President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 4TH CONVOCATION OF AIIMS RISHIKESH
RESEARCHING AND SOLVING NATIONAL, REGIONAL AND LOCAL PROBLEMS RELATED TO MEDICINE SHOULD BE THE PRIORITY OF INSTITUTIONS LIKE AIIMS RISHIKESH: PRESIDENT MURMU
23 APR 2024 7:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 4th convocation of AIIMS Rishikesh today (April 23, 2024) at Rishikesh, Uttarakhand.
Speaking on the occasion, the President said that providing world-class education and service in the field of medicine is a great national achievement of all AIIMS, including AIIMS Rishikesh. All the AIIMS are recognised for providing the best and affordable treatment. Many AIIMS are being established in different parts of the country with the objective that more and more people can benefit and more meritorious students can get education in AIIMS.
Noting that more than 60 percent of students at AIIMS Rishikesh are girl students, the President said that the increasing participation of women in areas ranging from policy making to tertiary healthcare presents a picture of a huge and positive social change.
The President said that using the latest technology in the interest of the society should be the priority of institutions like AIIMS Rishikesh. She was happy to note that AIIMS Rishikesh is striving to move forward in the field of CAR T-cell therapy and Stem Cell Research. She urged this institution to move forward rapidly by collaborating in such areas. She stated that the role of Artificial Intelligence and Robotics will continue to increase in diagnostics and treatment. She expressed confidence that these changes will be increasingly put to efficient use by the AIIMS Rishikesh.
The President said that in Uttarakhand, due to lack of sunlight and local food habits, people, especially women, are affected by diseases like osteoporosis and anemia. She stated that even in this era of global medicine, researching and solving national, regional and local problems related to medicine should be the priority of institutions like AIIMS Rishikesh. She urged AIIMS Rishikesh to pay maximum attention to public health and community engagement. She said that by doing this, the institute will be able to contribute towards building a ‘Healthy India’ and a ‘Developed India’.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ 4th ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਮੈਡਿਸਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
23 APR 2024 7:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (23 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024) ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ 4th ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡਿਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਏਮਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਏਮਸ ਸਰਬੋਤਮ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਏਮਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੇ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਾਜਿਕ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਸੀਏਆਰ ਟੀ-ਸੈੱਲ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਸਟੈੱਮ ਸੈੱਲ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦਾ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਗਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਧੁੱਪ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਓਸਟੀਯੋਪੋਰੋਸਿਸ (osteoporosis) ਅਤੇ ਅਨੀਮੀਆ (anemia) ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਮੈਡਿਸਨ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਡਿਸਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ‘ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-