Ministry of Petroleum & Natural Gas
OMCs' FY24 combined profit rose over 25-times year-on-year
OMC’s combined net profit in FY 24 up 543% vs FY 14
IOCL reported historical best refinery throughput and net profit in FY24
10 MAY 2024 7:49PM by PIB Delhi
The state-owned oil marketing companies (OMCs) have had a fabulous financial year 2023-24. Even as they navigated rapidly evolving geo politics and wide fluctuations in crude prices, the OMCs not only ensured fuel availability at affordable rates, with one of the lowest fuel price inflation globally in India, but they have also rewarded the shareholders’ trust by posting commendable annual results.
However, some media reports have just focused on the Q4 2024 to Q4 2023 financial comparison to paint an abysmal picture and downplay their overall annual performance. Parameters like all time best throughputs, excellent capex utilisation, and projects completed have been completely ignored. The reportage is distinctly unfair and paints a picture which is unjustified.
The combined profit of OMCs for FY 2023-24 stood at Rs 86,000 crore, over 25 times higher than the extraordinarily difficult previous fiscal year. For the full 2023-24 fiscal, HPCL reported a record net profit of Rs 16,014 crore as opposed to a loss of Rs 6,980 crore in the previous year. IOCL capped an excellent year with historical best refinery throughput, sales volume and net profit.
BPCL’s profit after tax for FY 2023-24 came in at ₹26,673 crores, nearly 13-times higher than the previous fiscal year. Additionally, the company’s planned capital outlay of ₹1.7 lakh crores over 5 years under ‘Project Aspire’ underlines its commitment to creating long-term value for shareholders.
Markets have reacted positively to the results with BPCL and HPCL share prices rising after the announcement of results. Moreover, analysts have taken cognisance of the performance and many of them have put a buy recommendation, a strong validation of their annual performance and the outlook for the current fiscal year.
Over the last few years, the government has unleashed the potential of OMCs by allowing the right mix of freedom and accountability. The government maintains an arm’s length distance from their business decisions while fully supporting and encouraging ambitious plans that are aligned with the vision of Viksit Bharat, 2047.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਐੱਮਸੀ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਮੁਨਾਫਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 25 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ
ਓਐੱਮਸੀ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਸ਼ੁੱਧ ਮੁਨਾਫਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 543% ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾ
ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੁੱਧ ਲਾਭ (ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਫਿਟ) ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ
10 MAY 2024 7:49PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਈਂਧਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਈਂਧਣ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸਲਾਨਾ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਰਸ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਕਾਫੀ ਹਦ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਅੰਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਕਾਲੀ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਤਪਾਦਨ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਨੁਚਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਲਾਭ 86,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 25 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, (ਜੋ ਕਿ ਅਸਧਾਰਣ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ)। 2023-24 ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 6,980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘਾਟੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 16,014 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਕਮਾਇਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦਾ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਲਾਭ 26,673 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 13 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 'ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਸਪਾਇਰ' ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਰਸ ਦੇ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ ਰੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਆਊਟਲੁੱਕ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਸਹੀ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਕੇ ਓਐੱਮਸੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਪਾਰਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਦੂਰੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, 2047' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।