Ministry of Defence
LAUNCH OF 6th AMMUNITION CUM TORPEDO CUM MISSILE BARGE, LSAM 20 (YARD 130)
29 APR 2024 9:18PM by PIB Delhi
The launch of ‘Ammunition Cum Torpedo Cum Missile Barge, LSAM 20 (Yard 130)’, 6th Barge of 11 x ACTCM Barge Project, built by MSME Shipyard, M/s Suryadipta Projects Pvt Ltd, Thane for Indian Navy, was undertaken on 29 Apr 24 at M/s Suryadipta Project Pvt. Ltd. (launch site of M/s SPPL). The launching Ceremony was presided over by Shri Madhusudan Bhui, INAS, GM NAD (Karanja).
The contract for building 11 x ACTCM Barge was signed between MoD and M/s Suryadipta Projects Pvt Ltd, Thane on 05 Mar 21. The availability of these Barges would provide impetus to operational commitments of IN by facilitating Transportation, Embarkation and Disembarkation of articles/ ammunition to IN Ships both alongside jetties and at outer harbours.
These Barges are indigenously designed and built under relevant Naval Rules and Regulation of Indian Register of Shipping. The model testing of the Barge during the design stage was undertaken at the Naval Science and Technological Laboratory, Visakhapatnam. These Barges are proud flag bearers of Make in India initiative of Government of India (GoI).

संरक्षण मंत्रालय
एलएसएएम 20 (130 यार्ड) या दारुगोळा, टोर्पेडो आणि क्षेपणास्त्राने सुसज्जित सहाव्या बार्जचे हस्तांतरण
29 APR 2024 10:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 एप्रिल 2024
ठाण्यातील मे. सूर्यदीप्त प्रोजेक्ट्स या एमएसएमई जहाजबांधणी कंपनीने भारतीय नौदलासाठी बांधलेल्या आणि एलएसएएम 20 (130 यार्ड), 11x*एसीटीसीएम बार्ज बांधणी प्रकल्पातील दारुगोळा, टोर्पेडो आणि क्षेपणास्त्राने सुसज्जित सहाव्या बार्जचे हस्तांतरण 29 एप्रिल 2024 रोजी नौदलाकडे करण्यात आले. याप्रसंगी मे. सूर्यदीप्त प्रोजेक्ट्स या जहाजबांधणी कंपनीच्या जलावतरण स्थळावर आयोजित करण्यात आलेल्या कार्यक्रमाचे अध्यक्षस्थान कारंजा येथील जीएम एनएडी आयएनएएस मधुसूदन भूज यांनी भूषवले.
संरक्षण मंत्रालय आणि ठाण्यातील मे. सूर्यदीप्त प्रोजेक्ट्स या कंपनीदरम्यान 5 मार्च 21 रोजी 11 x एसीटीसीएम बार्ज(लांब, अरुंद, सपाट तळाची नौका) बांधणीचा करार झाला. या बार्जेसच्या उपलब्धतेमुळे भारतीय नौदलाच्या परिचालनविषयक वचनबद्धतेला अधिक चालना मिळेल. या बार्जमुळे जेटींच्या धक्क्यांवर तसेच बाह्य भागातील बंदरांच्या ठिकाणी भारतीय नौदलाच्या जहाजांकडे सामान/दारुगोळा यांची वाहतूक करणे आणि नौदलाच्या जहाजांवर सामान/दारुगोळा चढवणे आणि उतरवणे अधिक सुलभ होईल.
या बार्जेसची रचना स्वदेशी पद्धतीची आहे आणि त्यांची निर्मिती भारतीय नौवहन नोंदणी रजिस्टरमधील संबंधित नौदल नियम आणि नियमन यांच्या अनुसार करण्यात आली आहे. रचनेच्या प्रारंभिक टप्प्यात विशाखापट्टणम येथील नौदल विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रयोगशाळेत या बार्जची नमुना चाचणी घेण्यात आली. हे बार्ज केंद्र सरकारच्या मेक इन इंडिया उपक्रमाचे गौरवशाली ध्वजवाहक आहेत.