పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 25 రెట్లు పెరిగిన ఒఎంసిల ఉమ్మడి లాభం
2014 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 543% పెరిగిన ఒఎంసిల ఉమ్మడి లాభం
2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఉత్పత్తి, లాభాల పరంగా చారిత్రాత్మక అత్యుత్తమ ఫలితాలు నమోదు చేసిన ఐఓసీఎల్
10 MAY 2024 7:49PM by PIB Hyderabad
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలు (ఓఎంసీలు) అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచాయి. వేగంగా మారుతున్న ప్రపంచ రాజకీయాలు,చమురు ధరల్లో వచ్చిన హెచ్చుతగ్గుల మధ్య ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థలు సరసమైన ధరలకు అవసరమైన ఇంధనాన్ని సరఫరా చేశాయి. భారతదేశంలో ఇంధన ధరలపై అతి తక్కువ ద్రవ్యోల్బణం ప్రభావం చూపించే అంశంలో విజయం సాధించిన చమురు సంస్థలు ప్రశంసనీయమైన వార్షిక ఫలితాలు సాధించి వాటాదారుల నమ్మకాన్ని నిలబెట్టుకున్నాయి.
అయితే, కొన్ని మీడియా సంస్థలు చమురు సంస్థల వార్షిక పనితీరును అధ్వాన్నంగా చిత్రీకరించి, వాస్తవ విరుద్ధ పరిస్థితిని చూపించడానికి కేవలం 2024 ఆర్థిక సంవత్సరం 4వ త్రైమాసికం, 2023 ఆర్థిక సంవత్సరం 4వ త్రైమాసిక ఫలితాలను మాత్రమే పరిగణనలోకి తీసుకున్నాయి. అత్యుత్తమ ఉత్పత్తి, అద్భుతమైన క్యాపెక్స్ వినియోగం, పూర్తయిన ప్రాజెక్ట్‌లు వంటి ముఖ్యమైన అంశాలను సదరు మీడియా సంస్థలు పూర్తిగా విస్మరించాయి. ఈ మీడియా సంస్థలు ప్రచురించిన వార్తలు, కధనాలు వాస్తవ విరుద్ధంగా, తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా ఉన్నాయి.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ప్రభుత్వ చమురు సంస్థల ఉమ్మడి లాభం రూ. 86,000 కోట్లుగా ఉంది. ఈ మొత్తం మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరం కంటే 25 రెట్లు ఎక్కువ. పూర్తి 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి హెచ్ పీసీఎల్ రికార్డు స్థాయిలో రూ. 16,014 కోట్ల నికర లాభాన్ని ఆర్జించింది. అంతకు ముందు సంవత్సరంలో సంస్థకు రూ. 6,980 కోట్ల నష్టం వచ్చింది. ఐఓసీఎల్ చారిత్రాత్మకంగా అత్యుత్తమ రిఫైనరీ ఉత్పత్తి , అమ్మకాలు, నికర లాభాలను నమోదు చేసింది.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో బిఓసీఎల్ పన్ను తర్వాత 26,673 కోట్ల రూపాయల లాభం ఆర్జించింది. ఇది గత ఆర్థిక సంవత్సరం కంటే దాదాపు 13 రెట్లు ఎక్కువ. అదనంగా, 'ప్రాజెక్ట్ ఆస్పైర్' కింద 5 సంవత్సరాల కాలంలో 1.7 లక్షల కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో ప్రణాళికాబద్ధంగా మూలధన ప్రాజెక్టులు అమలు చేయాలని నిర్ణయించింది. వాటాదారులకు దీర్ఘకాలిక విలువలు అందించడానికి సంస్థ ఉంది.
ఆర్థిక ఫలితాలు వెలువడిన తర్వాత మార్కెట్లు సానుకూలంగా స్పందించడంతో బీపీసీఎల్, హెచ్ పీసీఎల్ షేర్ల ధరలు పెరిగాయి. అంతేకాకుండా, సంస్థల పనితీరును గుర్తించిన విశ్లేషకులు సంస్థల వాటాలు కొనుగోలు చేయాలని సిఫార్సు చేశారు. దీనివల్ల సంస్థల వార్షిక పనితీరు, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో పరిస్థితి పెట్టుబడికి అనుకూలంగా ఉంటుందని విశ్లేషకులు దృవీకరించారు.
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, స్వేచ్ఛ , జవాబుదారీతనం విధానాన్ని అమలు చేయడం ద్వారా ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థల సామర్ద్యాన్ని పెంపొందించడానికి ప్రభుత్వం ప్రణాళికలు అమలు చేసింది. ఆవిష్కరించింది. వికసిత భారత్ 2047 లక్ష్య సాధన కోసం రూపొందిన ప్రతిష్టాత్మక ప్రణాళికలకు పూర్తిగా సహకారం అందిస్తూ అవసరమైన ప్రోత్సాహం అందిస్తున్న ప్రభుత్వం సంస్థల వ్యాపార నిర్ణయాల్లో ఎక్కువగా జోక్యం చేసుకోవడం లేదు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
OMCs' FY24 combined profit rose over 25-times year-on-year
OMC’s combined net profit in FY 24 up 543% vs FY 14
IOCL reported historical best refinery throughput and net profit in FY24
10 MAY 2024 7:49PM by PIB Delhi
The state-owned oil marketing companies (OMCs) have had a fabulous financial year 2023-24. Even as they navigated rapidly evolving geo politics and wide fluctuations in crude prices, the OMCs not only ensured fuel availability at affordable rates, with one of the lowest fuel price inflation globally in India, but they have also rewarded the shareholders’ trust by posting commendable annual results.
However, some media reports have just focused on the Q4 2024 to Q4 2023 financial comparison to paint an abysmal picture and downplay their overall annual performance. Parameters like all time best throughputs, excellent capex utilisation, and projects completed have been completely ignored. The reportage is distinctly unfair and paints a picture which is unjustified.
The combined profit of OMCs for FY 2023-24 stood at Rs 86,000 crore, over 25 times higher than the extraordinarily difficult previous fiscal year. For the full 2023-24 fiscal, HPCL reported a record net profit of Rs 16,014 crore as opposed to a loss of Rs 6,980 crore in the previous year. IOCL capped an excellent year with historical best refinery throughput, sales volume and net profit.
BPCL’s profit after tax for FY 2023-24 came in at ₹26,673 crores, nearly 13-times higher than the previous fiscal year. Additionally, the company’s planned capital outlay of ₹1.7 lakh crores over 5 years under ‘Project Aspire’ underlines its commitment to creating long-term value for shareholders.
Markets have reacted positively to the results with BPCL and HPCL share prices rising after the announcement of results. Moreover, analysts have taken cognisance of the performance and many of them have put a buy recommendation, a strong validation of their annual performance and the outlook for the current fiscal year.
Over the last few years, the government has unleashed the potential of OMCs by allowing the right mix of freedom and accountability. The government maintains an arm’s length distance from their business decisions while fully supporting and encouraging ambitious plans that are aligned with the vision of Viksit Bharat, 2047.