President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 22ND CONVOCATION OF NATIONAL BOARD OF EXAMINATIONS IN MEDICAL SCIENCES
TREATMENT DELAYED MAY BE LIFE DENIED: PRESIDENT MURMU
10 MAY 2024 7:12PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 22nd convocation of the National Board of Examinations in Medical Sciences (NBEMS) in New Delhi today (May 10, 2024).
Underlining the importance of golden hour in medical emergencies, the President said that the life of patients could be saved if they get treatment during this period. She said that specialist doctors should be sensitive towards emergency patients and they should never ask an emergency patient to go somewhere else for treatment.
Giving reference of the saying -‘justice delayed is justice denied’, President Murmu stressed that in the healthcare sector, the time is even more important because treatment delayed may be life denied. She said that sometimes we hear the sad news that if timely treatment had been given, the life of the person could be saved. Even if life is saved, in many situations, treatment delayed is health denied. Such examples are often seen in paralysis patients. Due to lack of timely treatment, patients lose the ability to move their limbs and become dependent on others.
The President appreciated the past and present members of NBEMS for their contribution to medical education over the past nearly four decades. She noted that the efforts of NBEMS have significantly increased the availability of specialist doctors in the country.
The President urged doctors to pay attention towards prompt healthcare, sensitive healthcare and in-expensive healthcare. She said that they can make an invaluable contribution to the country and society by giving their time free of cost to poor patients. She told the medical students that if they have chosen medical as a profession, then they definitely have the desire to serve humanity. She called upon them to protect, enhance and spread the spirit of service.
The President said that in view of the vast population of our country, there is a need to continuously increase the availability of doctors. She stated that it should be the endeavor of all to give priority to quality along with quantity.
The President said that Indian doctors have made their mark globally. Due to affordable Medicare, India has become a major center of medical tourism. She described doctors as the most important part of the country's healthcare system and expressed confidence that they will take the health services of the country to greater heights.
Noting that the number of female doctors is more than the male doctors who got degrees and medals at this convocation, the President said that the achievement of girl students in higher medical education is a great achievement of our society and country. She stated that in the context of most of the families, it can be said that girls are made to feel the limitations and restrictions. Even in society and public places girls have to be extra conscious about their safety and society's acceptance. In such an environment our daughters are presenting a new picture of the new India by proving their excellence.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਪਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡ ਦੀ 22ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਜਾਨ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
10 MAY 2024 7:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (10 ਮਈ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਪਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ-NBEMS) ਦੇ 22ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਂ (ਗੋਲਡਨ ਆਵਰ-golden hour) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਲਾਜ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਭੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਇਸ ਕਹਾਵਤ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ- ‘ਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ’, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਂ ਹੋਰ ਭੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹੋਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਦੁਖਦ ਸਮਾਚਾਰ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਤਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਜਾਨ ਬਚ ਭੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਅਕਸਰ ਅਧਰੰਗ (ਲਕਵਾ) ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਲਾਜ ਨਾ ਮਿਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਰੀਜ਼ ਆਪਣੇ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਹਿਲਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਗੁਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਪਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ-NBEMS) ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ-NBEMS) ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਭੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ (ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ) ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ, ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਰੇਖ (ਅਫੋਰਡੇਬਲ ਮੈਡੀਕੇਅਰ-affordable Medicare) ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (healthcare system) ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਗ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਸ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਿਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਾਲੇ ਪੁਰਸ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਚੇਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਭੀ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਵਾਤਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਆਪਣੀ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਸਾਬਤ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਕਸ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –