have put a buy recommendation, a strong validation of their annual performance and the outlook for the current fiscal year.
Over the last few years, the government has unleashed the potential of OMCs by allowing the right mix of freedom and accountability. The government maintains an arm’s length distance from their business decisions while fully supporting and encouraging ambitious plans that are aligned with the vision of Viksit Bharat, 2047.

பெட்ரோலியம் மற்றம் இயற்கை எரிவாயு அமைச்சகம்
24-ம் நிதியாண்டில் எண்ணெய் சந்தைப்படுத்துதல் நிறுவனங்களின் ஒருங்கிணைந்த லாபம் முந்தைய ஆண்டை விட 25 மடங்கு அதிகரித்துள்ளது
10 MAY 2024 7:49PM by PIB Chennai
அரசுக்கு சொந்தமான எண்ணெய் சந்தைப்படுத்தல் நிறுவனங்கள் 2023-24-ம் நிதியாண்டில் ஒரு அற்புதமான சாதனையை நிகழ்த்தியுள்ளன. வேகமாக வளர்ந்து வரும் புவிசார் அரசியல் மற்றும் கச்சா விலை ஏற்ற, இறக்கங்களைக் கடந்து வந்தாலும், எண்ணெய் நிறுவனங்கள் மலிவு விலையில் எரிபொருள் கிடைப்பதை உறுதி செய்தது மட்டுமல்லாமல், இந்தியாவில் உலகளவில் மிகக் குறைந்த எரிபொருள் விலை பணவீக்கத்தையும் பராமரித்துள்ளது. பாராட்டத்தக்க வருடாந்திர முடிவுகளை நிறுவனங்கள் வெளியிட்டதன் மூலம் பங்குதாரர்களின் நம்பிக்கைக்கு வெகுமதி அளித்துள்ளன.
இருப்பினும், சில ஊடக அறிக்கைகள் 2024-ம் நிதியாண்டின் நான்காவது காலாண்டு, முந்தைய ஆண்டின் நான்காவது காலாண்டு வரையிலான நிதி ஒப்பீட்டில் கவனம் செலுத்தியுள்ளனஇது ஒரு மோசமான படத்தை வரைந்து, அவற்றின் ஒட்டுமொத்த வருடாந்திர செயல்திறனைக் குறைத்து மதிப்பிடுகிறது. எல்லா நேரத்திலும் சிறந்த செயல்திறன்கள், சிறந்த முதலீட்டு செலவுகளின் பயன்பாடு மற்றும் முடிக்கப்பட்ட திட்டங்கள் போன்ற அளவுருக்கள் முற்றிலும் புறக்கணிக்கப்பட்டுள்ளன. இந்த அறிக்கை முற்றிலும் நியாயமற்றது என்பதுடன். நியாயமற்ற ஒரு படத்தை வரைகிறது.
2023-24-ம் நிதியாண்டில் நிதி நிறுவனங்களின் ஒருங்கிணைந்த லாபம் ரூ .86,000 கோடியாக இருந்தது, இது முந்தைய நிதியாண்டை விட 25 மடங்கு அதிகமாகும். 2023-24 முழு நிதியாண்டில், ஹெச்பிசிஎல்-லின் சாதனை நிகர லாபம் ரூ .16,014 கோடியாக இருந்தது, இது முந்தைய ஆண்டில் ரூ .6,980 கோடி இழப்பை சந்தித்தது. ஐ.ஓ.சி.எல் வரலாற்று சிறப்பான சுத்திகரிப்பு செயல்திறன், விற்பனை அளவு மற்றும் நிகர லாபம் ஆகியவற்றுடன் ஒரு சிறந்த ஆண்டை நிறைவு செய்தது.
2023-24 நிதியாண்டில் பிபிசிஎல்-லின் வரிக்குப் பிந்தைய லாபம் ரூ 26,673 கோடியாக வந்தது, இது முந்தைய நிதியாண்டை விட கிட்டத்தட்ட 13 மடங்கு அதிகம். கூடுதலாக, 'ப்ராஜெக்ட் ஆஸ்பயர்' இன் கீழ் 5 ஆண்டுகளில் நிறுவனத்தின் திட்டமிடப்பட்ட மூலதன செலவு ரூ 1.7 லட்சம் கோடி,
முடிவுகள் அறிவிக்கப்பட்ட பின்னர் பிபிசிஎல் மற்றும் எச்பிசிஎல் பங்கு விலைகள் உயர்ந்ததால் சந்தைகள் முடிவுகளுக்கு சாதகமாக பதிலளித்துள்ளன. மேலும், ஆய்வாளர்கள் செயல்திறனை அறிந்துள்ளனர், அவர்களில் பலர் வாங்குவதற்கான பரிந்துரை, அவர்களின் வருடாந்திர செயல்திறன் மற்றும் நடப்பு நிதியாண்டிற்கான கண்ணோட்டத்தின் வலுவான சரிபார்ப்பு ஆகியவற்றை வைத்துள்ளனர்.